Điểm cao nhất và thấp nhất trên Trái đất – INFOGRAPHIC

0
1437
Điểm cao nhất và thấp nhất trên trái đất
Điểm cao nhất và thấp nhất trên trái đất

Đồ họa thông tin hấp dẫn này về các điểm cao nhất và thấp nhất của Trái đất – và thông tin bên dưới – đến từ Chiltern Thrust Bore ở Anh.

Điểm cao nhất và thấp nhất trên Trái đất infographic
Điểm cao nhất và thấp nhất trên Trái đất infographic

Điểm cao nhất trên mực nước biển

29,035ft – Đỉnh Everest

Nepal là quê hương của Đỉnh Everest, điểm cao nhất của Trái đất – và để xem nó cao đến mức nào, hãy xem xét rằng các máy bay thương mại bay ở độ cao 30.000 – 35.000 ft.

Mỗi năm, hàng trăm nhà thám hiểm cố gắng thực hiện những kỳ ​​tích nguy hiểm để lên đến đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới. Mặc dù hơn 4.000 người đã chinh phục ngọn núi kể từ khi Sir EdmundSherpa Tenzing Norgay lần đầu tiên lên đỉnh vào năm 1953, khoảng 250 người đã thiệt mạng trong nỗ lực này.

26.000 ft – Vùng chết

Được gọi là ‘vùng chết chóc’ sau độ cao 26.000 ft so với mực nước biển, nồng độ oxy không đủ để duy trì sự sống của con người. Đó là lý do tại sao những người leo núi phải mang theo bình dưỡng khí khi leo lên những đỉnh núi cao như đỉnh Everest.

22,595 ft – Ojos del Salado

Ngọn núi lửa đang hoạt động cao nhất thế giới nằm trên dãy Andes ở biên giới Argentina-Chile. Vụ phun trào gần đây nhất xảy ra vào khoảng 1300 năm trước, tuy nhiên cũng có một số bằng chứng về sự phát thải tro bụi nhỏ vào năm 1993.

Khám phá thêm: Những ngọn núi lửa lớn nhất thế giới.

16, 728 ft – La Rinconada

La Rinconada là thành phố cao nhất thế giới, nằm ở Peru, và là điểm đến chỉ dành cho những người dũng cảm nhất. Với ít khách du lịch và không có khách sạn, La Rinconada là một thị trấn biệt lập với 50.000 người sống ở đó.

La Rinconada khởi đầu là một trại khai thác vàng ở một vùng hẻo lánh, đã phát triển thành địa vị thành phố ‘lớn’, và ở lại đó. Công nhân ở mỏ vàng địa phương làm việc trong 30 ngày không được trả lương, và vào ngày thứ 31, họ được phép lấy bao nhiêu quặng từ mỏ mà họ có thể mang theo. Bất cứ thứ gì mà các thợ mỏ có thể khai thác từ quặng đều là của họ.

Tuy nhiên, không có hệ thống ống nước, hệ thống vệ sinh hay hệ thống sưởi, La Rinconada thật khó để sống.

12.389 ft – Núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ là một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất trên thế giới, và là một núi lửa hình nón tổng hợp (stratovolcano) được hình thành bởi những vụ phun trào núi lửa dữ dội. Biểu tượng của Nhật Bản, núi Phú Sĩ là một địa điểm du lịch nổi tiếng với hơn 200.000 người leo lên đỉnh mỗi năm.

Khám phá thêm: Những hòn đảo lớn nhất ở Nhật Bản.

4.409 ft – Ben Nevis

Ben Nevis là ngọn núi cao nhất ở Quần đảo Anh, nằm ở khu vực Lochaber của Scotland. Nó thực sự là tàn tích của một ngọn núi lửa cổ đã nổ cách đây hàng triệu năm.

Một đài quan sát và khách sạn được xây dựng trên đỉnh núi vào những năm 1880, nhưng đã bị bỏ hoang sau 20 năm do thiếu kinh phí. Những tàn tích của họ vẫn có thể được nhìn thấy cho đến ngày nay.

2,717 ft – Burj Khalifa

Tọa lạc tại Dubai, Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất và là công trình kiến ​​trúc độc lập trên thế giới, với 160 tầng.

Ngoài việc giữ kỷ lục tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa còn giữ 6 kỷ lục thế giới khác; cấu trúc tự do cao nhất; số tầng nhiều nhất; tầng cao nhất; đài quan sát ngoài trời cao nhất; thang máy di chuyển dài nhất; và thang máy dịch vụ cao nhất.

1,004 ft – Mảnh vỡ

The Shard hiện là tòa nhà cao nhất Liên minh châu Âu. Đứng kiêu hãnh bên cạnh Cầu Luân Đôn nổi tiếng ở Luân Đôn, Vương quốc Anh – The Shard là “Thành phố thẳng đứng” với nhiều cư dân khác nhau; nhà hàng, văn phòng, khu lưu trú và thậm chí cả một khách sạn với 202 phòng.

Những điểm thấp nhất dưới mực nước biển

3.182 ft – Mỏ Bingham Canyon

Mỏ Bingham Canyon (còn được gọi là mỏ đồng Kennecott) là mỏ lộ thiên lớn nhất trên thế giới. Nằm ở Dãy núi Oquirrh bên ngoài Thành phố Salt Lake, nó là địa điểm khai thác đồng lớn kể từ năm 1906.

Là một hố sâu rộng 2,5 km, mỏ là Di tích Lịch sử Quốc gia vào năm 1966 và hiện đang mở cửa cho khách du lịch.

6.000ft – Độ sâu của Grand Canyon

Grand Canyon không thực sự nằm dưới mực nước biển. Trên thực tế, đáy của Grand Canyon cao khoảng 1.850 ft trên mực nước biển. Chúng tôi đã đưa nó vào đồ họa thông tin để giúp làm nổi bật cảm giác về quy mô.

10.000 ft – Hố lặn Cuvier

Cuvier hiện đang giữ kỷ lục về những hố lặn sâu nhất, theo Cascadia Research Collective. Sâu hơn độ sâu Cá voi Sperm lặn (có thể đạt độ sâu khoảng 7.300 ft), những con cá voi này cũng đã được ghi nhận là “có khả năng nín thở” và ở dưới nước tới 38 phút!

Khám phá thêm: Cá voi thở như thế nào dưới nước?

12.500 ft – Xác tàu RMS Titanic

Nơi yên nghỉ của RMS Titanic nằm ở độ sâu 12.500 ft (3.800 mét) dưới đại dương, nằm ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada.

Câu chuyện về con tàu “không thể chìm” này đã được nhiều người biết đến, nhưng vị trí của xác tàu vẫn chưa được biết cho đến năm 1985 (Tàu RMS Titanic bị chìm vào năm 1912). Nhiều cuộc lặn đã được tiến hành kể từ đó và có vô số video và hình ảnh về con tàu đang phân hủy trên internet.

12.800ft – Mỏ vàng Mponeng & TauTona

Các mỏ vàng sâu nhất trên thế giới đều nằm ở Nam Phi và thuộc sở hữu của cùng một công ty.

Mỏ vàng Mponeng lớn đến nỗi (về cơ bản, một lỗ sâu 2,5 dặm trên mặt đất) cả một thành phố ngầm sống bên trong mỏ. Mỗi ngày, 4.000 công nhân xuống mỏ thông qua thang máy 3 tầng có sức chứa 120 người cùng một lúc. Mất 6 phút để đi xuống 1,6 dặm đầu tiên.

Ít nhất 10% vàng trong các mỏ ở Nam Phi bị đánh cắp.

30.000 ft – Hố khoan KTB

Hố khoan KTB, còn được gọi là hố Superdeep của Đức, ban đầu được hình thành là một trong những dự án địa khoa học đầy tham vọng nhất từ ​​trước đến nay. Các nhà khoa học rất háo hức nghiên cứu tác động của ứng suất lên các lớp đá, sự bất thường trong vỏ Trái đất, và nhiệt độ và ứng suất được truyền qua nó như thế nào, trong số những thứ liên quan đến khoa học địa lý.

Dự án trị giá 350 triệu USD đã để lại Windischeschenbach, Đức với một lỗ sâu 30.000 ft (9.100 mét) và nóng tới 265 độ C. Việc khoan ngừng hoạt động vào năm 1994.

35,055 ft – Giàn khoan dầu Deepwater Horizon

Năm 2009, giàn khoan dầu Nam Koran được gọi là Deepwater Horizon đã khoan giếng dầu sâu nhất trong lịch sử với chiều dài thẳng đứng là 35.055 ft (10.685 mét).

Vào ngày 20 tháng 4 năm 2010, một vụ nổ trên giàn khoan đã giết chết 11 thủy thủ đoàn và đốt cháy một quả cầu lửa có thể nhìn thấy từ cách xa 40 dặm (64 km). Kết quả là đám cháy không thể dập tắt và hai ngày sau Deepwater Horizon bị chìm, để lại giếng phun ra đáy biển và gây ra vụ tràn dầu ngoài khơi lớn nhất trong lịch sử.

35,787 ft – Lặn một mình bằng tàu ngầm sâu nhất

Năm 2012, James Cameron (đạo diễn Titanic và Avatar) đã lập kỷ lục về lần lặn một mình tàu ngầm sâu nhất với độ sâu 35.787 ft (10.908 mét).

Hành trình của anh ấy đã được ghi lại và dựng thành một bộ phim có tên Deepsea Challenge, theo chân James Cameron khi anh ấy đi xuống độ sâu hơn đỉnh Everest, mất hơn 2 giờ để đến đó.

36,201 ft – Rãnh Mariana

Nằm ở phía tây Thái Bình Dương, phía đông Philippines, rãnh Mariana là điểm tự nhiên sâu nhất trên Trái đất và là nơi James Cameron đã thực hiện chuyến lặn phá kỷ lục của mình.

Dài trung bình hơn 1.500 dặm và rộng 43 dặm (trung bình), Rãnh Mariana là một hố đen sâu dưới đáy Đại dương – nơi có sự sống thưa thớt và âm thanh im lặng.

37.318 ft – Dự án Sakhalin-I

Dự án Sakhalin-1 là một tổ hợp định vị và sản xuất dầu khí trên đảo Sakahalin, Nga và ngay ngoài khơi.

Kể từ khi bắt đầu khoan vào năm 2003, 6 trong số 10 giếng khoan mở rộng được lập kỷ lục trên thế giới đã được khoan. Vào ngày 27 tháng 8 năm 2012, một trong những giếng của họ được gọi là giếng ERD đã đạt tổng độ sâu đo được là 40,604 ft (12,376 mét), khiến nó trở thành giếng dài nhất thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù là lỗ khoan dài nhất trên thế giới, nhưng giếng ERD không thực sự là lỗ sâu nhất. Kỷ lục đó thuộc về Kola Borehole.

40.230 ft – Hố khoan Kola

Hố khoan Kola Superdeep là điểm nhân tạo sâu nhất trên Trái đất. Nằm ở Zapolyarny, Nga, lỗ khoan là kết quả của một dự án khoan khoa học của Liên Xô, với mục đích duy nhất là khoan càng sâu càng tốt vào vỏ Trái đất.

Bắt đầu từ năm 1970, dự án bị bỏ dở vào năm 1989 khi nó không còn khả năng chống chọi với cái nóng không thể chịu nổi; vào thời điểm họ đạt đến độ sâu 33.000 ft (10.000 mét), nhiệt độ đã ở mức ngột ngạt 180 độ C (356 F)!

Nguồn đồ hoạ từChiltern Trust Bore