Điều gì xảy ra khi Ong bắp cày tiêm 50 quả trứng vào bên trong sâu bướm

0
1717
Cách ong bắp cày ký sinh vào sâu bướm
Cách ong bắp cày ký sinh vào sâu bướm

Ong bắp cày là một trong những sinh vật thú vị nhất (và đáng sợ nhất) trên trái đất. Chắc chắn, vết đốt của chúng có thể gây đau đớn, nhưng một số loài ong bắp cày được biết là tiêm trứng của chúng vào các sinh vật sống và sử dụng chúng làm vật chủ.

Ong bắp cày ký sinh là gì?

Nhóm ong bắp cày này được gọi là “ong bắp cày ký sinh”, và chúng có thể được tìm thấy khá nhiều ở bất cứ đâu. Một video cho thấy quá trình đáng kinh ngạc của một loài ong bắp cày, Cotesia glomerata, sử dụng một con sâu bướm làm vườn ươm cá nhân của nó.

Cotesia golmerata (tò vò) là một loại ong bắp cày sống đơn độc, có nghĩa là nó không sống trong tổ ong. Những con ong bắp cày đơn độc tự săn mồi và chỉ tương tác với những con ong bắp cày khác khi chúng giao phối.

Tìm hiểu thêm: Côn trùng có não không?

Cotesia golmerata có khả năng ngửi được hỗn hợp nước bọt của sâu bướm và nước lá. Khi một con cái đang mang trứng, đó là thời gian chính thức! Khi một con sâu bướm đã được tìm thấy, cuộc chiến vẫn còn lâu mới kết thúc.

CẢNH BÁO RÙNG RỢN TRƯỚC KHI XEM: Khung cảnh có phần rùng rợn và kinh dị, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi xem.

Những con sâu bướm lớn hơn và khỏe hơn nhiều so với loài ong bắp cày nhỏ, nhưng Cotesia golmerata sẽ không từ bỏ nếu không thử. Mặc dù bị con sâu bướm ném ra ngoài nhiều lần, con ong bắp cày cố gắng hết lần này đến lần khác để chế ngự con côn trùng lớn hơn.

Cuối cùng, Cotesia golmerata có một khoảnh khắc để đẻ trứng. Trong vòng vài giây, ong bắp cày mẹ có thể đẻ trứng vào bên trong con sâu bướm trong khi nó gặm cánh. Mặc dù cô ấy đang bị đánh đập, nhưng động lực tái tạo của cô ấy khiến những vết thương đáng giá. Không có nhiều thay đổi bên ngoài, cuối cùng cô ấy cũng làm được. Con sâu bướm đã được tiêm vào trứng của cô ấy.

Đi khập khiễng, ong mẹ bị thương rõ ràng nhưng đã hoàn thành mục tiêu cuối cùng của mình. Con sâu bướm dường như không bị ảnh hưởng gì, nhưng một thứ gì đó khá ngoằn ngoèo đang ẩn hiện dưới lớp da của con sâu bướm.

Nhiều tuần sau, con sâu bướm đã trở thành bữa tiệc buffet sống cho ong bắp cày con. Ấp thai từ trứng, chúng bắt đầu ăn dần các mô và cơ quan không thiết yếu của sâu bướm chưa biết. Mục đích là để cho ăn chứ không phải giết sâu bướm. Ít nhất là chưa.

Khi đến lúc phải trốn thoát, ong bắp cày con bắt đầu tiết ra một chất hóa học để làm tê liệt sâu bướm. Sau đó, chúng từ từ bắt đầu ăn da của loài sâu bướm bất lực với những chiếc răng sắc nhọn, thích nghi đặc biệt. Trong một cảnh giống như trong phim kinh dị, gần 50 con sâu bướm bắt đầu luồn lách thoát ra khỏi những cái lỗ nhỏ xíu.

Sau đó, khi chúng ra ngoài, chúng bắt đầu quay kén để kết thúc giai đoạn phát triển tiếp theo của chúng. Khi chúng quay kén, con sâu bướm vẫn còn sống bắt đầu hoàn thành cái kén cho ong bắp cày theo bản năng làm mẹ vốn chỉ tồn tại trong mối quan hệ ký sinh kỳ lạ này. Thật đáng kinh ngạc, con sâu bướm sau đó sẽ bảo vệ ong bắp cày cả ngày lẫn đêm cho đến khi nó chết đói từ từ.

Khi con sâu bướm cuối cùng đã chết, những con ong bắp cày mới thoát ra khỏi kén khi trưởng thành hoàn toàn. Đã đến lúc ra ngoài và tìm kiếm một con sâu bướm khác để lặp lại chu kỳ!

Tìm hiểu thêm: Những loài côn trùng nguy hiểm nhất.