Phỏng vấn sàng lọc là gì?

0
1124
Phỏng vấn sàng lọc là gì?
Phỏng vấn sàng lọc là gì?

Phỏng vấn sàng lọc là một cuộc phỏng vấn việc làm được thực hiện để xác định xem ứng viên có đủ tiêu chuẩn cho một công việc hay không. Thông thường, các nhà tuyển dụng tổ chức các cuộc phỏng vấn sàng lọc trong vòng đầu tiên của quá trình tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm về những gì mong đợi từ một cuộc phỏng vấn sàng lọc và cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn sàng lọc là gì?

Một cuộc phỏng vấn sàng lọc là một cuộc phỏng vấn việc làm ngắn gọn để xác định xem bạn có phải là một ứng viên đủ tiêu chuẩn hay không. Cuộc phỏng vấn sẽ xác định xem bạn có phù hợp với các yêu cầu công việc cho vị trí đó hay không và liệu bằng chứng xác thực của bạn có phù hợp với vai trò mà công ty đang tuyển dụng hay không.

Trong hầu hết các trường hợp, một cuộc phỏng vấn sàng lọc bao gồm một bản đánh giá ngắn gọn về việc làmnền tảng giáo dục của bạn và một số câu hỏi. Các câu hỏi sẽ liên quan đến trình độ của bạn, nhưng người phỏng vấn cũng có thể muốn biết yêu cầu về mức lương và khả năng làm việc của bạn.

Một cuộc phỏng vấn sàng lọc có thể được thực hiện qua điện thoại, qua trò chuyện video hoặc trực tiếp. Trong mọi trường hợp, kết quả của cuộc phỏng vấn sàng lọc sẽ quyết định xem ứng viên có chuyển sang vòng tiếp theo của quá trình phỏng vấn hay không.

Tìm hiểu thêm: Những thống kê qua hội nghị trực tuyến 2022.

Cách thức hoạt động của một cuộc phỏng vấn sàng lọc

Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ liên hệ với bạn để sắp xếp thời gian cho cuộc phỏng vấn sàng lọc của bạn. Trong cuộc phỏng vấn, hãy mong đợi những câu hỏi rất hữu ích. Ở giai đoạn này, người phỏng vấn thường là nhà tuyển dụng, không phải là người quản lý thực tế cho vị trí này. Mục tiêu của người phỏng vấn là tạo ra một danh sách rút gọn các ứng viên sẽ tiếp tục bước tiếp theo trong quá trình phỏng vấn.

Các câu hỏi điển hình trong cuộc phỏng vấn sàng lọc bao gồm:

 • Hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn: Câu hỏi phỏng vấn “hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn” là một chiếc tàu phá băng nhằm giúp bạn thoải mái hơn và cung cấp cho người quản lý tuyển dụng cái nhìn sâu sắc về tính cách của bạn. Câu trả lời của bạn sẽ giúp họ xác định xem bạn có phù hợp với vị trí và văn hóa công ty hay không.
 • Mô tả quá trình làm việc của bạn: Ngoài việc giúp người phỏng vấn kiểm tra thực tế lý lịch của bạn, câu hỏi này cho phép bạn cho biết các công việc trước đây đã giúp bạn có được những kỹ năng và kinh nghiệm quý giá như thế nào.
 • Thắc mắc về yêu cầu lương: Chuẩn bị một số cách để trả lời câu hỏi này để bạn có thể mở các lựa chọn của mình mà không làm người phỏng vấn xa lánh. Ví dụ: bạn có thể đưa ra một phạm vi thay vì một số cụ thể.
 • Tại sao bạn muốn vị trí: Hãy càng cụ thể càng tốt và thể hiện niềm đam mê của bạn đối với công việc này và nhà tuyển dụng – không chỉ là bất kỳ vị trí mở nào trong lĩnh vực của bạn.
 • Câu hỏi dựa trên kỹ năng: Ví dụ: “Bạn đã từng triển khai các bản tin chưa?” hoặc “Bạn có kinh nghiệm thiết lập trưng bày cửa hàng thành công không?” là những câu hỏi dựa trên kỹ năng.

Nếu bạn đang thực hiện cuộc phỏng vấn sàng lọc thông qua trực tuyến, hãy kiểm tra khả năng thiết lập của bạn trước khi phỏng vấn. Đảm bảo máy ảnh của bạn ngang tầm mắt và loa và micrô của bạn hoạt động bình thường.

Yêu cầu cho một cuộc phỏng vấn sàng lọc

Yêu cầu quan trọng nhất để có một cuộc phỏng vấn sàng lọc thành công là cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp với công việc. Chỉ những ứng viên gần nhất mới được đi tiếp.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là lọt vào vòng phỏng vấn thứ hai. Để tiếp tục hoạt động, bạn cần phải chứng minh rằng bạn là một ứng viên có trình độ cao, đam mê, người sẽ giải quyết các vấn đề của công ty và xa hơn các mục tiêu của họ.

Bạn càng chứng minh được sự phù hợp của mình với vị trí càng chặt chẽ, thì cơ hội thành công của bạn càng cao. Dành thời gian trước cuộc phỏng vấn để phù hợp với trình độ của bạn với công việc.

Cách chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

Để thành công trong buổi phỏng vấn sàng lọc của bạn, hãy dành thời gian chuẩn bị. Hãy nhớ rằng người phỏng vấn của bạn có khả năng nói chuyện với nhiều người cho vị trí này. Điều quan trọng là tạo ấn tượng tốt nhất để bạn có thể tiếp tục trong quá trình phỏng vấn.

Để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn thành công:

 1. Xem lại bản mô tả công việc: Bản mô tả công việc là một bảng đánh giá những mong muốn và nhu cầu của công ty ở một ứng viên. Xem xét các bằng cấp mong muốn, cũng như các trách nhiệm chính liên quan đến vai trò.
 2. Nghiên cứu công ty: Mặc dù bạn không cần phải tìm hiểu sâu, nhưng nghiên cứu về công ty có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và văn hóa của công ty.
 3. Chuẩn bị không gian phỏng vấn của bạn: Nếu cuộc phỏng vấn của bạn qua điện thoại hoặc qua cầu truyền hình, hãy tìm một nơi yên tĩnh để nói chuyện với người phỏng vấn và giảm thiểu sự phân tâm. Điều quan trọng là có thể tập trung vào cuộc trò chuyện, chứ không phải những gì đang xảy ra xung quanh bạn.
 4. Biết sơ yếu lý lịch của bạn: Sơ yếu lý lịch của bạn có thể có câu trả lời cho nhiều câu hỏi bạn sẽ được hỏi. Hãy kiên nhẫn nếu có vẻ như người phỏng vấn của bạn chưa đọc nó – họ có thể đang phỏng vấn nhiều người. Hãy chuẩn bị với những mô tả ngắn gọn về các công việc trước đây của bạn và những câu chuyện chứng minh khả năng của bạn.
 5. Hãy thẳng thắn: Hãy nhớ rằng, người phỏng vấn đang phân loại ứng viên thành hai đống với các cuộc phỏng vấn sàng lọc. Bạn muốn làm mưa làm gió trong đống ứng viên đi tiếp vào vòng trong. Hãy làm cho nó dễ dàng bằng cách cung cấp chính xác thông tin mà người phỏng vấn cần. Tạo kết nối cá nhân ít quan trọng hơn một chút trong giai đoạn này của quá trình tuyển dụng.
 6. Theo dõi bằng email cảm ơn: Như với bất kỳ đầu mối liên hệ nào giữa bạn và công ty, bạn muốn ghi nhận sự đánh giá cao của mình đối với thời gian. Sử dụng thư cảm ơn của bạn để nhắc nhở người phỏng vấn về trình độ chuyên môn và sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí ứng tuyển. Vì đây là cuộc phỏng vấn vòng đầu tiên và nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng đưa ra quyết định cho cuộc phỏng vấn thứ hai, nên hãy gửi email cảm ơn càng sớm càng tốt.

Bài học rút ra chính

 • Phỏng vấn sàng lọc là một cuộc phỏng vấn việc làm được thực hiện để xác định xem ứng viên có đủ tiêu chuẩn cho một công việc hay không.
 • Các cuộc phỏng vấn sàng lọc thường qua điện thoại hoặc trò chuyện video, nhưng có thể gặp trực tiếp, tùy thuộc vào công ty và vị trí.
 • Dành thời gian để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn sàng lọc của bạn bằng cách xem xét các câu hỏi tiềm năng và nghiên cứu công ty.
 • Gửi thư cảm ơn qua email ngay sau cuộc phỏng vấn.