Các tín ngưỡng tôn giáo ở Somalia

0
999
Tôn giáo ở Somalia
Tôn giáo ở Somalia

Hồi giáo là quốc giáo chính thức của Somalia và đại đa số dân số Somalia là người theo đạo Hồi. Hầu hết thuộc về nhánh Sunni của Hồi giáo và trường phái luật học Hồi giáo Shafi’i. Hồi giáo có mối liên hệ chặt chẽ với bản sắc dân tộc Somali, cung cấp một bản sắc thống nhất cho tất cả người Somalia bất kể họ là nền tảng văn hóa nào.

Tôn giáo là một khía cạnh quan trọng của cuộc sống hàng ngày đối với tất cả người Somalia. Người Somalia có xu hướng sùng đạo hơn một số dân số châu Phi theo đạo Hồi khác.

Ví dụ, ý tưởng về một ‘người Hồi giáo không thực hành’ là rất bất thường ở Somalia – mọi người đều được mong đợi thực hành tôn giáo ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, mặc dù họ có thể rất sùng đạo, nhưng người Somalia khá khoan dung theo truyền thống Hồi giáo. Thật vậy, người ta thường nghe người Somalia mô tả mình là người Hồi giáo “ôn hòa” hoặc “tự do”.

Hồi giáo ở Somalia

Hồi giáo du nhập vào Somalia vào thế kỷ thứ IX. Người Somalia theo truyền thống thực hành một hình thức Hồi giáo khá ôn hòa, chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa Sufism. Tuy nhiên, phong trào Salafi đã có thêm ảnh hưởng chính trị trong những thập kỷ gần đây. Học thuyết này được phát triển để đối phó với chủ nghĩa đế quốc phương Tây và áp dụng một cách giải thích chặt chẽ hơn về Kinh Qur’an.

Nó xoay quanh khái niệm nhìn lại một giai đoạn lịch sử trước đây với nỗ lực tìm hiểu thế giới đương đại nên được sắp xếp như thế nào.

Truyền thống Hồi giáo Sunni được truyền sâu vào đời sống cá nhân, chính trị và luật pháp của hầu hết người Somalia. Tôn giáo ảnh hưởng trực tiếp đến quản trị và cuộc sống hàng ngày. Luật pháp quốc gia và luật tục truyền thống được thông báo bằng các phán quyết shari’a, có nghĩa là một số hành vi không tuân theo các nguyên tắc Hồi giáo sẽ bị hình sự hóa trong luật.

Ví dụ: báng bổ và “phỉ báng đạo Hồi” sẽ bị phạt hình sự. Tuy nhiên, Somalia không thực thi một số hình phạt shari’a.

Các giải thích về Hồi giáo và mức độ bảo thủ khác nhau trên khắp đất nước. Khả năng hiển thị của chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo đã tăng lên ở một số khu vực do sự kiểm soát của các nhóm chiến binh Hồi giáo (xem bên dưới). Một số người cũng lưu ý rằng một số người Somalia đang cảm thấy áp lực phải sống như một người Hồi giáo “tốt” để đáp lại nhận thức rằng cuộc sống ở thế giới phương Tây đang trở nên thù địch hơn với người Hồi giáo.

Người Somalia sống ở nước ngoài cũng có thể cảm thấy buộc phải sống ngoan đạo và đời sống đạo đức hơn họ đã làm ở Somalia để tránh bị tha hóa bởi những ảnh hưởng không theo đạo Hồi.

Hàng ngày, mọi người thể hiện đức tin của mình thông qua trang phục, quy tắc ăn uống, cầu nguyện thường xuyên và thường xuyên đề cập đến ý muốn hoặc sự ban phước của Allah (Đức Chúa Trời).

Ví dụ, sự tôn kính của Allah khá rõ ràng trong cách nhiều người nói; Việc đưa lời khen vào cuộc trò chuyện thông thường. Cũng bình thường khi nghe người Somalia thường xuyên nhắc đến Chúa với những tuyên bố về tương lai thường chứa câu “Inshallah” (“Chúa sẵn lòng”).

Điều này cho thấy niềm tin chủ đạo rằng tương lai cuối cùng được quyết định bởi ý muốn của Đức Chúa Trời. Hầu như tất cả các thị trấn đều có một nhà thờ Hồi giáo, nơi nam giới tham gia các buổi lễ cầu nguyện đặc biệt vào thứ Sáu hàng tuần.

Chủ nghĩa cực đoan

Năm 2006, nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Shabaab có liên hệ với Al-Qaeda được thành lập. Nhóm chiến binh cực đoan kiểm soát nhiều khu vực ở miền trung nam Somalia và tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công khủng bố chết người ở cả Somalia và các nước xung quanh. Phần lớn các vụ đánh bom quy mô lớn của họ diễn ra ở Mogadishu, thường nhắm vào dân thường và các cơ sở chính phủ.

Al-Shabaab cũng đã giết hoặc quấy rối những cá nhân bị nghi ngờ không tuân thủ cách giải thích nghiêm ngặt của họ về Hồi giáo hoặc cải đạo từ Hồi giáo.

Bạo lực và mất an ninh do Al-Shabaab gây ra đã khiến nhiều người Somalia phải di dời. Cần phải thừa nhận rằng quan điểm của Al-Shabaab và các nhóm cực đoan khác không đại diện cho người Hồi giáo Somali.

Các tôn giáo thiểu số

Somalia cũng là nơi sinh sống của một cộng đồng Sufi lớn, một cộng đồng Cơ đốc giáo nhỏ và một số lượng người Hồi giáo Shi’a không xác định. Thành viên của các nhóm tôn giáo thiểu số thường là người nhập cư và lao động nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước Đông Phi. Sự chuyển đổi từ đạo Hồi sang một tôn giáo khác là không thể chấp nhận được về mặt xã hội trong mọi lĩnh vực.

Những người bị nghi ngờ cải đạo có thể phải đối mặt với sự quấy rối của các thành viên trong cộng đồng của họ và phải đối mặt với nguy hiểm cao độ trong các khu vực do Al-Shabaab kiểm soát. Các tôn giáo thiểu số cũng dễ bị truy tố theo luật Hồi giáo xung quanh bội đạo và báng bổ, bao gồm các nhóm Hồi giáo thiểu số.

Chủ nghĩa Sufism đang trỗi dậy khi một số người Somalia đang trở nên bất bình với chủ nghĩa Salaf về hành động của các nhóm chiến binh ngoại lai như Al-Shabaab. Một số người coi chủ nghĩa Sufism như một sự thay thế tinh thần phi chính trị.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.