Các tín ngưỡng tôn giáo ở Nepal

0
1523
Tôn giáo ở Nepal
Tôn giáo ở Nepal

Tôn giáo chính ở Nepal là Ấn Độ giáo được hầu hết 82% dân số của đất nước thực hành. Nepal là quốc gia theo đạo Hindu tôn giáo nhất trên thế giới, nơi có hầu hết các trung tâm hành hương quan trọng của đạo Hindu, chính là Đền Pashupatinath nổi tiếng thế giới. Người dân Nepal coi Thần Shiva là thần hộ mệnh trong khi bò được coi là quốc vật của Nepal.

Tuy nhiên, là một nền dân chủ, Nepal là một quốc gia đa sắc tộc, đa ngôn ngữ và đa tôn giáo. Các tôn giáo chính khác được theo dõi ở Nepal là Phật giáo, Hồi giáo, Kiraism, Cơ đốc giáo, Đạo Sikh, Bahá’í và một số tôn giáo thiểu số.

Tìm hiểu thêm về: Lịch trình Tour du lịch Nepal từ Việt Nam.

Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo là tôn giáo thống trị ở Nepal với khoảng 81% dân số là người theo đạo Hindu. Điều này được thể hiện rõ qua nhiều ngôi đền Hindu trải khắp đất nước. Truyền thuyết kể rằng một nhà hiền triết tên là Ne Muni là người đã giới thiệu tôn giáo ở Nepal vào thời tiền sử, sống trên dãy Himalaya và giảng dạy các học thuyết của ông.

Ông cũng chọn vị vua đầu tiên của Nepal – Bhuktaman và là người đặt nền móng cho Vương triều Gopala. Đất nước được cho là được đặt theo tên của ông. Cờ Nepal hình tam giác kép với mặt trời và mặt trăng cũng được cho là do Thần Vishnu ban cho người dân.

Các ngôi đền nổi tiếng ở Nepal: 

  • Đền Muktinath
  • Đền Pashupatinath
  • Đền Dantakali
  • Đền Changunarayan

Đạo Phật

Tôn giáo của Phật giáo có nguồn gốc từ đất nước, với Lumbini ở Nepal là nơi sinh của Đức Phật. Gia tộc của ông, Shakyas đã giúp truyền bá Phật giáo ban đầu ở thung lũng Kathmandu và sau đó, tôn giáo này phát triển mạnh mẽ dưới thời trị vì của Hoàng đế Ashoka. Sau thời kỳ này, triều đại Shah tiếp quản ở Nepal và Phật giáo dần suy tàn với phần lớn các thực hành của nó được hấp thụ vào Ấn Độ giáo.

Hiện nay, khoảng 9% tổng dân số Nepal thực hành tôn giáo và có thể quan sát thấy ba trường phái tư tưởng chính – Phật giáo Tây Tạng, Newar và Nguyên thủy.

Các địa điểm Phật giáo nổi tiếng ở Nepal: Swayambhunath

Hồi giáo

Sau Ấn Độ giáo và Phật giáo, Hồi giáo là tín ngưỡng được thực hành nhiều nhất tiếp theo, chiếm khoảng 4,4% tổng dân số. Những người Hồi giáo đầu tiên đến Nepal bao gồm người Kashmir, người Ba Tư, người Afghanistan và người Ả Rập, những người đã làm việc với tư cách là cận thần, cố vấn và nhạc công của các vị vua Nepal, thương nhân, nhà sản xuất súng và cũng là người huấn luyện binh lính Nepal sử dụng vũ khí và đạn dược.

Những người Hồi giáo Nepal ngày nay thực sự là hậu duệ của những người này và một số thương gia Kashmiri khác đến vào cuối những năm 1970 và những người Hồi giáo Tây Tạng đến đất nước này sau năm 1959 sau khi Cộng sản tiếp quản Trung Quốc. Hầu hết những người này hiện sống ở vùng Terai ở miền nam Nepal và có những nét tương đồng về văn hóa với những người Hồi giáo Bắc Ấn.

Nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng ở Nepal:

  • Nhà thờ Hồi giáo Takia ở Durbar Marg là lâu đời nhất.
  • Nhà thờ Hồi giáo Madatiya, Madatiya
  • Kashmiri Masjid, Kathmandu

Tìm hiểu thêm: Những lễ hội Nepal thú vị nhất.

Chủ nghĩa Kiraism

Kiraism là một tôn giáo cổ xưa được cho là có nguồn gốc từ Nepal. Các bộ lạc bản địa trên dãy Himalaya gồm Limbu, Rai, SunuwarYakkha là những tín đồ của tín ngưỡng này. Còn được gọi là Kirat Mundhum, Kiraism liên quan đến việc thờ cúng tổ tiên, thiên nhiên, mặt trời, mặt trăng, gió, lửa, trụ cột chính của ngôi nhà của họ và các vị thần như Sumnima-Paruhang và Tegra Ningwaphumang, đồng thời kết hợp các tín ngưỡng của Phật giáo Tây Tạng, thuyết Shaivism và thuyết vật linh.

Mỗi bộ tộc trong số bốn bộ tộc có văn bản tôn giáo của riêng họ và một số tín ngưỡng, nghi lễ và truyền thống riêng biệt. Họ tổ chức các lễ hội như Udhauli và Ubhauli đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông và mùa hè tương ứng và theo đó là sự di cư của các loài chim và động vật đến các khu vực phía nam ấm hơn hoặc mát hơn ở phía bắc. Đôi khi Dashain và Tihar cũng được tổ chức cùng với một số lễ hội cụ thể của giáo phái.

Kiratis có một lịch sử lâu đời và cổ đại và họ được đề cập đến trong các sử thi Hindu như Vedas và Mahabharata. Các nhà sử học đã xác nhận rằng các vị vua Kirati đã cai trị thung lũng Kathmandu trong gần 2000 năm, thậm chí trước cả Lichhavis. Nhưng mặc dù có lịch sử lâu đời và phong phú như vậy, Kiratis hiện tại chỉ chiếm 3% dân số Nepal ít ỏi cư trú chủ yếu ở các phần phía đông.

Cơ đốc giáo

Ở Nepal, có khoảng 380.000 người theo đạo Thiên chúa (1,4% dân số), hầu hết trong số họ là người theo đạo Tin lành và rất ít người Công giáo. Lý do cho sự chia sẻ nhỏ này là những người theo đạo Thiên chúa đã chính thức bị cấm ở Nepal trong một thời gian dài cho đến năm 1951. Họ bắt đầu vào Nepal vào năm 1951 và nhà thờ đầu tiên của Nepal – nhà thờ Ram Ghat ở Pokhara – được xây dựng vào năm 1952.

Sau đó nhiều năm chứng kiến ​​sự hình thành của nhiều tổ chức truyền giáo Cơ đốc, những người đã xây dựng bệnh viện và nỗ lực phát triển giáo dục và các khu vực nông thôn. Tuy nhiên, việc cải đạo hoặc tác động để mọi người thay đổi đức tin của họ vẫn là bất hợp pháp, vì vậy giáo hội không phát triển nhiều cho đến năm 1990 khi tình hình được cải thiện với sự ra đời của nền dân chủ đa đảng trong nước.

Bạn có biết biết, đất nước Nepal có một trong: những ngọn núi lớn nhất thế giới.

Các tôn giáo khác

0,9% dân số Nepal còn lại bao gồm những người theo đạo Sikh, người Jain, người Bahai, người Do Thái và người vô thần.

Đạo Sikh ở Nepal

Nó được khởi xướng vào năm 1516 với Guru Nanak Dev đến thăm đất nước, thiền định và thuyết giảng ở đó. Trong những năm sau đó, nhiều người theo đạo Sikh đã đến đất nước này để chạy trốn khỏi người Anh và định cư ở đó. Hiện tại, có gần 7000 người theo đạo Sikh ở Nepal thờ cúng hai trong số những người theo đạo Gurdwara ở nước này. Toán Nanak ở Kathmandu là một thánh địa khác của những người theo đạo Sikh Nepal.

Kỳ Na giáo

Hiện tại, có khoảng 4000 Kỳ Na giáo ở Nepal, những người thành lập xã hội Jain và thờ cúng trong ngôi đền Jain ở Kathmandu. Các thành viên của cả hai giáo phái trong Kỳ Na giáo – Digambar và Svetambara đều được phép thờ cúng ở đó.

Nguồn gốc của đạo Jain ở Nepal có thể bắt nguồn từ khoảng năm 300 trước Công nguyên, khi Bhadrabahu – vị acharya cuối cùng của tăng đoàn Jain thống nhất, đã đến đất nước để sám hối và ở đó trong mười hai năm để rao giảng những lời dạy của Chúa Mahavira.

Bahá’í

Bahá’ís là một tôn giáo thiểu số ở Nepal với gần 1500 người. Tuy nhiên, bất chấp tôn giáo thiểu số này, không thể phủ nhận sự đóng góp của người Bahai trong công cuộc nâng cao xã hội của đất nước. Họ đã tham gia vào các kế hoạch trao quyền cho phụ nữ, các chương trình phát triển nông thôn và hình thành các trường học và trạm y tế.

Người Nepal bắt đầu chuyển đổi sang chủ nghĩa Bahá’ísm vào những năm 1950 sau khi một số tín đồ của đức tin này đến Nepal và một hội nghị của Liên hợp quốc ở Colombo.

Do Thái giáo

Nepal không có bất kỳ người Do Thái bản địa nào. Việc thực hành tôn giáo chỉ bắt đầu vào năm 1986 với việc đại sứ quán Israel ở Kathmandu tổ chức ‘Lễ Vượt Qua’ – một ngày lễ và kỷ niệm truyền thống của người Do Thái, cho những người Israel đi du lịch đến đất nước này.

Sau đó, Chabad House đầu tiên được mở tại Kathmandu vào năm 2000, là trung tâm tổ chức các sự kiện và dịch vụ liên quan đến cộng đồng Do Thái địa phương và khách du lịch Do Thái. Hai ngôi nhà khác như vậy đã mở ở Pokhara và Manang vào năm 2007 và 2010.

Đất nước hiện tại là một quốc gia thế tục và tất cả cư dân được quyền tự do lựa chọn và thực hành bất cứ tôn giáo nào họ muốn. Du khách thuộc mọi tôn giáo, đẳng cấp, tín ngưỡng, dân tộc và quốc tịch đều được mở rộng vòng tay chào đón tại đất nước này.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.