Ếch và cóc trải qua mùa đông như thế nào? Ếch có ngủ đông không?

0
2551
Ếch có ngủ đông không?
Ếch có ngủ đông không?

Khi những ngày cuối mùa thu lạnh giá hơn và đôi khi tuyết phủ trắng xóa cảnh vật, chúng ta biết rằng mùa đông đã đến gần. Đối với vô số loài chim trong rừng, chúng tránh mùa đông lạnh giá và thiếu thức ăn bằng cách di cư xuống phía nam.

Khám phá thêm: những loài chim di cư dài nhất.

Các động vật khác thích nghi với điều kiện lạnh giá và có thể phát triển một lớp lông dày hơn. Nhưng có những loài, ngủ đông là đặc trưng (Chẳng hạn như gấu nâu). Tuy vậy, chúng tôi sẽ nói về một loài vật thú vị khác, ếch và cóc, những động vật lưỡng cư trải qua mùa đông như thế nào? Và ếch có ngủ đông không?

Ếch nhìn xuyên thấu
Ếch nhìn xuyên thấu

Ngủ đông là gì?

Ngủ đông liên quan đến việc động vật giảm quá trình trao đổi chất đến mức sử dụng rất ít năng lượng; thậm chí nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của nó giảm xuống và chúng thường không ăn. Nhiều loài động vật làm được điều này: từ gấu đến chuột nhảy, rùa và rắn, thậm chí nhiều loài côn trùng nằm im trong mùa đông.

Nhắc đến ngủ đông, chúng ta thường nghĩ ngay đến gấu
GNhắc đến ngủ đông, chúng ta thường nghĩ ngay đến gấu

Bạn có biết, thật ra rắn thật sự không ngủ đông, quá trình đó gọi là brumation. Tìm hiểu thêm: Quá trình ngủ đông của rắn.

Các loài động vật máu lạnh (không thể tự tạo ra thân nhiệt bằng cách sử dụng quá trình trao đổi chất của chúng) như bò sát và lưỡng cư phải ngủ đông ; quá lạnh để hoạt động – chúng sẽ đông cứng và chết. Để tồn tại trong mùa giải khó khăn này, chúng phải đảm bảo rằng chúng chỉ tìm đúng nơi.

Rắn có hình thức ngủ đông riêng, gọi là brumation
Rắn có hình thức ngủ đông riêng, gọi là brumation

Ếch

Trong trường hợp của hầu hết các loài ếch, nơi thích hợp là dưới nước. Chúng ta thường nghĩ rằng nước vào mùa đông rất lạnh. Nhưng ếch đã thật sự thích nghi đặc biệt với môi trường này.

Nhiều loài ếch như ếch Bull, ếch Xanh, ếch Mink và ếch Pickerel ngủ đông trong nước. Nhiều người nghĩ rằng những con ếch này sẽ đào hang dưới đáy ao hoặc sông để “giữ ấm” và ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi.

Bạn có biết, có một loài ếch đặc biệt: Ếch xuyên thấu.

Nhưng hóa ra – để sống sót qua mùa đông dưới lớp băng – họ cần tránh xa bùn hơn là nước đóng băng vì…

Những con ếch này thở bằng da của chúng!

Nước rất lạnh (4 ° C) chứa nhiều oxy hơn nước ấm, đó là một tin tốt cho ếch. Chúng chỉ có thể hấp thụ một ít oxy cần thiết trực tiếp từ nước thông qua lớp da có thể thẩm thấu của chúng.

Nếu chúng bị chôn vùi trong bùn, nguồn cung cấp oxy sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt, đó là lý do tại sao chúng nằm phơi mình dưới đáy, hoặc có thể nép mình giữa những tảng đá, khúc gỗ hoặc rễ cây – để nhận được nguồn cung cấp oxy liên tục từ dòng nước chuyển động.

Tìm hiểu thêm về cách thở của ếch: Ếch có thể thở dưới nước không?

Cóc

Cóc thường được tìm thấy trên đường mòn và vườn, giống như Cóc Mỹ, ngủ đông trên cạn. Rừng và cánh đồng chắc chắn đóng băng, và thậm chí đất cũng đóng băng, vì vậy những con cóc phải tìm một nơi có thể thoát khỏi băng giá.

Để làm điều này, họ đào! Cóc có các núm cứng và đặc biệt ở bàn chân sau giúp chúng đào sâu vào đất. Chúng phải đào sâu xuống đất, thường trên 50 cm, để xuống dưới lớp băng giá, nơi chúng sẽ trải qua mùa đông.

Chỉ một khi nhiệt độ đất ấm lên vào mùa xuân, chúng mới biết được tín hiệu của chúng để xuất hiện trở lại.

Ếch đông lạnh?

Một số loài ếch khác đối phó với nhiệt độ lạnh hơi khác – chúng đã tìm ra cách để trở nên lạnh giá! Ếch Gỗ và 3 loài ếch cây được tìm thấy (Gray Treefrog, Spring Peeper và ếch Chorus) thực sự chịu được đông lạnh.

Những con ếch cây và ếch gỗ này ngủ đông trong lớp lá hoặc dưới vỏ cây – nơi không thực sự cách nhiệt với nhiệt độ đóng băng.

Khi nhiệt độ xuống đến -5 ° C, các tinh thể nước đá nhỏ sẽ hình thành trong cơ thể, làm đóng băng khoảng 40% lượng nước trong cơ thể.

Trong tình trạng này, con ếch không còn thở, không còn máu chảy và không còn nhịp đập của tim – nó cũng có thể đã chết. Khi mùa xuân đến, ếch tan đá – đôi khi chỉ trong 1 ngày – và có thể hoạt động bình thường.

Các loài động vật khác không thể đóng băng và ăn gian mùa đông theo cách này; các tinh thể nước đá làm tổn thương nghiêm trọng các tế bào thường gây ra cái chết.

Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy một con ếch vào mùa xuân, hãy biết rằng nó đã phải sống sót trong một số điều kiện khắc nghiệt từ mùa đông trước đó!

Tìm hiểu thêm về câu chuyện: những động vật biết đổi hình dạng?