Top 6 loài chim đứng bằng một chân

0
1649
Hồng hạc là loài chim đứng bằng một chân
Hồng hạc là loài chim đứng bằng một chân

Bạn đã bao giờ cố gắng giữ thăng bằng trên một chân chưa? Mặc dù một số bậc thầy yoga làm cho động tác này có vẻ đơn giản, nhưng nó không hề dễ dàng như bạn tưởng. Nó đòi hỏi sự tập trung, sức mạnh, cân bằng và phối hợp đáng kể để thực hiện trong hơn một vài giây. Tuy nhiên, một số loài chim đứng bằng một chân như một công việc thường làm. Một số thậm chí đi ngủ khi đứng trên một chân. 

Một chú chim đứng bằng 1 chân
Một chú chim đứng bằng 1 chân

Những con chim đứng bằng một chân làm như vậy vì một số lý do. Chủ yếu, đó là do sự thích nghi cho phép chim giữ nhiệt hiệu quả hơn. Trong khi đó, một số loài chim cũng đứng bằng một chân như một chiến thuật giúp chúng săn mồi.

Tìm hiểu thêm: Tại sao chim đứng bằng một chân?

Chúng ta sẽ khám phá 6 loài chim khác nhau đứng trên một chân.

1Cò trắng

Cò trắng là một thành viên của họ cò Ciconiidae. Nó được đặt tên từ bộ lông chủ yếu là màu trắng, mặc dù các cạnh của cánh và đuôi của nó có màu đen. Chúng trải dài khắp Nam Phi, Châu Âu, Tây Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ. Vì chúng dựa vào nhiệt không khí để bay đường dài nên chúng hiếm khi di chuyển trên mặt nước. Cò trắng sống trong môi trường đất ngập nước cũng như đồng cỏ và cánh đồng và tránh xa các khu vực rừng rậm. Được biết đến với bản chất xã hội của chúng, cò trắng sống thành các nhóm nhỏ trong mùa sinh sản và các đàn lớn trong mùa đông.

Chế độ ăn của chúng bao gồm nhiều loại con mồi bao gồm cá, động vật lưỡng cư, động vật có vú nhỏ, chim nhỏ và bò sát. Thông thường, cò trắng có chiều dài từ 39 đến 45 inch với sải cánh từ 61 đến 85 inch. Do đôi chân dài, màu cam của chúng không có lông, bạn thường có thể thấy những con chim này đứng thăng bằng bằng một chân trên cánh đồng. 

2Ngỗng Canada

Ngỗng Canada là một trong những thành viên dễ nhận biết nhất của họ Anatidae. Những loài chim nước hoang dã này là loài đặc hữu của Canada và miền bắc Hoa Kỳ nhưng hiện nay phát triển mạnh ở các khu vực được giới thiệu. Bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp Bắc Mỹ, cùng với Châu Âu, New Zealand, Nhật Bản và một phần Nam Mỹ. Ngoài việc sống xung quanh các vùng đầm lầy và đồng cỏ, ngỗng Canada cũng đã thích nghi với việc sống trong môi trường đô thị.

Trung bình, chúng có chiều dài từ 30 đến 43 inch và có sải cánh từ 50 đến 73 inch. Bộ lông đặc biệt của chúng có màu đen trên đầu và cổ, màu trắng ở cằm và dưới, và màu nâu ở những nơi khác. Ngỗng Canada ăn chế độ ăn chủ yếu là ăn cỏ, nhưng cũng sẽ ăn côn trùng và cá nhỏ. Khi không xin ăn, bạn thường có thể bắt gặp những con chim này đứng bằng một chân thư giãn bên bờ ao.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, ngỗng cũng có tên trong những: loài chim bay cao nhất thế giới.

3Vẹt Budgerigar

Còn được gọi là vẹt đuôi dài thông thường hoặc đơn giản là vẹt đuôi dài, budgerigar là một loài vẹt nhỏ trong họ Psittaculidae. Nó là thành viên duy nhất của chi Melopsittacus, và là một trong những loài chim phổ biến nhất được nuôi nhốt. Tại quê hương bản địa của chúng ở Úc, Budgerigar sống trong rừng, đồng cỏ và trảng cây bụi. Điều đó nói rằng, một số quần thể hoang dã hiện cũng sống ở Florida và Puerto Rico.

Trung bình, chúng dài 7 inch và có sải cánh khoảng 12 inch. Budgies có bộ lông màu xanh lá cây tươi sáng với mặt màu vàng và các cánh màu đen và vàng. Bạn có thể tìm thấy chúng với nhiều màu sắc khác nhau trong điều kiện nuôi nhốt bao gồm đỏ, xanh lam, vàng và xám. Chế độ ăn của họ chủ yếu bao gồm hạt, mặc dù họ cũng ăn trái cây, quả mọng và thực vật. Những người sở hữu những chú thú cưng thường sẽ thấy những con chim này đứng bằng một chân khi ngủ trong khi giữ thăng bằng. 

4Diều hâu đuôi đỏ

Diều hâu đuôi đỏ là một trong những loài chim khác đứng trên một chân. Đôi khi được gọi một cách thông tục là gà kéo, diều hâu đuôi đỏ là một thành viên của họ diều hâu, đại bàng và Accipitridae. Diều hâu đuôi đỏ sống ở khắp Bắc Mỹ, nơi chúng được xếp hạng là một trong những loài chim ăn thịt phổ biến nhất. Là một loài lớn, chúng dài từ 18 đến 26 inch và có sải cánh từ 3 feet, 7 inch và 4 feet, 8 inch.

Chúng được đặt tên từ chiếc đuôi màu xù, trong khi phần còn lại của bộ lông khác nhau tùy thuộc vào các loài phụ. Chúng ăn nhiều loại thức ăn và chế độ ăn của chúng thay đổi tùy theo môi trường sống. Điều đó nói rằng, chúng sẽ ăn các loại thức ăn bao gồm động vật gặm nhấm, côn trùng, chim nhỏ, động vật lưỡng cư và bò sát bao gồm cả rắn. Trong môi trường hoang dã, bạn sẽ thường thấy một con diều hâu đuôi đỏ vắt vẻo bằng một chân trong khi nó nghỉ ngơi giữa các đàn săn mồi. 

5Great Blue Heron

Great Blue Heron là một loài chim lội nước lớn trong họ Ardeidae. Nó thường sống ở vùng đất ngập nước và các môi trường sống ven biển, nơi nó có thể tiếp cận thức ăn. Những con Great Blue Heron lớn sinh sản ở miền bắc Hoa Kỳ và miền nam Canada và mùa đông ở Mexico, Trung Mỹ, và vùng Caribê. Điều đó nói rằng, bạn có thể tìm thấy chúng quanh năm ở khắp các vùng ôn đới của Hoa Kỳ.

Loài Great Blue Heron được đặt tên vì kích thước lớn và màu sắc đặc biệt của nó. Chúng dài khoảng 36 đến 54 inch và nặng từ 4 đến 7,9 pound. Bộ lông của chúng chủ yếu có màu xám xanh, với vệt trắng xám ở mặt trước, đùi hơi đỏ và những mảng đen trên đầu và cổ. Chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm cá, mặc dù chúng cũng sẽ ăn các loài động vật có vú nhỏ, lưỡng cư và bò sát như rắn. Chúng thường đứng bằng một chân trong khi săn mồi để cố gắng giảm bớt sự hiện diện của chúng và nhử con mồi. 

6Chim hồng hạc Mỹ

Còn được gọi là hồng hạc Caribe, hồng hạc Mỹ là một loài chim lội nước lớn trong họ Phoenicopteridae. Mặc dù có quan hệ họ hàng gần với loài chim hồng hạc lớn hơn và Chile, nó hiện được coi là một loài khác biệt. Nó đại diện cho loài hồng hạc duy nhất đặc hữu của Bắc Mỹ, mặc dù nó cũng sống ở Caribê, Nam Mỹ và quần đảo Galapagos. Hồng hạc Mỹ sống ở các vùng đất ngập nước bao gồm đầm phá, bãi bồi, hồ và các vùng ven biển nông.

Trung bình, chúng dài từ 47 đến 57 inch và nặng từ 4,9 đến 6,2 pound. Giống như các loài hồng hạc khác, bộ lông của chúng có màu đỏ hồng, một màu mà chúng có được từ chế độ ăn của động vật giáp xác, chủ yếu là tôm. Trong số các loài chim đứng bằng một chân, chim hồng hạc có thể là loài chim mà mọi người thường liên tưởng đến hành vi này nhất. Bạn thường có thể thấy hồng hạc Mỹ giữ thăng bằng bằng một chân trong nỗ lực duy trì thân nhiệt.

Khám phá thêm: Những loài chim thông minh nhất.