Top 10 sự thật thú về loài chim đáng kinh ngạc nhất

0
1657
Chim ưng
Chim ưng

Có ít nhất 10.000 loài chim trên thế giới ngày nay, và có thể còn nhiều hơn nữa mà chúng ta vẫn chưa khám phá ra. Những loài động vật có bộ lông độc đáo này là những sinh vật đáng kinh ngạc, có khả năng bay vút qua bầu trời một cách dễ dàng và thậm chí còn truyền cảm hứng cho con người tạo ra các phương pháp bay của riêng chúng ta.

Nhưng có rất nhiều điều đối với loài chim ngoài khả năng khí động học của chúng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn điều gì làm cho loài chim trở nên độc đáo với 10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chim!

Chỉ loài chim có lông vũ

Chim là loài động vật duy nhất trên thế giới có lông vũ. Lông vũ rất quan trọng đối với việc bay, nhưng đó không phải là thứ ban đầu chúng được sử dụng. Có vẻ kỳ lạ, các loài chim là hậu duệ của khủng long đã tiến hóa lông để giúp cơ thể chúng bảo tồn nhiệt. Chỉ sau đó, những động vật gia cầm này mới bắt đầu sử dụng lông để bay.

Chim mòng biển
Chim mòng biển

Ngày nay, các loài chim vẫn sử dụng lông để giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể và bay, nhưng chúng còn có nhiều công dụng quan trọng khác. Các loài chim sử dụng lông của chúng để giao tiếp với các loài chim khác, như một lớp ngụy trang để giữ chúng an toàn trước những kẻ săn mồi và thậm chí là một vật liệu mềm để lót tổ của chúng.

Không phải tất cả các loài chim đều có thể bay

Trong khi tất cả các loài chim đều có lông, không phải loài chim nào cũng sử dụng lông của mình để bay. Bạn thấy đấy, bay đòi hỏi cơ bắp lớn và rất nhiều năng lượng. Do đó, chim không biết bay không cần nhiều thức ăn như chim bay. Những con chim này có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt hơn, nơi thức ăn có thể khó kiếm hơn.

Ví dụ, tất cả 18 loài chim cánh cụt đều không thể bay. Thay vào đó, cơ thể của chúng đã tiến hóa để lặn và bơi lội điêu luyện. Như loài chim cánh cụt Gentoo có thể bơi trong nước với tốc độ lên đến 22 dặm / giờ!

Bạn có biết, chim cánh cụt cũng là một trong: những loài chim di cư dài nhất.

Chim cánh cụt
Chim cánh cụt

Cũng có nhiều loại chim không biết bay khác, như kiwi và kakapo của New Zealand. Đà điểu không thể bay, nhưng thay vào đó chúng có thể chạy tới 45 dặm / giờ! Sau đó là loài chim khổng lồ Úc – những con chim khổng lồ này có thể không bay được, nhưng chúng có thể chạy tới 31 dặm / giờ và nhảy 7 feet lên không trung.

Chim có xương rỗng

Bay cần rất nhiều sức lực và năng lượng, đặc biệt là nếu một con chim sẽ bay trên không trong một thời gian dài. Để giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, bộ xương chim đã tiến hóa theo thời gian để có những bộ xương biến đổi, rỗng hoặc rỗng một phần. Xương rỗng có khoảng không khí bên trong giúp cơ thể chim hấp thụ nhiều oxy hơn và cung cấp cho chúng nhiều năng lượng hơn để bay.

Chúng cũng nhẹ hơn nhiều so với xương rắn. Trên thực tế, lông của một con chim nặng hơn toàn bộ khung xương của nó! Tuy nhiên, bộ xương chim vẫn đủ khỏe để nâng đỡ cơ thể chim khi bay, hạ cánh và di chuyển trên cạn.

Chim đẻ trứng

Một điều kiện cần thiết quan trọng khác đối với chim là chúng đẻ trứng. Trứng của ong ruồi là loại nhỏ nhất, chỉ nặng 0,02 ounce và có kích thước nhỏ hơn 1/5 inch x 1/4 inch. Mặt khác, một quả trứng đà điểu là quả trứng lớn nhất trên thế giới. Trứng đà điểu cao 5 inch, rộng 5 inch và nặng 3 pound!

Tìm hiểu thêm: Những loài chim nhỏ nhất thế giới.

Tuy nhiên, về tỷ lệ giữa chim và trứng, kiwi chiếm ưu thế hơn cả. Những con chim này có thể chỉ bằng kích thước của một con gà nhà, nhưng trứng của chúng dài 5 inch và nặng tới 1 pound, bằng khoảng 20% ​​trọng lượng của một con kiwi cái. Điều đó sẽ tương đương với một con đà điểu đẻ một quả trứng nặng 88 pound!

Tìm hiểu thêm: Những loài động vật đẻ trứng thú vị nhất.

Chim có đủ hình dạng và kích cỡ

Có khoảng 10.000 loài chim trên khắp thế giới, có nghĩa là có rất nhiều loại từ loài này sang loài khác.

Ví dụ, đà điểu là loài chim lớn nhất trên trái đất hiện nay, cao tới 9 feet và nặng tới 350 pound! Loài chim có đôi cánh lớn nhất là chim hải âu lang thang, với sải cánh dài gần 12 feet. Loài chim nhỏ nhất trên thế giới là loài chim ruồi ong. Những con chim nhỏ bé này chỉ nặng chưa đến 2 gram và có thể chỉ dài 2 inch.

Bee Hummingbird là một trong những loài chim nhỏ nhất thế giới
Bee Hummingbird là một trong những loài chim nhỏ nhất thế giới

Sau đó, có một loài chim nguy hiểm nhất trên thế giới, chim băng. Mặc dù nó có thể trông giống một con đà điểu kỳ lạ, nhưng chim cassowary có một vũ khí ẩn mà bạn nên tránh xa: ngón chân của nó.

Cassowary có một móng vuốt sắc nhọn ở mỗi ngón chân giữa của chúng có thể dài tới 4 inch. Sự kết hợp của vũ lực và những móng vuốt sắc như dao găm này gây chết người và thậm chí còn được biết đến là có thể giết chết con người.

Nhiều người nuôi chim làm thú cưng

Chim là loài động vật thông minh, mỗi loài có một tính cách riêng biệt. Vì vậy, nhiều người thích chăm sóc chim cảnh trong nhà của họ. Trên thực tế, một số ước tính báo cáo rằng hơn 3 triệu hộ gia đình ở Hoa Kỳ sở hữu một con chim cảnh.

Một số loài chim cảnh nhỏ, như chim hoàng yến, chim sẻ, chim uyên ương, vẹt đuôi dài và vẹt đuôi dài. Những loài khác lớn, như vẹt xám châu Phi, vẹt đuôi dài và vẹt đuôi dài.

Vẹt uyên ương
Vẹt uyên ương

Nhiều loài chim cảnh có thể được dạy để bắt chước âm thanh và thậm chí cả giọng nói của con người. Chú vẹt xám Châu Phi nổi tiếng, Alex, đã học hơn 100 từ và có thể xác định các con số, màu sắc và hình dạng. Macaws cũng rất hòa đồng và nhiều con thích dành thời gian với chủ nhân của chúng. Ngay cả những loài chim nhỏ hơn như búp bê và gà chọi cũng có thể học cách sử dụng hàng trăm từ, huấn luyện nhanh và có thể gắn bó với chủ nhân của chúng.

Chim không phải lo lắng về việc bàn chân của chúng bị lạnh

Không giống như nhiều loài động vật – kể cả con người – chim không bị mất quá nhiều nhiệt qua bàn chân, ngay cả trong thời tiết mùa đông lạnh giá. Chân chúng vẫn còn lạnh, nhưng dường như điều đó không khiến họ quá bận tâm. Điều này là do có các mạch máu có cấu trúc độc đáo ở bàn chân của chúng.

Khi máu ấm từ tim của con chim chảy vào chân của nó, nó sẽ đi cùng với máu lạnh hơn chảy từ bàn chân trở lên tim và giúp làm ấm nó trở lại.

Hồng hạc là loài chim đứng bằng một chân
Hồng hạc là loài chim đứng bằng một chân

Ngoài ra, nhiều loài chim thường chỉ đứng bằng một chân tại một thời điểm, chân còn lại nhét rất đẹp vào bộ lông ấm áp của chúng. Những lần khác, chúng sẽ hạ thấp cơ thể qua bàn chân, bao quanh chúng bằng bộ lông lông vũ để giữ ấm.

Tìm hiểu thêm: Tại sao thỉnh thoảng chim chỉ đứng 1 chân?

Chim là động vật nhanh nhất trên trái đất

Động vật nhanh nhất trên thế giới là một loài chim! Trong khi báo gêpa là loài động vật trên cạn nhanh nhất và có thể chạy tới 70 dặm / giờ, thì chim ưng peregrine có thể di chuyển gần 200 dặm / giờ khi lặn xuống để kiếm một bữa ăn!

Mặt khác, những chiếc cần bay đuôi trắng có thể bay ngang trong không khí với tốc độ lên đến 105 dặm / giờ. Chim hải âu bay khoảng 50 dặm một giờ, nhưng những con chim biển lớn này có thể đi mà không cần chạm đất trong 6 năm đầu đời! Tuy nhiên, một con chim đuôi vằn đực giữ kỷ lục về chuyến di cư dài nhất mà không dừng lại, đã bay 7.500 dặm trên Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài chim đều khá nhanh. Trên thực tế, loài chim chậm nhất trên thế giới – chim công Mỹ – bay với tốc độ chỉ 5 dặm / giờ. Và chim ruồi rất độc đáo, vì chúng có thể bay lượn với tốc độ 0 dặm / giờ, và thậm chí bay ngược!

Các loài chim thông minh và thường sử dụng các công cụ

Khi Charles Darwin đến thăm quần đảo Galápagos vào năm 1835, ông nhận thấy rằng nhiều loài chim sẻ ở đó đang sử dụng các công cụ để kiếm thức ăn.

Ví dụ như chim gõ kiến ​​bẻ cành cây nhỏ hoặc gai xương rồng theo chiều dài mà nó muốn, sau đó sử dụng chúng để cạo ấu trùng côn trùng từ các kẽ hở trên cây.

Tìm hiểu thêm: Những động vật biết sử dụng công cụ.

Ở New Caledonia ở Thái Bình Dương, quạ New Caledonian thực sự uốn cành cây để làm móc và cào răng cưa. Và ở Nhật Bản, những con quạ ăn thịt người đã được nhìn thấy thả các loại hạt trên đường để ô tô đập vỡ, khiến chúng dễ ăn hơn. Những con quạ thậm chí còn đợi ở đèn giao thông cùng với người đi bộ trước khi bước ra đường để thu thập các loại hạt giờ đã được mở nát!

Quạ
Quạ

Nhiều loài chim đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Ngày nay, ít nhất 11% các loài chim đang bị đe dọa và đang phải vật lộn để thích nghi với sự thay đổi của khí hậu. Trên thực tế, chỉ riêng ở Bắc Mỹ, 2/3 số loài chim đang bị đe dọa tuyệt chủng. Chỉ trong 50 năm qua, quần thể chim ở Canada và Hoa Kỳ đã giảm hơn 29%, tương đương 3 tỷ con.

Nhiệt độ trái đất tăng là một yếu tố lớn, nhưng mất môi trường sống, thuốc trừ sâu và ô nhiễm. Các loài chim liên tục bị thách thức để tìm nhà mới và lãnh thổ mới khi con người tiếp tục rút cạn các vùng đất ngập nước, phá hủy các khu rừng và làm ô nhiễm môi trường sống của chúng.

Tìm hiểu thêm về thế giới loài chim: