Trả lời: “Bạn xử lý thất bại như thế nào?” – Cách trả lời tốt nhất

0
484
Trả lời câu hỏi bạn xử lý thất bại như thế nào
Trả lời câu hỏi bạn xử lý thất bại như thế nào

Nhân viên trong hầu hết mọi công việc sẽ thỉnh thoảng gặp thất bại, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những người phỏng vấn sẽ hỏi về khả năng đối phó với thất bại trong công việc của bạn.

Mặc dù câu trả lời của bạn không nhất thiết phải cho người phỏng vấn biết chính xác cách bạn xử lý một vấn đề trong công việc, nhưng nó sẽ tiết lộ cách bạn nghĩ về nghịch cảnh và khả năng vượt qua nó. Nó cũng sẽ cho thấy liệu bạn có thể đối phó với xung đột hay không.

Không ai thích nói về những khuyết điểm của mình với một người lạ, và thái độ của bạn sẽ cho thấy liệu bạn có thể vượt qua những thách thức này hay không.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn muốn tìm hiểu cách bạn duy trì sự bình tĩnh, thái độ, năng lượng và sự tập trung khi bạn không thành công. Họ cũng sẽ muốn xác định xem bạn có đủ tự tin để thừa nhận thất bại của mình, học hỏi từ những sai lầm của bạn và bước tiếp thành công hay không.

Loại câu hỏi này là một cách để người phỏng vấn phát hiện ra điểm yếu của bạn để xác định xem bạn có những thứ phù hợp để hoàn thành công việc hay không.

Thảo luận về những thành công của bạn dễ dàng hơn nhiều so với những thất bại của bạn, nhưng có nhiều cách để trả lời câu hỏi phỏng vấn này mà không có vẻ như bạn không thể đảm đương được công việc. Trên thực tế, khả năng đương đầu với thất bại và bước tiếp có thể là một dấu hiệu cho thấy sự thành công của bạn trong công việc.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi “Làm thế nào để bạn xử lý thất bại?”

Cách tiếp cận tốt nhất để xử lý loại câu hỏi này là xác định một số tình huống khi bạn đưa ra bất kỳ vấn đề nào về công việc trước cuộc phỏng vấn. Chọn những tình huống mà bạn đã chịu trách nhiệm về thất bại của mình, rút ​​kinh nghiệm và thực hiện các bước để tránh tái diễn những thất bại tương tự.

Thông thường, sẽ an toàn hơn nếu trích dẫn những thất bại không xảy ra gần đây và không ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc của bạn. Hãy sẵn sàng mô tả chi tiết chiến lược tự cải thiện của bạn và tham khảo những thành công tiếp theo mà bạn đạt được sau khi thực hiện các bước đó.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các ví dụ về câu trả lời hay nhất cho các câu hỏi về thất bại trong công việc, cùng với thông tin về lý do tại sao câu trả lời hoạt động tốt.

Tôi luôn sống theo châm ngôn rằng không ai là hoàn hảo, vì vậy tôi tương đối thoải mái khi nhận trách nhiệm về những thiếu sót của mình. Cách tiếp cận của tôi là tìm ra những gì tôi có thể thay đổi để tránh những trường hợp tương tự trong tương lai.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng bạn sẵn sàng thừa nhận thất bại của mình và chịu trách nhiệm sửa chữa chúng. Nếu bạn chọn một câu trả lời tương tự như câu trả lời này, hãy chuẩn bị để theo dõi một ví dụ cụ thể về thời điểm bạn đánh giá thất bại và đạt được thành công sau đó.

Tôi tìm đến các đồng nghiệp chuyên nghiệp làm công việc tương tự và đồng nghiệp tại tổ chức của mình để xin gợi ý về cách cải thiện. Tôi tích cực tham gia các hội thảo, hội thảo đào tạo và hướng dẫn trực tuyến để nâng cao kỹ năng của mình.

Tại sao nó hoạt động: Tập trung vào điều tích cực luôn là một nguyên tắc nhỏ trong các cuộc phỏng vấn. Câu trả lời này phản ánh sự sẵn sàng chấp nhận của bạn rằng bạn có thể cần cải thiện trong một lĩnh vực nhất định, cũng như chứng tỏ rằng bạn chủ động trong việc phát triển các kỹ năng của mình.

Khi tôi quản lý Nhà hàng Huynh Gia, chúng tôi đã trải qua 1 năm không tăng trưởng doanh thu sau vài năm tăng đáng kể. Khi tôi phân tích tình hình, tôi nhận ra rằng một số đối thủ cạnh tranh của tôi đang giành lấy một bộ phận khách hàng của tôi bằng cách sử dụng quảng cáo và khuyến mại trực tuyến và thực hiện chiến lược truyền thông xã hội.

Tôi nhận ra sự cần thiết phải tiến lên mạnh mẽ trong tương lai và thành thạo một số kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số. Tôi đã tham dự một số hội thảo tại hội nghị thường niên, tham gia một lớp học về tiếp thị kỹ thuật số và thuê một thực tập sinh hiểu biết về công nghệ để giúp giới thiệu một chiến lược tiếp thị mới.

Chúng tôi đã cấu trúc lại trang web của mình, thiết lập một chương trình khách hàng thân thiết, hợp tác với Groupon và bắt đầu một chiến dịch Facebook. Sau khi thực hiện những thay đổi này, doanh thu của chúng tôi đã tăng 15% trong quý tiếp theo.

Tại sao nó hoạt động: Câu chuyện này minh họa rằng bạn có thể nhận ra các vấn đề và phát triển một kế hoạch để vượt qua chúng. Nó cũng bao gồm các chi tiết cụ thể – ví dụ: doanh thu tăng 15% – sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Chia sẻ một ví dụ về một thất bại mà bạn đã giải quyết thành công. Hãy sẵn sàng kể một câu chuyện về khoảng thời gian bạn thất bại và sau đó giải quyết thất bại đó (hiển nhiên là thành công rực rỡ). Hầu hết những người phỏng vấn sẽ theo dõi nếu bạn cung cấp một tuyên bố chung về cách bạn đối phó với những tình huống này, vì vậy tốt nhất hãy chuẩn bị sẵn sàng.

Định lượng thành tích của bạn. “Doanh số bán hàng tăng lên 15%” tốt hơn là “doanh số bán hàng tăng lên”. “Tiết kiệm được 50 triệu đồng trong quý đầu tiên” tốt hơn là “hàng chục triệu đồng tiết kiệm được”. Hãy cụ thể nhất có thể và sử dụng tiền, tỷ lệ phần trăm, v.v. để hiển thị thành tích của bạn.

Những gì không thể nói

Đừng tập trung vào điều tiêu cực. Những gì bạn không nói trong câu trả lời của mình có thể quan trọng như những gì bạn nói. Tránh tham chiếu đến bất kỳ lỗi nào làm lộ ra những điểm không phù hợp làm hạn chế khả năng của bạn trong việc thực hiện các thành phần cốt lõi của công việc.

Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là nếu bạn có thể kể một câu chuyện rất hấp dẫn về cách bạn loại bỏ những điểm yếu đó. Nhưng một lần nữa, hãy cẩn thận.

Bạn không muốn để lại cho nhà tuyển dụng ấn tượng rằng bạn không có đủ trình độ để thành công trong công việc.

Đừng đưa ra một thất bại rởm. Mọi người đều đã trải qua sự đảo ngược vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ. Đừng để sự bối rối ngăn cản bạn chia sẻ câu chuyện chân thực về thời điểm mà bạn nhận ra rằng mình có thể làm tốt hơn (miễn là sau đó bạn đã xoay chuyển tình thế).

Bây giờ không phải là lúc để trình bày với người quản lý tuyển dụng về việc thành công nhưng lại bị coi là thất bại. Một câu trả lời như, “Tôi đã không tránh được việc tăng doanh số bán hàng ít nhất 10% mỗi quý!” sẽ được đáp ứng bằng những cái đảo mắt chứ không phải tiếng vỗ tay.

Câu hỏi phỏng vấn: “Hãy cho tôi biết điều gì đó không có trong CV của bạn”.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra