Tại sao một số loài chim chỉ đứng bằng một chân?

0
1968
Tại sao chim chỉ đứng bằng 1 chân
Tại sao chim chỉ đứng bằng 1 chân

Hình ảnh một con chim hồng hạc chỉ đứng bằng một chân. Thật là ngạc nhiên khi nó không kết thúc. Và nhiều loài chim chỉ đứng bằng một chân trong nhiều thời điểm kéo dài.

Hồng hạc – cũng như vịt chân ngắn, ngỗng, diều hâu và mòng biển – thường nằm trong tư thế kẹp chân trong khi giữ chân còn lại nhét vào lông cơ thể để giữ ấm.

Hồng hạc là loài chim đứng bằng một chân
Hồng hạc là loài chim đứng bằng một chân

Trên bãi biển, hãy tìm những con chim bờ biển giữ thăng bằng trên một chân. Các loài chim có sự thích nghi để quản lý sự mất nhiệt. Các động mạch vận chuyển máu vào chân nằm tiếp xúc với các tĩnh mạch đưa máu về tim của chim. Các động mạch ấm làm nóng các tĩnh mạch mát hơn. Bởi vì các tĩnh mạch cũng làm mát động mạch, chân chim gần với nhiệt độ môi trường hơn và do đó không bị mất nhiệt nhiều như khi chúng ở nhiệt độ cơ thể.

Và đối với việc đứng bằng một chân, hãy làm một phép toán: một con chim co chân lên sẽ giảm một nửa lượng nhiệt bị mất qua các chi không được điều tiết của nó.

Trong thời gian lạnh giá của mùa đông, hãy tìm những con chim sẻ và chim chích chòe lông tơ để che cả hai chân. Và để tăng thêm sự ấm áp, chúng ngoáy mỏ dưới lông vai chứ không phải dưới cánh như người ta thường nói.

Trong khi đó, một số loài chim cũng đứng bằng một chân như một chiến thuật giúp chúng săn mồi. Bằng cách giảm số lượng chân chúng có trong nước, những con chim trông giống như một chiếc gậy hơn là một kẻ săn mồi.

Khám phá thêm: Những loài chim đứng bằng một chân.