Các tín ngưỡng tôn giáo ở Madagascar

0
1041
Tôn giáo ở Madagascar
Tôn giáo ở Madagascar

Madagascar có một trong những tỷ lệ người theo đạo bản địa cao nhất ở châu Phi. Hiến pháp Madagascar quy định quyền tự do tôn giáo và việc đăng ký các nhóm tôn giáo được chính phủ cho phép. Khung cảnh tôn giáo ở Madagascar được đặc trưng bởi sự khoan dung, mặc dù các trường hợp cá biệt về phân biệt đối xử xã hội đôi khi được báo cáo.

HạngHệ thống niềm tinTỷ lệ dân số Madagascar
1Tín ngưỡng Malagasy truyền thống Tôn vinh Zanahary và Tổ tiên gia đình50%
2Cơ đốc giáo Tin lành25%
3Công giáo La mã, Chính thống giáo, Mormoism và các hình thức khác của Cơ đốc giáo16%
4Đạo Hồi7%
Đức tin Baha’i, Ấn Độ giáo, các tín ngưỡng khác và sự không liên kết2%

Tín Ngưỡng Malagasy Truyền Thống Tôn Vinh Zanahary Và Tổ Tiên Gia Đình

Tín ngưỡng Malagasy truyền thống Tôn vinh Zanahary và Tổ tiên trong gia đình được 50% dân số nước này tôn trọng. Người Malagasy theo dõi tổ tiên của họ từ nguồn gốc châu Á, Ả Rập và châu Phi và do đó tự hào về các thực hành tôn giáo độc đáo. Tôn giáo truyền thống tập trung vào một người sáng tạo được gọi là Zanahary hoặc Andriamanitra, người không phải nam cũng không nữ.

Zanahary được cho là có sức mạnh vô hạn và do đó, có thể ban phước cho những ai hành động theo ý mình và trừng phạt những ai xúc phạm mình.

Mối quan hệ gắn bó giữa người sống và tổ tiên là không thể thiếu trong tôn giáo truyền thống. Tổ tiên được cho là liên kết giữa người sống và Thần tối cao và luôn tích cực tìm kiếm con cháu của họ. Những người theo đạo tuân theo nhiều điều cấm kỵ để tránh sự trái ý của tổ tiên.

Người Malagasy tổ chức các nghi lễ định kỳ để tôn kính tổ tiên của họ, nơi họ mở các ngôi mộ của gia đình mình và quấn lại người chết trong những tấm vải liệm mới giữa lễ hội tưng bừng. Xây dựng lăng mộ là một thực tế phổ biến ở Madagascar, và các ngôi mộ thường đắt hơn và đáng kể hơn liên quan đến nhà của người sống.

Những ngôi mộ đã trở thành một địa danh văn hóa trên hòn đảo châu Phi. Sự tôn kính đối với tổ tiên được phổ biến rộng rãi trên Đảo và đoàn kết tất cả các công dân, ngay cả hầu hết những người theo các tôn giáo khác.

Cơ Đốc Giáo Tin Lành

Cơ đốc giáo Tin lành tự hào chiếm 25% dân số Madagascar. Tôn giáo chủ yếu bắt nguồn từ nhóm dân tộc Merina, những người tập trung ở các vùng cao nguyên trung tâm của đất nước.

Đạo Tin lành Cơ đốc giáo trên đảo được bắt nguồn từ năm 1818 khi các Nhà truyền giáo Cơ đốc đầu tiên từ Hiệp hội Truyền giáo Luân Đôn đến. Các nhà truyền giáo đã dịch Kinh thánh, dựng lên các nhà thờ và bắt đầu cải đạo người Malagasy.

Mặc dù quá trình chuyển đổi sang Cơ đốc giáo bị nữ hoàng Ranavalona I kìm hãm, nhưng tôn giáo này vẫn phát huy tác dụng của mình dưới thời trị vì của Nữ hoàng Ranavalona II. Đạo Tin lành phát triển trở thành tôn giáo của hoàng gia và quý tộc trên đảo. Ba giáo phái lâu đời nhất là Lutheran, Anh giáo và Nhà thờ Chúa Giêsu Kitô ở Madagascar đều là một phần của Hội đồng các nhà thờ Malagasy có ảnh hưởng đáng kể trong nền chính trị của đất nước.

Các Giáo hội Tin lành khác bao gồm Cơ đốc Phục lâm và Nhân chứng Giê-hô-va. Hầu hết các tín đồ đều hòa nhập Cơ đốc giáo với các thực hành tôn giáo truyền thống.

Công Giáo La Mã, Chính Thống Giáo, Mormoism Và Các Hình Thức Khác Của Cơ Đốc Giáo

Công giáo La Mã, Chính thống giáo, Đạo Mormoism và các hình thức Cơ đốc giáo khác được đại diện bởi 16% dân số của đất nước. Nhà thờ Công giáo La Mã phổ biến với nhóm dân tộc Betsileo.

Được giới thiệu đến hòn đảo bởi các nhà truyền giáo người Pháp, Công giáo La Mã đã trở nên phổ biến trong thời kỳ Pháp thuộc. Là một phần của Hội đồng Nhà thờ Malagasy, Nhà thờ Công giáo duy trì một mức độ ảnh hưởng chính trị trong nước.

Cơ đốc giáo chính thống đã được giới thiệu đến hòn đảo bởi các thương nhân Hy Lạp và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Một dân số ít hơn đăng ký theo thuyết Mormonism (Mặc Môn) cũng như các hình thức khác của Cơ đốc giáo.

Tìm hiểu thêm: Sách của Mặc Môn là gì?

Đạo Hồi

Đạo Hồi được 7% dân số Madagascar thực hành. Lịch sử của Madagascar phản ánh sự nhập cư của người Ả Rập đến hòn đảo và tiếp tục giao lưu với các thương nhân và thương nhân Ả Rập.

Những người nhập cư Ả Rập truy tìm nguồn gốc của họ đến Comoros, Pakistan và Ấn Độ. Hồi giáo Sunni là nhánh Hồi giáo thống trị nhất cùng với một số lượng nhỏ người Hồi giáo Shia và Ahmadis. Việc nhập cư ngày nay từ các lãnh thổ Hồi giáo bao gồm Yemen và Iran đã ảnh hưởng nhiều hơn đến số lượng người Hồi giáo tại nước này.

Người Hồi giáo tích cực tham gia vào thương mại và Hồi giáo có một sự hiện diện đáng chú ý trên các phương tiện truyền thông của đất nước.

Các Hình Thức Tín Ngưỡng Và Tôn Giáo Khác

Đức tin Baha’i, Ấn Độ giáo, các Tín ngưỡng khác và Sự không liên kết chiếm 2% dân số của đất nước. Ấn Độ giáo chủ yếu là khu bảo tồn cho những người Ấn Độ nhập cư vào nước này. Tín ngưỡng Baha’i là một tôn giáo tương đối mới trong nước, được du nhập vào những năm 1950. Sự không liên kết phản ánh một số lượng nhỏ người Malagasy.

Tìm hiểu thêm: Những nhóm tôn giáo lớn nhất.