Vòng Bắc Cực – Artic Circle

0
1724
Vòng Bắc Cực
Vòng Bắc Cực

Từ Vòng tròn Bắc Cực có thể khiến một số người lo lắng, đặc biệt là những người không thích lạnh. Tuy nhiên, Bắc Cực có nhiều điều hơn thế nữa chứ không chỉ là một khung cảnh cằn cỗi, băng giá. Đừng nhầm lẫn nó với đối cực (theo nghĩa đen) của nó, Nam Cực. Bắc Cực được bao quanh bởi đại dương và những khối đất liền, trong khi Nam Cực được bao quanh bởi không có gì khác ngoài biển bão và băng (và chim cánh cụt!).

Bắc Cực tràn ngập sự sống – thực vật, động vật và con người (dù không nhiều). Bắc Cực cũng trải qua một mùa hè và không liên tục bị bao phủ bởi băng và tuyết. Vòng Bắc Cực bao gồm một số bất ngờ tuyệt vời và đẹp đẽ.

Vòng Bắc Cực là gì?

Một đường tưởng tượng bao quanh trái đất, dường này nằm ở vĩ độ 66 33 ′ Bắc. Trong Vòng Bắc Cực, mặt trời không lặn vào ngày hạ chí (20 hoặc 21 tháng 6) và không mọc vào ngày đông chí (21 hoặc 22 tháng 12). Nếu bạn đi về phía bắc, có nhiều ngày hơn với ánh sáng mặt trời 24 giờ trong những tháng mùa hè hoặc bóng tối 24 giờ trong những tháng mùa đông. Ở Bắc Cực, mặt trời không lặn trong 180 ngày.

“Bắc Cực” xuất phát từ tác phẩm “arktikos”, từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là gấu. Lý do là vì Ursa Major, chòm sao Đại Hùng được nhìn trên bầu trời phía bắc.

Điểm nổi bật của vòng Bắc Cực

Bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh thú vị (từ trái qua phải, trên xuống dưới): Bò Musk hoang dã, cực quang, đường ống xuyên qua Alaska vào mùa thu, tuần lộc Caribou, hoàng hôn ở vòng Bắc Cực, những ngọn núi cao tuyệt đẹp.

Rõ ràng, Bắc Cực thật sự có nhiều điều hơn bạn nghĩ đúng không? Không chỉ là những tảng băng trôi, những chú gấu Bắc Cực to lớn. Mà thiên nhiên vô cùng đặc biệt!

Địa điểm vòng Bắc Cực

Phần lớn nhất về phía bắc của vòng tròn thứ 5, vĩ độ chính kéo dài khoảng 7.700.000 dặm vuông, chiếm khoảng 4% bề mặt Trái đất. Vòng Bắc Cực đi qua Bắc Mỹ, Greenland, Bắc Á, bán đảo Scandinavi và Bắc Băng Dương.

Bản đồ Vòng Bắc Cực
Bản đồ Vòng Bắc Cực

Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Nga, Hoa Kỳ (Alaska), Canada, Đan Mạch (Greenland) và Iceland là 8 quốc gia có đất trong Vòng Bắc Cực. Vĩ độ của Vòng Bắc Cực phụ thuộc vào độ nghiêng trục của Trái đất, có nghĩa là vị trí của nó không cố định. Độ nghiêng trục của Trái đất dao động trong khoảng 2 độ trong khoảng thời gian 40.000 năm. Sự dao động này là do lực thủy triều sinh ra từ quỹ đạo của mặt trăng. Kết quả là, Vòng Bắc Cực đang dần trôi về phía bắc với tốc độ khoảng 49 ft (15 m) mỗi năm.

Tìm hiểu thêm về: Những nước nào sở hữu Bắc Cực?

Những điều thú vị về Vòng Bắc Cực

  • Vòng Bắc Cực đánh dấu khu vực trên đó có ít nhất 1 ngày trong năm, có ánh nắng cả ngày vào mùa hè và bóng tối 24 giờ vào mùa đông.
  • Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở Bắc Cực là -68C (-90,4F) ở Siberia
  • Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -89,2C (128,6F).
  • Bắc Băng Dương có diện tích 5,4 triệu dặm vuông, nhiều hơn diện tích của châu Âu.
  • Đường của Vòng Bắc Cực cách Bắc Cực khoảng 1.650 dặm về phía Nam.
  • Cá voi xám di cư 12.500 con từ Bắc Cực đến Mexico và quay trở lại hàng năm.
  • 8 quốc gia mở rộng đến Bắc Cực: Greenland, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Nga, Canada và Mỹ (Alaska).
  • Đại lục Iceland thực sự nằm bên dưới Bắc Cực nhưng đảo Grimsey của Iceland nằm chính xác trên Vòng Bắc Cực.
  • Nếu tất cả băng ở Bắc Cực tan chảy, mực nước biển toàn cầu sẽ tăng khoảng 24 feet. Nếu tất cả băng ở Nam Cực tan chảy, mực nước biển sẽ tăng khoảng 200 feet.

Lịch sử vòng Bắc Cực

Bắc Cực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhưng điều đó không ngăn cản con người sinh sống tại khu vực này.

– 10.000 năm trước: Con người bắt đầu phát triển vùng đất Bắc Cực, là những người bản địa đầu tiên của vùng. Từ đó cho đến thế kỷ 15, các cư dân phía bắc này chủ yếu được tạo thành từ những người săn bắn và hái lượm mà không có sự tập trung hay phân cấp.

– Thế kỷ 15: Làn sóng thuộc địa hóa đầu tiên của châu Âu bắt đầu. Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Nga bắt đầu di chuyển về phía bắc.

– Thế kỷ 16: Sự mở rộng của châu Âu bắt đầu ở châu Mỹ. Vàng và sự giàu có đã thu hút người Anh và người Pháp khám phá. Các thương nhân châu Âu đã xuất khẩu lông thú sang châu Âu.

-1867: Đế chế Nga bán Alaska cho Mỹ.

– Đại diện: Vòng Bắc Cực là nơi sinh sống của khoảng 4 triệu người cùng với các trạm địa cực và trung tâm khí tượng khác nhau, các thành phố lớn và hiện đại, các xí nghiệp công nghiệp lớn, các tuyến giao thông đường biển và đường bộ.

Khí hậu

Mùa đông dài, lạnh và mùa hè ngắn, mát mẻ là đặc điểm của khí hậu Bắc Cực. Băng biển, sông băng hoặc tuyết bao phủ một số phần nếu Bắc Cực quanh năm và hầu như toàn bộ Bắc Cực trải qua thời gian dài trong năm với một số dạng băng bề mặt.

Bạn có biết, nguồn nước từ sông băng là: nguồn nước ngọt nhiều nhất trên thế giới.

Nhiệt độ mùa đông có thể giảm xuống dưới -58 ° F (-50 ° C), và nhiệt độ mùa hè đôi khi có thể vượt quá 86 ° F (30 ° C). Giờ đây, Bắc Cực được đánh dấu là phòng thí nghiệm khí hậu cho phần còn lại của hành tinh.

Những động vật

Vòng Bắc Cực là nơi có thể tìm thấy gấu Bắc Cực, cáo Bắc Cực, chó sói và tuần lộc, cũng như nhiều loài chim khác nhau như cú tuyết, đại bàng hói và những chú cá nóc vô cùng quyến rũ (nhưng không có chim cánh cụt, chúng thuộc về Nam Cực!).

Bắc Băng Dương là nơi sinh sống của nhiều loại cá voi, hải cẩu, hải mã, cá và sinh vật phù du.

Bạn có biết, Bắc Băng Dương là một trong: 5 đại dương lớn nhất thế giới.

Gấu Bắc Cực
Gấu Bắc Cực

Thực vật

Mặc dù Bắc Cực đôi khi được coi là nơi không có sự sống, nhưng hơn 20.000 loài thực vật, động vật, nấm và vi sinh vật đã tạo nên Bắc Cực. Thảm thực vật bao gồm cỏ, cói, anh túc bắc cực, cây bụi liễu, bạch dương lùn, địa y, cỏ tranh và rêu. Ở một số nơi như bán đảo Chukotka và đảo Wrangle, 40 loài động thực vật không được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh.

Con người ở vòng Bắc Cực

Những người bản địa sống ở Bắc Cực khác nhau ở khắp các quốc gia nằm trong Vòng Bắc Cực. Có những thành viên của ngữ hệ Athabaskan sống ở Alaska và Canada, người Inuit và Inupiat. Bắc Nga bao gồm Komi, Sakha và Karelians. Một nhóm được gọi là Saami sống ở phía bắc của Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Nga. Những người này vẫn dựa vào và sử dụng đất và biển để kiếm thức ăn và quần áo. Barrow là thành phố đông dân nhất và ở cực bắc của Alaska với dân số khoảng 4.500 người.

Ánh sáng miền Bắc và mặt trời miền Trung

Do vị trí của Vòng Bắc Cực trên hành tinh, mùa hè là thời điểm có nhiều ánh sáng; và vào đêm hạ chí phía bắc, một phần của mặt trời có thể được nhìn thấy phía trên đường chân trời vào lúc nửa đêm! Bóng tối cũng là một “món đặc sản” ở Bắc Cực. Khi mặt trời bắt đầu lặn trở lại và đêm tối dần, tùy thuộc vào hoạt động của mặt trời, Cực quang có thể thắp sáng bầu trời với sự chuyển động màu sắc ngoạn mục.

Khám phá về vòng tròn dân số đông nhất: Vòng tròn Yuxi.