Các tín ngưỡng tôn giáo ở Campuchia

0
1417
Tôn giáo ở Campuchia
Tôn giáo ở Campuchia

Phần lớn dân số Campuchia được xác định là theo đạo Phật (96,9%) trong các cuộc khảo sát gần đây. Phật giáo là tôn giáo chính thức của đất nước và các dấu hiệu công khai về sự tôn kính đối với tôn giáo này được thể hiện rõ trên khắp Campuchia. Trong số dân số còn lại, 1,9% xác định là người Hồi giáo, 0,4% xác định theo Cơ đốc giáo và 0,8% xác định với ‘tôn giáo khác’.

Phật giáo ở Campuchia

Hình thức Phật giáo nổi bật được thực hành ở Campuchia là Phật giáo Theravāda. Những người theo Phật giáo Theravāda quy y ‘Tam bảo’: người thầy (Đức Phật), sự dạy dỗ (giáo pháp) và cộng đồng tu sĩ (Tăng đoàn). Ba yếu tố này của Phật giáo mang lại cảm giác ổn định trong xã hội Campuchia bằng cách đưa ra một cấu trúc để mọi người có thể căn cứ vào các thói quen hàng ngày của họ.

Mặc dù Phật giáo đã được phục hưng, nhưng các tư tưởng Phật giáo không thấm vào giáo dục và hệ tư tưởng mạnh mẽ như chúng đã từng có trước chế độ Khmer Đỏ.

Bạn có biết, Khmer Đỏ là chế độ từng xảy ra một trong: những vụ diệt chủng lớn nhất thế giới.

Đền thờ Ankor
Đền thờ Ankor

Ở Campuchia (và Phật giáo Theravāda nói chung), Đức Phật không được coi là ‘Thượng đế’ như hiểu theo nghĩa Cơ đốc của thuật ngữ này. Lòng sùng kính đối với Đức Phật giống với sự tôn trọng mà một học sinh dành cho giáo viên.

Sự tôn kính đối với Đức Phật đi kèm với giáo lý cốt lõi của Ngài (giáo pháp) được gọi là ‘Tứ Diệu Đế’, quy định rằng nền tảng của tất cả sự tồn tại là đau khổ và người ta có thể đạt đến giải thoát thông qua thực hành ‘Bát Chánh Đạo’.

Tăng đoàn (hệ thống tu viện Phật giáo bao gồm tăng, ni và / hoặc sa di) là một tổ chức quan trọng ở Campuchia. Các nhà sư, ni cô và các nhà lãnh đạo tinh thần cư sĩ khác rất được kính trọng trong cộng đồng của họ. Một số người Campuchia sẽ rời bỏ gia đình của họ để cung cấp các dịch vụ của họ cho tu viện và có thể tự mình trở thành một nhà sư.

Có một niềm tin phổ biến rằng nam giới nên có cơ hội đi tu ít nhất vài tháng, nếu không muốn nói là vài năm. Điều này một phần là do người ta tin rằng con trai trong gia đình xuất gia sẽ mang lại ‘nghiệp‘ tốt (phước đức) cho gia đình.

Khu phức hợp đền thờ Phật giáo (vott) là trung tâm của cuộc sống cộng đồng. Hầu hết người Campuchia đến thăm ngôi chùa địa phương của họ trong những ngày lễ đặc biệt và cầu xin sự phù hộ từ các nhà sư trong trường hợp có đám cưới, sinh nở hoặc tang lễ.

Nếu không thể đến thăm một ngôi đền vào những ngày tôn giáo quan trọng, nhiều người Campuchia sẽ cầu nguyện tại một ngôi đền Phật giáo nhỏ trong hoặc gần nhà của họ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất.