Tuổi thọ của chim mòng biển: Chim mòng biển sống được bao lâu?

0
1548
Chim mòng biển
Chim mòng biển

Bất cứ lúc nào bạn ở gần biển hoặc bờ biển, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ gặp một con mòng biển. Nhưng bạn thực sự biết bao nhiêu về loài chim kiếm ăn thông minh này? Đáng ngạc nhiên, bạn có thể không biết rất nhiều điều! Rốt cuộc, thuật ngữ “mòng biển” đã được sử dụng để mô tả hầu hết tất cả các loài chim chèo bẻo màu xám và trắng sống gần biển. Tuy nhiên, có khoảng 28 phân loài mòng biển khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới.

Mặc dù những tiếng kêu to và rung rinh của loài chim dường như có thể làm mất trật tự đối với chúng ta, nhưng chúng thực sự là một phần của hệ thống liên lạc phức tạp nhằm đảm bảo trật tự giữa các loài chim này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điều gì đã làm cho những loài chim này trở nên đặc biệt và độc đáo so với các loài chim khác. Chúng tôi sẽ khám phá thời gian sống của những con mòng biển cũng như những gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng trong tự nhiên.  

Tổng quan về chim mòng biển

Chim mòng biển có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, bao gồm biên giới của lục địa Nam Cực và vùng cao Bắc Cực. Chúng chủ yếu được tìm thấy xung quanh bờ biển, mặc dù chúng cũng có thể được tìm thấy gần các nguồn nước ngọt. Bản chất và trí tuệ cực kỳ thích nghi của chúng là những gì làm cho chúng khác biệt với rất nhiều loài chim khác.

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Vòng Bắc Cực chưa nhĩ? Tìm hiểu những điều thú vị về khu vực: Vòng Bắc Cực.

Các nhà sinh học tiến hóa đã kiểm tra hành vi của những con chim này đồng ý rằng chúng có khả năng thích nghi cao. Chúng là những kẻ kiếm ăn cơ hội, những kẻ thậm chí sẽ ăn cắp thức ăn của con người – bất cứ ai đã đi dã ngoại trên bãi biển đều có thể xác nhận điều này!

Một sự thật thú vị khác giúp phân biệt chúng với nhiều loài chim khác là chúng có thể uống nước mặn. Điều này là nhờ sự hiện diện của một cặp tuyến độc nhất ngay trên mắt của chúng. Các tuyến này hỗ trợ việc loại bỏ muối dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua các lỗ trên màng đệm.

Chim mòng biển, giống như con người, cũng là một loài chung thủy 1 vợ 1 chồng. Họ sẽ tìm kiếm một đối tác và ở lại với họ cho đến khi một trong số họ qua đời, tạo ra một mối quan hệ trọn đời với người bạn đời mà họ đã chọn. Chúng sẽ giúp bạn tình nuôi con, làm tổ và kiếm thức ăn.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về điều gì làm cho loài mòng biển trở nên đặc biệt, hãy cùng khám phá xem loài chim mòng biển sống được bao lâu!

Chim mòng biển sống bao lâu?

Trung bình, tuổi thọ của một con mòng biển trong tự nhiên là từ 10 đến 20 năm. Tuy nhiên, loại mòng biển có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho những con số này. Ví dụ, mòng biển cá trích có thể sống tới 30 năm hoặc hơn, với độ tuổi tối đa được ghi nhận đối với mòng biển cá trích. Mòng biển mỏ nhẫn thường sống từ 12 đến 15 năm. 

Theo các báo cáo, một con chim có mặt khi Bức tường Berlin sụp đổ có thể là con mòng biển già nhất thế giới hiện đang sống sau khi đạt đến độ tuổi tuyệt vời 32. Nó được coi là con mòng biển đầu đen còn sống lâu đời nhất thế giới, sống lâu gấp 3 lần so với những con mòng biển khác. 

Ngoài ra còn có cô mòng biển già nhất Na Uy, Emma, ​​người đã lập kỷ lục quốc gia mới sau khi đạt 33 tuổi. 

Vòng đời trung bình của mòng biển

Chim mòng biển có vòng đời tương tự như nhiều loài chim khác. Chúng trải qua các giai đoạn vòng đời điển hình bao gồm: trứng, mòng biển con, con non và con trưởng thành. 

Trứng

Trứng của mòng biển thường được đẻ vào khoảng đầu tháng 5. Trứng của mòng biển nhìn chung có màu nâu sẫm đến nâu hoặc màu ô liu sẫm, với các vết loang màu sẫm và các họa tiết nguệch ngoạc giúp chúng ngụy trang và hòa nhập với môi trường xung quanh để tránh bị săn mồi. Trứng được ấp bởi cả hai giới luân phiên nhau, với một cặp bố mẹ ấp từ 1 đến 4 giờ vào ban ngày và bố mẹ còn lại ấp suốt đêm.

Mòng biển con

Mòng biển con được che phủ lớp lông ngay sau khi chúng nở. Cả bố và mẹ đều cho mòng biển con ăn sau khi chúng nở. Mòng biển con được cha mẹ trông nom trong khoảng 1 tuần, và ít nhất 1 cha mẹ thường ở với chúng, cho đến khi mòng biển con lớn lên, để bảo vệ chúng. Mòng biển con thường bắt đầu bay vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Vị thành niên

Thay vì có màu trắng nguyên sơ với đôi cánh xám, những con mòng biển non năm thứ nhất có lông màu xám, đen và trắng lấm tấm trên cánh, những đốm màu nâu kem dọc theo cổ và đầu, và mỏ đen. Những con mòng biển phải mất từ ​​3 đến 4 năm để trưởng thành. 

Trưởng thành

Bốn tuổi, chúng đến tuổi trưởng thành và có khả năng sinh sản. Những con mòng biển lớn nhất, chẳng hạn như mòng biển Herring và mòng biển lưng đen, có thể mất đến 5 năm để trưởng thành. Chúng trưởng thành muộn hơn nhiều loài chim khác vì tuổi thọ của chúng dài hơn.

Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của chim mòng biển?

Tuổi thọ của mòng biển bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm nguồn cung cấp thức ăn, động vật ăn thịt và thời tiết khắc nghiệt. Nếu mòng biển non sống sót sau những thử thách trong năm đầu tiên sống trong tự nhiên, tỷ lệ sống sót của chúng sẽ tăng lên đáng kể và tiếp tục phát triển theo từng năm. 

Nhiều con chim mòng biển cũng là nạn nhân của các sinh vật khác trong tự nhiên.

Một số kẻ săn mồi lớn nhất đối với chim mòng biển bao gồm:

  • Mèo
  • Cá mập 
  • Chồn 
  • Đại bàng 
  • Chim ưng 
  • Cáo

Ngoài động vật ăn thịt, ngộ độc biotoxin là nguyên nhân chính gây tử vong cho nhiều loài hải âu và các loài chim biển nói chung, giết chết hàng chục nghìn con mỗi năm. Các bệnh, cả do vi rút và vi khuẩn, là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai, chiếm 20% tỷ lệ tử vong của gia cầm từ năm 1971 đến 2005.

Các bệnh phổ biến nhất ở gia cầm bị bệnh bao gồm dịch tả gia cầm, vi rút paramyxovirus, vi rút Tây Sông Nile và bệnh salmonellosis. Một số ít mòng biển và các loài chim biển khác chết vì thời tiết khắc nghiệt, kim loại nặng, thuốc trừ sâu hoặc tai nạn liên quan đến đường dây điện.

Khám phá thêm về thế giới loài chim: Tại sao một số loài chim đứng bằng một chân.