Các tín ngưỡng tôn giáo ở Syria

0
1525
Tôn giáo ở Syria
Tôn giáo ở Syria

Theo CIA World Factbook, 87% người Syria theo đạo Hồi, đa số là người Hồi giáo dòng Sunni (74%). Hơn 13% là người Hồi giáo Shi’a, theo giáo phái Alawite (11%), Ismaili (1%) hoặc Twelver Imami (0,5%). Người theo đạo Thiên chúa chiếm thêm 10% dân số với 3% còn lại là sự kết hợp của người Druze, người Do Thái và người vô thần.

Bên cạnh việc đóng góp vào bản sắc cá nhân của mỗi người, tôn giáo không phải là một đặc điểm văn hóa rõ ràng ở Syria. Mọi người nói chung có rất nhiều quyền tự do để xác định mức độ thực hành tôn giáo và lòng sùng kính cá nhân của họ. Ngay cả trong các hộ gia đình, việc tuân thủ tôn giáo của các thành viên trong gia đình có thể khác nhau rất nhiều.

Tuy nhiên, việc cải đạo vì đức tin mà một người đã sinh ra là rất hiếm. Những người Hồi giáo sùng đạo ở Syria có thể cầu nguyện riêng tư 5 lần một ngày. Điều này thường được thực hành một cách linh hoạt và việc cầu nguyện có thể bị hoãn lại nếu không thuận tiện.

Syria có một lịch sử về sự khoan dung tôn giáo. Ở các thành phố, giáo đường Do Thái, nhiều nhà thờ Thiên chúa giáo và một số nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất thế giới tồn tại như những lời nhắc nhở cổ xưa về sự chung sống hòa bình này.

Ngày nay, nền tảng tôn giáo của một người được xem xét trong luật gia đình và các ngày lễ của nhà nước Hồi giáo và Cơ đốc giáo đều được tuân theo. Các trường học cung cấp chương trình giáo dục tôn giáo riêng biệt cho những người theo các tín ngưỡng khác nhau, mặc dù người Hồi giáo dòng Sunni và Shi’a thường được dạy cùng nhau.

Giáo phái Alawites

Giáo phái Alawite (hoặc Alawi) là một biến thể của Hồi giáo Shi’a và là tôn giáo thiểu số lớn nhất ở Syria. Những người theo dõi nó chủ yếu tập trung ở một khu vực cụ thể của Syria – đó là bờ biển và các thị trấn xung quanh nó. Các giáo phái không yêu cầu các tín đồ của nó phải thực hành các nghĩa vụ cơ bản của nghi lễ Hồi giáo (5 Trụ cột).

Các quan điểm công khai của người Alawite ở Syria nói chung là theo đảng phái (khá tích cực hoặc tiêu cực). Quyền lực đã được một gia đình Alawite nắm giữ trong gần 50 năm. Tổng thống hiện tại của Syria – Bashar al-Assad – và sự cai trị độc đoán của người cha quá cố của ông đã bị nhiều người coi là áp bức và khuất phục.

Sở thích của gia đình Assad là ủng hộ giáo phái người Alawite và tuyển dụng phần lớn các vai trò an ninh nhà nước và quân đội từ các đồng nghiệp Alawite để đảm bảo hỗ trợ. Nhiều người Syria phẫn nộ với người Alawite vì họ đã tham gia và ủng hộ chế độ.

Những người khác có thể cảm thấy tội nghiệp cho họ vì chỉ có khoảng 10% người Alawite nắm giữ vị trí quyền lực, trong khi phần còn lại thường chiếm những vị trí khó khăn và thường không được tiếp cận với các cơ hội giáo dục. Khoảng 1/3 thanh niên Alawite đã thiệt mạng trong Nội chiến Syria.

Druze

Đức tin Druze là tôn giáo độc thần kết hợp niềm tin của các tín ngưỡng Abraham – Hồi giáo, Do Thái giáo và Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, nó khác với Hồi giáo thông thường ở chỗ nó không tuân theo thực hành của 5 Trụ cột của Hồi giáo. Người Druze không nhịn ăn trong tháng Ramadan hoặc không nhất thiết phải hành hương đến Mecca, và họ cũng kết hợp một số yếu tố triết học khác nhau vào tín ngưỡng của mình.

Thánh địa Mecca
Thánh địa Mecca

Người Druze thường sống ở biên giới phía tây nam của Syria, gần Jordan. Họ coi mình là hậu duệ của một nhóm chọn lọc những người đã nhậm chức. Vì vậy, một người được sinh ra trong tôn giáo và theo truyền thống không được phép cải đạo trong hoặc ngoài tín ngưỡng. Họ đã không quảng bá kể từ thế kỷ 11, và tôn giáo vẫn đóng cửa với người ngoài.

Trong lịch sử, người Druze cố gắng bảo vệ tôn giáo của họ bằng cách sống trong các cộng đồng biệt lập hoặc cầu nguyện như những người Hồi giáo hoặc Cơ đốc giáo dòng Sunni để hòa nhập. Tuy nhiên, sự bí mật và cẩn trọng này đối với sự tôn nghiêm của tôn giáo đang tan biến ở Syria đương đại. Nhiều người Druze đã lên tiếng chống lại chế độ của Assad và hậu quả là phải gánh chịu hoặc chết.

Khám phá thêm: Những tín ngưỡng tôn giáo nhiều tín đồ nhất trên thế giới hiện nay.