Câu hỏi phỏng vấn: Hãy kể về lần bạn đã mắc sai lầm – 3 ví dụ

0
1050
Câu hỏi phỏng vấn hãy kể về một lần bạn mắc sai lầm
Câu hỏi phỏng vấn hãy kể về một lần bạn mắc sai lầm

Một chủ đề phỏng vấn xin việc điển hình là những sai lầm liên quan đến công việc trong quá khứ. Một câu hỏi mà người phỏng vấn có thể hỏi về những sai lầm trong quá khứ là, “Bạn đã học được gì từ những sai lầm của mình?” Câu hỏi khác là, “Hãy kể cho tôi nghe về lần bạn mắc lỗi”.

Mặc dù chủ đề có thể khiến bạn khó chịu, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc về những sai lầm. Phản hồi của bạn có thể giúp bạn nhận được một lời mời làm việc – hoặc loại bỏ bạn khỏi sự cạnh tranh cho công việc.

Dưới đây là cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về những sai lầm, với các ví dụ về câu trả lời hay nhất.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn hỏi những câu hỏi như thế này để tìm hiểu cách bạn xử lý các thử thách. Mọi người đều mắc sai lầm và người phỏng vấn muốn biết bạn xử lý chúng như thế nào khi nó xảy ra với bạn.

Họ cũng hỏi những loại câu hỏi này để xác định điểm yếu của bạn và quyết định xem bạn có những gì cần thiết để hoàn thành tốt công việc hay không.

Khi trả lời câu hỏi này, bạn muốn trung thực, nhưng bạn cũng nên cố gắng hết sức để kể một câu chuyện tích cực về việc bạn đã trở thành một ứng viên tốt hơn như thế nào chỉ vì một sai lầm.

Đọc phần bên dưới để biết thêm mẹo về cách trả lời câu hỏi này, cũng như các câu trả lời mẫu mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với kinh nghiệm nghề nghiệp của mình.

Cách trả lời: Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn đã mắc sai lầm

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là nói về một ví dụ cụ thể về lần bạn mắc lỗi:

  • Giải thích ngắn gọn sai lầm là gì, nhưng đừng chăm chăm vào nó.
  • Nhanh chóng chuyển sang những gì bạn đã học hoặc cách bạn cải thiện sau khi mắc lỗi đó.
  • Bạn cũng có thể giải thích các bước bạn đã thực hiện để đảm bảo rằng sai lầm không bao giờ xảy ra nữa.

Khi nói về những gì bạn đã học được, hãy cố gắng nhấn mạnh những kỹ năng hoặc phẩm chất mà bạn đạt được rất quan trọng cho công việc mà bạn đang phỏng vấn hiện tại.

Bạn cũng có thể giải thích rằng điều gì đó mà bạn phải vật lộn trong một thời gian dài trước đây đã thực sự trở thành một trong những điểm mạnh của bạn.

Bạn muốn tấm gương về lỗi lầm của mình phải thành thật. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn không nên đề cập đến một sai lầm quan trọng đối với sự thành công ở vị trí mới.

Ví dụ: đưa ra một ví dụ từ vị trí cuối cùng của bạn không liên quan cụ thể đến các yêu cầu công việc cho vị trí mới.

Bạn cũng nên đề cập đến điều gì đó tương đối nhỏ. Tránh đề cập đến bất kỳ sai lầm nào cho thấy một khuyết điểm trong tính cách của bạn (ví dụ, một lần bạn gặp rắc rối vì đánh nhau trong công việc).

Đôi khi một sai lầm hay được nhắc đến là một sai lầm của đồng đội. Bạn không muốn đổ hết lỗi cho đồng đội của mình, nhưng bạn có thể nói rằng tập thể bạn đã mắc lỗi.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Dưới đây là một số câu trả lời mẫu mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn chuẩn bị và thực hành cách trả lời của riêng bạn đối với câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến này.

Hãy lưu ý cách hầu hết các ví dụ này sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR để giải thích cách họ phản ứng và học hỏi từ tình huống tại nơi làm việc. 

Câu trả lời ví dụ số 1

Khi mới trở thành trợ lý giám đốc của một chi nhánh bán hàng, tôi đã cố gắng tự mình đảm đương mọi thứ, từ hoạt động hàng ngày của chi nhánh đến thực hiện tất cả các cuộc gọi bán hàng lớn. Tôi nhanh chóng biết được rằng những nhà quản lý giỏi nhất biết cách ủy quyền hiệu quả để công việc được thực hiện một cách hiệu quả.

Kể từ đó, tôi đã giành được nhiều giải thưởng cho kỹ năng quản lý của mình và tôi tin rằng phần lớn điều này liên quan đến khả năng ủy thác hiệu quả của tôi.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này chứng minh cách ứng viên có thể đánh giá và học hỏi từ những trách nhiệm công việc đầy thử thách, điều chỉnh khóa học khi cần thiết. Đó là một ví dụ tuyệt vời về cách biến một “sai lầm” hoặc “tiêu cực” (xu hướng quản lý vi mô) thành một kỹ năng quản lý tích cực (khả năng ủy quyền).

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi là kiểu người luôn cố gắng học hỏi và trưởng thành từ mọi sai lầm. Nhiều năm trước, một nhóm mà tôi đang làm việc đã không bán được hàng và chúng tôi được cho là có một phần nguyên nhân do hình ảnh không hiệu quả của chúng tôi.

Trong 6 tháng tiếp theo, tôi đã dành phần lớn thời gian rảnh để học cách sử dụng các chương trình phần mềm khác nhau để tạo ra các bài thuyết trình trực quan hấp dẫn. Kể từ đó, tôi liên tục được khen ngợi vì hình ảnh của mình trong các cuộc họp và quảng cáo chiêu hàng.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này khéo léo làm giảm mức độ đáng tiếc của ứng viên đối với đánh giá công việc quan trọng bằng cách coi nó là một nhóm thất bại, sau đó giải thích cách anh ta chủ động nâng cao kỹ năng cá nhân của mình để đảm bảo rằng nhóm của anh ta làm tốt hơn trong tương lai. Nó làm nổi bật cả sự ham học hỏi và sự cống hiến của anh ấy để trở thành một thành viên đóng góp mạnh mẽ trong nhóm.

Câu trả lời ví dụ số 3

Một điều tôi đã học được từ những sai lầm trong quá khứ là khi nào thì nên yêu cầu giúp đỡ. Tôi đã học được rằng tốt hơn hết là yêu cầu làm rõ và giải quyết một vấn đề ngay lập tức hơn là không chắc chắn.

Tôi biết rằng công ty của bạn đề cao tinh thần đồng đội và nhu cầu giao tiếp thường xuyên với nhau và tôi nghĩ khả năng hỏi (và trả lời) các câu hỏi của đồng nghiệp sẽ giúp tôi hòa nhập rất tốt với văn hóa công ty của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này chuyển hướng cuộc trò chuyện một cách tinh tế từ việc tập trung vào điểm yếu về hiệu suất trước đó của ứng viên sang nhu cầu của công ty tuyển dụng.

Nó cho thấy rằng ứng viên đã hoàn thành bài tập của mình trong việc xác định văn hóa nơi làm việc của nhà tuyển dụng và chứng minh rằng cô ấy tự nhận thức được như thế nào, có thể cung cấp cho họ những đặc điểm mong muốn của giao tiếp nhóm cởi mở.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

  • Biết khán giả của bạn. Có thể bạn sẽ nhận được một số loại câu hỏi phỏng vấn về một sai lầm hoặc thất bại trong quá khứ, vì vậy bạn nên đi vào mỗi cuộc phỏng vấn với một ví dụ về một sai lầm trong đầu. Trước khi phỏng vấn, hãy xem qua danh sách công việc và cố gắng nghĩ về một sai lầm bạn đã mắc phải trong quá khứ không liên quan quá chặt chẽ đến yêu cầu của công việc.
  • Hãy là người biết sửa chữa sai lầm. Hãy chắc chắn suy nghĩ kỹ về vòng quay tích cực mà bạn sẽ mắc phải sai lầm. Bạn đã học được gì từ sai sót của mình và điều đó sẽ khiến bạn trở thành ứng viên lý tưởng cho vị trí này như thế nào?
  • Xem lại các câu hỏi phỏng vấn phổ biến, cùng với các câu trả lời mẫu. Không phải tất cả các câu hỏi phỏng vấn đều là về những sai lầm mà bạn đã mắc phải trong các công việc trước đây, nhưng sẽ có nhiều câu hỏi phỏng vấn hơn về bạn, chẳng hạn như “Bạn có dễ nói chuyện không?” hoặc “Hãy cho tôi biết về điều gì đó không có trong sơ yếu lý lịch của bạn”. Người phỏng vấn của bạn cũng sẽ mong đợi bạn có một số câu hỏi để họ trả lời về công việc, công ty hoặc văn hóa.

Nếu bạn không giỏi đưa ra các câu hỏi để hỏi nhanh, hãy xem lại các câu hỏi để ứng viên hỏi người phỏng vấn.

Những gì không thể nói 

Tránh tự ti. Mọi người đều mắc sai lầm thường xuyên trong công việc. Mặc dù bạn nên hiểu rằng bạn đã từng mắc lỗi trong quá khứ, nhưng hãy giữ thái độ tích cực hơn là hối lỗi. Chiến lược quan trọng nhất để trả lời câu hỏi này là chứng minh rằng bạn đã đủ trưởng thành để được hưởng lợi từ “kinh nghiệm học tập” trước đó và sau đó để tiếp tục với sự khôn ngoan và năng lực gia tăng.

Đừng ném bất cứ ai dưới xe buýt. Mặc dù bạn có thể xoa dịu tác động tiêu cực của một sai lầm trước đó bằng cách sử dụng nó trong bối cảnh nhóm, nhưng đừng ném bóng râm cá nhân lên bất kỳ thành viên nào trong nhóm trước đây của bạn. Thay vào đó, hãy giải thích cách bạn đã phát triển những cách mới để tránh các lỗi trong tương lai.

Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo. Trong mọi trường hợp, bạn không nên cố gắng hạ thấp câu hỏi bằng cách khẳng định rằng bạn không mắc sai lầm. Người quản lý tuyển dụng biết rõ hơn.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn xử lý thử thách như thế nào?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra