Gà tây ăn gì?

0
1786
Gà tây
Gà tây

Có hai loài gà tây, một loài thuộc họ Phasianidae và loài còn lại thuộc họ Meleagrididae. Cả hai loài này đều theo nhóm Galliformes cũng bao gồm các loài chim ăn đất khác như gà, công, gà lôi và chim cút. Gà tây có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Bắc Mỹ nhưng đã được thuần hóa để làm thức ăn cho con người từ năm 200 trước Công nguyên. Sau đó chúng được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Âu vào những năm 1500.

Gà tây thông thường ở Bắc Mỹ thường được gọi là gà tây hoang dã và gà tây thuần hóa. Gà tây nuôi trong nhà là những con được con người nuôi để làm thực phẩm. Chúng lớn hơn những người anh em họ hoang dã của chúng vì chúng được cho ăn để đạt được kích thước lớn hơn và cung cấp nhiều thịt hơn. Loài có nguồn gốc từ bán đảo Yucatan của Mexico được gọi là gà tây ocellated.

Bên cạnh việc cung cấp thịt và trứng thơm ngon cho bàn ăn của con người, gà tây và các đồng loại Galliformes khác của chúng còn phục vụ một mục đích quan trọng khác ở bất cứ nơi nào chúng sinh sống. Tức là chúng phân tán hạt giống để giúp cây mới mọc lên. Chúng cũng là những mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái của chúng, là kẻ săn mồi đối với côn trùng và giúp kiểm soát các loài côn trùng.

Gà tây có liên quan đến những sinh vật sớm nhất biết đi trên Trái đất, loài khủng long. Cấu trúc bộ xương và hình dạng tổng thể của chúng gần giống với những động vật thời tiền sử khổng lồ này ở dạng nhỏ hơn. Chúng cũng di chuyển xung quanh giống như khủng long velociraptor, chủ yếu là đi bộ và chạy bằng hai chân. Gà tây trưởng thành chỉ bay quãng đường rất ngắn gần mặt đất khi cố gắng thoát khỏi kẻ săn mồi. Hầu hết chuyến bay này là vỗ cánh nhanh và chạy bằng hai chân.

Ngày nay, những con gà tây phổ biến đi lang thang trên khắp Hoa Kỳ, Canada và các vùng phía bắc Mexico. Nhưng chúng dễ dàng tìm thấy hơn với số lượng lớn ở các trang trại gia cầm. Vào mỗi mùa xuân và mùa thu, những người thợ săn Bắc Mỹ ở một số vùng rình rập những con chim trong tự nhiên và sử dụng tiếng gọi gà tây để thu hút chúng như một môn thể thao bắn súng. Mặt khác, gà tây hoang dã thả rông sống cuộc sống của chúng trong môi trường hoang dã và đô thị, tìm kiếm thức ăn mà gà tây ăn.

Mặc dù người Mỹ đặc biệt thích ăn thịt gà tây trong những ngày lễ vào mùa đông và mùa thu, cụ thể là Lễ Tạ ơn và Giáng sinh, nhưng thịt là một phần phổ biến trong chế độ ăn quanh năm.

Gà tây ăn gì?

Là loài ăn tạp, gà tây chủ yếu ăn hạt, ngũ cốc, quả hạch, trái cây, rau và côn trùng. Nhưng chúng cũng ăn nhiều loại thức ăn đáng ngạc nhiên như cá, ốc và thằn lằn. Những con chim dành toàn bộ thời gian thức để săn mồi, cào, mổ và kiếm thức ăn. Chúng tìm kiếm thức ăn bằng cách dùng chân lật úp lá cây và các mảnh vụn khác trên mặt đất. Nhưng chúng thậm chí sẽ lội xuống ao hoặc suối, nhảy và bay vào cây và phiêu lưu vào các khu vực lân cận trong thành phố để tìm kiếm các loại thực phẩm tạo nên chế độ ăn uống của chúng. Những nơi ưa thích của chúng để tìm thức ăn trong tự nhiên bao gồm bên dưới những bụi cây và bụi cây ăn quả.

Ngay cả trong mùa đông, gà tây cũng ăn tốt. Chúng có thể giữ cho bụng đầy và tích mỡ vào cơ thể trong những tháng mùa đông bằng cách thích nghi với chế độ ăn uống dành cho chúng. Chúng không có vấn đề gì khi ăn lá thông, địa y và bất cứ thứ gì khác mà chúng có thể tìm thấy ở trên hoặc dưới tuyết.

Gà tây ăn gì trong môi trường nuôi nhốt và trong tự nhiên?

Tất nhiên, những gì gà tây ăn trong trang trại rất khác so với những gì gà tây hoang dã ăn trong vùng hoang dã. Trong khi gà tây hoang dã ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy trong tự nhiên như các loại thức ăn được mô tả ở trên, gà tây nuôi trong trang trại và thả vườn thường ăn thức ăn công nghiệp mua ở cửa hàng.

Thức ăn này bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng duy trì trọng lượng và kích thước tốt. Nó cũng có thể chứa hạt, ngũ cốc và rau như ngô. Gà tây nuôi nhốt ăn côn trùng và hạt giống nếu chúng có thể đi lang thang và kiếm ăn trên đất nông nghiệp hoặc không gian ngoài trời khác.

Gà tây con được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt có chế độ ăn khác với gà tây nuôi trưởng thành. Một con gà tây con được cho ăn thức ăn riêng. Loại thức ăn này có hàm lượng protein cao hơn thức ăn dành cho con lớn. Sau đó, ở 8 tuần tuổi, gà tây con được chuyển sang chế độ ăn dặm. Thực phẩm này đúng như tên gọi, được thiết kế để làm cho gà tây con nhanh chóng lớn lên thành một con trưởng thành đầy đặn và nhiều thịt để chế biến cho con người.

Bởi vì con người cung cấp chế độ ăn uống cho gà tây trong điều kiện nuôi nhốt, người ta cũng kiểm soát độ nặng của những con chim này. Mục tiêu của người nông dân là nuôi gà tây càng lớn càng tốt. Trong môi trường hoang dã, gà tây ăn bất cứ thứ gì chúng tìm được từ khi thức giấc cho đến khi ngủ. Nhưng chế độ ăn mà gà tây ăn trong tự nhiên không khiến chúng tăng cân nhanh chóng như trong điều kiện nuôi nhốt. Điều này làm cho những con gà tây hoang dã trông nhỏ hơn và gầy hơn đối với mắt người. Nhưng gà tây hoang dã thường có thể tự duy trì kích thước khỏe mạnh, tự nhiên. Chúng tìm thấy nhiều thức ăn và hiếm khi bị đói.

Những con vật nào ăn gà tây?

Cáo, rắn và gấu mèo là những mối đe dọa lớn nhất của gà tây trong môi trường hoang dã. Nhưng bất kỳ loại mèo nào, từ mèo thuần hóa đến báo hoa mai, linh miêu và sư tử núi, đều là kẻ săn mồi của gà tây. Điều này cũng đúng với chó thuần hóa và chó sói.

Danh sách top 21 loại thực phẩm mà gà tây ăn

Bởi vì chúng thực sự ăn tạp, gà tây chỉ ăn bất kỳ loại thực vật hoặc động vật nào mà chúng thấy hấp dẫn tại một thời điểm nhất định. Tất nhiên, miệng nhỏ, mỏ và không có cánh tay của chúng có nghĩa là gà tây thường ăn một chế độ ăn gồm các loại thức ăn dễ kiếm ăn, mổ, kéo mỏ ra và nuốt. Hầu hết những thực phẩm này đều nhỏ.

Khi còn là gà con, chúng ăn chế độ ăn có hàm lượng niacin và protein cao. Chúng thường cần khoảng 28% chế độ ăn uống bao gồm protein trong 8 tuần đầu đời. Sau đó, chúng cần 20% – 21% protein trong chế độ ăn uống cho đến khi trưởng thành. Gà tây con có thể tự kiếm ăn trên bãi cỏ khi được 2 tuần tuổi. Nhưng không giống như các loại chim kiếm ăn khác trên mặt đất, chúng không cần thức ăn có hàm lượng canxi cao như vỏ hàu.

Gà tây hoang dã cần ít protein hơn gà nhà vì chúng không phải là thức ăn cho bữa tối. Thay vì 20% – 28% protein theo giai đoạn sống của chúng, gà tây hoang dã chỉ cần khoảng 12% đến 14% protein. Điều này giúp cân nặng của chúng luôn ở trong mức lành mạnh.

21 loại thức ăn mà gà tây ăn tạp ăn bao gồm:

 • Thức ăn chăn nuôi gà tây ngô và đậu tương
 • Ngô nứt
 • Táo cua
 • Cỏ
 • Hạt giống
 • Thịt quả hạch
 • Hạt sồi
 • Trái cây
 • Rễ hoa dại
 • Thằn lằn
 • Rắn
 • Cá nhỏ
 • Nòng nọc
 • Sâu bướm
 • Giun đất
 • Nhện
 • Côn trùng
 • Quả mọng
 • Lúa mì
 • Ốc sên
 • Tôm càng xanh

Khám phá thêm: Những loài động vật đã tuyệt chủng đáng kinh ngạc.

Thức ăn yêu thích của gà tây là gì?

Là loài ăn tạp kiếm ăn, gà tây chỉ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy và cào lên mặt đất bằng chân và tách ra bằng mỏ. Chúng thích một chế độ ăn hỗn hợp gồm ngũ cốc, trái cây, rễ cây, hạt, quả hạch và các sinh vật sống như thằn lằn, sâu, ốc sên, nhện và các loại côn trùng khác. Vào mùa đông, chúng ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy bên trên hoặc bên dưới tuyết như lá thông và địa y.

Gà tây có được ăn thức ăn của gà không?

Thức ăn của gà có khoảng 16% protein, đủ tốt để gà tây hoang dã ăn và khỏe mạnh. Nhưng đối với gà tây được nuôi để lấy thịt, hàm lượng protein lý tưởng cho chế độ ăn của chúng là 20% đến 28%. Điều này có nghĩa là gà tây sản xuất thịt cần bổ sung thêm protein vào thức ăn cho gà để vỗ béo đạt trọng lượng thị trường.

Bạn không thể cho gà tây ăn gì?

Có rất nhiều thứ mà gà tây không nên ăn. Chúng bao gồm bánh mì ướt sẽ dính trong đường ruột của chúng và gây ra các vấn đề sức khỏe và có thể tử vong. Các loại thực phẩm nguy hiểm khác bao gồm hành tây, thịt đã qua chế biến sống, sô cô la, thực phẩm từ sữa, thực phẩm chế biến hoặc đóng gói, trái cây hầm, cà chua và lá cà tím, quả bơ, đậu khô hoặc sống và thức ăn cho gia súc hoặc các loại chim khác.

Gà tây con ăn gì trong tự nhiên?

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, gà tây con chủ yếu ăn thức ăn giàu protein như nhuyễn thể, côn trùng và các loài bò sát nhỏ. Sau tháng quan trọng của cuộc đời, gà tây con cũng ăn tạp như con trưởng thành. Chúng bắt đầu ăn nhiều hạt hơn, rau, củ, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt.

Tôi có thể cho gà tây hoang dã ăn gì trong sân nhà?

Thức ăn tốt nhất để nuôi gà tây hoang dã trong sân của bạn là thức ăn chúng tự kiếm ăn trong vùng hoang dã. Chúng bao gồm quả sồi, quả hạch, quả mọng, cỏ, vỏ trứng xay hoặc sạn cát để giúp tiêu hóa và nước ngọt. Không bao giờ cho gà tây hoang dã ăn bánh mì ướt, hạt gia cầm, hoặc các loại thực phẩm được chế biến hoặc đóng gói cho chế độ ăn của con người.

Làm cách nào để thu hút gà tây hoang dã đến vùng đất của bạn?

Hạt sồi là thức ăn ưa thích của gà tây hoang dã. Nếu bạn muốn thu hút những con chim này đến tài sản của mình, cung cấp nhiều quả sồi trên mặt đất cho chúng kiếm ăn là một cách tuyệt vời để thu hút chúng. Bạn cũng có thể trồng các loại đậu, lúa mì mùa đông và cỏ ba lá hoặc cung cấp nho cho gà tây hoang dã ăn vào mùa đông và mùa xuân.

Gà tây có ăn táo không?

Gà tây thích ăn táo. Những loại trái cây này cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho chim, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất.