Câu hỏi phỏng vấn dựa trên năng lực và cách trả lời

0
938
Câu hỏi phỏng bấn dựa trên năng lực
Câu hỏi phỏng bấn dựa trên năng lực

Các câu hỏi phỏng vấn dựa trên năng lực yêu cầu người được phỏng vấn đưa ra các ví dụ cụ thể về thời điểm mà họ thể hiện các năng lực giữa các cá nhân được mong đợi cụ thể như khả năng thích ứng, khả năng sáng tạo hoặc kỹ năng giao tiếp bằng miệng / bằng văn bản.

Nói chung, đây là những câu hỏi phỏng vấn về hành vi thúc đẩy người được phỏng vấn mô tả một vấn đề hoặc tình huống, các hành động họ đã thực hiện để xử lý nó và kết quả cuối cùng. Chúng cho phép nhà tuyển dụng nhanh chóng đánh giá suy nghĩ của ứng viên và đánh giá cách ứng viên xử lý các tình huống nhất định.

Người phỏng vấn thực sự muốn biết điều gì

Còn được gọi là “kỹ năng mềm” hoặc “kỹ năng con người”, năng lực giữa các cá nhân là những đặc điểm cho phép mọi người làm việc tốt với những người khác và cả trong những công việc có nhịp độ nhanh, căng thẳng cao.

Người phỏng vấn hỏi những câu hỏi này để xem năng lực và đặc điểm tính cách của bạn phù hợp với những gì họ liệt kê trong phần “Trình độ mong muốn” hoặc “Trình độ ưu tiên” trong danh sách việc làm của họ.

Nếu quảng cáo tuyển dụng nói rõ rằng các ứng viên cần phải có kỹ năng, chẳng hạn như quản lý xung đột, thì đặt cược an toàn là bạn sẽ được hỏi cách bạn đã dàn xếp các xung đột tại nơi làm việc hoặc khách hàng trong quá khứ.

Câu hỏi phỏng vấn dựa trên năng lực

Thông thường, những loại câu hỏi này bắt đầu bằng các cụm từ “Mô tả thời điểm khi …” hoặc “Hãy cho tôi một ví dụ về tình huống mà…” 

Người phỏng vấn có thể đặt câu hỏi về nhiều loại năng lực khác nhau tùy thuộc vào các kỹ năng cần thiết cho công việc cụ thể.

Ví dụ: trong khi một người phỏng vấn cho một công việc bán lẻ có thể hỏi những câu hỏi dựa trên năng lực về giao tiếp và làm việc theo nhóm, thì một người phỏng vấn cho một công việc quản lý cấp cao có thể đặt những câu hỏi về khả năng lãnh đạo, độc lập và sáng tạo.

Sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR để cấu trúc câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này. Trong kỹ thuật này, bạn phát triển một giai thoại minh họa mô tả tình huống mà bạn phải đối mặt tại nơi làm việc, yêu cầu hoặc thách thức liên quan, ý tưởng bạn đã thực hiện để giải quyết vấn đề này và những kết quả của hành động của bạn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Và vì vậy, chẳng hạn, hãy tưởng tượng rằng người phỏng vấn của bạn hỏi bạn một câu hỏi dựa trên năng lực về làm việc nhóm, chẳng hạn như, “Hãy mô tả khoảng thời gian mà các thành viên trong nhóm của bạn không hòa hợp với nhau. Bạn đã xử lí tình huống đó như thế nào?

Đây là một câu trả lời mẫu:

Gần đây, tôi đã tham gia một ủy ban tuyển dụng nơi các thành viên gần như được chia đều cho hai ứng viên. Cả 2 ứng cử viên đều có trình độ cao cho vị trí và sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho nhóm của chúng tôi.

Xung đột nằm ở độ tuổi tương ứng của họ: một ứng cử viên đã thành danh trong nghề nghiệp của cô ấy nhưng trong vòng 10 tuổi nghỉ hưu, trong khi người kia là một người đàn ông 30 tuổi với chỉ 4 năm kinh nghiệm. Các thành viên trẻ hơn của đội bị thu hút về phía anh ta; các thành viên cao cấp hơn thích ứng viên lớn tuổi hơn. Và, cuộc thảo luận trở nên vô cùng sôi nổi.

Tôi đề nghị chúng ta nên ngồi lại với nhau và viết một danh sách các kỹ năng và năng lực mà chúng ta mong muốn nhất khi tuyển dụng mới, dựa trên văn hóa công ty của chúng ta cũng như điểm mạnh và sự năng động của đội ngũ hiện tại của chúng ta. Khi chúng tôi đã đồng ý về các yêu cầu quan trọng nhất của mình, chúng tôi có thể vượt ra ngoài vấn đề tuổi tác và đánh giá xem ai trong số hai ứng viên sẽ phù hợp nhất.

Cuối cùng, chúng tôi chọn ứng viên lớn tuổi hơn vì cô ấy có kinh nghiệm mà những người còn lại trong bộ phận thiếu. Và, bởi vì chúng tôi có thể đồng ý về cách tiếp cận dựa trên nhu cầu (và vì mọi người đều cảm thấy như ý kiến ​​của họ đã được lắng nghe), nhóm cuối cùng hài lòng với quyết định tuyển dụng.  

Tại sao nó hiệu quả: Câu trả lời này sử dụng hiệu quả kỹ thuật STAR để chứng minh quá trình suy nghĩ của người được phỏng vấn và cho thấy cách họ có thể sử dụng năng lực giao tiếp, lắng nghe tích cực và hòa giải xung đột để điều hướng một vấn đề tại nơi làm việc.

Cách chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn dựa trên năng lực

Để chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn dựa trên năng lực, hãy lập danh sách các năng lực và thái độ mà bạn cho là quan trọng đối với công việc mà bạn đang phỏng vấn.

 • Kiểm tra danh sách công việc để biết các ví dụ về các kỹ năng và khả năng cần thiết. Ví dụ: trách nhiệm giải trình, tham vọng, khả năng tiếp cận, tuân thủ, quản lý xung đột, tư duy phản biện, ủy quyền, tính linh hoạt, tính bao trùm, ảnh hưởng, sáng kiến, tháo vát, chấp nhận rủi ro, v.v.
 • Tiếp theo, liệt kê các tình huống mà bạn đã thể hiện từng năng lực này. Khi bạn đã chuẩn bị một danh sách các tình huống, hãy xem lại nó. Bằng cách nghĩ về các ví dụ trước khi phỏng vấn, bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng và ngắn gọn. 
 • Đối với mỗi kỹ năng, hãy viết ra tình huống, hành động bạn đã thực hiện để xử lý vấn đề và kết quả cuối cùng. Đây là phiên bản sửa đổi của kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR. Sử dụng kỹ thuật này sẽ giúp bạn trả lời ngắn gọn, mạch lạc và có cấu trúc cho các câu hỏi phỏng vấn. 

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn dựa trên năng lực

Chọn ví dụ của bạn: Trước khi trả lời câu hỏi, hãy nghĩ về một ví dụ cụ thể về một tình huống trong quá khứ để trả lời cho tình huống được đưa ra. Cố gắng sử dụng một ví dụ có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: trong khi giải quyết vấn đề có thể là một kỹ năng bạn sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, hãy tập trung vào thời điểm bạn gặp một vấn đề cụ thể liên quan đến công việc trong văn phòng và cách bạn quản lý nó. 

Hãy ngắn gọn: Rất dễ bị lung túng khi trả lời một câu hỏi phỏng vấn dựa trên năng lực, đặc biệt nếu bạn không có trong đầu một tình huống hoặc vấn đề cụ thể. Cung cấp mô tả rõ ràng, ngắn gọn về tình huống, giải thích cách bạn xử lý nó và mô tả kết quả. Bằng cách tập trung vào một ví dụ cụ thể, câu trả lời của bạn sẽ ngắn gọn và đúng chủ đề.

Không đổ lỗi: Nếu bạn đang mô tả một vấn đề cụ thể hoặc một tình huống khó khăn (ví dụ: thời điểm bạn phải làm việc với một ông chủ khó tính), bạn có thể cảm thấy tự nhiên khi công kích hoặc đổ lỗi cho người khác. Tuy nhiên, những câu hỏi này là về bạn, không phải về bất kỳ ai khác. Tập trung vào những gì bạn đã làm để quản lý tình hình; không tập trung vào các vấn đề hoặc thất bại của người khác. 

Ví dụ về câu hỏi phỏng vấn dựa trên năng lực

Khả năng thích ứng

 • Hãy cho chúng tôi biết về sự thay đổi lớn nhất mà bạn phải đối mặt trong công việc trước đây của mình. Làm thế nào bạn có thể xoay xở được?

Liên lạc

 • Hãy cho chúng tôi biết về một tình huống mà bạn không thể giao tiếp phù hợp. Trong nhận thức muộn màng, bạn sẽ làm gì khác đi?
 • Mô tả thời điểm bạn phải giải thích điều gì đó phức tạp với đồng nghiệp. Bạn đã gặp những vấn đề gì và bạn giải quyết chúng như thế nào?

Sáng tạo

 • Hãy cho chúng tôi biết về khoảng thời gian mà bạn đã phát triển một cách tiếp cận độc đáo để giải quyết một vấn đề. Bạn đã phát triển cách tiếp cận mới này như thế nào? Bạn đã phải đối mặt với những thách thức nào và bạn đã giải quyết chúng như thế nào?

Tính quyết đoán

 • Hãy cho chúng tôi biết về một quyết định bạn đã đưa ra mà bạn biết rằng sẽ không được lòng một số người nhất định. Bạn đã xử lý như thế nào trong quá trình ra quyết định? Bạn đã xử lý phản ứng tiêu cực của những người khác như thế nào?

Uyển chuyển

 • Mô tả một tình huống mà bạn đã thay đổi cách tiếp cận của mình khi đang thực hiện một dự án. Điều gì đã khiến bạn quyết định thay đổi cách tiếp cận của mình? Bạn đã làm việc như thế nào để thực hiện thay đổi này một cách suôn sẻ?
 • Mô tả một tình huống mà bạn được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ mà bạn chưa bao giờ thực hiện trước đây.

Sự toàn vẹn

 • Hãy kể cho chúng tôi nghe về thời điểm ai đó yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn phản đối. Bạn đã xử lí tình huống đó như thế nào?

Khả năng lãnh đạo

 • Mô tả khoảng thời gian mà bạn phải cải thiện hiệu suất của nhóm. Bạn đã gặp phải những thách thức nào và giải quyết chúng như thế nào?

Khả năng phục hồi (Bạn đối phó với căng thẳng như thế nào?)

 • Mô tả khoảng thời gian bạn nhận được phản hồi tiêu cực từ nhà tuyển dụng, đồng nghiệp hoặc khách hàng. Bạn đã quản lý phản hồi này như thế nào? Kết quả là gì?

Làm việc theo nhóm

 • Mô tả khoảng thời gian mà bạn là thành viên của một nhóm. Bạn đã đóng góp tích cực như thế nào cho đội?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

 • Mục tiêu của bạn trong tương lai là gì?
 • Mô tả phong cách làm việc của bạn.
 • Bạn khác với đối thủ như thế nào?

Tìm hiểu thêm về phỏng vấn xin việc: