Đồng nghiệp của bạn sẽ mô tả tính cách của bạn như thế nào?

0
490
Câu hỏi phỏng vấn đồng nghiệp mô tả tính cách của bạn như thế nào
Câu hỏi phỏng vấn đồng nghiệp mô tả tính cách của bạn như thế nào

Hầu hết các ứng viên không chuẩn bị cho các câu hỏi về tính cách của họ, ngay cả khi một số đặc điểm tính cách nhất định được liệt kê là mong muốn trong tin tuyển dụng. Nhưng không có gì lạ khi những người phỏng vấn hỏi, “Đồng nghiệp của bạn mô tả tính cách của bạn như thế nào?” Câu hỏi này có thể tiết lộ nhiều điều về bạn và những gì bạn thích với tư cách là một nhân viên. 

Dưới đây là những gì bạn cần biết để chuẩn bị một câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. 

Tại sao Người phỏng vấn muốn biết

Người phỏng vấn có một vài động lực để hỏi bạn xem đồng nghiệp sẽ mô tả tính cách của bạn như thế nào. 

Đầu tiên, phản hồi của bạn có thể giúp họ hiểu được sự tự nhận thức của bạn. Thêm vào đó, khi họ tiếp cận với các tài liệu tham khảo, họ sẽ có thể so sánh những gì họ nói với sự tự đánh giá của chính bạn. 

Cuối cùng, câu hỏi này là một cách tốt để người phỏng vấn đánh giá các kỹ năng mềm của bạn để xác định mức độ phù hợp của bạn với văn hóa công ty và năng động nhóm của họ. 

Làm thế nào để trả lời, ‘Đồng nghiệp của bạn sẽ mô tả tính cách của bạn như thế nào?’

Câu hỏi có vẻ đơn giản này là cơ hội để bạn chia sẻ những đặc điểm tốt nhất của mình. Bạn có đáng tin cậy không? Đáng tin cậy? Linh hoạt? Tập trung vào các kỹ năng và thuộc tính có thể khiến bạn trở thành tài sản của tổ chức.

Để trả lời câu hỏi phỏng vấn này một cách hiệu quả, bạn nên biết đồng nghiệp của bạn tin rằng bạn sẽ mang đến cho bạn điều gì. Hãy nhớ lại bất kỳ trường hợp nào mà một đồng nghiệp đã khen ngợi bạn, chẳng hạn như khi bạn là một người chơi tuyệt vời trong một dự án hoặc khi bạn thể hiện lòng tốt bằng cách giúp đỡ một nhân viên đang gặp khó khăn. 

Đọc thư giới thiệu được viết cho bạn, xác nhận trên LinkedIn hoặc đánh giá hiệu suất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, chỉ cần hỏi đồng nghiệp xem họ sẽ mô tả về bạn như thế nào. Câu trả lời của họ có thể tiết lộ những điểm mạnh mà bạn sẽ không cân nhắc hoặc những lĩnh vực cần cải thiện.

Tiếp theo, liệt kê tất cả dữ liệu bạn đã thu thập và cô đọng nó thành các gạch đầu dòng ngắn bằng cách tìm kiếm các mẫu trong phản hồi. Sau khi hoàn tất, hãy quay lại tin tuyển dụng ban đầu và chọn một hoặc hai đặc điểm trùng lặp với mô tả.

Nếu bạn không thể nhớ hoặc không tìm thấy bất kỳ phản hồi cụ thể nào (chính thức hoặc không chính thức) và đang thất nghiệp, hãy liệt kê 5 điểm mạnh hàng đầu của bạn là gì và mở rộng cách bạn thể hiện từng điểm mạnh đó. Hãy nhớ chọn những đặc điểm liên quan đến danh sách công việc.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Một câu trả lời tốt cho câu hỏi này sẽ không chỉ thể hiện một đặc điểm tính cách tích cực mà còn giải thích cho người phỏng vấn cách đặc điểm tính cách này sẽ cho phép bạn nổi trội ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Câu trả lời ví dụ số 1

Các đồng nghiệp của tôi đã nói với tôi rằng tôi cực kỳ có tổ chức và quản lý thời gian xuất sắc. Trong một dự án, các thành viên trong nhóm của tôi đã khen ngợi tôi vì đã phát triển và tuân theo thời gian biểu cho tất cả các giai đoạn của dự án. (Đưa ra một bản tóm tắt ngắn gọn về dự án.) Chúng tôi đã kết thúc thành công trước thời hạn, và nó đã thành công!

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này chỉ ra các kỹ năng mềm chính của ứng viên, chia sẻ một câu chuyện và kết thúc bằng một lưu ý tích cực.

Câu trả lời ví dụ số 2

Các đồng nghiệp của tôi sẽ nói rằng tôi rất lạc quan, vì tôi coi những thất bại là cơ hội để học hỏi và phát triển. Luôn có một giải pháp sáng tạo cho một vấn đề và tôi thích tìm kiếm nó.

Một ví dụ mà tôi nghĩ đến là khi các đồng nghiệp từ công việc cuối cùng của tôi không hài lòng về việc cắt giảm ngân sách cho bộ phận của chúng tôi, và tôi đã nghĩ ra một vài cách thông minh để duy trì một số nguồn lực của chúng tôi với ngân sách eo hẹp. Cuối cùng chúng đã được thực hiện.

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, ứng viên cho biết đặc điểm tính cách mang lại lợi thế như thế nào cho nhà tuyển dụng.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi đã được nói rằng tôi vừa là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ vừa là một cầu thủ của đội. Trên thực tế, một đồng nghiệp đã đề nghị viết cho tôi một lá thư giới thiệu cá nhân tại một thời điểm vì khả năng lãnh đạo nhóm mạnh mẽ của tôi.

Anh ấy rất ấn tượng bởi khả năng lãnh đạo hiệu quả một nhóm đồng nghiệp của tôi đồng thời lắng nghe và cân nhắc ý kiến ​​đóng góp của mọi người khi chúng tôi xác định kế hoạch hành động tốt nhất cho sáng kiến ​​mới này của công ty. (Đưa ra một bản tóm tắt ngắn gọn về sáng kiến ​​và kết quả.)

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này rất tập trung vào kỹ năng lãnh đạo của ứng viên, đây thường là một đặc điểm mong muốn ở một nhân viên.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Một câu trả lời mạnh mẽ cho câu hỏi “Đồng nghiệp của bạn sẽ mô tả tính cách của bạn như thế nào?” yêu cầu 2 phần:

  • Làm nổi bật từng đặc điểm tính cách, chia sẻ ví dụ về thời điểm bạn thể hiện phẩm chất này. Kể chuyện là cơ hội để thể hiện sự tự tin, sức hút và kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ giữa các cá nhân.
  • Tập trung vào những đặc điểm tính cách áp dụng cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tất nhiên, hãy tích cực, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cũng trung thực và khiêm tốn, vì những đức tính này rất được đánh giá cao trong lực lượng lao động. Hơn nữa, tô điểm tài sản của bạn hoặc nói dối có thể đưa bạn vào một văn hóa công ty không phù hợp với bản chất thực sự của bạn.

Những gì không thể nói

  • Đừng khoe khoang. Điều này gây khó khăn cho việc tuyển dụng các nhà quản lý và những người phỏng vấn khác. 
  • Đừng nói những đặc điểm tính cách không liên quan. Về cơ bản, nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này vì họ muốn biết bạn như thế nào ở nơi làm việc. Vì vậy, hãy đảm bảo giữ cho phần mô tả tập trung vào nơi làm việc – và lý tưởng nhất là kết nối với các kỹ năng cần thiết của công việc hiện tại.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn: Bạn giỏi hơn đối thủ như thế nào?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra