Các tín ngưỡng tôn giáo ở Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út)

0
1867
Tôn giáo ở Saudi Arabia
Tôn giáo ở Saudi Arabia

Tôn giáo là một khía cạnh cốt lõi của cuộc sống hàng ngày ở Ả Rập Xê Út. Nó đóng một vai trò chi phối trong hệ thống quản trị và luật pháp của đất nước, ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và đời sống hàng ngày. Tôn giáo chính thức là Hồi giáo, với phần lớn công dân Ả Rập Xê Út là người Hồi giáo dòng Sunni (khoảng 90%), thường theo trường phái luật học Hồi giáo Hanbali.

Người ta ước tính thêm 10% công dân Ả Rập Xê Út là người Hồi giáo dòng Shi’a. Ngoài ra còn có cộng đồng các tín ngưỡng khác nhau, cả người Hồi giáo và người không theo đạo Hồi. 

Dân số Ả Rập Xê Út nói chung rất sùng đạo.

Ví dụ, ý tưởng về một ‘người Hồi giáo không thực hành’ là khá bất thường ở Ả Rập Xê Út – mọi người đều được mong đợi thực hành tôn giáo ở một mức độ nào đó. Những người Ả Rập Xê Út lớn tuổi thường nghiêm khắc và bảo thủ hơn về mặt tôn giáo so với những người thuộc thế hệ trẻ.

Người Sunni ‘ulamāʾ (giáo sĩ) của Ả Rập Saudi theo truyền thống đã tuân theo một cách giải thích rất bảo thủ về đạo Hồi (xem thuyết Wahhabism bên dưới). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều quan điểm truyền thống về các vấn đề tôn giáo – xã hội đã bị thách thức. Cuối cùng, mức độ bảo thủ khác nhau trên cơ sở cá nhân. 

Hồi giáo ở Ả Rập Xê Út

Lịch sử và bản sắc dân tộc của Ả Rập Xê Út gắn liền sâu sắc với Hồi giáo. Đất nước này là quê hương của hai trong số những thành phố linh thiêng nhất: Mecca (nơi nhà tiên tri Muhammad được sinh ra) và Medina (nơi nhà tiên tri được chôn cất). Hàng năm, hàng triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới hành hương (hajj) đến Mecca, nơi họ viếng thăm đền thờ Kaaba.

Thánh địa Mecca
Thánh địa Mecca

Đây là địa điểm linh thiêng nhất trong đạo Hồi, được coi là ‘Ngôi nhà của Chúa’. Tất cả những người theo đạo Hồi phải hướng về Kaaba khi họ cầu nguyện, bất kể họ đang ở đâu trên thế giới.

Wahhabism

Lịch sử và quốc gia của Ả Rập Xê Út gắn liền với phong trào Wahhabi. Wahhabism được đặt theo tên của Muhammad ibn ‘Abd al-Wahhab, một học giả tôn giáo có liên minh với gia đình Ibn Sa’ud đã dẫn đến việc thành lập nhà nước Ả Rập Saudi ngày nay về cơ bản. Các ‘ulamā’ (giáo sĩ tôn giáo) của Ả Rập Saudi theo truyền thống đã thúc đẩy cách giải thích Wahhabi về Hồi giáo Sunni, dẫn đến việc nước này trở thành một lực lượng xã hội, tư pháp và chính trị lớn.

Tuy nhiên, không phải tất cả người Hồi giáo dòng Sunni ở Ả Rập Xê Út đều là Wahhabis.

Wahhabism đại diện cho sự kết thúc bảo thủ của phổ tín ngưỡng Hồi giáo. Nó xoay quanh khái niệm nhìn lại một giai đoạn lịch sử trước đây với nỗ lực tìm hiểu thế giới đương đại nên được sắp xếp như thế nào. Wahhabism nhằm mục đích thanh lọc việc thực hành đạo Hồi bằng cách loại bỏ bất kỳ đổi mới tôn giáo hiện đại nào đi ngược lại với những lời dạy từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 7 của Nhà tiên tri Muhammad và những người bạn của ông.

Wahhabis phản đối nhiều thực hành tôn giáo phổ biến của Hồi giáo như tôn thờ bất kỳ thần tượng nào (bao gồm cả nhà tiên tri Muhammad), lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà tiên tri, hầu hết các truyền thống Shi’ite cốt lõi và một số thực hành gắn liền với những giáo lý huyền bí của thuyết Sufism.

Tuy nhiên, nhiều truyền thống tôn giáo lâu đời của Ả Rập Xê Út đã bị ảnh hưởng bởi quá trình hiện đại hóa và những thay đổi chính trị xã hội. Một số giáo sĩ tôn giáo đã và đang vượt qua ranh giới trong việc giải thích lại các vấn đề tôn giáo xã hội (bất chấp sự chỉ trích dữ dội từ những người khác). Cuối cùng, vẫn còn một áp lực chính trị và xã hội mạnh mẽ để tuân theo phiên bản Hồi giáo được nhà nước công nhận.

Quản trị và Luật pháp

Chính phủ Ả Rập Xê Út đã dựa vào mối quan hệ của đất nước với Hồi giáo và việc giải thích và thực thi luật Hồi giáo để thiết lập phần lớn tính hợp pháp chính trị của nước này. Kinh Qur’an và Sunnah (truyền thống) của Nhà tiên tri Muhammad được tuyên bố là Hiến pháp của quốc gia. Trong khi đó, hệ thống pháp luật dựa trên các phán quyết của shari’a (cụ thể là trường phái Hanbali của người Sunni).

Điều này có nghĩa là một số hành vi không tuân theo các nguyên tắc Hồi giáo sẽ bị hình sự hóa trong pháp luật. Bội đạo(riddah), báng bổ và cải đạo từ đạo Hồi sang một tôn giáo khác đều bị coi là những tội hình sự nghiêm trọng có thể bị phạt tù, đánh đòn hoặc tử hình. Bất kỳ người Hồi giáo nào đặt câu hỏi về tính hợp lệ của Hồi giáo hoặc sự thánh thiện của Nhà tiên tri đều có thể bị coi là phạm tội bội đạo. 

Cho đến năm 2016, các lý tưởng hành vi xã hội của người Hồi giáo có thể được thực thi mạnh mẽ bởi cảnh sát tôn giáo (Mutawwa’in) – những người đặc biệt nghiêm ngặt ở thủ đô. Tuy nhiên, chính phủ Ả Rập Xê Út đã có những thay đổi nhất định để cải cách và làm mềm các quy tắc hành vi tôn giáo để phản ánh những thay đổi chính trị – xã hội.

Điều này đã bao gồm việc giảm gần như hoàn toàn quyền hạn của cảnh sát tôn giáo. Ngày nay, người ta chỉ thấy họ đi tuần trên đường phố để thúc giục các doanh nghiệp đóng cửa sập và đàn ông tham gia các buổi cầu nguyện trong giờ cầu nguyện (nếu có).

Các tôn giáo thiểu số

Ả Rập Xê Út cũng là nơi có một cộng đồng Hồi giáo Shi’a đáng kể và nhiều tín ngưỡng không theo đạo Hồi khác nhau. Sự khoan dung và chấp nhận sự đa dạng tôn giáo ở Ả Rập Xê Út đã được cải thiện trong những năm gần đây, đặc biệt là ở thế hệ trẻ, những người thường cởi mở hơn và hiểu biết về các lối sống khác nhau.

Tuy nhiên, luật pháp hạn chế mạnh mẽ việc thờ cúng hoặc thực hành không theo đạo Hồi. Do đó, các quyền tự do tôn giáo có thể bị từ chối đối với những người không tuân theo phiên bản Hồi giáo được nhà nước công nhận. 

Người Hồi giáo Shi’a

Khoảng 10% công dân Ả Rập Xê Út là người Hồi giáo dòng Shi’a. Phần lớn người Shi’ite sống ở tỉnh phía Đông, với một số giáo phái nhỏ hơn cư trú gần biên giới Yemen và ở Medina.

Người Sunni và người Shi’as khác nhau về câu hỏi ai là người kế vị hợp pháp cho Nhà tiên tri Muhammad. Mặc dù các tập tục của người Shi’a không được ‘ulamā‘ (giáo sĩ) Sunni chính thức xác nhận, nhưng người Hồi giáo dòng Shi’a nói chung được tự do thực hành tôn giáo của họ ở Ả Rập Saudi.

Người Shi’a có một truyền thống pháp luật riêng biệt, với 2 tòa án được thành lập ở Tỉnh phía Đông. Đã có một số bè phái Sunni-Shi’a căng thẳng trong những năm qua đôi khi leo thang thành bạo lực. Tuy nhiên, những hoàn cảnh biệt lập này thường không ảnh hưởng đến việc thực hành tôn giáo của người Hồi giáo dòng Shi’a hàng ngày. 

Người không theo đạo Hồi

Ả Rập Saudi có một cộng đồng các tín ngưỡng khác nhau. Có rất nhiều lao động nước ngoài sống tại đất nước này không theo đạo Hồi, bao gồm Cơ đốc giáo, Do Thái, Ấn Độ giáo, Phật giáo và đạo Sikh.

Ví dụ, hầu hết công nhân Philippines theo đạo Thiên chúa. Người không theo đạo Hồi bị cấm thờ phượng công khai và không được phép có những nơi thờ cúng công cộng. Tuy nhiên, chính phủ tuyên bố rằng chính sách của họ là cho phép những người không theo đạo Hồi được thờ cúng riêng tư.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới theo tin đồ.