Câu hỏi phỏng vấn: Khát vọng nghề nghiệp của bạn là gì? 3 ví dụ

0
486
Khát vọng nghề nghiệp của bạn là gì?
Khát vọng nghề nghiệp của bạn là gì?

Khi bạn đang được cân nhắc cho một công việc mới, những người phỏng vấn sẽ cố gắng tìm hiểu xem vị trí đó có phù hợp với con đường sự nghiệp dự kiến ​​của bạn hay không. Bạn có thể gặp phải các câu hỏi về cách một vị trí phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp của bạn.

Loại câu hỏi này cũng sẽ giúp người phỏng vấn biết liệu bạn có định ở lại công ty lâu dài hay hy vọng sẽ nhanh chóng thăng tiến hay không. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp với vai trò và công ty, và điều quan trọng là phải phù hợp nhất có thể.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Mục tiêu chính của người phỏng vấn khi muốn biết nguyện vọng nghề nghiệp của bạn là xác định xem bạn có phù hợp với công việc hay không. Vai trò có ý nghĩa đối với chiến lược nghề nghiệp dài hạn của bạn không? Bạn sẽ ở lại vị trí trong một khoảng thời gian hợp lý chứ? Tham vọng của bạn có hợp lý và phù hợp với mục tiêu của công ty không?

Người phỏng vấn không mong đợi bạn gắn bó cả đời với công ty, nhưng họ cũng không muốn tiêu tốn nguồn lực cho việc đào tạo và con đường thành công của bạn nếu bạn sẽ rời đi sau một thời gian ngắn.

Để xác định xem bạn có phù hợp hay không, người phỏng vấn cũng có thể hỏi tại sao bạn quan tâm đến công việc hoặc tại sao bạn muốn làm việc tại công ty.

Để có thể nói với người phỏng vấn những gì họ thực sự muốn biết, hãy đi vào cuộc phỏng vấn với bất kỳ nghiên cứu nào bạn có thể tìm thấy về công ty. Khi bạn đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu, bạn có thể trả lời các câu hỏi tốt hơn. Luôn trung thực, nhưng cố gắng phù hợp lợi ích của bạn với nhu cầu của công ty.

Làm thế nào để trả lời “Kế hoạch nghề nghiệp và nguyện vọng của bạn là gì?”

Một người phỏng vấn hầu như sẽ luôn hỏi câu hỏi này. Điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng trả lời phỏng vấn theo cách khiến bạn có vẻ như đã chuẩn bị sẵn sàng để ở lại công ty trong một khoảng thời gian hợp lý. Bạn muốn người phỏng vấn hiểu rằng công việc bạn đang phỏng vấn sẽ giúp bạn phát triển một bộ kỹ năng nhất định.

Sau khi đọc lại mô tả công việc, hãy xem liệu bạn có thể gắn một số chức năng của công việc với bất kỳ mục tiêu và nguyện vọng nghề nghiệp nào mà bạn có thể có hay không. Điều này sẽ củng cố trường hợp của bạn trong mắt người phỏng vấn.

Đây không phải là lúc để lên bất kỳ kế hoạch nào bạn có thể có cho gia đình, một công việc thứ hai hoặc một sở thích. Bạn cũng không muốn thảo luận về tiền lương, vị trí hoặc lịch sử công ty. Đặt trọng tâm vào nghề nghiệp của bạn cho người phỏng vấn. Nếu bạn chưa biết mục tiêu và nguyện vọng nghề nghiệp của mình là gì, hãy tập trung vào khả năng thực hiện công việc của bạn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Đây là cơ hội để bạn nói với người phỏng vấn rằng bạn nhìn thấy bản thân mình ở đâu trong tương lai và công việc này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và nguyện vọng nghề nghiệp như thế nào.

Dưới đây là một số câu trả lời mẫu có thể giúp bạn hình thành câu trả lời của riêng mình:

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi đang tìm cách chuyển kỹ năng viết lách, quan hệ truyền thông, tổ chức sự kiện và chuyên môn về quan hệ công chúng sang một vị trí trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tôi bị cuốn hút bởi các xu hướng chăm sóc sức khỏe và có nền tảng gia đình về y học. Triển vọng làm việc cho một bệnh viện rất hấp dẫn đối với tôi.

Cuối cùng, tôi quan tâm đến việc quản lý hoạt động truyền thông tại một bệnh viện, nhưng tôi thấy đó là một vài năm sau khi tôi đã trau dồi thêm các kỹ năng của mình.

Tại sao nó hoạt động: Bạn có nền tảng gia đình và quan tâm đến y học. Bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực truyền thông và cuối cùng muốn quản lý hoạt động truyền thông trong bệnh viện. Những sự thật đó sẽ trấn an người phỏng vấn rằng bạn là người phù hợp với công việc vì bạn đang ở một vị trí để thăng tiến.

Người phỏng vấn thường quan tâm đến việc các ứng viên nhìn thấy mình ở đâu sau 5 năm kể từ bây giờ và câu trả lời này sẽ phù hợp với câu hỏi đó.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi luôn yêu thích công việc bán hàng và phát triển mạnh nhờ sự hào hứng khi tiếp cận được khách hàng mới và cạnh tranh với các đồng nghiệp của tôi. Vị trí của bạn rất hấp dẫn vì nó sẽ tạo cơ hội cho tôi tăng cường mối quan hệ với các khách hàng lớn hiện tại đồng thời theo đuổi các khách hàng mới. Tôi muốn tiếp tục bán hàng trong tương lai gần.

Mục tiêu của tôi là trở thành một trong những người quản lý tài khoản hàng đầu trong đội ngũ nhân viên của bạn, được công nhận là chuyên gia sản phẩm với bề dày thành tích trong việc làm hài lòng khách hàng.

Tại sao nó hoạt động: Vì bạn cam kết bán hàng như một nghề nghiệp, người phỏng vấn có thể thấy rằng mục tiêu của bạn cho tương lai phù hợp với công việc.

Câu trả lời ví dụ số 3

Như bạn có thể thấy từ nền tảng của tôi, tôi đã dành 3 năm qua kể từ khi tốt nghiệp đại học với tư cách là một nhà tổng quát nhân sự. Trong thời gian này, tôi rất thích công việc tuyển dụng của mình. Tôi đang muốn chuyên về lĩnh vực việc làm với một công ty chẳng hạn như của bạn, có hoạt động tuyển dụng lớn.

Cuối cùng, có thể từ 3 đến 5 năm nữa, tôi muốn chỉ đạo hoạt động tuyển dụng tại một công ty lớn, nếu tôi có thể tham gia một số hoạt động mà tôi thích, chẳng hạn như phỏng vấn ứng viên.

Tại sao nó hoạt động: Vì bạn mới ra trường nên bạn vẫn đang vạch ra kế hoạch nghề nghiệp của mình. Bạn đã trấn an người phỏng vấn rằng bạn sẽ gắn bó với công việc này trong 3-5 năm, mặc dù bạn cũng đã nói rõ bạn muốn gì trong công việc tiếp theo.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Lập kế hoạch trước: Trước khi bạn đi phỏng vấn, hãy lưu ý rằng người phỏng vấn có khả năng hỏi bạn về kế hoạch nghề nghiệp và nguyện vọng của bạn. Lập kế hoạch câu trả lời của bạn cho câu hỏi đó hoặc một số biến thể của câu hỏi đó. Nếu bạn không biết, hãy nói về điểm mạnh của bạn nằm ở đâu trong kỹ năng công việc của bạn.

Trấn an người phỏng vấn: Người phỏng vấn không muốn đầu tư thời gian và nguồn lực của công ty vào bạn nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn chỉ đơn giản là ở lại công việc này trong một thời gian ngắn và sau đó chuyển sang. Bạn nên trấn an người phỏng vấn rằng công việc này có ý nghĩa với bạn và bạn có ý định cống hiến hết mình cho nó.

Cạnh tranh: Rất có thể, bạn không phải là người duy nhất phỏng vấn cho công việc này. Cạnh tranh gay gắt trên thị trường việc làm. Trước khi phỏng vấn, hãy quyết định một đặc điểm cá nhân, độc đáo mà bạn cảm thấy phù hợp với con đường sự nghiệp có thể có của mình. Nhấn mạnh điều này với người phỏng vấn và nó có thể giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác.

Những gì không thể nói

Tránh chi tiết cụ thể: Cuộc phỏng vấn không phải là lúc để hỏi về mức lương, vị trí công việc hoặc các thông tin rất cụ thể khác. Bạn đang phỏng vấn cho một vị trí. Giữ cuộc thảo luận về công việc trừ khi người phỏng vấn nói về điều gì khác.

Không thảo luận về các vấn đề cá nhân: Đừng thực hiện cuộc phỏng vấn xin việc của bạn về các vấn đề cá nhân. Ví dụ, đừng nói điều gì đó như, “Tôi muốn chuyển đến Minnesota, nơi huấn luyện viên thể dục dụng cụ của con gái tôi sống.” Đừng đề cập đến việc chăm sóc cha mẹ già hoặc các vấn đề sức khỏe của chính bạn.

Đừng nói rằng bạn không có bất kỳ điểm yếu nào: Bạn là con người. Mọi người đều có ít nhất một số điểm yếu. Đừng ngại nói về 1 hoặc 2 điểm yếu trong cuộc đời nghề nghiệp của bạn. Nó sẽ không làm bạn mất công việc.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn: Bạn giỏi hơn đối thủ như thế nào?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

  • Tại sao bạn quan tâm đến công việc này?
  • Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?
  • Bạn có thể làm việc nhiều giờ?