Trả lời: Điểm yếu nhất của bạn là gì? trong phỏng vấn – 6 ví dụ

0
1068
Trả lời câu hỏi điểm yếu của bạn là gì?
Trả lời câu hỏi điểm yếu của bạn là gì?

Cách chính xác để trả lời “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” Đối với một câu hỏi phỏng vấn phổ biến như vậy, câu trả lời không bao giờ thực sự rõ ràng! Bạn có phải từ chối rằng bạn có một? Hay dành toàn bộ thời gian thú nhận với nhà tuyển dụng và chia sẻ điểm yếu chân thực nhất của bạn?

Câu trả lời là không. Những gì bạn làm là xoay chuyển tình thế có lợi cho mình bằng cách tích cực hóa những điểm yếu của mình. Và không – chúng tôi không có ý nói “Tôi là một người cầu toàn” hay một số điều vô nghĩa tương tự.

Vì vậy, bạn muốn biết cách để không bị lỡ nhịp khi nhà tuyển dụng hỏi bạn “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn điều đó!

Tại sao Người phỏng vấn hỏi “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”

Bước đầu tiên để trả lời chính xác “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì” là hiểu lý do tại sao nhà tuyển dụng lại đặt câu hỏi ngay từ đầu. 

Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn xác định điểm yếu lớn nhất của mình, họ đang tìm kiếm 3 điều sau:

 • Tính trung thực. Họ muốn biết liệu bạn có đủ trung thực để đưa ra một điểm yếu thực sự hay không. Hãy nhớ rằng nếu bạn được tuyển dụng, những điểm yếu chuyên môn của bạn sẽ xuất hiện theo cách này hay cách khác, vì vậy, cởi mở trước về chúng là lựa chọn tốt nhất. 
 • Tự nhận thức, hoặc khả năng phân tích bản thân và nhận ra các lĩnh vực mà bạn cần phải làm việc. 
 • Sẵn sàng cải thiện. Mọi người đều có điểm yếu – ngay cả chính những nhà tuyển dụng. Đó là lý do tại sao họ không mong đợi bạn nói dối về điều đó. Tuy nhiên, điều mà các nhà tuyển dụng mong đợi là bạn sẵn sàng (và cố gắng) cải thiện. 

Khi bạn biết nhà tuyển dụng đang mong đợi điều gì ở bạn, thì câu hỏi phỏng vấn có vẻ không khó lắm phải không?

Bây giờ, hãy chuyển sang bước quan trọng tiếp theo:

Làm thế nào để trả lời “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”

Đầu tiên hãy nói rõ ràng. Không có vấn đề gì, câu trả lời của bạn không bao giờ nên là “Điểm yếu? Tôi không có điểm yếu ”. 

Ai cũng có điểm yếu. Từ chối công việc của bạn chỉ cho thấy bạn không tự nhận thức được bản thân, như chúng tôi đã đề cập trước đây, là một lá cờ đỏ cho các nhà tuyển dụng.

Thay vào đó, bạn nên đóng khung những điểm yếu của mình một cách tích cực. Và không, điều đó không giống như việc ngụy trang sức mạnh thành điểm yếu (“Tôi chỉ là người QUÁ hướng về chi tiết”). 

Điều chúng tôi muốn nói khi “định hình điểm yếu của bạn một cách tích cực” là như sau: 

 • Đừng nói dối về điểm yếu của bạn, nhưng hãy chọn một điểm yếu không liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn không thể nói “điểm yếu của tôi là tôi viết kém” nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí một nhà văn sáng tạo, đúng không?
 • Nói về các bước bạn đang thực hiện để cải thiện bản thân. 

Đối với những người mới bắt đầu, bạn sẽ không muốn trả lời “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” với bất kỳ yếu tố nào sau đây: giao tiếp hiệu quả, độ chính xác, chú ý đến chi tiết hoặc làm việc theo nhóm.

Tất cả những kỹ năng này đều cần thiết cho công việc và việc đề cập đến chúng như những điểm yếu sẽ gây hại nhiều hơn lợi.  

Thay vào đó, bạn muốn xác định một điểm yếu thực sự của mình, thảo luận một cách chân thành về nó và làm nổi bật cách bạn đang giải quyết nó (hoặc dự định).

Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Ví dụ đúng:

Điểm yếu lớn nhất của tôi là quản lý thời gian. Tôi luôn định hướng rất chi tiết, vì vậy, đôi khi tôi mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành một dự án so với những gì tôi nghĩ ban đầu. Đây là lý do tại sao tôi bắt đầu sử dụng phần mềm theo dõi thời gian trong công việc cuối cùng của mình. Nó khiến tôi có ý thức hơn về thời gian mà một nhiệm vụ phải thực hiện và giúp tôi không bao giờ bỏ lỡ thời hạn nữa. 

Đây là một câu trả lời tốt vì: 

 • Nó trả lời bằng một điểm yếu thực sự, nhưng một điểm yếu không cần thiết cho vị trí. 
 • Nó nêu bật chính xác những gì bạn đã làm để cải thiện bản thân. 

Hơn nữa, câu trả lời này đề cập một cách hiệu quả một điểm mạnh cần thiết cho công việc: định hướng chi tiết. Nếu bạn cũng có thể phù hợp một cách hữu cơ với câu trả lời của mình, đó là một điểm cộng rất lớn. 

5+ “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” Trả lời mẫu

# 1. Thiếu kinh nghiệm 

Đây thường là một câu trả lời rất tốt nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đại học hoặc nếu bạn đang chuyển đổi nghề nghiệp.

Ví dụ: giả sử bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang nộp đơn xin việc làm nhà thiết kế đồ họa.

Bạn có thể nói rằng bạn thiếu kinh nghiệm với một phần mềm nhất định vì bạn đã thực hành trên một phần mềm khác. 

Trong trường hợp như vậy, nếu bạn được hỏi “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” bạn có thể trả lời như thế này:

 • “Tôi chưa có kinh nghiệm với phiên bản Adobe Illustrator mới nhất, vì tôi đã thực hành các kỹ năng của mình bằng CorelDRAW. Tuy nhiên, xem xét cả 2 đều là phần mềm thiết kế, tôi nghĩ rằng tôi có thể học cách sử dụng Adobe ngay lập tức.”

Hoặc, như thế này: 

 • “Tôi không có kinh nghiệm trong việc phân tích một lượng lớn dữ liệu tài chính vì tôi chưa thực hành đúng các kỹ năng hiểu biết về tài chính mà tôi có được ở trường Đại học. Tôi tự tin rằng mình sẽ hiểu được nó ngay khi có kinh nghiệm làm việc đầu tiên.”

# 2. Làm việc theo nhóm 

Làm việc theo nhóm (hoặc thiếu) là một điểm yếu hoàn toàn hợp lệ, đặc biệt nếu công việc của bạn không liên quan đến làm việc với nhiều người. 

Chỉ cần đảm bảo không trộn lẫn kỹ năng làm việc nhóm với kỹ năng giao tiếp hiệu quả, mặc dù cả hai đều có mối quan hệ với nhau.  

Hãy xem, hầu như không có bất kỳ công việc nào ngoài kia không yêu cầu kỹ năng giao tiếp, vì vậy việc đề cập thẳng đến vấn đề giao tiếp là điểm yếu của bạn có thể không phải là ý kiến ​​hay nhất.  

Mặt khác, làm việc nhóm bao gồm sự hợp tác chặt chẽ với một nhóm để đạt được mục tiêu chung, điều này không nhất thiết phải có trong mọi lĩnh vực. 

Đây là cách bạn có thể nói với nhà tuyển dụng về điểm yếu này: 

 • “Thành thật mà nói, tôi không phải là một cầu thủ của đội. Tôi luôn làm việc kém hiệu quả hơn khi làm việc với một nhóm người, trong khi tôi cố gắng hết sức khi ở một mình. Đây là một trong những lý do tôi chọn trở thành nhà văn ”.

# 3. Sự trì hoãn  

Bạn sẽ ngạc nhiên khi có bao nhiêu người đấu tranh với sự trì hoãn. Đó là một thói quen (xấu) đã tồn tại quá lâu, thậm chí còn có một trang trích dẫn Goodreads dành riêng cho nó. 

Như một điểm yếu, sự trì hoãn có thể là con dao hai lưỡi. Nếu bạn không định khung nó một cách chính xác, nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn có khả năng bỏ lỡ thời hạn hoặc nộp công việc chất lượng thấp. 

Chìa khóa ở đây là đề cập đến chính xác cách bạn đã cải thiện hoặc đang có kế hoạch cải thiện điểm yếu này.  

Đây là cách tạo khung cho câu trả lời của bạn: 

 • “Kể từ khi còn học đại học, tôi đã phải vật lộn với sự trì hoãn. Trước khi làm công việc đầu tiên, tôi không nghĩ đó là điểm yếu, bởi vì tôi chưa bao giờ bỏ lỡ thời hạn. Tôi chỉ phải kéo một người cả đêm ở đây và ở đó. Nhưng sau khi tôi thấy sự trì hoãn của mình trong một nhiệm vụ ảnh hưởng như thế nào đến năng suất của toàn bộ nhóm và chất lượng kết quả của dự án, tôi nhận ra đó là một điểm yếu mà tôi nên cải thiện. Tôi đã thay đổi đạo đức làm việc của mình, cách tôi giải quyết công việc và cách tôi thúc đẩy bản thân làm việc và đã thấy sự cải thiện đáng kể. Tôi không còn dựa vào sự hoảng sợ vào phút cuối để hoàn thành công việc của mình ”.

#4. Thiếu kiên nhẫn  

Đấu tranh để duy trì sự kiên nhẫn là một trong những điểm yếu gần như chính đáng để mắc phải. 

Hãy suy nghĩ về nó. Hầu như không thể không mất kiên nhẫn của bạn vào một lúc nào đó khi bạn đang làm việc. Nó có thể xảy ra vì một nhiệm vụ khó khăn mà bạn không thể hoàn thành, hoặc đồng nghiệp bỏ lỡ thời hạn. Vấn đề là cách bạn phản ứng với sự thiếu kiên nhẫn của mình và liệu bạn có để nó ảnh hưởng đến mối quan hệ của mình với đồng nghiệp hay khách hàng hay không. 

Vì vậy, trừ khi bạn đang làm một công việc mà điều cần thiết là phải kiên nhẫn (chẳng hạn như làm giáo viên), bạn có thể coi sự thiếu kiên nhẫn như một điểm yếu miễn là bạn định hình nó một cách tích cực. 

Đây là cách để làm điều đó:

 • “Đôi khi, sự thiếu kiên nhẫn trở thành điều tốt nhất đối với tôi. Nếu tôi đang làm việc trong một dự án nhóm và tôi nghĩ rằng chúng tôi đang không xử lý công việc theo cách tốt nhất, tôi có xu hướng trở nên bồn chồn và khó chịu. Trong công việc cuối cùng của tôi, điểm yếu này đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của tôi với đồng nghiệp, vì vậy tôi hiện đã đăng ký một khóa đào tạo để trau dồi tính kiên nhẫn ở nơi làm việc. Tôi cũng đang tích cực rèn luyện tính kiên nhẫn ngoài công việc để biến nó thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày của tôi”.

# 5. Tự phê bình 

Nhiều người vật lộn với sự tự phê bình. 

Tại thời điểm này hay thời điểm khác, chúng ta cảm thấy như thể chúng ta có thể làm được nhiều hơn, hoặc chúng ta đã không cống hiến hết mình cho một nhiệm vụ nào đó. 

Vì lý do này, tự phê bình là một điểm yếu mà bạn có thể sử dụng trong hầu hết các tình huống khi nhà tuyển dụng hỏi bạn điểm yếu lớn nhất của bạn là gì. 

Đây là cách bạn thực hiện:

 • “Điểm yếu lớn nhất của tôi là tôi quá chỉ trích bản thân và thường cảm thấy như tôi không cống hiến hết sức mình, hoặc như tôi làm thất vọng những người tôi làm việc cùng. Điều này thường khiến tôi phải làm việc quá sức, kiệt sức hoặc cảm thấy thua kém đồng nghiệp, mặc dù những người giám sát của tôi không phàn nàn về hiệu suất của tôi. Trong suốt một năm qua, tôi đã tích cực làm việc với bản thân, cố gắng đối xử công bằng hơn với bản thân ”.

# 6. Đa nhiệm   

Đa nhiệm có thể không tuyệt vời như bạn nghĩ. 

Đúng vậy, lối sống ngày càng bận rộn của chúng ta đôi khi có thể đánh lừa chúng ta rằng đa nhiệm là điều tuyệt vời, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy đa nhiệm có thể gây hại nghiêm trọng đến hiệu suất công việc.

Đa nhiệm khiến bạn dễ mắc sai lầm trong công việc, làm việc kém hiệu quả hơn và nhìn chung thực sự làm ảnh hưởng đến năng suất của bạn.

Do đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng đa nhiệm như một câu trả lời cho “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” 

Đây là cách bạn trả lời những người phỏng vấn: 

 • “Điểm yếu của tôi? Tôi đa nhiệm quá nhiều. Lần đầu tiên tôi nhận thấy đó là một vấn đề trong công việc cuối cùng của tôi – tôi quá mất tập trung và giải quyết 2 hoặc 3 nhiệm vụ cùng một lúc đã làm hỏng năng suất của tôi. Kể từ đó, tôi luôn quan tâm đến cách làm việc của mình và tôi đảm bảo luôn xác định và ưu tiên mọi nhiệm vụ của mình. Sau đó, thay vì tung hứng cùng lúc cả 3, tôi thử xem qua từng cái một”.

Các kỹ năng bạn có thể đề cập là điểm yếu trong một cuộc phỏng vấn

Bây giờ, bạn nên hiểu rằng đó không thực sự là về điểm yếu, mà là cách bạn trình bày điểm yếu và các bước bạn đang thực hiện để cải thiện điểm yếu đó. 

Nếu bạn trung thực và chủ động về điểm yếu của mình, điều đó cho thấy bạn là mẫu người thể hiện sự chủ động và chủ động – cả hai kỹ năng cần phải có đối với nhiều nhà tuyển dụng. 

Sau khi nói điều này, bạn có thể xem danh sách bên dưới các kỹ năng mềm mà bạn có thể đề cập đến như điểm yếu để giúp bạn suy nghĩ về điểm yếu của bạn là gì: 

 • Sáng tạo
 • Phái đoàn công tác
 • Hài hước
 • Tính tự phát
 • Cơ quan
 • Thiếu kiên nhẫn
 • Chấp nhận rủi ro
 • Văn bản sáng tạo
 • Hiểu biết về tài chính
 • Ngoại ngữ (hoặc một ngoại ngữ cụ thể)
 • Một phần mềm cụ thể
 • Quá trung thực
 • Đa nhiệm
 • Nói trước công chúng / Thuyết trình
 • Nhút nhát
 • Quản lý thời gian
 • Chia sẻ trách nhiệm
 • Tự phê bình
 • Làm việc theo nhóm
 • Nhạy cảm
 • Chịu quá nhiều trách nhiệm
 • Đảm nhận quá nhiều dự án cùng một lúc

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, bạn có thể đề cập đến bất kỳ điểm yếu nào trong số này miễn là chúng không liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí phóng viên truyền hình, điểm yếu của bạn không phải là nói trước đám đông, nhút nhát hoặc làm việc theo nhóm – thiếu những kỹ năng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hoàn thành công việc của bạn (và sẽ dẫn đến việc bạn không được tuyển dụng). 

Thay vào đó, bạn có thể nói như sau: 

 • “Một số điểm yếu của tôi? Hãy xem… Đầu tiên, tôi phải nói rằng tôi không phải là một người rất tự phát. Tôi thích làm việc được chuẩn bị và theo một kế hoạch rõ ràng. Điều này đôi khi gây bất lợi cho tôi, bởi vì không thể luôn luôn chuẩn bị. Một điểm yếu nữa là tôi đôi khi đảm nhận quá nhiều dự án cùng một lúc. Điều này đôi khi có thể cản trở chất lượng công việc của tôi. Đây là lý do tại sao tôi đã thực hành đặt ra các mục tiêu thực tế mỗi khi thực hiện một dự án và chia sẻ nhiều trách nhiệm hơn với các đồng nghiệp của mình ”.

Mẹo xác định (và giải quyết) điểm yếu của bạn

Bây giờ, trong trường hợp chúng tôi không nhấn mạnh đến điều này, điều quan trọng là phải chân thực nhất có thể khi nhà tuyển dụng hỏi “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” 

Điều này có nghĩa là điểm yếu của bạn phải xác thực, không chỉ là một kỹ năng mà bạn chọn ra khỏi danh sách vì bạn nghĩ rằng nó vô hại đối với vị trí bạn đang ứng tuyển. 

Điểm yếu bạn đề cập càng xác thực (và các bước bạn đang thực hiện để giải quyết nó), bạn càng dễ dàng bắt gặp với tư cách là một ứng viên tự nhận thức và tự cải thiện. 

Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể làm điều này.

Xác định điểm yếu của bạn 

Khó khăn để xác định điểm yếu của bạn? Hãy tự hỏi bản thân những điều sau: 

 • Những người giám sát trước đây của tôi có chỉ trích tôi về một khía cạnh cụ thể nào đó trong công việc của tôi không?
 • Tôi đã bao giờ được yêu cầu cải thiện điều gì đó chưa và tôi đã tiếp cận nó như thế nào?
 • Tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ công việc như thế nào và tôi đã làm gì để cải thiện?
 • Điều gì tôi thực sự không thích làm về mặt công việc là gì?
 • Một số điểm yếu của tôi hồi còn là sinh viên là gì?
 • Có điều gì cụ thể mà các giáo sư đã chỉ trích tôi trong quá trình học tập của tôi không?

Những câu trả lời xuất hiện thường xuyên hơn sẽ là điểm yếu chính của bạn. 

Giải quyết điểm yếu của bạn  

Bây giờ, xác định điểm yếu của bạn không có nhiều ý nghĩa trừ khi bạn đi xa hơn và cải thiện chúng. 

Và chắc chắn, bạn có thể đi tắt đón đầu và nói rằng bạn đang làm gì đó để giải quyết những điểm yếu của mình chỉ vì mục đích trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách chính xác, nhưng điều đó sớm hay muộn cũng có thể gây hại cho hiệu quả công việc của bạn. 

Đó là lý do tại sao, thay vì chỉ đề cập đến nó trong cuộc phỏng vấn xin việc, chúng tôi khuyên bạn nên thử một trong những cách sau để giải quyết điểm yếu của mình:

 • Sử dụng các công cụ có thể giúp bạn cải thiện điểm yếu của mình
 • Đăng ký một lớp học
 • Yêu cầu phản hồi
 • Tham khảo ý kiến ​​của một cố vấn
 • Thực hành / các kỹ năng bên ngoài công việc
 • Tham gia hội thảo
 • Được đào tạo
 • Nhận lời khuyên từ người có điểm mạnh là điểm yếu của bạn

Trả lời: “Điểm mạnh nhất của bạn là gì” trong phỏng vấn.