Trả lời câu hỏi phỏng vấn: Bạn giỏi hơn đối thủ như thế nào?

0
1168
Trả lời câu hỏi bạn giỏi hơn đối thủ như thế nào?
Trả lời câu hỏi bạn giỏi hơn đối thủ như thế nào?

Các cuộc phỏng vấn có thể khó khăn và các câu hỏi có thể không thể đoán trước được. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn, vì những câu trả lời bạn cung cấp sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội trúng tuyển vị trí này.

Mặc dù bạn không thể dự đoán đầy đủ những câu hỏi nào sẽ được hỏi, nhưng có một số lĩnh vực phổ biến mà bạn nên tập trung vào. Một trong những lĩnh vực chính bạn nên tập trung là bạn khác biệt với những ứng viên khác như thế nào. Điều gì làm cho bạn khác biệt? Bạn giỏi hơn đối thủ như thế nào?

Không có gì lạ khi những người phỏng vấn nhận được hàng trăm đơn xin việc. Nếu bạn lọt vào quá trình phỏng vấn, bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp những câu trả lời đúng. Các ví dụ sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tiếp theo về đối thủ cạnh tranh của bạn.

1Tạo sự khác biệt cho bản thân, làm nổi bật điểm mạnh của bạn

Khi ai đó hỏi bạn về sự cạnh tranh của bạn, có thể bạn sẽ không biết họ đang nói về cái gì. Chìa khóa ở đây là đặt bản thân bạn khác biệt với các ứng viên khác, tập trung vào điểm mạnh của bạn. Điều quan trọng là phải đề cập đến bất kỳ tài sản nào có thể cải thiện cơ hội kiếm được việc làm của bạn.

Tùy thuộc vào vị trí bạn đang ứng tuyển, câu trả lời của bạn sẽ khác nhau. Hãy cụ thể về các kỹ năng bạn có thể cung cấp.

Một ví dụ về một câu trả lời khả thi sẽ là: 

“Tôi không quen với sự cạnh tranh trực tiếp của mình, nhưng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng tôi hoàn toàn phù hợp với vị trí này. Tôi không chỉ có bảy năm kinh nghiệm mà còn là trưởng nhóm đã dạy cho tôi những kỹ năng quý giá về mặt giao tiếp, lãnh đạo và tổ chức hiệu quả. Tôi có một bộ óc cực kỳ sáng tạo cho phép tôi đưa ra những ý tưởng độc đáo. Đây là điều đã khiến tôi rất thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo. Tôi cảm thấy như thể tôi có thể mang lại rất nhiều cho công ty, cả về mặt ý tưởng và đạo đức làm việc của tôi.”

2Lập danh sách các thuộc tính hàng đầu cho ứng viên lý tưởng

Nếu bạn tập trung vào các trình độ và thuộc tính hàng đầu, bạn sẽ có thể trả lời câu hỏi này thành công. Có lẽ bạn đang nộp đơn xin việc trong lĩnh vực bán hàng. Bạn sẽ muốn trở thành một người giao tiếp tuyệt vời, biết lắng nghe, dễ thích nghi, cực kỳ có tổ chức và kiên trì. Bây giờ hãy liên hệ danh sách này với kinh nghiệm trong quá khứ của bạn.

Ví dụ:

“Gia đình tôi sở hữu một doanh nghiệp trong 10 năm, đó là nơi tôi bắt đầu làm việc. Chúng tôi sở hữu một nhà hàng, vì vậy tôi trở nên rất thân thiết với những khách hàng quen thuộc. Điều quan trọng là phải xây dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Tôi sẽ bán hàng chúng trên những nguyên liệu tươi ngon nhất, cung cấp cho họ cái nhìn trực quan về những gì họ có thể mong đợi. Sau khi chúng tôi bán công việc kinh doanh, tôi bắt đầu vị trí bán hàng đầu tiên của mình.

Nó không phải luôn luôn là về những gì bạn phải nói, mà là những gì khách hàng tiềm năng của bạn nghĩ và phải nói. Tôi đã giải quyết mối quan tâm của họ để họ cảm thấy thoải mái hơn. Khi tôi xây dựng địa chỉ liên hệ, tôi sẽ lập danh sách liên quan đến bước tiếp theo của mình. Tôi sẽ liên hệ mã màu liên quan đến phản hồi mà tôi nhận được. Điều này đã giúp tôi sắp xếp các suy nghĩ của mình và cung cấp cho tôi hướng hành động tiếp theo. Sự kiên trì là chìa khóa, và tôi luôn thể hiện kỹ năng quan trọng đó.”

3Mang lại những kỹ năng độc đáo

Sau khi bạn đã bao quát các yêu cầu và kỹ năng cơ bản, hãy tập trung vào việc bạn thực sự khác biệt như thế nào. Kỹ năng hoặc tài năng nào giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác?

“Tôi đã trải qua một mùa hè ở Đức, vì tôi đã nói được tiếng Đức. Từ đó, tôi chuyển đến Ý trong 1 năm. Bây giờ tôi thông thạo tiếng Anh, Pháp, Đức và Ý. Nói được nhiều thứ tiếng cho phép tôi kết nối với khách hàng trên thế giới. Tôi đã đi du lịch rất nhiều nơi khi còn trẻ, vì vậy tôi đã tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và học hỏi được nhiều điều về thế giới. Điều này đã giúp tôi trong suốt sự nghiệp của mình và sẽ cho phép tôi tiếp cận những khách hàng mà những người khác không thể.”

Bạn không cần phải biết sự cạnh tranh của mình để có được vị trí mà bạn mong muốn. Mặc dù sự cạnh tranh của bạn sẽ thúc đẩy bạn, bạn nên tập trung vào bản thân. Điều gì khiến bạn khác biệt? Điều gì làm cho bạn nổi bật? Nếu bạn tập trung vào những gì bạn có thể mang lại, bạn có nhiều khả năng thành công hơn.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn có làm việc tốt với người khác không?