Nguồn nước ngọt nhiều nhất trên thế giới ở đâu?

0
2796
Nước ngọt nhiều nhất trên thế giới ở đâu?
Nước ngọt nhiều nhất trên thế giới ở đâu?

Trong số nước trên Trái đất, 97% là nước mặn trong khi 3% là nước ngọt. Gần 69% nước ngọt được giữ trong các sông băng và chỏm băng. 30 phần trăm khác là nước ngầm được giữ trong đất và đá ngầm, trong khi 1% còn lại là nước trên bề mặt và các nguồn khác. Trong số nước được coi là nước trên bề mặt, 87% tồn tại trong hồ, 11% ở đầm lầy và 2% ở sông.

Câu trả lời: Nguồn nước ngọt nhiều nhất trên thế giới là băng tại sông băng và băng cực.

Sông băng: Nó được biết đến là một khối băng dày đặc liên tục di chuyển. Sông băng hình thành khi lượng tuyết tích tụ vượt quá khả năng mài mòn của nó trong vài năm, thường là hàng thế kỷ. Người ta thấy rằng từ từ các sông băng sẽ bắt đầu biến dạng và sau đó các sông băng sẽ bắt đầu chảy dưới áp lực do trọng lượng của chúng gây ra, tạo ra các khe nứt, các vết nứt và các đặc điểm phân biệt khác.

Sông băng
Sông băng

Băng cực: Chỏm băng địa cực, còn được gọi là chỏm cực là một vùng có vĩ độ cao của một hành tinh được bao phủ trong băng. Không có bất kỳ yêu cầu nào về kích thước hoặc thành phần đối với một khối băng được gọi là chỏm băng ở cực.

Băng cực
Băng cực
  • Băng ở Nam Cực chứa khoảng 90% lượng nước ngọt tồn tại trên bề mặt Trái đất. Tảng băng bao phủ khoảng 8,7 triệu dặm vuông. Tảng băng ở Greenland cũng chứa một lượng lớn nước ngọt. Hai tảng băng này chiếm hơn 99% lượng băng nước ngọt trên hành tinh.
  • Hồ Lớn ở Mỹ chiếm 21% lượng nước ngọt trên bề mặt Trái đất.
  • Nước cũng tồn tại trong không khí dưới dạng hơi nước, trong sông và hồ, trong các tảng băng và sông băng, trong lòng đất dưới dạng độ ẩm của đất và trong các tầng chứa nước. Phần lớn nước trên bề mặt Trái đất là nước mặn trong các đại dương.
  • Hồ Baikal ở Nga được coi là hồ nước ngọt sâu nhất, lâu đời nhất trên thế giới. Nó chứa khoảng 20% ​​lượng nước ngọt trên bề mặt trái đất, một khối lượng lớn nhất trên thế giới.
  • Hồ Victoria, trải dài trên các quốc gia châu Phi như Kenya, Uganda và Tanzania, là hồ nước ngọt lớn thứ hai trên thế giới tính theo diện tích bề mặt.
  • Hồ Tanganyika của Châu Phi là hồ nước ngọt sâu thứ hai và có lượng nước ngọt lớn thứ hai. Đây là hồ dài nhất và kéo dài qua Burundi, Zambia, Tanzania và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Xem thêm: Hồ lớn nhất châu Âu.