Trả lời: Hãy cho tôi biết điều gì đó không có trong CV của bạn

0
922
Trả lời điều gì không có trong cv của bạn
Trả lời điều gì không có trong cv của bạn

Khi bạn đang phỏng vấn cho một công việc mới, người phỏng vấn muốn vượt xa những gì bạn đã chia sẻ với họ trong sơ yếu lý lịch của mình.

Một cách để người phỏng vấn có được quan điểm này là hỏi bạn một câu hỏi mở, chẳng hạn như, “Hãy cho tôi biết điều gì đó về bản thân bạn mà không có trong sơ yếu lý lịch của bạn”.

Nếu bạn nhận được câu hỏi này, đó là cơ hội để chọn thông tin hấp dẫn nhất để chia sẻ mà không rõ ràng trong sơ yếu lý lịch của bạn. Nó thường được hỏi như một phần tiếp theo cho một trong những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất, “Hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn.”

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Sơ yếu lý lịch của bạn nêu sự thật, nhưng người phỏng vấn muốn biết về người đứng sau quá trình làm việc. Điều này sẽ giúp người phỏng vấn của bạn xác định liệu bạn có phù hợp với công việc và tổ chức hay không.

Để khám phá thông tin này, người phỏng vấn đặt những câu hỏi khác nhau để có cái nhìn sâu sắc về trình độ của bạn đối với công việc, cũng như tính cách của bạn.

Cuối cùng, họ muốn biết rằng bạn không chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ của công việc mà bạn còn phải hòa nhập tốt với nhóm và văn hóa doanh nghiệp.

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về nội dung không có trong sơ yếu lý lịch của bạn

Đối với ứng viên, những câu hỏi đào sâu hơn về nền tảng của bạn sẽ tạo cơ hội để chia sẻ thêm về những phẩm chất và thuộc tính cá nhân có thể giúp bạn trở thành một nhân viên thành công nếu bạn được tuyển dụng.

Có một số cách khác nhau để bạn có thể trả lời câu hỏi.

Tùy chọn 1: Chia sẻ một điểm mạnh không có trong sơ yếu lý lịch của bạn. Trước mỗi cuộc phỏng vấn, hãy liệt kê lại những điểm mạnh cốt lõi mà bạn muốn truyền đạt trong cuộc phỏng vấn của mình. Loại câu hỏi này có thể mở đầu để nhấn mạnh một nội dung không minh bạch trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Ví dụ, nói trước đám đông có thể là một yêu cầu quan trọng trong công việc mà bạn đang được xem xét. Bạn có thể không có cơ hội nói chuyện trước các nhóm trong quá trình làm việc của mình.

Tuy nhiên, bạn có thể trả lời rằng bạn đã từng tham gia nhóm tranh luận ở trường đại học, thuyết trình xuất sắc trong các dự án nhóm ở trường, nói chuyện trong một bữa tối tình nguyện hoặc giành chiến thắng trong một cuộc thi tiếp thị khi còn là sinh viên đại học. Hoặc có lẽ bạn muốn nhấn mạnh sự cam kết, sẵn sàng đi xa hơn và kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.

Phương án 2: Chia sẻ sức mạnh vô hình. Sơ yếu lý lịch của bạn nên liệt kê những thành tích đã đạt được và những kỹ năng bạn đã sử dụng để tạo ra những thành tích này. Tuy nhiên, những tài sản chủ quan như phẩm chất cá nhân khó được đưa vào sơ yếu lý lịch, chẳng hạn như đạo đức làm việc hoặc lòng trung thành của bạn.

Lựa chọn 3: Giải thích lý do tại sao bạn muốn công việc. Nhà tuyển dụng thường quan tâm đến động lực của bạn khi đảm nhận một loại công việc cụ thể cũng như họ quan tâm đến kiến ​​thức và kỹ năng của bạn. Vì vậy, loại câu hỏi này tạo cơ hội để giải thích lý do tại sao công việc lại hấp dẫn bạn đến vậy.

Bạn có thể nhấn mạnh lý do tại sao bạn được truyền cảm hứng để nộp đơn xin việc. Bạn cũng có thể giải thích rằng bạn sẵn sàng đầu tư rất nhiều sức lực nếu được thuê.

Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí gây quỹ cho một cơ sở nghiên cứu y tế, bạn có thể đề cập rằng bạn đã cam kết nghiên cứu y học vì bố hoặc mẹ của bạn là một bác sĩ và đã chia sẻ những câu chuyện về việc bệnh nhân suy nhược gặp khó khăn như thế nào. bệnh tật.

Lựa chọn 4: Chia sẻ điều gì đó mang tính cá nhân. Cuối cùng, bạn có thể tận dụng cơ hội này để chia sẻ một sở thích hoặc mối quan tâm có thể phản ánh tích cực tính cách của bạn hoặc khiến bạn trở thành một ứng cử viên đáng nhớ. Cách tiếp cận này sẽ có ý nghĩa nhất nếu bạn đã có thể truyền đạt đầy đủ các tài sản và động lực cụ thể cho công việc của mình. 

Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển một công việc đòi hỏi nhiều năng lực trí tuệ, thì bạn có thể chia sẻ niềm đam mê của mình với cờ vua hoặc nếu cần phải chấp nhận rủi ro về thể chất, bạn có thể đề cập đến sở thích leo núi của mình.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Câu trả lời ví dụ số 1

Ở vị trí giám đốc văn phòng trước đây của tôi, tôi phát hiện ra rằng công ty đang chi hàng nghìn đô la mỗi năm cho các đồ dùng văn phòng mà không ai sử dụng. Trong thời gian của riêng mình, tôi đã xem xét các đơn đặt hàng trước đó và xác định sản phẩm nào được sử dụng nhiều nhất và ít thường xuyên nhất, sau đó thương lượng một hợp đồng có lợi hơn với nhà cung cấp có chiết khấu các mặt hàng được sử dụng nhiều nhất của chúng tôi.

Sau đó, tôi đã thay đổi hệ thống đặt hàng của mình để giảm lãng phí. Điều này đã tiết kiệm cho công ty 8.000 đô la chỉ trong Q1.

Tại sao nó hoạt động: Có lẽ, thành tích này đã không lọt vào hồ sơ của ứng viên. Đây là một câu trả lời ấn tượng – kết quả cuối cùng đã tiết kiệm được tiền cho công ty (điều mà mọi nhà tuyển dụng đều mong muốn) và cũng cho thấy rằng ứng viên là một người bắt đầu tự lập, nhà đàm phán mạnh mẽ và thông minh.

Câu trả lời ví dụ số 2

Đối với tôi, đây không chỉ là một công việc trợ lý hành chính khác. Tôi thích điều đó bằng cách làm việc tại một trại động vật, tôi sẽ làm phần việc của mình để chăm sóc những con vật cần được giúp đỡ nhất. Ngay từ khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi đã nhận nuôi và nuôi chó mèo. Tôi hiện có 2 con chó, cả hai đều được tôi nhận nuôi từ các trại tạm trú địa phương.

Tại sao nó hoạt động: Điều này cho thấy niềm đam mê của ứng viên đối với vị trí và chứng tỏ rằng ứng viên quan tâm đến công việc cụ thể này (không phải bất kỳ vai trò nào đi kèm). 

Câu trả lời ví dụ số 3

Bạn có thể thấy từ sơ yếu lý lịch của tôi rằng nhóm bán hàng của tôi đã vượt mục tiêu hàng năm 15%. Một trong những chìa khóa dẫn đến thành công đó là tôi sẵn sàng thực hiện nhiều cuộc gọi bán hàng hơn với nhân viên để giúp chốt giao dịch với các khách hàng lớn. Nó có nghĩa là nhiều buổi tối muộn hơn để bắt kịp các công việc hành chính của tôi, nhưng nó rất đáng giá.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này tiết lộ phẩm chất cá nhân – đạo đức làm việc của ứng viên – có thể được gợi ý trong sơ yếu lý lịch, nhưng có thể không được nêu rõ ràng.

Câu trả lời ví dụ số 4

Tôi cho rằng thành tích bán hàng của mình là do bản chất cạnh tranh của tôi. Tôi luôn tìm kiếm những thử thách mới. Năm ngoái, tôi đã thi đấu trong 3 môn phối hợp đầu tiên của mình và tôi đã bị cuốn hút kể từ đó. Những lúc rảnh rỗi, bạn thường có thể tìm tôi huấn luyện. Tôi cũng coi trọng sự bình yên và sự tập trung mà tôi có được nhờ nỗ lực không ngừng cải thiện.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này mang tính cá nhân, nhưng dễ dàng cho thấy mối quan tâm của ứng viên liên kết với những đặc điểm làm việc tích cực như thế nào.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Giữ nó phù hợp với công việc. Bạn có thể trở nên cá nhân, nhưng đừng chia sẻ quá mức và đừng đi quá xa những kỹ năng và đặc điểm cho thấy bạn phù hợp với vai trò như thế nào.

Hãy chân thành và xác thực. Một phần lý do khiến người phỏng vấn hỏi câu hỏi này là để hiểu về tính cách của bạn và cách bạn phù hợp với công việc. Vì vậy, hãy cho họ một câu trả lời trung thực cho thấy bạn là ai.

Chia sẻ điểm mạnh của bạn. Như đã đề cập ở trên, một trong những chiến lược tốt nhất để trả lời câu hỏi này là chia sẻ sức mạnh vô hình hoặc điểm mạnh không được đề cập trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Những gì không thể nói

Câu hỏi này có thể kết thúc mở, nhưng điều đó không có nghĩa là bất kỳ câu trả lời nào cũng là một câu trả lời hay. Dưới đây là một số điều cần tránh trong câu trả lời của bạn:

Luyên thuyên hoặc nói quá lâu: Hãy dành một giây trước khi bạn bắt đầu nói để thu thập suy nghĩ của mình. Bạn không muốn độc thoại trong nhiều đoạn trong câu trả lời của mình. Giữ cho câu trả lời của bạn rõ ràng và có tổ chức nhất có thể.

Kể chuyện có thể là một công cụ phỏng vấn có giá trị, nhưng nó phải liền mạch – và nhanh chóng. Đừng nói với người phỏng vấn rằng bạn sắp nói với họ điều gì đó. Đi đúng vào vấn đề và tôn trọng thời gian của họ bằng cách súc tích.

Đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn: Người phỏng vấn có sơ yếu lý lịch của bạn và muốn nghe điều gì đó hơi khác một chút. Bạn có thể đưa ra một cái nhìn tổng quan về sự nghiệp của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng nó vượt xa các dữ kiện trong sơ yếu lý lịch của bạn bằng cách nêu bật lý do tại sao con đường này lại quan tâm đến bạn.

Và đảm bảo tập trung vào các điểm cao. Đừng chăm chăm vào giai đoạn đầu của sự nghiệp, điều này có thể không liên quan đến vị trí bạn đang tìm kiếm bây giờ.

Chia sẻ quá mức: Nói về sở thích và đam mê là điều tốt, nhưng hãy nhớ rằng người phỏng vấn thực sự quan tâm nhất đến hiệu quả công việc của bạn. Tránh xa những câu trả lời mang tính cá nhân quá mức hoặc chia sẻ những sở thích hoặc sở thích phản ánh không tốt về bạn với tư cách là một ứng viên.

Bất cứ điều gì tiêu cực: Hãy lạc quan trong buổi phỏng vấn xin việc. Tránh nói bất cứ điều gì kém tích cực về sếp cũ, đồng nghiệp hoặc chủ lao động. Nếu không, những người quản lý tuyển dụng sẽ cho rằng bạn sẽ đối xử với họ (và người sử dụng lao động của họ) như nhau. Không ai muốn thuê một người sẽ nói về họ sau lưng sau này.

Người quản lý tiềm năng của bạn có thể cho rằng bạn sẽ nói về họ theo cách tương tự – hoặc bạn là người có vấn đề. 

Hành vi không chuyên nghiệp: Mặc dù câu hỏi này mang đến cho bạn cơ hội kết nối sâu sắc hơn, nhưng đây không phải là lời mời bạn mất cảnh giác hoặc cư xử thiếu chuyên nghiệp. Giữ ngôn ngữ, phong thái và câu chuyện của bạn an toàn cho công việc. 

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

  • Cho tôi biết về bản thân của bạn.
  • Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?
  • Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Tìm hiểu thêm: