Trả lời: Điều gì khiến bạn trở nên độc nhất? trong phỏng vấn

0
1329
Trả lời câu hỏi điều gì khiến bạn là độc nhất?
Trả lời câu hỏi điều gì khiến bạn là độc nhất?

“Điều gì khiến bạn khác biệt?”, “Điều gì khác biệt bạn với những ứng viên khác?”, “Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt?” – có vô số cách khác nhau để diễn đạt câu hỏi phỏng vấn này, và không có cách nào trong số đó khiến bạn dễ dàng trả lời hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn việc làm tốt nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm thông tin để giúp họ đưa ra quyết định có nên thuê bạn hay không.

“Điều gì khiến bạn trở nên độc nhất?” là cách hoàn hảo để giúp họ phân biệt giữa bạn và các ứng viên khác.

Cũng giống như “cho tôi biết về bản thân bạn” và “điểm mạnhđiểm yếu của bạn là gì?”, Câu hỏi mở này có thể khó trả lời.

Trong câu trả lời của mình, bạn cần tự tin thảo luận về những phẩm chất tốt nhất của mình, đồng thời cẩn thận để không tỏ ra kiêu ngạo.

Để xác định cách tiếp cận tốt nhất để trả lời “Điều gì khiến bạn trở nên độc đáo?”, Trước hết, chúng ta hãy xem xét lý do tại sao nhà tuyển dụng chọn đặt câu hỏi phỏng vấn phổ biến này.

Tại sao nhà tuyển dụng hỏi “điều gì khiến bạn trở nên độc đáo”?

1. Để bạn có cơ hội nhấn mạnh những phẩm chất tốt nhất của mình

“Điều gì khiến bạn trở nên độc nhất?” thực sự được dịch là “Những kỹ năng, phẩm chất và kinh nghiệm nào khiến bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho công việc này?”

Bằng cách đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang mời bạn khoe khoang về bản thân và những phẩm chất tốt nhất của bạn, đồng thời cho họ biết điểm khác biệt của bạn với các ứng viên tốt nghiệp khác.

Đây là cơ hội để bạn liệt kê những điều khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá nhất. 

Điều quan trọng là phải suy nghĩ về 1 hoặc 2 điều quan trọng (đây có thể là các kỹ năng cụ thể, bằng cấp, tình nguyện, kinh nghiệm làm việc hoặc cách khác) mà bạn biết rằng không phải ứng viên nào cũng sẽ có.

2. Để xem liệu bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình về vai trò công việc chưa

Các kỹ năng và phẩm chất bạn chọn để nói liên quan đến câu hỏi phỏng vấn “Điều gì khiến bạn trở nên độc đáo?” sẽ tiết lộ bạn thực sự biết bao nhiêu về công việc và công ty.

Nếu câu trả lời của bạn hoàn toàn không liên quan (tức là bạn nói về niềm đam mê nghệ thuật của mình trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng tài chính tốt nghiệp), bạn sẽ chỉ ra cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn không biết nhiều về những gì mà công việc yêu cầu, và do đó có thể là không.

3. Để biết bạn sáng tạo như thế nào

Nhà tuyển dụng cũng sử dụng câu hỏi phỏng vấn này để tìm hiểu xem bạn có thể suy nghĩ tốt như thế nào trên đôi chân của mình. Đưa ra một câu trả lời “độc đáo” cho câu hỏi sẽ cho họ thấy rằng bạn có thể suy nghĩ thấu đáo về lý do tại sao bạn là ứng viên hàng đầu cho công việc.

Làm thế nào để bạn trả lời câu hỏi “điều gì làm cho bạn độc nhất”?

Bắt đầu bằng cách nghĩ về…

 • Khoảng thời gian mà bạn được người quản lý hoặc đồng nghiệp khen ngợi về điều gì đó mà bạn đã hoàn thành hoặc hoàn thành đặc biệt xuất sắc.
 • Một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn thân đã bao giờ nhận thấy một đặc điểm tích cực hoặc một đặc điểm tính cách nào chưa? Bạn có giỏi đưa ra quyết định hợp lý hay bạn đưa ra lời khuyên tốt? 
 • Bạn có thể xem xét bất kỳ thành tích nào ngoài học tập hoặc hoạt động ngoại khóa, hoặc một dịp mà bạn đã giải quyết một vấn đề hoặc giúp đỡ ai đó, những đặc tính nào đã giúp bạn đạt được điều này? 
 • Suy nghĩ về những gì bạn đam mê hoặc đặc biệt quan tâm.
 • Cố gắng không tập trung quá nhiều vào từ ‘độc nhất vô nhị’, nhà tuyển dụng sẽ không mong đợi bạn đưa ra câu trả lời mà họ chưa bao giờ nghe đến, mặc dù điều đó thật tuyệt nếu bạn làm được như vậy! 
 • Chọn một cái gì đó có liên quan và thú vị, có thể sử dụng một ví dụ khó có thể xuất hiện ở một thời điểm khác trong cuộc phỏng vấn để bạn tránh bị lặp lại.

Một số câu trả lời ví dụ cho câu hỏi “điều gì khiến bạn trở nên độc đáo”?

Ví dụ 1: Rất hiệu quả 

“Kỹ năng độc đáo mà tôi có thể mang đến cho nơi làm việc của bạn là khả năng tiếp thu bất cứ thứ gì và hoàn thành công việc rất nhanh chóng và hiệu quả.

Trước đây đã từng làm việc tại một công ty khởi nghiệp nhỏ, tôi rất vui khi được đảm nhận thêm các trách nhiệm khác ngoài ‘nhiệm vụ’ của mình và tôi luôn muốn tham gia vào các lĩnh vực mới của doanh nghiệp.

Tôi hiểu tầm quan trọng của việc suy nghĩ cởi mở và linh hoạt, đặc biệt là trong môi trường khởi nghiệp.”

Ví dụ 2: Sáng tạo

“Tôi nghĩ một trong những phẩm chất chính khiến tôi trở nên độc đáo và khác biệt so với những ứng viên khác, đó là khả năng đưa ra những ý tưởng rất sáng tạo của tôi.

Tôi luôn là một cá nhân rất sáng tạo, trong suốt thời đại học, ý tưởng của tôi thường là lựa chọn cuối cùng trong các dự án và quyết định của nhóm, và tất cả bạn bè và gia đình của tôi đều tìm đến tôi nếu họ cần ý tưởng cho một bữa tiệc sang trọng!

Tôi rất thích có cơ hội mang ngọn lửa sáng tạo của mình vào vai diễn này.”

Ví dụ 3: Xử lý tình huống một cách bình tĩnh

“Tôi có kỹ năng duy nhất để đưa ra lời khuyên rất tốt, khi tôi xử lý các tình huống một cách bình tĩnh và với một cái đầu đẳng cấp.

Bạn bè và gia đình của tôi thường tìm đến tôi để được hướng dẫn, và gần đây tôi đã giúp một đồng nghiệp thoát khỏi tình huống khó xử với một khách hàng không hài lòng tại nơi làm việc.

Tôi có khả năng nhìn mọi thứ từ một góc độ khác, áp dụng logic và lý trí để giải quyết vấn đề và tôi nghĩ rằng tôi có thể là một tài sản thực sự cho doanh nghiệp của bạn”.

Bạn có thể trả lời câu hỏi “điều gì khiến bạn trở nên độc đáo” bằng những cách khác?

Có vô số cách để trả lời câu hỏi “điều gì khiến bạn trở nên độc đáo”?

Dưới đây là một số ý tưởng khác để giúp bạn.

Đừng quên sao lưu những điều này bằng những ví dụ rõ ràng, để đảm bảo nhà tuyển dụng ghi nhớ câu trả lời của bạn, hơn câu trả lời của ứng viên khác.

 • Tư duy cực kỳ tích cực – Tôi nhìn thấy điều tốt trong mọi tình huống, giúp giữ tinh thần phấn chấn trong văn phòng và thúc đẩy đồng nghiệp lạc quan
 • Không ngại chấp nhận rủi ro – Tôi có một lượng trực giác khác thường và tôi không sợ thất bại. Tôi tin rằng học hỏi từ những sai lầm của bạn là một phần quan trọng để giúp bạn thành công hơn.
 • Kỹ năng xã hội xuất sắc – Tôi có thể đọc cảm xúc và ý định của mọi người
 • Tôi thích trở nên độc đáo và không phù hợp với những khuôn mẫu – tôi tự tin và có lòng tự trọng cao, điều đó cho phép tôi thử thách bản thân, vì tôi không lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình.
 • Mong muốn học hỏi của tôi – Tôi khao khát liên tục xây dựng và có được các kỹ năng mới và tôi có thái độ rất ‘có thể làm được’
 • Kỹ năng hành vi và giao tiếp rất cao – Tôi thích giúp đỡ và dạy người khác trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ
 • Khả năng cải thiện và tinh chỉnh các quy trình – trong vai trò cuối cùng của mình, tôi đã cải thiện các quy trình tiếp thị và tăng ROI lên 29%

Điều gì nên tránh khi trả lời câu hỏi: “điều gì khiến bạn trở nên độc đáo?”

 • Tiêu cực:

Mặc dù bạn muốn tạo sự khác biệt với những sinh viên tốt nghiệp khác, nhưng đây không phải là cơ hội để bắt đầu làm suy yếu những người khác đang được phỏng vấn.

Thay vì nói tiêu cực về những ứng viên còn lại và lý do tại sao bạn vượt trội, hãy tập trung nói về những đặc điểm tích cực của bạn và những gì bạn có thể cung cấp.

 • Đi trên một tiếp tuyến:

Mặc dù đây là một câu hỏi mở, nhưng tốt nhất bạn nên giữ câu trả lời của bạn càng ngắn gọn càng tốt và bám vào 1 hoặc 2 lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc.

Giữ câu trả lời ngắn gọn và ngọt ngào sẽ để lại ấn tượng lâu dài cho nhà tuyển dụng.

 • Nói dối người phỏng vấn:

Mặc dù bạn muốn nghĩ ra một điều gì đó khiến bạn trở nên khác biệt, nhưng không có lý do gì để nói dối hoặc phóng đại.

Như với tất cả các câu hỏi phỏng vấn thông thường, bạn sẽ chỉ bị mắc kẹt trong thời gian dài – đặc biệt nếu hóa ra bạn không thể làm những điều bạn đã nói với nhà tuyển dụng là bạn có thể làm được!

Các biến thể của câu hỏi “điều gì khiến bạn trở nên độc đáo?”

 • Điều gì khác biệt giữa bạn với các ứng viên khác?
 • Điều gì làm bạn khác biệt?
 • Điều gì khiến bạn khác biệt với mọi người?
 • Điều gì khiến bạn nổi bật so với những ứng viên khác?
 • Bạn có thể làm gì cho chúng tôi mà các ứng viên khác không làm được?
 • Tại sao bạn khác với các ứng viên khác?
 • Tại sao bạn là duy nhất?
 • Điều gì khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác?
 • Điều gì làm cho bạn khác biệt?
 • Chia sẻ điều gì đó độc đáo về bản thân
 • Điều gì khiến bạn trở nên độc đáo trong 2 câu?
 • Điều gì khiến bạn khác biệt với những ứng viên khác?
 • Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn hơn các ứng viên khác?
 • Điều gì đã làm bạn trở nên đặc biệt?