Các tín ngưỡng tôn giáo ở Burundi

0
1168
Tôn giáo ở Burundi
Tôn giáo ở Burundi

Cộng hòa Burundi là một trong những quốc gia không giáp biển trong khu vực Hồ Lớn Châu Phi. Theo Liên Hợp Quốc, quốc gia này có dân số ước tính khoảng 10,1 triệu người, được chia thành 3 nhóm ngôn ngữ chính. Cụ thể, đó là những người Hutu, Tutsi và Twa, những người sau này là một nhóm người lùn của bộ lạc châu Phi.

Hiến pháp Burundi quy định quyền tự do tôn giáo với quyền thờ phượng được đa số tôn trọng và thực hành. Theo luật, các cơ quan tôn giáo phải đăng ký với Bộ Nội vụ trong khi những người đứng đầu các tôn giáo lớn được trao quy chế ngoại giao. Người Burundi cũng tổ chức một số ngày lễ Công giáo bao gồm cả ngày Các Thánh vào ngày 1 tháng 11.

Phần lớn dân số của Burundi là người theo đạo Thiên chúa, sau đó là người theo đạo Hồi trong khi phần còn lại thực hành các tôn giáo bản địa.

HạngHệ thống niềm tinDân số (%)
1Cơ đốc giáo La mã61,1%
2Đạo Tin lành và các hình thức khác của Cơ đốc giáo23,9%
3Hồi giáo3,5%
Thuyết vật linh, tín ngưỡng bản địa, đức tin Baha’i, thuyết vô thần và các tín ngưỡng khác11,5%

Cơ Đốc Giáo La Mã

Ước tính có khoảng 75% người Burundi theo đạo Thiên chúa, với 81,5% số Kitô hữu này (61,1% tổng dân số) là Kitô hữu Công giáo La Mã.

Công giáo La mã là một phần của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới do Giáo hoàng đứng đầu. 4 triệu người Công giáo ở Burundi trải dài trên 7 giáo phận, bao gồm cả hai tổng giáo phận BujumburaGitega. Tổng giáo phận Bujumbura là Tòa án đô thị, và được thành lập vào năm 1959 với tư cách là Đại diện Tông tòa và được thăng cấp thành Tổng giáo phận Bujumbura vào năm 2006.

Nhà truyền giáo Công giáo La Mã đầu tiên đến Burundi vào năm 1898 sau Hội nghị Berlin tuyên bố đất nước là một Khu vực của Đức. có ảnh hưởng ở Đông Phi. Công việc Truyền giáo của Công giáo La Mã bao gồm việc thành lập trường học, bệnh viện và nhà thờ. Những hoạt động này của các nhà truyền giáo đã chứng kiến ​​phần lớn dân số chuyển sang Công giáo.

Tổng giám mục của Giáo hội Công giáo đã được trao quy chế ngoại giao trong khi các linh mục được chỉ định trong một số trường hợp để giúp tổ chức các cuộc bầu cử. Nhà thờ Công giáo cũng đã đấu tranh cho nhân quyền ở Burundi và chỉ trích một số tệ nạn trong xã hội bao gồm tham nhũng trong chính phủ, giết người ngoài tư pháp và các hình thức phân biệt đối xử khác khiến nhà thờ đôi khi gây khó dễ với chính phủ.

Đạo Tin Lành Và Các Hình Thức Khác Của Cơ Đốc Giáo

Đạo Tin lành và các hình thức Cơ đốc giáo khác, bao gồm Anh giáo, nhà thờ Tin lành và Cơ đốc phục lâm, tạo thành khối tín ngưỡng tôn giáo lớn thứ hai trong nước, với 23,9% người Burundi theo họ.

Phong trào Tin lành bắt đầu vào năm 1916 với sự xuất hiện của các nhà truyền giáo từ Đức. Ngoài Truyền giáo, các nhà truyền giáo còn tham gia vào việc thành lập trường học, bệnh viện và nhà thờ. Họ đã cố gắng chuyển đổi một lượng lớn dân số bằng cách thuyết phục họ từ bỏ nền văn hóa của họ và tiếp nhận các cách thức của Kinh thánh.

Những người phản đối đã gắn chặt những lời dạy của họ vào 3 nguyên tắc cơ bản. Đây là sự trong sạch của thánh thư, sự xưng công bình chỉ nhờ đức tin, và chức tư tế phổ quát của các tín đồ. Thông qua truyền giáo, đào tạo môn đồ và hoạt động nhân đạo, các nhóm biểu tình đang tiếp cận những người kém may mắn trong nước đồng thời thay đổi cuộc sống trong quá trình này.

Đạo Hồi

Người Hồi giáo ở Burundi ước tính chiếm từ 2% đến 5% dân số cả nước. Người Hồi giáo ở Burundi chủ yếu là Sunni với một thiểu số nhỏ là Shia.

Mặc dù có một số lượng nhỏ người Hồi giáo ở Burundi, họ đã đóng những vai trò quan trọng trong đất nước bao gồm việc hòa giải người Hutu và người Tutsi trong cuộc nội chiến. Một số người Hồi giáo nổi bật ở Burundi bao gồm Leontine Nzeyimana, Sheikh Mohammed Rukara và Zedi Feruzi quá cố.

Các Tín Ngưỡng Tôn Giáo Khác

5% dân số thực hiện niềm tin tôn giáo bản địa được gọi là Thuyết vật linh. Các tôn giáo khác bao gồm Đức tin Baha’I và các tôn giáo dân gian. Khoảng 1% người Burundi không đăng ký vào bất kỳ nhóm tín ngưỡng hoặc hệ thống tín ngưỡng tôn giáo nào.

Tìm hiểu thêm: Những tín đồ của các tôn giáo.