Các tín ngưỡng tôn giáo ở Iraq

0
1290
Tôn giáo ở Iraq
Tôn giáo ở Iraq

Hồi giáo là tôn giáo chính thức của Iraq, và phần lớn dân số theo đạo Hồi (97%). Ngoài ra còn có các cộng đồng nhỏ gồm những người theo đạo Thiên chúa, người Yazidisngười Mandeans. Tôn giáo gắn bó sâu sắc với cuộc sống hàng ngày, chính phủ và chính trị của Iraq.

Tuy nhiên, số lượng các nhóm thiểu số không theo đạo Hồi đã giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây do đất nước căng thẳng và xung đột. Điều này được phản ánh trong số liệu thống kê về các đảng phái tôn giáo của người tị nạn Iraq ở các nước nói tiếng Anh; phần lớn những người đã chạy trốn và được tái định cư thuộc các tôn giáo thiểu số ở Iraq.

Ví dụ, Điều tra dân số Úc năm 2011 ghi nhận rằng phần lớn người sinh ra ở Iraq sống ở Úc được xác định là Cơ đốc nhân Công giáo (35,7%), 32% được xác định là người Hồi giáo và 11,9% được xác định là Cơ đốc giáo Tông đồ Assyria. Hơn 20,4% liên kết với một số tín ngưỡng khác và 1,6% tuyên bố là không theo tôn giáo.

Công nhận thiểu số

Hiến pháp Iraq tuyên bố công nhận và bảo vệ việc thực hành các tín ngưỡng Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Yazidi và Sabaean-Mandaean. Hồ sơ công khai không tiết lộ một người thuộc giáo phái tôn giáo nào, hoặc họ là Sunni hay Shi’a.

Tuy nhiên, để được cấp chứng minh nhân dân, công dân phải tự xác định danh tính / đăng ký với một trong các tôn giáo này. Nếu không có chứng minh thư, người dân Iraq không thể lấy hộ chiếu, đăng ký kết hôn hoặc tiếp cận giáo dục công cộng và một số dịch vụ dân sự khác.

Ví dụ, hiến pháp Iraq nghiêm cấm việc thực hành tín ngưỡng Bahá’í, có nghĩa là bất kỳ người nào tự nhận mình là Bahá’í đều không thể có được địa vị dân sự thích hợp. Do đó, những người thuộc một tôn giáo thiểu số không được công nhận thường phải tự nhận mình là người Hồi giáo.

Thật không may, ngay cả trong trường hợp các tôn giáo thiểu số được hiến pháp công nhận, quy chế chính thức này vẫn không thể bảo vệ nhiều người khỏi sự đe dọa và truy tố, chẳng hạn như bắt cóc và phá hủy tài sản.

Hồi giáo ở Iraq

Iraq đã là một quốc gia đa số theo đạo Hồi kể từ khoảng thời gian xung quanh cái chết của nhà tiên tri Muhammad. Như vậy, bản sắc văn hóa, dân tộc của đất nước mang đậm nét của tôn giáo. Niềm tin vào Hồi giáo được thể hiện hàng ngày ở Iraq, thông qua trang phục, quy tắc ăn uống, lời cầu nguyện thường xuyên và ngôn ngữ.

Ví dụ, một người đàn ông Iraq sùng đạo Hồi trong lĩnh vực chính trị và xã hội có thể để râu khá dài để biểu thị sự liên kết tôn giáo của họ. Sự tôn kính đối với Allah cũng rất rõ ràng trong cách nhiều người nói; Thông thường, việc đưa lời khen vào cuộc trò chuyện thông thường. 

Dân số Hồi giáo ở Iraq đặc biệt phức tạp vì nó có một lượng lớn những người theo cả dòng Sunnidòng Shi’a. Người ta ước tính rằng 55-60% dân số là người Shi’a trong khi khoảng 40% là người Hồi giáo dòng Sunni. Thật vậy, Iraq là quốc gia Ả Rập duy nhất mà người Hồi giáo dòng Shi’a chiếm đa số.

Tuy nhiên, nhiều người Sunni tranh chấp địa vị thiểu số của họ và không tin tưởng vào các ước tính tôn giáo. Hầu hết người Hồi giáo dòng Shi’a là dân tộc Ả Rập, nhưng cũng có một số người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd theo đạo Shi’a. Trong số dân theo đạo Hồi dòng Sunni, ước tính có 60% là người Ả Rập, 37,5% là người Kurd và 2,5% là người Thổ Nhĩ Kỳ.

Iraq đã phải vật lộn với căng thẳng giữa người Sunni và người Shi’a. Người Sunni và người Shi’as khác nhau về mặt thần học ở chỗ họ có niềm tin khác nhau về người đáng lẽ sẽ nắm quyền sau cái chết của nhà tiên tri Muhammad. Tuy nhiên, ngày nay những khác biệt đương đại thường xoay quanh sự đại diện của chính phủ và quyền được hưởng quyền lực chính trị ở Iraq.

Mối quan hệ Sunni-Shi’a xấu đi hơn nữa trong cuộc xâm lược Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo và sau đó là sự can thiệp vào chính trị của đất nước. ISIS đã khai thác các tranh chấp giữa người Sunni và người Shi’as để tiếp tục chiến dịch của họ. Là một người Sunni, người theo trào lưu chính thống, họ đã có thể huy động sự ủng hộ chống lại quân đội Iraq phần lớn là người Shi’a coi người Shi’ite là nguồn gốc của sự bất bình của người Sunni.

Những người theo đạo Thiên chúa ở Iraq

Iraq đã là nơi sinh sống của các cộng đồng Cơ đốc giáo trong hàng nghìn năm. Thật vậy, vùng đất ngày nay là Iraq đa số theo đạo Thiên chúa trước khi Hồi giáo trở thành tôn giáo thống trị (khoảng năm 634 CN).

Đa số những người theo đạo Thiên chúa ở Iraq là dân tộc Người Assyria và thuộc về 4 giáo phái chính: Nhà thờ Công giáo Chaldean, Nhà thờ Assyria phương Đông, Nhà thờ Công giáo Syriac và Nhà thờ Chính thống giáo người Syriac. Ngoài ra còn có một số người Armenia theo Giáo hội Tông đồ Armenia và Giáo hội Công giáo Armenia.

Nhà thờ Công giáo Chaldean có số lượng người theo đạo lớn nhất (khoảng 67% người theo đạo Thiên chúa Iraq), tiếp theo là Nhà thờ phương Đông Assyria (20%). Các tín đồ của hai nhà thờ này được cho là hậu duệ của một số cộng đồng Cơ đốc giáo sớm nhất.

Niềm tin và sự tuân theo Cơ đốc giáo của một người thường tương quan với dân tộc khắp Iraq. Hầu hết các cộng đồng Cơ đốc giáo nói ngôn ngữ tân Aramaic cụ thể cho dân tộc thay vì tiếng Ả Rập.

Vào đầu thế kỷ 20, người ta ước tính có khoảng 800.000 – 1,4 triệu Cơ đốc nhân ở Iraq. Tuy nhiên, những năm bất ổn chính trị và đàn áp tôn giáo đã khiến dân số giảm xuống còn dưới 250.000 người. Các nhóm Hồi giáo nổi dậy (như ISIS) đã tìm cách nhắm mục tiêu vào các tín đồ Cơ đốc giáo, thường bắt cóc hoặc giết họ và phá hủy các nhà thờ và cộng đồng của họ.

Những người theo đạo Thiên chúa ở Iraq cũng bị các lực lượng an ninh và dân quân trong khu vực tiếp tục quấy rối và lạm dụng. Nhiều người đã phải chạy trốn để tị nạn hoặc chịu những hậu quả bi thảm. Do đó, dân số Iraq ở Úc đa số theo đạo Thiên chúa vì những tuyên bố về sự bảo vệ của họ là có cơ sở.

Điều tra dân số năm 2011 ghi nhận rằng 36% người sinh ra ở Iraq sống ở Úc xác định là Cơ đốc nhân Công giáo (bao gồm cả người Chaldean) và 12% xác định với các nhà thờ Tông đồ Assyria. 

Yazidis

Yazidis (hoặc Yezidis) là một nhóm tôn giáo dân tộc thực hành một đồng điệu tôn giáo. Đức tin của họ kết hợp các khía cạnh của Zoroastrianism, Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Do Thái giáo. Họ tin vào một vị thần duy nhất được giúp đỡ bởi bảy thiên thần, người có uy tín nhất trong số đó là Peacock King (Malak Tawous). Trong tôn giáo Yazidi, một người cầu nguyện với thiên thần này 5 lần một ngày. 

Người Yazidis là đặc hữu trong đó họ được mong đợi kết hôn trong tôn giáo. Một người Yazidi kết hôn ngoài tín ngưỡng sau đó được coi là đã tự động chuyển sang tôn giáo của vợ / chồng họ. Yazidis xác định là người Kurd thuộc sắc tộc và nói tiếng Kurd. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi giữa cả người Yazidis và người Kurd theo đạo Hồi về việc liệu họ có tạo thành một dân tộc, nhóm tách biệt với dân số người Kurd lớn hơn.

Cộng đồng và tôn giáo Yazidis có nguồn gốc từ Iraq, tuy nhiên dân số của họ đã giảm. Vào năm 2014, ISIS đã tìm cách ‘thanh lọc’ Iraq khỏi những ảnh hưởng phi Hồi giáo bằng cách tàn sát những người Yazidis, những người mà chúng mô tả là những kẻ ngoại đạo và “những kẻ thờ cúng ma quỷ”.

Hàng ngàn người đã thiệt mạng hoặc chết đói vì nguồn tài nguyên của họ bị cắt đứt. Hàng ngàn người khác đã chạy trốn để thoát khỏi sự đàn áp tôn giáo, bắt cóc, nô dịch và chết chóc. Các báo cáo gần đây nhất từ ​​các nhà lãnh đạo Yazidi ước tính rằng khoảng 350.000 đến 400.000 người vẫn còn ở phía bắc đất nước. Nhiều người đã tìm kiếm sự bảo vệ ở Tây Âu và một số đã định cư ở Úc.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn theo tín đồ trên thế giới.