Các tín ngưỡng tôn giáo ở Tunisia

0
1053
Tôn giáo ở Tunisia
Tôn giáo ở Tunisia

Tunisia là một quốc gia ở Tây Bắc Châu Phi với diện tích 165.000 km vuông và dân số ước tính là 11.304.482.

Phần lớn dân số Tunisia (98%) là người Hồi giáo. Phần còn lại của dân số (khoảng 2%) theo các tôn giáo khác như Cơ đốc giáo và Do Thái giáo.

Hồi giáo là quốc giáo chính thức của Tunisia, và hiến pháp yêu cầu tổng thống phải theo đạo Hồi. Tuy nhiên, tự do tôn giáo được cho phép ở Tunisia và công dân được phép thực hành tôn giáo mà họ lựa chọn. Văn hóa thế tục của Tunisia cũng ủng hộ sự khoan dung tôn giáo.

Hồi Giáo Ở Tunisia

Người Hồi giáo ở Tunisia chủ yếu là dòng Sunni thuộc Trường phái Maliki. Cũng có một số lượng nhỏ người Hồi giáo Ibadhi ở Tunisia, những người chủ yếu tập trung trên đảo Jerba, cũng như một cộng đồng Sufi nhỏ. Các nhà thờ Hồi giáo ở Tunisia và tiền lương của các nhà lãnh đạo cầu nguyện Hồi giáo được chính phủ tài trợ. Grand Mufti, quan chức cao nhất của luật tôn giáo Hồi giáo, được bổ nhiệm bởi tổng thống Tunisia.

Hoạt động của các nhà thờ Hồi giáo ở Tunisia được chính phủ quản lý chặt chẽ, và một khi được xây dựng sẽ trở thành tài sản của chính phủ. Các ngày lễ của người Hồi giáo được coi là ngày lễ quốc gia ở Tunisia. Không tuân theo luật lệ tôn giáo, như ăn uống nơi công cộng trong tháng lễ Ramadan, sẽ bị khởi kiện.

Cơ Đốc Giáo Ở Tunisia

Có khoảng 25.000 Cơ đốc nhân ở Tunisia, và dân số này chủ yếu bao gồm người Berber bản địa và người bản xứ gốc Âu và Ả Rập. Quốc gia này có dân số theo đạo Cơ đốc lớn hơn trước khi Tunisia độc lập.

Phần lớn người theo đạo Thiên chúa ở Tunisia, khoảng 20.000 người, là Công giáo La Mã. Tổng giáo phận Tunis, là cơ quan quản lý của Giáo hội Công giáo La Mã ở Tunisia, điều hành một số nhà thờ, thư viện, bệnh xá và trường học. Cũng có khoảng 2.000 người theo đạo Tin lành ở Tunisia.

Đạo Do Thái Ở Tunisia

Với khoảng 1.500 tín đồ, Do Thái giáo là tôn giáo lớn thứ ba ở Tunisia.

1/3 dân số này sống ở hoặc gần thành phố Tunis, là thủ đô của quốc gia, và phần còn lại sống trên đảo Djerba. Hầu hết những người Do Thái ở Tunisia có nguồn gốc từ những người nhập cư Israel hoặc Tây Ban Nha.

Niềm Tin Baha’i Ở Tunisia

Cũng có một số lượng nhỏ người Baha’i ở Tunisia, hầu hết trong số họ có thể đến từ Ai Cập vào năm 1910.

Khoảng 150 đến 1.000 cá nhân ở Tunisia thực hành tín ngưỡng này.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay theo tín đồ.