Kỹ thuật trả lời phỏng vấn xin việc STAR và cách áp dụng

0
1133
Kỹ thuật phỏng vấn star
Kỹ thuật phỏng vấn star

Bạn có gặp khó khăn để đưa ra câu trả lời ngắn gọn cho các câu hỏi phỏng vấn không? Bạn có không chắc chắn làm thế nào để chia sẻ thành tích của mình trong một cuộc phỏng vấn mà không có vẻ gì là khoe khoang không? Cách tốt nhất để cho người phỏng vấn biết rằng bạn là ứng viên phù hợp cho công việc là gì?

Phương pháp trả lời phỏng vấn STAR có thể giúp ích cho bạn. Sử dụng phương pháp trả lời câu hỏi phỏng vấn này cho phép bạn cung cấp các ví dụ cụ thể hoặc bằng chứng rằng bạn có kinh nghiệm và kỹ năng cho công việc hiện tại. Bạn sẽ có thể chia sẻ các ví dụ về cách bạn xử lý thành công các tình huống trong công việc.

Đọc phần dưới đây để biết mô tả chi tiết về kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR và các ví dụ về cách sử dụng nó tốt nhất.

STAR: Tình huống (Situation), Nhiệm vụ (Task), Hành động (Action), Kết quả (Result)

STAR là viết tắt của Situation, Task, Action, Result. Sử dụng chiến lược này đặc biệt hữu ích để trả lời các câu hỏi tập trung vào năng lực, thường bắt đầu bằng các cụm từ như “Mô tả thời điểm khi …” và “Chia sẻ ví dụ về tình huống …”

Phương pháp Trả lời Phỏng vấn STAR là gì?

Phương pháp trả lời phỏng vấn STAR là cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn theo hành vi. Câu hỏi phỏng vấn về hành vi là những câu hỏi về cách bạn đã cư xử trong quá khứ. Cụ thể, chúng nói về cách bạn đã xử lý các tình huống công việc nhất định.

Người sử dụng lao động sử dụng kỹ thuật này phân tích công việc và xác định các kỹ năng và phẩm chất mà những người làm công việc cấp cao đã thể hiện trong công việc đó.

Vì hiệu suất trong quá khứ có thể là một dự đoán tốt về tương lai, người phỏng vấn hỏi những câu hỏi này để xác định liệu ứng viên có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để xuất sắc trong công việc hay không. 

Ví dụ: nhà tuyển dụng có thể đang tìm kiếm bằng chứng về kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng phân tích, sáng tạo, kiên trì vượt qua thất bại, kỹ năng viết, kỹ năng thuyết trình, định hướng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng định lượng hoặc độ chính xác.

Ví dụ về các câu hỏi phỏng vấn hành vi bao gồm:

  • Kể cho tôi nghe về một trường hợp khi bạn phải hoàn thành một nhiệm vụ trong thời hạn chặt chẽ.
  • Bạn đã bao giờ vượt lên trên và vượt ra ngoài nhiệm vụ chưa?
  • Bạn làm gì khi một thành viên trong nhóm từ chối hoàn thành hạn ngạch công việc của mình?

Một số người phỏng vấn cấu trúc câu hỏi của họ bằng cách sử dụng kỹ thuật STAR. Tuy nhiên, người tìm việc cũng có thể sử dụng phương pháp phỏng vấn STAR để chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn hành vi.

Các khái niệm chính của STAR

STAR là từ viết tắt của bốn khái niệm chính. Mỗi khái niệm là một bước ứng viên có thể sử dụng để trả lời một câu hỏi phỏng vấn về hành vi. Bằng cách sử dụng tất cả bốn bước, ứng viên xin việc sẽ đưa ra câu trả lời toàn diện. Các khái niệm trong từ viết tắt bao gồm những điều sau:

Tình huống: Mô tả bối cảnh mà bạn đã thực hiện một công việc hoặc đối mặt với một thách thức trong công việc. Ví dụ: có lẽ bạn đang làm việc trong một dự án nhóm, hoặc bạn có xung đột với đồng nghiệp. Tình huống này có thể được rút ra từ kinh nghiệm làm việc, vị trí tình nguyện hoặc bất kỳ sự kiện liên quan nào khác. Càng cụ thể càng tốt.

Nhiệm vụ: Tiếp theo, hãy mô tả trách nhiệm của bạn trong tình huống đó. Có lẽ bạn phải giúp nhóm của mình hoàn thành một dự án trong thời hạn chặt chẽ, giải quyết xung đột với đồng nghiệp hoặc đạt được mục tiêu bán hàng. 

Hành động: Sau đó, bạn mô tả cách bạn đã hoàn thành nhiệm vụ hoặc nỗ lực để đáp ứng thách thức. Tập trung vào những gì bạn đã làm, hơn là những gì nhóm, sếp hoặc đồng nghiệp của bạn đã làm. (Mẹo: Thay vì nói, “Chúng tôi đã làm xyx”, hãy nói ” Tôi  đã làm xyz.”) 

Kết quả: Cuối cùng, giải thích kết quả hoặc kết quả được tạo ra bởi hành động được thực hiện. Có thể hữu ích khi nhấn mạnh những gì bạn đã hoàn thành hoặc những gì bạn đã học được.

Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn bằng cách sử dụng STAR

Vì bạn sẽ không biết trước những kỹ thuật phỏng vấn mà người phỏng vấn của bạn sẽ sử dụng, bạn sẽ có lợi khi chuẩn bị một số tình huống từ những công việc bạn đã đảm nhiệm.

Lập danh sách các tiêu chuẩn công việc

Đầu tiên, hãy lập danh sách các kỹ năng và / hoặc kinh nghiệm cần thiết cho công việc. Nó có thể giúp bạn xem danh sách việc làm và các danh sách việc làm tương tự để biết các chỉ dẫn về các kỹ năng / phẩm chất được yêu cầu hoặc ưa thích và phù hợp với trình độ của bạn với những người được liệt kê trong bài đăng.

Tạo một danh sách các ví dụ

Sau đó, hãy xem xét các ví dụ cụ thể về những dịp bạn thể hiện những kỹ năng đó. Đối với mỗi ví dụ, hãy đặt tên cho tình huống, nhiệm vụ, hành động và kết quả.

Phù hợp kỹ năng của bạn với công việc

Dù bạn chọn ví dụ nào, hãy đảm bảo rằng chúng có liên quan chặt chẽ đến công việc bạn đang phỏng vấn.

Bạn cũng có thể xem qua các câu hỏi phỏng vấn hành vi phổ biến và thử trả lời từng câu hỏi đó bằng cách sử dụng kỹ thuật STAR.

Ví dụ về câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn sử dụng STAR

Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn phải hoàn thành một nhiệm vụ trong thời hạn chặt chẽ. Mô tả tình huống và giải thích cách bạn xử lý nó?

Câu trả lời ví dụ

Mặc dù tôi thường thích lập kế hoạch công việc của mình theo từng giai đoạn và hoàn thành từng phần một, tôi cũng có thể đạt được kết quả công việc chất lượng cao với thời hạn chặt chẽ.

Một lần, tại một công ty cũ, một nhân viên đã rời đi vài ngày trước thời hạn sắp tới của một trong những dự án của anh ta. Tôi được yêu cầu chịu trách nhiệm về nó, chỉ với vài ngày để tìm hiểu và hoàn thành dự án. Tôi đã tạo ra một đội đặc nhiệm và công việc được giao phó, và tất cả chúng tôi đều hoàn thành nhiệm vụ với một ngày rảnh rỗi. Trên thực tế, tôi tin rằng mình sẽ phát triển mạnh khi làm việc theo thời hạn chặt chẽ.

Bạn làm gì khi một thành viên trong nhóm từ chối hoàn thành hạn ngạch công việc của mình?

Câu trả lời ví dụ

Khi có xung đột hoặc vấn đề trong nhóm, tôi luôn cố gắng hết sức để lên làm trưởng nhóm nếu cần. Tôi nghĩ rằng kỹ năng giao tiếp của tôi giúp tôi trở thành một nhà lãnh đạo và người điều hành hiệu quả.

Ví dụ, một lần, khi tôi đang thực hiện một dự án nhóm, 2 thành viên trong nhóm bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi, cả 2 đều từ chối hoàn thành công việc của mình. Cả 2 đều không hài lòng với khối lượng công việc của mình, vì vậy tôi đã sắp xếp một cuộc họp nhóm, nơi chúng tôi phân bổ lại tất cả các nhiệm vụ giữa các thành viên trong nhóm. Điều này khiến mọi người hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn, và dự án của chúng tôi đã thành công.

Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn thể hiện sự chủ động trong công việc?

Câu trả lời ví dụ

Mùa đông năm ngoái, tôi đang đóng vai trò là điều phối viên tài khoản, hỗ trợ điều hành tài khoản cho một khách hàng lớn tại một đại lý quảng cáo. Người điều hành tài khoản đã gặp tai nạn và phải ngồi ngoài 3 tuần trước khi diễn ra một chiến dịch lớn.

Tôi tình nguyện điền vào và dàn dựng bài thuyết trình bằng cách điều phối đầu vào của nhóm truyền thông và sáng tạo. Tôi đã gọi một cuộc họp khẩn cấp và tạo điều kiện cho một cuộc thảo luận về các kịch bản quảng cáo, kế hoạch truyền thông và vai trò của các thành viên khác nhau trong nhóm liên quan đến bài thuyết trình. 

Tôi đã có thể đạt được sự đồng thuận về 2 khái niệm quảng cáo ưu tiên mà chúng tôi phải quảng cáo, cùng với các chiến lược truyền thông liên quan. Tôi đã vạch ra một kế hoạch từng phút về cách chúng tôi trình bày sân được cả đội đón nhận nồng nhiệt dựa trên các cuộc thảo luận của chúng tôi.

Khách hàng yêu thích kế hoạch của chúng tôi và đã áp dụng chiến dịch. Tôi được thăng chức lên quản lý tài khoản 6 tháng sau đó. 

Tìm hiểu thêm về phỏng vấn xin việc: