Top 10 lễ hội lớn ở Nepal

0
1801
Lễ hội Nepal
Lễ hội Nepal

Ngoài vẻ đẹp của dãy Himalaya và sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên, Nepal còn được biết đến với nền văn hóa riêng biệt và những lễ hội sôi động, đầy màu sắc. Mặc dù có quy mô nhỏ nhưng quốc gia Himalaya là nơi sinh sống của những người thuộc nhiều nền văn hóa và sắc tộc khác nhau với những truyền thống và lễ hội khác nhau. Hầu hết các lễ hội được tổ chức ở Nepal đều mang ý nghĩa tôn giáo, và một số lễ hội dựa trên các sự kiện quan trọng từ thần thoại cổ đại và văn học sử thi.

Do nguồn gốc dân tộc khác nhau, người dân Nepal có tín ngưỡng và văn hóa đa dạng. Bất chấp thực tế đó, tất cả mọi người đều đoàn kết để tổ chức các lễ hội lớn. Các lễ hội như Dashain và Tihar có ý nghĩa quốc gia; chẳng hạn như Bisket Jatra hoặc Rato Machchhendranath Jatra, thuộc về truyền thống của các thị trấn Thung lũng cũ và vẫn còn những thị trấn khác, chẳng hạn như Chat, chỉ được quan sát bởi một cộng đồng dân tộc cụ thể.

Sự đa dạng văn hóa sống động của Nepal có thể được quan sát dưới hình thức các lễ hội khác nhau được tổ chức trong nước. Để có một cái nhìn sâu hơn về sự đa dạng của Nepal, dưới đây là 10 lễ hội lớn ở Nepal.

1Dashain và Tihar

– Lễ hội lớn nhất của Nepal

Các lễ hội lớn nhất và phổ biến nhất ở Nepal là DashainTihar. Dashain, lễ kỷ niệm chiến thắng của Nữ thần Durga trước ác quỷ mahishasura, theo thần thoại Hindu, trong khi Tihar là lễ kỷ niệm ánh sáng và màu sắc dành riêng cho Nữ thần Laxmi – vị thần của sự giàu có và thịnh vượng theo thần thoại Hindu. Mặc dù những lễ hội này được kết nối với một tôn giáo cụ thể, nhưng ý nghĩa biểu tượng của chúng đã ăn sâu vào xã hội Nepal. Bất chấp niềm tin tôn giáo của họ, người dân thuộc mọi sắc tộc ăn mừng Dashain và Tihar với cùng một niềm vui và sự phấn khích. Hai lễ hội rơi vào mùa thu và được coi là kỳ nghỉ lễ hội dài nhất.

Người Nepal tổ chức lễ Dashain trong 15 ngày bằng cách dành thời gian cùng các thành viên trong gia đình ăn những món ăn ngon và nhận tilaka (Dấu hiệu được đeo trên trán người phụ nữ) cùng lời chúc phúc từ những người lớn tuổi. Và sau 2 tuần Dashain đến Tihar- lễ hội đèn và hoa. Tihar được tổ chức trong 5 ngày; Đây cũng là lễ hội mà người dân Nepal tôn thờ chó vì lòng trung thành của chúng, cung cấp cho chúng những vòng hoa và thức ăn ngon. Hơn nữa, ngày cuối cùng của Tihar- Bhaitika, kỷ niệm mối quan hệ anh chị em gắn bó.  

2Phật Jayanti

– Ngày Đức Phật Gautam được sinh ra

Buddha Jayanti được tổ chức để đánh dấu ngày sinh của Đức PhậtPhật Gautam sinh năm 623 trước Công nguyên với tư cách là một hoàng tử của triều đại Shakya ở Lumbini, ngày nay thuộc quận Kapilvastu của Nepal. Vì là nơi sinh của Đức Phật, nên Nepal kỷ niệm Đức Phật Jayanti là một trong những lễ hội lớn. Nó rơi vào đêm trăng tròn của tháng 5 hoặc tháng 6. Những người yêu hòa bình và cộng đồng Phật giáo muốn hành hương đến nơi sinh của Đức Phật, Lumbini của Nepal, vào ngày tốt lành này. Hơn nữa, các tu viện Phật giáo, chaityas và gumbas được trang trí và thu hút đông đảo du khách đến chiêm bái Buddha Jayanti. 

3Gai Jatra

– Lễ hội bò 

Từ Gai Jatra được dịch là lễ hội bò. Nhưng lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ cái chết của những người thân yêu. Mọi người ca hát, nhảy múa và hóa trang thành những chú bò để diễu hành trên đường phố. Đây là một lễ hội được tổ chức nhằm xoa dịu nỗi đau mất mát người thân.

Nguồn gốc của Gai Jatra bắt nguồn từ thời The Malla trị vì ở Nepal. Theo tín ngưỡng, khi một hoàng hậu Malla đau buồn về sự ra đi của con trai mình, để an ủi cô ấy, nhà vua đã ra lệnh cho công chúng đã mất người thân của họ ra rước để cho nữ hoàng thấy rằng cô ấy không cô đơn. Kể từ đó, Gai Jatra là một trong những lễ hội phổ biến nhất ở Nepal. Cộng đồng Newar chủ yếu ăn mừng nó. Tuy nhiên, lễ hội đã có mặt khắp cả nước. 

4Janai Purnima hoặc Rakshya Bandhan

Janai Purnima là một lễ hội lớn ở Nepal. Những người đàn ông theo đạo Hindu làm mới sợi dây thánh của họ được gọi là ‘Janai,’ vào ngày trăng tròn tốt lành này, do đó được gọi là Janai Purnima. Xa hơn nữa, mọi người đến thăm các ngôi đền Shiva, và một lễ Mela lớn được tổ chức tại nhiều địa điểm linh thiêng như Gisaikunda ở Rasuwa, nơi rất nhiều tín đồ tham dự.  

Ngoài ra, các gia đình còn quây quần bên nhau để ăn đậu lăng nảy mầm, thường được gọi là ‘Kwati‘ trong tiếng Nepal. Xa hơn, Janai Purnima còn bao gồm Rakshya Bandhan, một nghi lễ mà các chị em buộc một sợi chỉ trên tay anh em trai và nhận quà. Nhưng xét sâu xa, truyền thống còn có ý nghĩa sâu xa hơn; đó là một cử hành và lời cầu nguyện để củng cố tình yêu thương và sự tôn trọng giữa các chị em và anh em với nhau.

5Teej

– Ngày hội của phụ nữ

Teej là một trong những lễ hội lớn ở Nepal, được phụ nữ khắp cả nước tổ chức. Vào dịp lễ Teej, phụ nữ mặc sarees đỏ, đeo tika, đeo vòng tay và hát và nhảy trong nhiều ngày. Theo truyền thống, nó có ý nghĩa rất lớn đối với những phụ nữ đã kết hôn, những người về thăm nhà ngoại và tổ chức các bữa ăn truyền thống được gọi là Dar. 

Theo Dar, phụ nữ nhịn ăn cả ngày mà không có đồ ăn thức uống trong khi ca hát và nhảy múa theo nhóm. Trong khi ăn chay, phụ nữ đã kết hôn cầu nguyện Thần Shiva cho sự trường thọ và thịnh vượng của chồng, trong khi phụ nữ chưa kết hôn cầu nguyện để có được một người chồng tốt và hạnh phúc hôn nhân. Nhiều phụ nữ đến Pashupatinath trên Teej để cầu nguyện; Đó là một cảnh tượng có rất nhiều phụ nữ đang nhảy múa vui vẻ. Điều hấp dẫn là nhìn thấy phụ nữ ở mọi lứa tuổi tụ tập với nhau, già trẻ, nhảy múa hàng giờ dưới trời nắng, mưa mà không có lấy một giọt nước hay thức ăn trong suốt một ngày.

6Shree Krishna Janmashtami

– Sinh nhật của Thần Krishna

Shree Krishna Janmashtami đánh dấu lễ kỷ niệm ngày sinh của Thần Sri Krishna. Theo thần thoại Hindu, Thần Krishna được coi là hình đại diện thứ 8 hoặc ‘hóa thân’ của Thần Vishnu, người đã sinh ra để chấm dứt sự quái dị của người chú độc ác ‘Kansh’. Nó rơi vào tháng 8 hoặc tháng 9. Thần Krishna là một vị thần tinh nghịch, khi còn nhỏ đã từng dính vào nhiều trò nghịch ngợm, bao gồm cả việc làm vỡ bình và ăn trộm bơ của dân làng. Vì vậy, vào dịp Janmashtami, các nghi lễ được tổ chức nơi một chiếc nồi với bơ được treo ở độ cao, và các đội khác nhau thay phiên nhau phá chiếc nồi để có được món ngon. Lễ hội này được tổ chức khắp cả nước.

7Fagun Purnima

– Lễ hội sắc màu

Fagun Purnima, còn được gọi là Holi, có nguồn gốc từ tên của nữ thần Holika trong thần thoại. Giống như nhiều lễ hội khác ở Nepal, Holi cũng có mối liên hệ với thần thoại Hindu. Nó bắt tay vào việc chiến thắng cái tốt trước cái xấu. Theo truyền thuyết, một cậu bé tên là Prahalad là một tín đồ của Thần Bishnu, người mà cha cậu, quỷ vương Mahisasur coi là kẻ thù truyền kiếp. Tràn ngập cơn thịnh nộ, quỷ vương ra lệnh cho em gái Holika, người được ban phước cho khả năng miễn nhiễm lửa, giết chết con trai mình. Sau đó, Holika, người ngồi trên đống lửa giữ Prahalad, nhưng cô ấy là người đã bỏ mạng trong ngọn lửa khi cậu bé còn sống. 

Và để kỷ niệm điều kỳ diệu đó, mọi người chơi Holi – một lễ kỷ niệm của niềm vui, màu sắc và hạnh phúc. Holi rơi vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Trong những năm gần đây, Holi đã trở nên phổ biến ngay cả với khách du lịch.

8Maghe Sankranti hoặc Magh

Maghe Sankranti được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Magh trong lịch Nepal. Đó là dấu hiệu của tháng thánh, thường là vào giữa tháng Giêng. Lễ hội hy vọng sẽ mang lại sự kết thúc của mùa lạnh và mong đợi thời tiết ấm áp hơn và những ngày tốt hơn, sức khỏe và tài lộc. Vào ngày này, các gia đình quây quần bên nhau để ăn những bữa ăn ngon. Mọi người ăn bánh hạt vừng, bơ sữa trâu, mật mía, khoai lang và khoai mỡ theo truyền thống.

Hơn nữa, cùng ngày được coi là Maghi – Năm mới của cộng đồng Tharu ở Terai. Họ tổ chức lễ kỷ niệm bằng những buổi họp mặt gia đình, ăn những món ăn ngon, tham dự lễ Melas và mặc trang phục truyền thống.

9Indrajatra

– Lễ hội Thần Indra 

Indra Jatra là một trong những lễ hội thú vị và được tôn kính nhất của cộng đồng Newar ở Thung lũng Kathmandu. Đây là một lễ hội Jatra kéo dài 9 ngày, diễn ra vào tháng 9. Lễ hội này cũng đánh dấu sự khởi đầu của một mùa lễ hội kéo dài 1 tháng của mùa thu. Nó được tổ chức để kỷ niệm thời điểm khi Indra xuống trái đất; Theo thần thoại Hindu, Indra là Vua của Thiên đàng.

Jatra bắt đầu bằng việc dựng một cột gỗ làm bằng gỗ thông tại Quảng trường Basantapur phía trước Cung điện Hanuman Dhoka cũ. Xa hơn nữa, cỗ xe của Nữ thần Living Kumari được đưa ra để rước trên đường phố Kathmandu. Hàng nghìn khán giả tập trung để xem cuộc rước vui vẻ do các vũ công đeo mặt nạ được gọi là Lakhey dẫn đầu.

10Mahashivaratri

– Đêm của Thần Shiva

Mahashivaratri, hay đêm của thần Shiva, là một trong những lễ hội lớn của Nepal. Thần Shiva là một vị thần tối cao theo thần thoại Hindu. Theo tín ngưỡng vào ngày Shivratri, các ngôi sao ở vị trí tối ưu giúp nâng cao năng lượng tâm linh.  

Vào ngày này, hàng nghìn tín đồ đạo Hindu đến thăm ngôi đền linh thiêng nhất của người theo đạo Hindu, ngôi đền Pashupatinath, cũng được coi là người bảo vệ thung lũng Kathmandu và Nepal. Đối với lễ hội này, ngôi đền Pashupatinath được bao phủ bởi hoa. Rất nhiều Sadhus đến từ Ấn Độ để cầu nguyện tại Pashupati và biểu diễn điệu múa Tandav tâm linh của Thần Shiva vào ngày này. Vì đây là một lễ hội ban đêm nên những người sùng đạo sẽ ăn mừng suốt đêm, tụng kinh và cầu nguyện cho ánh sáng vượt qua bóng tối. Tại nhà, mọi người quây quần bên nhau, đốt lửa và chuẩn bị bữa ăn thánh trên lễ Shivratri.

Ngoài những lễ hội này, Nepal còn tổ chức nhiều lễ hội khu vực, cộng đồng và theo mùa khác. Vì có rất nhiều người trong số họ, nên bất kỳ thời điểm nào trong năm đều hứa hẹn một trải nghiệm lễ hội bổ ích.

Nếu ở Việt Nam, tham khảo những tour du lịch Nepal cùng với ngày lễ hội là điều sẽ rất thú vị. Du lịch để tìm hiểu thêm nền văn hoá của đất nước mà bạn đến, luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Khám phá thêm: Những ngôi chùa đẹp nhất thế giới.