Quốc gia theo Hồi giáo dòng Shia nhiều nhất

0
1737
Những quốc gia theo Hồi giáo dòng Shia
Những quốc gia theo Hồi giáo dòng Shia

Hồi giáo là một tôn giáo được hình thành bởi nhà tiên tri Muhammad. Sau khi ông qua đời vào năm 632, Hồi giáo chia thành 2 nhóm riêng biệt: SunniShia. Các nhóm này bất đồng về việc người kế vị Muhammad nên là ai. Trong khi những người Hồi giáo dòng Sunni chọn Abu Bakr là người kế vị Mohammad, thì Shia chỉ định Ali Abi Talib.

Tìm hiểu thêm: Sự giống và khác nhau giữa Hồi giáo dòng Sunni và Shia.

Nhiều năm xung đột đã xảy ra giữa các nhóm Hồi giáo Sunni và Shia. Có lẽ đáng chú ý nhất trong những cuộc xung đột này là vụ giết Imam Husayn, xảy ra vào năm 680. Ngày 10 tháng 10 vẫn được coi là ngày quốc tang đối với những người theo đạo Hồi dòng Shia.

Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt này, ngày nay cả Sunni và Shia đều đồng ý về Allah là Thượng đế thực sự duy nhất và Muhammad là sứ giả của ông. Họ cũng đề cao 5 trụ cột của đạo Hồi và tin vào kinh Koran, cuốn sách thánh của đạo Hồi.

Tìm hiểu thêm: Những quốc gia theo Hồi giáo dòng Sunni nhiều nhất.

Hiện nay, có 1,6 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới với người Hồi giáo dòng Shia chiếm gần 20%. Trong khi hầu hết người Hồi giáo toàn cầu là Sunni, một số ít quốc gia có đa số hoặc đa nguyên Shia.

Danh sách các quốc gia Hồi giáo dòng Shia với đa số:

Thứ hạngQuốc giaPhần trăm dân số theo đạo Hồi là Shia (%)
1Iran90-95
2Azerbaijan65-75
3Bahrain65-70
4Iraq65-70
5Lebanon45-55
6Yemen35-40
7Kuwait20-25
8Syria15-20

Iran – 90-95%

Tại Iran, người Hồi giáo dòng Shia chiếm đa số, với 92,2% tổng dân số Hồi giáo trên đất nước thuộc giáo phái này. Ban đầu, Iran là có đa số là người Sunni, cho đến năm 1500 khi Shah Ismail I chinh phục Iran và buộc một số người Hồi giáo Sunni chuyển đổi sang Hồi giáo Shia với một số người Sunni bị sát hại trong quá trình này. Việc cải đạo và sát hại người Hồi giáo dòng Sunni tiếp tục trong 2 thế kỷ, trong đó số lượng người Hồi giáo dòng Shia tăng lên rất nhiều.

Hiện tại, chỉ có khoảng 5% người Hồi giáo ở Iran là người Sunni. Các nhóm tôn giáo khác trong nước là Cơ đốc giáo, Do Thái và Zoroastrian. Chủ nghĩa vô thần không được phép ở Iran, và hầu hết phải tuyên bố mình là thành viên của một trong bốn tôn giáo ở nước này. Hiến pháp Iran công nhận Shia là tôn giáo chính thức của đất nước.

Azerbaijan – 65-75%

Cả Azerbaijan và Iran đều bị Shah Ismail I chinh phục cùng thời gian, nơi ông cũng buộc chuyển đổi người Sunni sang Hồi giáo Shia. Azerbaijan có dân số Hồi giáo dòng Shia cao thứ hai trên thế giới, chiếm 83,6% tổng dân số trong khi giáo phái này chiếm 85% dân số Hồi giáo trong cả nước.

Người Sunni chỉ chiếm 15% tổng dân số cả nước. Phần lớn dân số Shia ở Azerbaijan theo trường phái Ithna Ashari và trường phái Hanafi chính thống của Hồi giáo Shia. Chủ nghĩa cực đoan tôn giáo đang gia tăng trong người Hồi giáo dòng Shia ở Azerbaijan do tình trạng đói nghèo dai dẳng, tham nhũng và sự vỡ mộng về sự hỗ trợ từ phương Tây. Một số thành viên của giáo phái đã tham gia các nhóm khủng bố ở Syria.

Iraq – 65-70%

63,7% dân số quốc gia Iraq là người Hồi giáo dòng Shia. Giáo phái này chiếm 63% tổng số tín đồ Hồi giáo ở Iraq. Đất nước này là quê hương của một số địa điểm hành hương và thành phố thánh của người Shia bao gồm Najaf, lăng mộ của Ali ibn Abi Talib, người kế vị của Muhammad và Karbala, lăng mộ của Husayn ibn Ali, cháu trai của Muhammad.

Shia tiếp tục chiến đấu chống lại những người Hồi giáo dòng Sunni trong nước do hậu quả của việc Mỹ lật đổ Iraq vào năm 2003. Căng thẳng giữa các giáo phái đã khiến 2,7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Các Quốc Gia Khác Có Đa Số Người Shia

Bahrain và Lebanon cũng có một số lượng đáng chú ý là người Hồi giáo dòng Shia, chiếm đa số dân số của họ. 65-70% dân số Bahrain xác định theo Hồi giáo Shia. Ở Lebanon, 45-55% dân số quốc gia là người Shia.

Khám phá thêm: