Rắn có ngủ đông không?

0
3978
Rắn có ngủ đông không?
Rắn có ngủ đông không?

Khi nghĩ đến một con rắn lục hoặc một con rắn đuôi chuông, bạn có hình dung nó đang trườn qua tuyết vào mùa đông không? Không đời nào! Đây là một loài bò sát ectothermic. Điều này có nghĩa là chúng không tự duy trì nhiệt độ cơ thể. Thay vào đó, nhiệt độ cơ thể được xác định bởi môi trường của chúng. Vì vậy, có vẻ hợp lý khi cho rằng rắn ngủ đông vào mùa đông. Hóa ra rắn ngủ đông, nhưng không giống như cách gấu và các loài động vật có vú khác làm.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thức và thời điểm rắn ngủ đông, nếu chúng ngủ đông theo nhóm và nơi chúng trú ẩn trong mùa đông.

Rắn
Rắn

Rắn có ngủ đông không?

Đúng, rắn không ngủ đông, không phải theo cách truyền thống mà chúng ta nghĩ về ngủ đông. Thay vào đó, họ đi vào một trạng thái gọi là brumation. Chúng phải đi vào trạng thái brumation hoặc ngủ một phần vì chúng cần bảo tồn năng lượng để sinh sản và các hoạt động khác trong những tháng thời tiết ấm áp. Mặc dù ngủ đông và brumation tương tự nhau, nhưng có một số sự kiện quan trọng giúp phân biệt chúng.

Thử thách cùng chúng tôi: Những câu đố về ngủ đông của gấu.

Sự khác biệt giữa Ngủ đông và Brumation là gì?

Khi nghĩ về chế độ ngủ đông, bạn có thể hình dung ra một con gấu, hoặc thậm chí là một con dơi. Những loài động vật có vú này ăn nhiều hơn vào cuối mùa hè và mùa thu. Điều này giúp chúng có thêm chất béo trên cơ thể để sử dụng làm chất dinh dưỡng khi ngủ đông vào mùa đông. Ngủ đông liên quan đến việc ngủ trong suốt những tháng mùa đông. Động vật ở trạng thái ngủ đông không nghỉ giải lao hoặc đi ra ngoài để lấy nước hoặc thức ăn.

Khi một loài bò sát chuẩn bị vào giai đoạn vỗ béo, nó sẽ không ăn nhiều hơn để tích trữ chất béo trên cơ thể. Thay vào đó, nó xây dựng nguồn cung cấp glycogen hoặc đường trong hệ thống của nó. Glycogen giữ cho các cơ của rắn ở trạng thái tốt để nó sẵn sàng thoát ra khỏi tình trạng căng cứng khi nhiệt độ ấm lên vào mùa xuân.

Khi mùa đông đến gần, rắn ăn ngày càng ít. Quá trình tiêu hóa của chúng được hỗ trợ bởi nhiệt độ ấm. Vì vậy, khi nhiệt độ giảm xuống, chúng biết rằng chúng ăn càng ít thì càng mất ít thời gian để tiêu hóa. Điều này rất quan trọng vì rắn hấp thụ quá nhiều thức ăn khi nhiệt độ giảm xuống sẽ khiến thức ăn nằm trong dạ dày của nó. Thật không may, một dạ dày đầy thức ăn không tiêu hóa có thể bị thối rữa và giết chết con rắn. Một lần nữa, đây là nơi bản năng của loài bò sát bắt đầu và cho nó biết phải làm gì để sống sót qua những tháng thời tiết lạnh giá.

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa ngủ đông và Brumation là mức độ hoạt động của động vật. Trong thời gian ngủ đông, động vật có vú ngủ và không ra khỏi nơi trú ẩn vào mùa đông. Còn trong thời gian Brumation, loài bò sát có thể ngủ, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Nó di chuyển xung quanh một cách đáng chú ý là chậm chạp. Điều này là do sự trao đổi chất của nó đã chậm lại.

Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về thời kỳ Brumation của rắn là loài bò sát đôi khi xuất hiện bất ngờ! Vào những ngày nắng ấm vào mùa đông, không có gì lạ khi nhìn thấy một con rắn đang phơi mình trên một tảng đá. Hãy nhớ rằng, loài bò sát này có nhiệt độ cao. Điều này có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của nó phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường xung quanh nó. Vì vậy, khi tắt nắng và nhiệt độ ấm hơn bình thường, loài bò sát này sẽ có cơ hội làm ấm cơ thể ngay cả trong tháng Giêng!

Khi nào thì Rắn hoang dã vào thời kỳ Brumation?

Không có ngày cụ thể khi tất cả các loài rắn bắt đầu Brumation. Giống như nhiều loài động vật khác, loài bò sát này dựa vào bản năng của mình để báo cho nó biết khi nào cần tìm nơi trú ẩn trong những tháng thời tiết lạnh giá. Khi phát hiện ra sự giảm nhiệt độ và thay đổi lượng ánh sáng mặt trời, nó sẽ nhận ra sự thay đổi.

Rắn hoang dã Brumate ở đâu?

Vào mùa đông, rắn đi tìm nơi trú ẩn. Một đống gậy, một kẽ hở giữa các tảng đá trên tường, hoặc bên dưới một đống lớp phủ đều là những ví dụ về những nơi rắn lui tới vào mùa đông. Họ tìm kiếm một nơi mà họ sẽ không bị quấy rầy bởi động vật hoặc con người khi ở trong tình trạng yếu ớt, uể oải như vậy.

Một số loài rắn dành thời gian Brumation trong các ổ. Hang là một không gian nhỏ thường có một khe hở hẹp mà chỉ loài bò sát này có thể di chuyển. Một hang động có thể nằm trên một sườn đồi đầy đá, dưới nền của một tòa nhà đang được xây dựng, hoặc thậm chí bên dưới một loạt các bậc thang ngoài trời.

Trong khi một số loài rắn chọn một nơi thuận tiện trong môi trường sống của chúng để làm nơi trú ẩn vào mùa đông, thì những loài rắn khác lại có một lựa chọn cụ thể hơn. Ví dụ, khi đến thời điểm Brumation, một con rắn đuôi chuông bằng gỗ sẽ quay trở lại cái hang nơi nó sinh ra để trú ẩn khỏi thời tiết lạnh giá.

Nguồn nước như suối hoặc ao là đặc điểm chung được tìm thấy gần hang rắn hoặc những nơi trú ẩn mùa đông khác. Một con rắn trong thời kỳ Brumation phải được tiếp cận với nước nếu không nó sẽ bị mất nước trong những tháng mùa đông và chết.

Và vì thế, giải thích rõ hơn tại sao một số loài rắn lựa chọn bồn cầu vệ sinh là nơi trú ẩn.

Rắn Brumate một mình hay cùng nhau?

Câu trả lời là cả hai. Một số loài rắn như rắn đuôi chuông Massasauga và rắn đuôi chuông phía đông thường Brumate một mình. Mặt khác, rắn garter khét tiếng với việc đi thành từng nhóm lớn. Đây được gọi là Brumate chung. Thậm chí còn có những loài rắn khác nhau cắn xé nhau. Các con rắn Black racers và rắn đuôi chuông đã được tìm thấy trú đông ở cùng một nơi.

Rắn Brumation bao lâu?

Cũng như không có ngày chính xác khi họ bắt đầu Brumation, không có thời gian cụ thể khi họ xuất hiện. Loài bò sát này cảm nhận được nhiệt độ ấm lên và lượng ánh sáng mặt trời tăng dần trong ngày. Những yếu tố này quyết định thời điểm bò sát tỉnh giấc.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một con rắn đang ở trong Brumation?

Cùng với việc tính đến các mùa trong năm, hành vi của rắn có thể là một dấu hiệu cho biết rằng nó đang trong giai đoạn Brumation.

Con rắn sẽ di chuyển một cách chậm chạp và lười biếng. Hành vi này rất khác với cách một con rắn thường rạch dọc mặt đất qua cỏ dại. Ngoài ra, con bò sát có vẻ bối rối. Nó không lao khỏi người gặp phải nó. Đây là một dấu hiệu cho thấy nó đang ở trạng thái Brumation hoạt động một phần.

Rắn Có Bao Giờ Chết Khi Ở Trong Brumation không?

Có thể. Nếu loài bò sát này ở trong hang với các loài rắn khác, nó có thể bị loài rắn khác tấn công và giết chết. Những con rắn đuôi chuông non đôi khi bị giết bởi những rắn Black racers trong cùng hang với chúng.

Một con rắn đôi khi sẽ mạo hiểm quá xa nơi trú ẩn mùa đông của nó trong khi tìm kiếm một nơi để phơi mình dưới ánh sáng mặt trời. Nếu nó không quay trở lại nơi trú ẩn trước khi nhiệt độ giảm trở lại, nó có thể không có đủ năng lượng để quay trở lại.

Rắn thú cưng có Brumation?

Đúng vậy, ngay cả những loài bò sát được nuôi làm thú cưng cũng Brumation. Đây là một trong những điều mà chủ sở hữu của một con trăn hoặc một loại rắn khác phải xem xét.

Một con rắn thú cưng đang chuẩn bị vào giai đoạn Brumation sẽ không thèm ăn. Đây là phản ứng giống như những con rắn trong tự nhiên. Ngoài ra, mức độ hoạt động của nó sẽ giảm khi chuyển sang trạng thái ngủ đông một phần này.

Chủ nhân có thể làm gì đó để ngăn rắn Brumation. Người đó có thể duy trì nhiệt độ ấm áp trong môi trường sống của loài bò sát quanh năm. Nó có ý nghĩa khi bạn nghĩ về nó. Một loài bò sát trong tự nhiên sẽ lao vào phản ứng với nhiệt độ giảm và ít ánh sáng ban ngày. Những điều kiện này có thể được kiểm soát trong môi trường sống của rắn cưng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tìm thấy một con rắn trong Brumation?

Giả sử bạn đang đi dạo vào mùa đông, và bạn nhìn thấy một con rắn chậm chạp, di chuyển trong rừng. Công việc của bạn là gì?

Đầu tiên, đừng cố gắng di chuyển con bò sát. Như đã đề cập ở trên, những con rắn trong chuồng đôi khi ra khỏi ổ hoặc nơi trú ẩn của chúng để phơi mình dưới ánh sáng mặt trời vào một ngày mùa đông ấm áp. Hơn nữa, dù có độc hay không, rắn cắn vẫn có thể cắn. Vì vậy, hãy thận trọng khi di chuyển xung quanh nó.

Tiếp theo, mặc dù loài bò sát này có vẻ bị lạc nhưng nó có thể có một nơi trú ẩn gần đó. Vì vậy, cố gắng di chuyển nó đến một nơi khác sẽ không giúp ích được gì. Trên thực tế, nó sẽ trì hoãn hành trình trở về nơi trú ẩn và khiến nó gặp rủi ro. Loài bò sát có thể ra ngoài để lấy nước uống để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Thứ ba, nếu bạn nghĩ rằng bạn đã quấy rầy một con rắn khiến nó rời khỏi hang hoặc nơi trú ẩn của nó, thì việc chạm vào hoặc di chuyển nó vẫn không phải là một ý kiến ​​hay. Rất có thể con rắn sẽ tìm được đường quay trở lại nơi trú ẩn của nó.

Khám phá: Top 10 con rắn lớn nhất.