Câu hỏi phỏng vấn: Bạn có tự cho mình là thành công không?

0
977
Trả lời câu hỏi bạn có tự cho mình là thành công
Trả lời câu hỏi bạn có tự cho mình là thành công

Trong một cuộc phỏng vấn, bạn có thể được hỏi, “Bạn có coi mình là người thành công không? Tại sao?” Câu hỏi này đòi hỏi sự tự suy nghĩ và tự đánh giá và có thể cảm thấy hơi khó trả lời.

Mặc dù bạn có thể không coi mình là người thành công toàn diện, nhưng hãy coi câu hỏi như một lời mời thảo luận về những đặc điểm nghề nghiệp mà bạn tự hào hoặc một thành tích cụ thể trong một trong những công việc trước đây của bạn. 

Tập trung vào những điều bạn đã làm trong công việc mà bạn tự hào và những điều đã giúp nhóm của bạn và công ty thành công.

Phản hồi của bạn cũng là một chỉ báo tốt về mức độ khiêm tốn của bạn – hay không. Cố gắng nói về những thành tích tích cực, có ý nghĩa mà không khoe khoang. 

Người phỏng vấn thực sự muốn biết điều gì

Bằng cách hỏi xem bạn có coi mình là người thành công hay không, nhà tuyển dụng đang cố gắng đánh giá những thành tích trong quá khứ của bạn và xác định xem liệu bạn có được thúc đẩy để đạt được kết quả như vậy trong tương lai hay không. Câu hỏi này cũng cho phép nhà tuyển dụng hiểu cách bạn định nghĩa thành công và những cột mốc nào trong sự nghiệp mà bạn cho là quan trọng.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi

Phần dễ dàng trong câu trả lời của bạn là tự tin khẳng định rằng bạn coi mình là người thành công. Hãy chắc chắn rằng bạn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng và đưa ra tuyên bố với một giọng điệu tự tin, nhưng không khoe khoang. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ khó khăn hơn là sao lưu khẳng định của bạn. Điều quan trọng là cung cấp cho người phỏng vấn bằng chứng về cách bạn đạt được thành công ở nơi làm việc.

Cung cấp 1 hoặc 2 ví dụ về những lần bạn đã đặt ra và đạt được mục tiêu nghề nghiệp. Giải thích ngắn gọn cách bạn đạt được từng thành công – có lẽ bạn đã vượt qua một trở ngại, quản lý hiệu quả một nhóm hoặc sắp xếp thời gian một cách hiệu quả. 

Mục đích là thể hiện sự quyết tâm và sẵn sàng của bạn để đón nhận những thử thách và đạt được kết quả.

Bạn cũng có thể đề cập đến những thành công mà bạn hy vọng sẽ đạt được trong tương lai hoặc hiện đang nỗ lực để đạt được.

Ví dụ: nếu bạn đề cập đến kỷ lục bán hàng thành công của mình, bạn cũng có thể muốn giải thích cách bạn hy vọng sẽ cải thiện thành công đó trong tương lai. Nó sẽ chứng tỏ rằng bạn khao khát những thử thách mới ở vị trí mới.

Khi bạn đã thiết lập được cơ sở cho sự thành công trong nghề nghiệp, bạn có thể thêm một thành tích cá nhân, chẳng hạn như trở thành một người cha tận tụy hoặc vận động viên marathon, để làm tròn câu trả lời của mình. 

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các ví dụ về câu trả lời cho các câu hỏi về việc bạn có thành công hay không để có ý tưởng cho câu trả lời của riêng bạn.

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi tự cho mình là thành công. Bởi vì tôi luôn vượt lên và vượt lên vì khách hàng của mình, tôi đã đạt được kỷ lục bán hàng cao nhất so với bất kỳ ai ở văn phòng trước đây của tôi. Tuy nhiên, tôi không hài lòng với thành công đó. Tôi mong muốn được làm việc chăm chỉ để giao tiếp hiệu quả với các khách hàng trong tương lai để cải thiện thành tích bán hàng của mình.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này mô tả một thành công lớn và cũng chỉ ra một kỹ năng mà họ đang tìm cách phát triển thêm. Điều đó cho thấy họ luôn nỗ lực để thành công hơn. 

Câu trả lời ví dụ số 2

Vâng, tôi tự cho mình là thành công. Tôi nghĩ rằng tôi sẵn sàng đón nhận những thử thách mới và làm việc chăm chỉ sẽ giúp tôi đạt được thành công.

Ví dụ, tôi tình nguyện quản lý một dự án cho công ty của tôi, liên quan đến việc quản lý 20 nhân viên. Tôi chưa bao giờ quản lý một đội ngũ nhân viên lớn như vậy trước đây.

Tuy nhiên, nhờ sự chăm chỉ, khả năng giao tiếp hiệu quả và mục tiêu rõ ràng, tôi đã quản lý nhóm một cách hiệu quả và chúng tôi đã hoàn thành dự án trước thời hạn. Tôi không né tránh thách thức và tôi biết điều này sẽ giúp tôi thành công tại công ty của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này thực hiện một công việc tốt khi chia sẻ những thành công trước đó và cũng liên hệ phản hồi của họ với công ty trong tầm tay. 

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi tự coi mình là người thành công vì khả năng hòa đồng tốt với những người khác, bao gồm cả nhà tuyển dụng, nhân viên và khách hàng. Tính cách thân thiện cùng với khả năng giao tiếp hiệu quả giúp tôi thiết lập các mối quan hệ và đạt được kết quả, đặc biệt là trong các dự án nhóm.

Tất nhiên, tôi tự cho mình là người thành công trong các lĩnh vực khác của cuộc sống; nhìn thấy 3 đứa con học hết cấp ba và đại học có lẽ là một trong những thành công lớn nhất của tôi! 

Tại sao nó hoạt động: Người này thể hiện mình là người giỏi tự phản ánh và nhấn mạnh kỹ năng tốt nhất được hầu hết các nhà tuyển dụng ưa chuộng. 

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Hãy ghi nhớ những chiến lược sau:

Lên kế hoạch trước. Trước khi phỏng vấn, hãy xem qua sơ yếu lý lịch của bạn và ghi lại 1 hoặc 2 thành tích của bạn trong mỗi vai trò, bất kể nhỏ như thế nào. Hãy nghĩ về tình huống hoặc thách thức bạn phải đối mặt khi làm việc để đạt được từng thành tích và các kỹ năng hoặc kiến ​​thức bạn đã tận dụng để mang lại kết quả tích cực.

Nói “có”, sau đó chứng minh. Thật khó để tưởng tượng một viễn cảnh mà một ứng viên muốn nói rằng họ không coi mình là người thành công. Bắt đầu với một câu trả lời khẳng định. Nhưng hãy nhớ rằng, những người phỏng vấn đang hỏi câu hỏi này để tìm hiểu thêm về bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo cung cấp các ví dụ về thành công của bạn.

Có liên quan. Bạn có thể nói về bất kỳ phẩm chất hoặc thành tích nào đã tạo nên thành công cho bạn. Nhưng câu trả lời của bạn sẽ mạnh nhất nếu bạn tập trung vào các tài sản tương ứng với trình độ ưu tiên của ứng viên. Mẹo: Bạn sẽ hiểu được công ty muốn gì bằng cách xem xét cẩn thận danh sách việc làm và dành thời gian trên trang web của công ty.

Những gì không thể nói 

Một số phản hồi sẽ để lại ấn tượng xấu. Cố gắng tránh những điều sau:

Khoe khoang. Có, những người phỏng vấn muốn nghe về những thành công của bạn. Nhưng mọi người không phản ứng tốt với việc khoe khoang và khoe khoang. Hãy chắc chắn không vượt quá hàng.

Luyên thuyên. Giữ chặt chẽ câu trả lời của bạn và tránh lặp đi lặp lại. Chỉ chia sẻ một vài ví dụ về thành công, và sau đó tóm tắt nó.

Đi theo chiều hướng tiêu cực. Người phỏng vấn đang mở cánh cửa để bạn chia sẻ những thành tích và thành tích. Mặc dù bạn không muốn khoe khoang, nhưng khiêm tốn quá mức và nói rằng bạn không coi mình là thành công không có khả năng mang lại cho bạn bất kỳ sự ủng hộ nào.

Xem thêm chi tiết: Những câu hỏi phỏng vấn thông dụng nhất.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra