Câu hỏi phỏng vấn mở và câu trả lời thích hợp

0
1088
Câu hỏi phỏng vấn mở
Câu hỏi phỏng vấn mở

Hầu hết các cuộc phỏng vấn việc làm sẽ có ít nhất một vài câu hỏi phỏng vấn mở. Về cơ bản, câu hỏi mở là những câu hỏi không thể được trả lời bằng một câu đơn giản “có” hoặc “không”.

Nhà tuyển dụng có thể hỏi một câu hỏi mở vì nhiều lý do. Nói chung, họ sẽ hỏi một câu hỏi mở để hiểu về tính cách của bạn và để xem liệu bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Họ cũng có thể hỏi loại câu hỏi này để xem liệu bạn có những phẩm chất và kinh nghiệm cần thiết cho công việc hay không.

Những câu hỏi mở có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu vì có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể trả lời chúng. Hãy nhớ rằng không có câu trả lời đúng hoặc sai. Tuy nhiên, một câu trả lời mạnh mẽ sẽ tập trung vào lý do tại sao bạn là một ứng viên lý tưởng cho công việc cụ thể mà họ đang cố gắng thực hiện. Câu trả lời sẽ đi sâu và nó có thể bao gồm một ví dụ từ kinh nghiệm làm việc trong quá khứ.

Các loại câu hỏi phỏng vấn mở

Có nhiều loại câu hỏi phỏng vấn mở khác nhau. Một dạng câu hỏi mở phổ biến là câu hỏi phỏng vấn hành vi. Một câu hỏi phỏng vấn hành vi là một câu hỏi trong đó một người hỏi bạn về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn.

Ví dụ: nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn, “Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn phải vật lộn để hoàn thành đúng thời hạn công việc” hoặc “Mô tả thành tích lớn nhất của bạn trong công việc.”

Một dạng câu hỏi mở phổ biến khác là câu hỏi phỏng vấn tình huống. Một câu hỏi phỏng vấn tình huống là một câu hỏi trong đó một người hỏi bạn sẽ xử lý một tình huống công việc giả định như thế nào.

Ví dụ, nhà tuyển dụng có thể hỏi, “Bạn sẽ làm gì nếu bạn biết sếp của bạn đã sai về điều gì đó liên quan đến công việc của bạn?”

Các câu hỏi mở thông thường khác không phù hợp với một danh mục cụ thể.

Ví dụ, một trong những câu hỏi mở thường được hỏi thực tế là một câu: “Hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn.” Có nhiều loại câu hỏi phỏng vấn mở khác, bao gồm  câu hỏi phỏng vấn giai thoại (trong đó bạn kể lại kinh nghiệm làm việc trước đây) và  câu hỏi năng lực (trong đó bạn giải thích cách bạn đã thể hiện một số kỹ năng nhất định trong quá khứ).

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn mở

Dưới đây là một số mẹo chung để giải quyết các câu hỏi mở:

 • Tập trung vào mô tả công việc. Cho dù câu trả lời của bạn là gì, hãy đảm bảo nó tập trung vào các kỹ năng, yêu cầu và / hoặc kinh nghiệm liên quan đến công việc. Ví dụ: nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn kể về khoảng thời gian bạn đạt được thành công trong công việc, hãy cố gắng cung cấp một ví dụ liên quan đến loại công việc bạn sẽ làm tại công việc này.
 • Cung cấp một ví dụ. Khi thích hợp, hãy cung cấp một ví dụ từ kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn trong câu trả lời của bạn. Ví dụ: trong một câu hỏi phỏng vấn tình huống về cách bạn sẽ xử lý một vấn đề trong tương lai, bạn có thể đưa ra câu trả lời của mình bằng cách giải thích khoảng thời gian bạn đã giải quyết một vấn đề công việc trong quá khứ.
 • Sử dụng kỹ thuật STAR. Khi trả lời một câu hỏi bằng cách sử dụng một ví dụ, hãy thử sử dụng kỹ thuật phỏng vấn NGÔI SAO. Điều này liên quan đến việc mô tả chi tiết một ví dụ về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ. Giải thích tình huốngnhiệm vụ hoặc vấn đề bạn đã giải quyết, hành động bạn đã thực hiện để giải quyết nó và kết quả.
 • Đi vào chiều sâu, nhưng giữ cho nó ngắn gọn. Bạn muốn cung cấp câu trả lời chuyên sâu cho các câu hỏi mở. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ nói và nói quá lâu. Hãy tập trung vào việc trả lời câu hỏi một cách rõ ràng. Giữ câu trả lời của bạn trọng tâm và ngắn gọn.

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn được hỏi câu hỏi phỏng vấn phổ biến, “Hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn”. Những gì nhà tuyển dụng tiềm năng muốn là một bản chụp nhanh về con người của bạn – không quá 3 phút – và lý do tại sao bạn là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí này.

Bạn nên nói về những gì bạn đã làm để chuẩn bị cho mình trở thành ứng viên tốt nhất cho vị trí này. Sử dụng 1 hoặc 2 ví dụ để sao lưu nó. “Hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn” không có nghĩa là “hãy nói cho tôi biết tất cả mọi thứ.” Gắn bó với những câu chuyện và đặc điểm tính cách thể hiện điều gì khiến bạn trở nên độc đáo và là ứng cử viên tốt nhất cho công việc.

Câu hỏi phỏng vấn mở – Mẹo và câu trả lời hay nhất

“Cho tôi biết về bản thân của bạn”

Đây thường là câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi sớm trong cuộc phỏng vấn, như một cách để xây dựng mối quan hệ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đề cập đến 1 hoặc 2 sở thích cá nhân có thể không liên quan trực tiếp đến công việc, nhưng chúng thể hiện điều gì đó tích cực về tính cách của bạn.

Sau đó, bạn có thể chuyển sang đề cập đến 1 hoặc 2 đặc điểm hoặc khả năng của bạn có liên quan trực tiếp hơn đến công việc.

 • Tôi rất tận tâm phục vụ thanh thiếu niên trong khu phố của tôi. Ví dụ, tôi tình nguyện làm nhân viên cho chương trình sân khấu của thị trấn dành cho trẻ em tiểu học. Tôi cũng cung cấp dịch vụ luyện thi SAT cho học sinh trung học địa phương mỗi tháng một lần. Tôi tin rằng niềm đam mê truyền cảm hứng và giáo dục trẻ em của tôi khiến tôi trở nên phù hợp với tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục của bạn.

“Điểm mạnh nhất của bạn là gì?”

Đây là một câu hỏi phổ biến có thể được trả lời theo nhiều cách khác nhau. Khi phản hồi, đừng khiêm tốn, nhưng cũng đừng phóng đại. Tập trung vào một điểm mạnh cụ thể của bạn liên quan trực tiếp đến công việc và cung cấp ví dụ về thời điểm bạn thể hiện điểm mạnh đó trong công việc.

Sử dụng kỹ thuật phỏng vấn STAR để giải thích cách bạn đã sử dụng sức mạnh của mình trong quá khứ để giúp gia tăng giá trị cho công ty.

 • Một trong những điểm mạnh của tôi là chú ý đến từng chi tiết. Điều này có được nhờ kỹ năng sao chép và hiệu đính kỹ lưỡng của tôi. Là trợ lý tiếp thị tại công việc trước đây của tôi, cấp trên của tôi luôn khen ngợi khả năng phát hiện mọi lỗi ngữ pháp và chính tả của tôi. Cô ấy thậm chí còn bắt đầu giao cho tôi trách nhiệm hiệu đính bổ sung do kỹ năng của tôi.

“Điều thúc đẩy bạn?”

Câu hỏi này có thể cảm thấy khó khăn vì có rất nhiều cách để trả lời. Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này để xem điều gì khiến bạn đánh dấu và để hiểu liệu bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Hãy trả lời một cách trung thực, nhưng hãy ghi nhớ công ty và công việc.

Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn xin việc trong ngành dịch vụ khách hàng, bạn có thể muốn nhấn mạnh niềm đam mê của mình trong việc giải quyết các vấn đề của mọi người. Nếu công ty được biết đến với các dự án nhóm, hãy nhấn mạnh sự quan tâm của bạn đến việc làm việc cho một nhóm và giúp một nhóm đạt được mục tiêu của mình.

 • Tôi thích làm việc trực tiếp với khách hàng để giải quyết vấn đề. Tôi đã làm điều này ở công việc trước đây của tôi với tư cách là một đại diện dịch vụ khách hàng. Tôi thích là người lắng nghe vấn đề của khách hàng, khắc phục sự cố và cung cấp giải pháp cho họ. Loại công việc này thúc đẩy tôi cố gắng hết sức và cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc.

“Mục tiêu của bạn trong tương lai là gì?”

Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này để đảm bảo rằng bạn không có ý định rời công ty ngay lập tức. Nó cũng giúp họ biết được bạn tham vọng như thế nào và liệu mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với cấu trúc công ty hay không.

Trong câu trả lời của bạn, hãy tập trung vào cách bạn muốn phát triển trong công việc và công ty. Nghiên cứu trước về công ty để hiểu về các con đường sự nghiệp được cung cấp tại tổ chức. Nhà tuyển dụng muốn thấy những ứng viên muốn phát triển theo những cách phù hợp với công ty.

 • Tôi dự định tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình với tư cách là một giáo viên, đặc biệt là thông qua sự trợ giúp của chương trình cố vấn giáo viên của bạn. Một khi tôi có thêm kinh nghiệm, tôi rất muốn có cơ hội làm trưởng bộ phận hoặc đảm nhận một vai trò hành chính khác. Tuy nhiên, hiện tại, tôi mong muốn được áp dụng các kỹ năng giảng dạy trên lớp của mình và tiếp tục phát triển với tư cách là một giảng viên.

“Tại sao Bạn là Người Tốt nhất cho Công việc?”

Câu hỏi này cho bạn cơ hội để đưa ra một “chiêu trò bán hàng” chứng minh lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí này. Để chuẩn bị, hãy lập danh sách các yêu cầu cho công việc và tìm ra những yêu cầu nào trong số này bạn có. Trong câu trả lời của bạn, hãy tập trung vào một vài điểm mạnh sau đây.

Bằng cách kết hợp các kỹ năng của bạn với công việc, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có những gì cần thiết để gia tăng giá trị cho công ty và hoàn thành tốt công việc.

 • Tôi là quản trị viên mạng với 8 năm kinh nghiệm. Tôi được biết đến vì phản ứng kịp thời với các vấn đề kỹ thuật. Tôi có kinh nghiệm về nhiều loại công nghệ mạng, quản lý truyền thông không dây, công nghệ VPN, v.v. Hơn nữa, tôi có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế công cộng, vì vậy tôi biết các loại vấn đề có xu hướng phát sinh, cách giải quyết chúng cũng như cách trao đổi vấn đề và giải pháp với đội ngũ chuyên gia y tế.

Thêm câu hỏi phỏng vấn mở

Dưới đây là một vài ví dụ khác về các câu hỏi phỏng vấn mở mà bạn có thể mong đợi thấy trong một cuộc phỏng vấn việc làm, cùng với các liên kết đến cách tốt nhất để trả lời chúng.

 • “Sức mạnh lớn nhất của bạn sẽ giúp bạn thực hiện như thế nào?”
 • “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”
 • “Bạn đánh giá thế nào về sự thành công?
 • “Bạn sẽ mô tả bản thân như thế nào?”
 • “Hãy nói cho tôi biết về điều gì đó không có trong sơ yếu lý lịch của bạn.”
 • “Tại sao bạn lại nghỉ việc?”
 • “Bạn xử lý căng thẳng và áp lực như thế nào?”
 • “Bạn thấy những quyết định khó thực hiện nhất là gì?”
 • “Bạn đam mê cái gì?”
 • “Bạn đang tìm kiếm những thách thức nào ở một vị trí?”

Tìm hiểu thêm: Phỏng vấn sàng lọc là gì?