Loài thực vật ăn thịt lớn nhất: Cây nắp ấm Nepenthes Rajah

0
1416
Loài thực vật ăn thịt lớn nhất
Loài thực vật ăn thịt lớn nhất

Khi nghĩ về loài ăn thịt, chúng ta thường nghĩ về động vật, nhưng sự thật là thực vật cũng có thể tiêu thụ động vật! Ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là cây ruồi ăn thịt Venus.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người khác. Trên thực tế, có những loài thực vật ăn thịt có kích thước khổng lồ hơn nhiều so với cây ruồi Venus. Chúng cũng có khả năng bắt những con mồi lớn hơn – không chỉ côn trùng, mà còn cả động vật không xương sống nhỏ hơn, và thậm chí cả động vật có vú trong một số trường hợp!

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các loài thực vật ăn thịt lớn nhất!

Loài thực vật ăn thịt lớn nhất

Loài thực vật ăn thịt lớn nhất trên thế giới là cây nắp ấm khổng lồ trên núi (Nepenthes rajah). Những chiếc bẫy trên loại cây này có thể cao tới 16,1 inch (41 cm). Bẫy chứa một bình đựng nước, được đặt tên cho loài cây này, có khả năng chứa khoảng 9 gallon (3,5 lít) chất lỏng.

Loài cây này là một loại dây leo. Thân cây thường mọc dọc theo mặt đất, nhưng nếu nó có thể tự vươn cao, nó sẽ phát triển. Thân cây khá dày, từ 1,2 inch (3 cm) trở lên, và nó có thể dài từ 9,8 đến 19,7 foot (3 và 6 mét).

Hoa mọc ra khỏi đỉnh của thân chính. Nhìn chung, chúng có màu vàng nâu và tỏa ra mùi đường mạnh. Đây là một loài thực vật lưỡng tính, có nghĩa là mỗi cá thể chỉ có thể tạo ra hoa đực hoặc hoa cái.

Lá của loại cây này mọc dọc theo thân, cách nhau khá đều đặn. Cuối mỗi lá có 1 tua cuốn. Ở đầu tua cuốn có 1 chồi nhỏ. Khi chồi này kích hoạt sinh lý, nó có thể bắt đầu phát triển thành một cái bẫy. Về cơ bản, bình đựng trong những cây này là những chiếc lá đã được biến đổi sau khi được kích hoạt.

Khi bình đựng đã hình thành, bẫy bao gồm cốc đựng bình chính. Cốc có nắp đậy hoặc nắp đậy dùng để ngăn nước mưa xâm nhập và làm loãng hoặc dịch chuyển các chất bên trong. Ngoài ra còn có chu vi, một vòng mô cứng bao quanh lối vào cốc.

Có một đôi cánh chạy dọc xuống phía trước cốc, dường như để dẫn côn trùng đến miệng. Điều thú vị là khi những chiếc bình đang phát triển ở độ cao cao hơn, những chiếc cánh này hoặc vắng mặt hoặc giảm đi đáng kể. Điều này rất hợp lý vì hầu hết con mồi sẽ bay ngay vào miệng những chiếc cốc này.

Những cây này có xu hướng có nhiều bình trên cạn hơn nhiều so với những cây trên không, vì khá hiếm khi cây nho leo lên xa mặt đất như vậy. Chúng có các tuyến rất lớn, tiết ra mật hoa, bao phủ các bình của nó. Cây nắp ấm khổng lồ cũng có thể ra hoa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Con mồi

Mặc dù phần lớn con mồi của cây nắp ấm khổng lồ là côn trùng (chủ yếu là kiến), nhưng đây không phải là thứ duy nhất nó ăn. Các động vật chân đốt khác cũng có thể trở thành con mồi của loài cây này.

Ấn tượng hơn, loài cây này thậm chí có thể bẫy cả động vật có xương sống và đôi khi là cả động vật có vú nhỏ. Có ít nhất 2 trường hợp thực tế được ghi nhận trong đó những con chuột chết được tìm thấy trong bình đựng của loài cây này.

Thằn lằn, ếch và chim cũng được tìm thấy đã chết bên trong những chiếc bình đựng nước này, mặc dù điều này không bình thường. Có khả năng những con vật này bị bệnh hoặc chúng đã mắc sai lầm khi tìm kiếm nước hoặc nơi trú ẩn trong bình đựng nước.

Làm thế nào để các loài thực vật ăn thịt lớn nhất bắt mồi?

Thực vật ăn thịt có nhiều cơ chế bẫy cơ bản. Cây nắp ấm khổng lồ thuộc loại cây bìm bịp. Đây là những chiếc lá đã được sửa đổi thành cấu trúc giống như cái hố, như chúng tôi đã mô tả.

Các loài thực vật đơn giản nhất sử dụng cơ chế này có một chùm lá với phần đế kín có thể chứa đầy nước mưa và làm chết các con mồi rơi vào.

Các loại bẫy cạm bẫy phức tạp hơn, như cây nắp ấm khổng lồ, có lá với những biến đổi phức tạp cho phép mỗi lá là một cái bẫy riêng biệt. Chúng có thể có màu sắc tươi sáng, mùi hương mạnh hoặc một số loại cơ chế khác để thu hút con mồi. Một số con có lông hướng con mồi đến chỗ mở của bẫy.

Thông thường, môi của bẫy trơn, dễ khiến con mồi rơi vào. Cây có thể bơm nước vào và ra khỏi bẫy khi cần thiết, và lá cũng thường có khả năng tiết ra enzym tiêu hóa và điều chỉnh độ pH của nước.

Tìm hiểu thêm: Những cây ăn thịt thú vị nhất.