Kỹ năng cứng và Kỹ năng mềm: Sự khác biệt là gì?

0
1034
Sự khác biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng
Sự khác biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Trong quá trình xin việc và phỏng vấn, nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Các ứng viên thành công sẽ đảm bảo trưng bày cả 2 bộ kỹ năng. Để làm như vậy một cách hiệu quả, cần hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 loại kỹ năng này.

Xem lại sự khác biệt giữa các kỹ năng cứng và mềm, những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm, làm thế nào để làm nổi bật các kỹ năng của bạn và các ví dụ về từng loại kỹ năng.

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là khả năng hoặc bộ kỹ năng có thể dạy được dễ định lượng. Thông thường, bạn sẽ học các kỹ năng cứng trong lớp học, thông qua sách hoặc các tài liệu đào tạo khác hoặc trong công việc. Những kỹ năng khó này thường được liệt kê trong thư xin việc và trong sơ yếu lý lịch của bạn và rất dễ để nhà tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng nhận ra.

Kỹ năng cứng là gì?
Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng bao gồm:

 • Thành thạo ngoại ngữ
 • Bằng cấp hoặc chứng chỉ
 • Tốc độ gõ
 • Lập trình máy tính

Kỹ năng mềm là gì?

Mặt khác, kỹ năng mềm là những kỹ năng chủ quan khó định lượng hơn nhiều. Còn được gọi là “kỹ năng con người” hoặc “kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân”, kỹ năng mềm liên quan đến cách bạn liên hệ và tương tác với người khác.

Kỹ năng mềm là gì
Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm bao gồm:

 • Giao tiếp
 • Uyển chuyển
 • Khả năng lãnh đạo
 • Động lực
 • Tính kiên nhẫn
 • Thuyết phục
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Làm việc theo nhóm
 • Quản lý thời gian
 • Đạo đức làm việc

Không giống như các kỹ năng cứng, thật khó để chỉ ra bằng chứng cụ thể rằng bạn sở hữu một kỹ năng mềm. Nếu một nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người biết ngôn ngữ lập trình, bạn có thể chia sẻ lớp của mình trong một lớp hoặc chỉ ra một chương trình bạn tạo bằng ngôn ngữ. Nhưng làm thế nào bạn có thể cho thấy rằng bạn có một đạo đức làm việc hoặc bất kỳ kỹ năng mềm nào khác?

Ghi lại các kỹ năng mềm của bạn và chỉ ra một số trường hợp cụ thể mà bạn đã sử dụng chúng.

Chỉ nói rằng bạn có kỹ năng là không có ý nghĩa lắm. Thay vào đó, cách tốt nhất của bạn là chứng minh rằng bạn sở hữu phẩm chất này bằng cách chia sẻ ví dụ về những lần bạn đã sử dụng nó.

Các nhà tuyển dụng có kỹ năng hàng đầu đang tìm kiếm

Trong khi các kỹ năng cứng nhất định là cần thiết cho bất kỳ vị trí nào, các nhà tuyển dụng ngày càng tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng mềm nhất định. Đó là bởi vì nhà tuyển dụng thường dễ dàng đào tạo nhân viên mới về kỹ năng cứng (chẳng hạn như cách sử dụng một chương trình máy tính nhất định) hơn là đào tạo nhân viên về kỹ năng mềm (chẳng hạn như tính kiên nhẫn).

Kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cá nhân và kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm từ những nhân viên tương lai.

Các nhà tuyển dụng ngày càng tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng lai, là sự kết hợp giữa kỹ năng mềm và kỹ thuật. Các ứng viên có bộ kỹ năng này rất cạnh tranh trong một nền kinh tế tập trung vào công nghệ và phát triển liên tục.

Nếu bạn sở hữu những kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên xin việc, hãy đưa chúng vào sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn và đề cập đến chúng trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Nhấn mạnh cả kỹ năng cứng và mềm

Vì cả 2 đều quan trọng, hãy nhấn mạnh cả kỹ năng cứng và mềm của bạn trong quá trình xin việc. Bằng cách này, ngay cả khi bạn thiếu một kỹ năng khó theo yêu cầu của công ty, bạn có thể nhấn mạnh một kỹ năng mềm đặc biệt mà bạn biết sẽ có giá trị ở vị trí này.

Ví dụ: nếu công việc liên quan đến việc làm việc trên một số dự án nhóm, hãy nhấn mạnh kinh nghiệm và kỹ năng của bạn như một mảnh ghép trong nhóm và khả năng giao tiếp với các thành viên trong nhóm.

Kỹ năng liệt kê và tránh

Các loại kỹ năng cần nêu bật trong sơ yếu lý lịch, thư xin việc và trong các cuộc phỏng vấn khác nhau tùy thuộc vào loại công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một công việc hành chính, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng dịch vụ khách hàng, kinh nghiệm soạn thảo thư tín kinh doanh và kỹ năng in mật mã là những kỹ năng hữu ích cần liệt kê.

Nếu vị trí liên quan đến quản lý, điều quan trọng là phải thể hiện kinh nghiệm giám sát và kỹ năng lãnh đạo như khả năng ủy quyền và giải quyết vấn đề. Các kỹ năng giao tiếp như sự đồng cảm, kiên nhẫn và ngoại giao cũng là những đặc điểm quan trọng để sở hữu.

Đọc kỹ mô tả công việc sẽ cho bạn biết loại kỹ năng cụ thể của công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng viên.

Tuy nhiên, những gì bạn sẽ không tìm thấy trong mô tả đó là các kỹ năng không được liệt kê, bao gồm cả sự thành thạo với phần mềm hoặc công nghệ không còn phù hợp như MS-DOS hoặc Lotus 1-2-3.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các kỹ năng mà bạn không có hoặc không liên quan đến công việc được đề cập. Trải nghiệm như một nhà thiết kế đồ họa, chẳng hạn, không nhất thiết phải áp dụng cho một vị trí trong nguồn nhân lực.

Cách làm nổi bật kỹ năng của bạn

Để đảm bảo các nhà tuyển dụng tiềm năng biết về các kỹ năng của bạn, hãy làm nổi bật chúng trên sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn. Hãy đề cập đến các kỹ năng của bạn trong các cuộc phỏng vấn xin việc. 

 • Kết hợp các kỹ năng vào sơ yếu lý lịch của bạn: Trong sơ yếu lý lịch của bạn, hãy bao gồm phần kỹ năng liệt kê các kỹ năng có liên quan. Bạn cũng có thể chỉ ra các kỹ năng của mình trong phần mô tả công việc. Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển một công việc mà bạn cần kiến ​​thức pháp lý và khả năng giao tiếp với khách hàng thành công, bạn có thể đưa kinh nghiệm tương tự vào bản mô tả công việc.
 • Bao gồm các kỹ năng liên quan trong thư xin việc của bạn: Thư xin việc của bạn cũng là một cơ hội để làm nổi bật cả 2 nhóm kỹ năng. Tuy nhiên, khi nói đến kỹ năng mềm, thay vì nói rằng bạn có một kỹ năng mềm, hãy chứng minh rằng bạn có nó. Chẳng hạn, thay vì nói “Tôi có kỹ năng lãnh đạo”, nói, “tại vai trò của tôi tại công ty ABC, tôi đã chỉ dẫn đội bán hàng để ghi lại số lượng, tạo ra một cấu trúc tiền thưởng tạo ra kết quả mạnh mẽ.” 
 • Chia sẻ các kỹ năng của bạn trong các cuộc phỏng vấn xin việc: Trong các cuộc phỏng vấn, kỹ thuật phản hồi phỏng vấn sao có thể giúp bạn thể hiện các kỹ năng mềm STAR, viết tắt của Tình huống, Nhiệm vụ, Hành động, Kết quả, là một cách để trả lời các câu hỏi phỏng vấn về hành vi (“Mô tả thời điểm khi …”) liên quan đến việc kể lại một thử thách liên quan đến công việc, bạn đã đóng vai trò gì, bạn đã làm gì ảnh hưởng đến kết quả, và kết quả của hành động bạn đã thực hiện là gì về tình huống này.