Kỹ năng mềm là gì? Các loại kỹ năng mềm và cách phát triển

0
908
Kỹ năng mềm là gì
Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm là những kỹ năng phi kỹ thuật liên quan đến cách bạn làm việc. Chúng bao gồm cách bạn tương tác với đồng nghiệp, cách bạn giải quyết vấn đề và cách bạn quản lý công việc của mình.

Tìm hiểu kỹ năng mềm là gì, các loại và ví dụ về kỹ năng mềm, và cách để phát triển kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm liên quan đến cách bạn làm việc. Các kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân (con người), kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, quản lý thời gian và sự đồng cảm, cùng những kỹ năng khác. Đó là một trong những kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên mà họ thuê, bởi vì kỹ năng mềm rất quan trọng đối với mọi công việc.

Các nhà quản lý tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng mềm vì họ giúp ai đó thành công hơn ở nơi làm việc. Ai đó có thể xuất sắc với các kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng cụ thể cho công việc, nhưng nếu họ không thể quản lý thời gian hoặc làm việc trong nhóm, họ có thể không thành công ở nơi làm việc.

 • Tên thay thế: Kỹ năng giao tiếp cá nhân, kỹ năng thiết yếu, kỹ năng phi nhận thức.

Kỹ năng mềm hoạt động như thế nào

Các kỹ năng mềm cũng rất quan trọng đối với sự thành công của hầu hết các nhà tuyển dụng. Xét cho cùng, hầu hết mọi công việc đều yêu cầu nhân viên phải tương tác với những người khác theo một cách nào đó.

Một lý do khác khiến các nhà quản lý tuyển dụng và nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng mềm là kỹ năng mềm là những kỹ năng có thể chuyển giao có thể được sử dụng bất kể công việc của người đó. Điều này làm cho các ứng viên có kỹ năng mềm rất dễ thích nghi và nhân viên linh hoạt.

Kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng trong các công việc dựa trên khách hàng. Những nhân viên này tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Cần có một số kỹ năng mềm để có thể lắng nghe khách hàng và cung cấp cho khách hàng dịch vụ hữu ích và lịch sự.

Ngay cả khi bạn không ở trong vai trò đối mặt với khách hàng, bạn cần có khả năng hòa hợp với đồng nghiệp, người quản lý, nhà cung cấp và những người khác mà bạn tương tác tại nơi làm việc.

Các loại kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm bao gồm các thuộc tính cá nhân, đặc điểm tính cách và khả năng giao tiếp cần thiết để thành công trong công việc. Kỹ năng mềm đặc trưng cho cách một người tương tác trong các mối quan hệ của họ với những người khác.

Các kỹ năng mềm bao gồm:

 • Khả năng thích ứng
 • Liên lạc
 • Sự thỏa hiệp
 • Suy nghĩ sáng tạo
 • Độ tin cậy
 • Khả năng lãnh đạo
 • Lắng nghe
 • Đạo đức làm việc
 • Làm việc theo nhóm
 • Tính tích cực 
 • Quản lý thời gian
 • Động lực
 • Giải quyết vấn đề
 • Tư duy phản biện
 • Giải quyết xung đột
 • Đàm phán

Làm thế nào để có được kỹ năng mềm

Không giống như các kỹ năng cứng được học, kỹ năng mềm tương tự như cảm xúc hoặc hiểu biết cho phép mọi người “đọc” người khác. Những điều này khó học hơn nhiều, ít nhất là trong một lớp học truyền thống. Chúng cũng khó đo lường và đánh giá hơn nhiều.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Điều đó nói rằng, một số chương trình đào tạo việc làm bao gồm các kỹ năng mềm. Họ có thể thảo luận về các kỹ năng mềm để người tìm việc biết họ là gì và tầm quan trọng của việc làm nổi bật chúng trong sơ yếu lý lịch của họ. Ngoài ra còn có các khóa học trực tuyến miễn phí có thể giúp bạn cải thiện các kỹ năng mềm của mình.

Nếu bạn đã làm việc được một thời gian, rất có thể bạn đã phát triển được một số kỹ năng mềm.

Ví dụ, nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực bán lẻ, bạn đã làm việc trong môi trường nhóm. Nếu bạn đã giúp những khách hàng không hài lòng tìm ra cách giải quyết, bạn đã sử dụng kỹ năng giải quyết xung đột và giải quyết vấn đề.

Nếu bạn mới đi làm, hãy nghĩ đến những hoạt động khác mà bạn đã làm, thông qua trường học hoặc trên cơ sở tình nguyện. Rất có thể bạn đã phải giao tiếp, thích ứng với những thay đổi và giải quyết vấn đề.

Bạn cũng có thể phản ánh về các kỹ năng mềm mà bạn cần phát triển.

Ví dụ, thay vì chỉ thảo luận các vấn đề với người quản lý của bạn, hãy đề xuất giải pháp cho những vấn đề đó. Nếu bạn thấy đồng nghiệp đang gặp khó khăn, hãy đề nghị tham gia. Nếu có một quy trình có thể cải thiện nơi làm việc của bạn, hãy đề xuất nó.

Nhà tuyển dụng thường không trực tiếp hỏi bạn có kỹ năng mềm hay không. Thay vào đó, họ đưa ra các tình huống và hỏi bạn sẽ làm gì để đánh giá xem bạn có kỹ năng mềm hay không.

Làm thế nào để làm nổi bật các kỹ năng mềm của bạn

Khi bạn nộp đơn cho một công việc mới, hãy làm nổi bật các kỹ năng mềm cũng như các kỹ năng cụ thể của bạn. Đầu tiên, hãy lập danh sách các kỹ năng mềm bạn có phù hợp với công việc bạn muốn. So sánh danh sách các kỹ năng mềm của bạn với danh sách công việc.

Bao gồm một số kỹ năng mềm này trong sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn có thể thêm chúng vào phần kỹ năng.

Bạn cũng có thể đề cập đến những kỹ năng mềm này trong thư xin việc của mình. Chọn một hoặc hai kỹ năng mềm mà bạn có mà có vẻ là quan trọng nhất cho công việc bạn muốn. Trong thư xin việc của bạn, hãy cung cấp bằng chứng cho thấy bạn có những kỹ năng cụ thể đó.

Cuối cùng, bạn có thể làm nổi bật những kỹ năng mềm này khi chuẩn bị cuộc phỏng vấn của mình. Bạn có thể thể hiện các kỹ năng mềm của mình trong buổi phỏng vấn bằng cách tỏ ra thân thiện và dễ gần. Nếu bạn chú ý lắng nghe trong khi người phỏng vấn đang nói chuyện, bạn sẽ thể hiện kỹ năng lắng nghe của mình.