Top 10 sự thật thú vị về đà điểu

0
1757
Những sự thật thú vị về đà điểu
Những sự thật thú vị về đà điểu

Đà điểu là một loài chim tò mò và tuyệt vời. Bạn có biết rằng đà điểu nhanh nhẹn và thường được so sánh với báo gêpa dựa trên tốc độ di chuyển của chúng không?

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những loài chim không biết bay này? Với loài đà điểu thông thường và đà điểu Somali là 2 giống đà điểu duy nhất còn sót lại, hãy cùng tìm hiểu 10 sự thật đáng kinh ngạc về đà điểu có thể bạn chưa biết!

1Trong mùa sinh sản, đà điểu đẻ trứng 2 ngày một lần

Mùa sinh sản của đà điểu thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9. Trong thời gian này, đà điểu cái đẻ một trứng 2 ngày một lần. Sau khi hoàn thành, một ổ có thể chứa tới 60 quả trứng mà cả đà điểu đực và cái đều có thể ấp.

2Đà điểu là loài chim không bay duy nhất có 2 ngón chân

Tất cả các loài chim biết bay đều có 4 ngón chân trên mỗi bàn chân, trong khi các loài không biết bay chỉ có 3 ngón chân trên mỗi bàn chân. Tuy nhiên, đà điểu là loài chim duy nhất có 2 ngón chân trên mỗi bàn chân. Những ngón chân này có kích thước như móng guốc và nhô ra khỏi lòng bàn chân, và điều này giúp chúng giữ thăng bằng.

3Đà điểu đực sẽ biểu diễn điệu nhảy để thu hút con cái

Lông của đà điểu đực dùng để dụ đà điểu cái. Đà điểu đực thực hiện các điệu múa tán tỉnh, vỗ cánh, cúi cánh để lôi kéo con cái. Ở đà điểu, cổ của con đực phát sáng đỏ khi nó sẵn sàng giao phối với bạn đời của mình, trong khi lông của con cái trở nên bạc.

Đó là một cảnh tượng đáng chú ý, nghi thức tán tỉnh của đà điểu. Vào mùa sinh sản, màu mỏ và ống chân của chim đực chuyển sang màu đỏ thẫm. Chúng nhảy múa gợi cảm để thiết lập quyền lực đối với các quý cô.

4Đà Điểu Không Có Xương Keel Để Bay

Đà điểu không bay được vì chúng thiếu xương keel, có chức năng giữ các cơ ở cánh. Xương chim rỗng, có nghĩa là chúng di động và có thể bay.

Đà điểu là loài chim không có keel, không biết bay và đôi cánh nhỏ không thể nâng cơ thể nặng nề của chúng lên khỏi mặt đất. Khi chạy nước rút và chuyển hướng, đà điểu sử dụng đôi cánh để giữ thăng bằng.

5Đà điểu chôn trứng chứ không chôn đầu

“Vùi đầu vào cát”, biểu hiện này có thể đến từ việc đà điểu giấu đầu khỏi những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, trái với niềm tin phổ biến, đà điểu không vùi đầu vào cát. Người ta cho rằng niềm tin này bắt đầu sau khi quan sát cách làm tổ của đà điểu, trong đó chúng chôn trứng của mình trong các lỗ trên mặt đất.

6Đà điểu tạo ra nhiều âm thanh khác nhau

Đà điểu tạo âm thanh bấm còi, rít, kêu, huýt sáo, trống, gầm gừ và bùm. Đà điểu đực tạo ra âm thanh bùng nổ khi giao phối, nhưng tiếng rít có nghĩa là tránh xa. Đà điểu đực phát ra tiếng nổ thấp và sâu. Chúng ngậm chặt mỏ trong khi duỗi cổ. Trong quá trình giao phối, con đực “bùng nổ” để biểu thị lãnh thổ. Trong khi mở mỏ, đà điểu cái rít lên.

7Thịt lấy từ đà điểu rất tốt cho sức khỏe

Ngoài việc được phục vụ như bít tết, thịt đà điểu thường được phục vụ trong các món hầm. Thịt đà điểu có hương vị như thịt bò nạc, chứa nhiều protein và canxi nhưng chất béo và cholesterol tối thiểu.

Vỏ cứng của trứng đà điểu ngăn cản hầu hết con người ăn nó. Tuy nhiên, con người vẫn có thể ăn trứng đà điểu. Khoảng 2.000 calo được tìm thấy trong một quả trứng lớn, có nhiều sắt và magiê hơn nhiều so với một quả trứng gà nhưng ít vitamin E và A.

8Trứng đà điểu là quả trứng lớn nhất thế giới

Đà điểu mẹ cần hỗ trợ làm nứt vỏ trứng để ấp trứng. Quả trứng đà điểu bình thường nặng 1,5 kg (3,3 pound) và dài 15 cm (5,9 inch). Đây là quả trứng lớn nhất thế giới. Vỏ rất chắc chắn nên nó sẽ không bị hư hại ngay cả khi vô tình dẫm phải.

9Đà điểu có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần nước

Đà điểu ăn gì?
Đà điểu

Đà điểu lấy gần như toàn bộ thức ăn từ thực vật; tuy nhiên, chúng sẽ uống từ lỗ tưới nước khi bị mất nước. Họ có thể tăng cường độ ấm cho cơ thể để tránh mất nước trong những ngày nắng nóng. Đà điểu ăn rễ, trái cây, lá và hạt, ngoài ra còn có thằn lằn, động vật gặm nhấm và côn trùng. Cây cung cấp đủ độ ẩm để chúng có thể chịu đựng trong 2 tuần mà không cần bổ sung nước.

10Một con đà điểu có 3 dạ dày

Đà điểu thực sự là duy nhất trong số các loài chim. 3 dạ dày mà chúng có chỉ là một trong những đặc điểm độc đáo của chúng. Những dạ dày này được sử dụng cho các chức năng khác nhau vì dạ dày tuyến đóng vai trò như túi mật và dạ dày cơ bắp nghiền thức ăn trước khi nó đi vào các đường tiêu hóa rộng lớn của nó. Nước tiểu và phân của đà điểu được tách ra ở dạ dày thứ 3.

Tìm hiểu thêm: Đà điểu ăn gì? Và tại sao đà điểu ăn đá?