Nhiệt độ của các hành tinh trong hệ mặt trời

0
4254
Nhiệt độ của các hành tinh trong hệ mặt trời
Nhiệt độ của các hành tinh trong hệ mặt trời

Tại Trái đất, chúng ta có rất nhiều nhiệt kế và vệ tinh có thể đo nhiệt độ. Trung bình, nhiệt độ Trái đất là 14-16 °C, nhưng nó có thể lên tới 56,7 °C (nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở Thung lũng Chết, Hoa Kỳ) và thấp tới -89,3 °C (nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở Nam Cực).

Nhiệt độ thay đổi rất nhiều do sự khác biệt trong các mùa mà chúng ta trải qua trên Trái đất. Chúng ta có được các mùa do quỹ đạo hình elip của Trái đất quanh Mặt trời và độ nghiêng của Trái đất. Chúng ta cũng có một bầu khí quyển giữ lại nhiệt lượng mà chúng ta nhận được từ Mặt trời.

Cách đo nhiệt độ ở các hành tinh khác nhau

Trên các hành tinh khác, chúng ta không có nhiều dụng cụ và nhiệt kế để đo nhiệt độ, vì vậy chúng ta ước tính nhiệt độ sẽ như thế nào. Chúng ta phải xem xét rất nhiều yếu tố, bao gồm khoảng cách từ Mặt trời cũng như việc hành tinh này có bầu khí quyển hay không.

Chúng ta đã gửi tàu vũ trụ đến hầu hết các hành tinh để thực hiện một số phép đo, nhưng chúng ta không hoàn toàn hiểu được nhiệt độ thay đổi như thế nào trên toàn bộ các hành tinh này.

Tìm hiểu thêm: Thứ tự của các hành tinh trong hệ mặt trời.

Nhiệt độ của sao Thuỷ

Sao Thuỷ
Sao Thuỷ

Hành tinh đầu tiên từ Mặt trời, sao Thủy, trải qua sự khác biệt lớn về nhiệt độ khi nó đi từ ngày sang đêm. Vào ban ngày, hành tinh này rất gần Mặt trời và có thể đạt tới 430 °C! Tuy nhiên, Sao Thủy không có bầu khí quyển, vì vậy khi nó quay về phía ban đêm, lượng nhiệt này sẽ bị mất vào không gian vì không có khí quyển để giữ nhiệt.

Điều này có nghĩa là nhiệt độ có thể giảm đến -180 °C.

Nhiệt độ của sao Kim

Tiếp theo là Sao Kim, có bầu khí quyển thực sự dày được tạo thành từ rất nhiều khí khiến nó có những đám mây màu vàng. Nó có một hiệu ứng nhà kính mạnh, tương tự như hiệu ứng mà chúng ta trải qua trên Trái đất. Vì điều này, sao Kim là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời.

Bề mặt của Sao Kim là khoảng 465 °C!

Nhiệt độ của sao Hoả

Thứ tư từ Mặt trời, sau Trái đất, là sao Hỏa. Chúng ta đã gửi rất nhiều vệ tinh và tàu lặn đến sao Hỏa, vì vậy chúng ta hiểu rõ hơn về nhiệt độ trên bề mặt và thời tiết thay đổi như thế nào trong 1 năm trên sao Hỏa. Bạn thậm chí có thể nhìn vào nhiệt độ ngay bây giờ trên sao Hỏa!

Trung bình, nhiệt độ trên sao Hỏa là -63 °C, nhưng có thể lên tới 30 °C và xuống thấp tới -140 °C!

Nhiệt độ của sao Mộc và sao Thổ

Tiếp theo là những người khổng lồ băng, Sao Mộc và Sao Thổ. Đối với 2 hành tinh này, chúng ta không biết nhiệt độ ở bề mặt vì chúng không có bề mặt (được làm bằng khí). Thay vào đó, chúng ta ước tính nhiệt độ ở các mức áp suất khác nhau trong các chất khí. Đối với sao Mộc, chúng tôi nghĩ rằng nhiệt độ vào khoảng -108 °C. Sao Thổ ở xa Mặt trời hơn, và do đó lạnh hơn, vào khoảng -138 °C.

Nhiệt độ của sao Thiên Vương và sao Hải Vương

Cuối cùng là những người khổng lồ băng, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Những hành tinh này xa Mặt trời nhất và chúng ta biết ít nhất về những hành tinh này vì chỉ có một sứ mệnh đã đi qua những hành tinh này (sứ mệnh Voyager). Chúng ta chỉ có thể ước tính nhiệt độ ở đây vì chúng ta không có dữ liệu cập nhật từ Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương, nhưng chúng tôi cho rằng nhiệt độ trung bình của Sao Thiên Vương là -195 °C và của Sao Hải Vương là -201 °C. 

Nói chung, nhiệt độ của các hành tinh giảm dần khi bạn càng đi xa Mặt trời. Nhưng đây không phải là luôn luôn như vậy! Các yếu tố quan trọng cần được xem xét, chẳng hạn như các mùa của hành tinh, độ nghiêng và liệu nó có bầu khí quyển hay không. Để hiểu đầy đủ nhiệt độ khác nhau giữa mỗi hành tinh như thế nào, chúng ta cần gửi thêm tàu ​​vũ trụ đến các hành tinh để theo dõi nhiệt độ.
Hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời?

Sao Kim là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời. Bề mặt của Sao Kim là khoảng 465 ° C.

Hành tinh lạnh nhất trong hệ mặt trời?

Hành tinh lạnh nhất trong hệ mặt trời là sao Diêm Vương với nhiệt độ trung bình là -225 độ C.

Hãy xem sơ đồ nhiệt kế về Nhiệt độ Hệ Mặt trời này trên trang web của NASA.

Tìm hiểu thời tiết như thế nào trên các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời của chúng ta trên trang web của NASA.