Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc

0
1238
Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc
Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc

Bạn có một cuộc phỏng vấn việc làm trong lịch trình của bạn? Dành thời gian để chuẩn bị trước cho một cuộc phỏng vấn có thể giúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn và nhận được một lời mời làm việc. Có một số bước bạn có thể thực hiện trước (và sau) cuộc phỏng vấn để đảm bảo rằng bạn tạo được ấn tượng tuyệt vời đối với nhà tuyển dụng tiềm năng của mình.

Những cách tốt nhất để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn

Một nghiên cứu từ JDP báo cáo rằng các ứng viên dành đến 7 giờ để nghiên cứu về công ty trước khi phỏng vấn. Nhiều ứng viên (64%) cũng nghiên cứu về người phỏng vấn của họ. Bởi vì cuộc phỏng vấn thường căng thẳng, 70% trong số những cuộc khảo sát đó thực hành trả lời thành tiếng và 62% chuẩn bị các giai thoại để chia sẻ với người phỏng vấn.

Dưới đây là cách nghiên cứu công việc và công ty, cách thực hành các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn, cách ăn mặc khi phỏng vấn, cách theo dõi sau cuộc phỏng vấn và các mẹo chuẩn bị phỏng vấn khác.

Phân tích công việc

Một phần quan trọng của việc chuẩn bị phỏng vấn là dành thời gian để phân tích tin tuyển dụng nếu bạn có. Khi bạn xem xét mô tả công việc, hãy xem xét những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng viên.

Lập danh sách các kỹ năng, kiến ​​thức, các phẩm chất nghề nghiệp và cá nhân được nhà tuyển dụng yêu cầu và quan trọng để thành công trong công việc.

Kết hợp

Khi bạn đã liệt kê các tiêu chuẩn cho công việc, hãy lập danh sách các tài sản của bạn và phù hợp với yêu cầu công việc.

Tạo một danh sách các điểm mạnh của bạn phù hợp với yêu cầu công việc. Chúng có thể bao gồm các kỹ năng, phẩm chất, chứng chỉ, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, khả năng, kỹ năng máy tính và cơ sở kiến ​​thức. Bạn có thể nêu ra một số tài sản này khi giải thích với nhà tuyển dụng lý do tại sao bạn là người phù hợp tuyệt vời cho công việc.

Ngoài ra, hãy nghĩ đến những ví dụ từ kinh nghiệm làm việc trong quá khứ cho thấy bạn có những phẩm chất này. Bằng cách này, nếu người phỏng vấn yêu cầu bạn mô tả thời điểm bạn thể hiện một kỹ năng hoặc khả năng cụ thể, bạn sẽ sẵn sàng.

Xem lại các yêu cầu công việc, danh sách điểm mạnh của bạn và các ví dụ của bạn trước khi phỏng vấn để bạn sẵn sàng chia sẻ chúng trong cuộc phỏng vấn.

Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn sẵn sàng trả lời các câu hỏi phỏng vấn công việc cụ thể và các câu hỏi phỏng vấn hành vi được thiết kế để xác định xem bạn có kiến ​​thức, kỹ năng và phẩm chất cần thiết để thực hiện công việc hay không.

Nghiên cứu công ty

Trước khi bạn tham dự một cuộc phỏng vấn việc làm, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về không chỉ công việc mà còn về công ty.

Nghiên cứu công ty là một phần quan trọng của việc chuẩn bị phỏng vấn. Nó sẽ giúp bạn chuẩn bị để trả lời các câu hỏi phỏng vấn về công ty và đặt câu hỏi của người phỏng vấn về công ty. Bạn cũng sẽ có thể tìm hiểu xem liệu công ty và văn hóa của nó có phù hợp với bạn hay không.

Để hiểu ngắn gọn về công ty, hãy xem trang web của công ty, cụ thể là trang “Giới thiệu về chúng tôi”. Tìm hiểu về cách công ty so sánh với các tổ chức khác trong cùng ngành bằng cách đọc các bài báo về công ty trên các tạp chí hoặc trang web trong ngành. Bạn cũng có thể xem các đánh giá về công ty từ khách hàng và từ các nhân viên hiện tại và trước đây.

Ngoài ra, hãy dành thời gian khai thác mạng của bạn để xem liệu bạn có biết ai đó có thể giúp bạn có được lợi thế phỏng vấn so với các ứng viên khác hay không.

Thực hành phỏng vấn

Hãy dành thời gian để thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn mà bạn có thể sẽ được hỏi. Điều này cũng sẽ giúp xoa dịu thần kinh của bạn vì bạn sẽ không phải tranh giành câu trả lời khi ngồi trên ghế nóng cuộc phỏng vấn.

Thực hành phỏng vấn trước với bạn bè hoặc thành viên gia đình, và nó sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn thực sự tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc.

Cố gắng thực hiện cuộc phỏng vấn thực hành với hình thức giống như cuộc phỏng vấn thực.

Ví dụ, nếu đó là một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hãy nhờ một người bạn gọi cho bạn để thực hành trả lời các câu hỏi qua điện thoại. Nếu đó là một cuộc phỏng vấn ban giám đốc, hãy nhờ một vài người bạn đóng giả làm ban giám khảo.

Nếu bạn đang phỏng vấn ảo, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với công nghệ này, xem xét các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn xin việc phổ biến và suy nghĩ về cách bạn sẽ trả lời, để bạn sẵn sàng trả lời.

Nếu bạn được yêu cầu thuyết trình trong cuộc phỏng vấn của mình, hãy xem lại các mẹo này để biết cách hoàn thành tốt bài thuyết trình phỏng vấn xin việc.

Chuẩn bị sẵn quần áo phỏng vấn của bạn

Đừng đợi đến phút cuối cùng để đảm bảo rằng quần áo phỏng vấn của bạn đã sẵn sàng. Chuẩn bị sẵn trang phục phỏng vấn để mặc mọi lúc, vì vậy bạn không cần phải suy nghĩ xem mình sẽ mặc gì trong khi chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn xin việc.

Bất kể loại công việc bạn đang phỏng vấn là gì, ấn tượng đầu tiên đó phải là một ấn tượng tuyệt vời. Khi đi phỏng vấn cho một vị trí chuyên nghiệp, hãy ăn mặc phù hợp với trang phục công sở.

Nếu bạn đang xin việc ở một môi trường bình thường hơn, chẳng hạn như cửa hàng hoặc nhà hàng, điều quan trọng vẫn là phải gọn gàng, ngăn nắp, chỉn chu và thể hiện một hình ảnh tích cực với nhà tuyển dụng.

Điều quan trọng là phải nghĩ về trang điểm và phụ kiện của bạn khi mặc quần áo đi phỏng vấn.

Quyết định phải làm gì với mái tóc của bạn

Cách bạn tạo kiểu tóc cho một cuộc phỏng vấn xin việc gần như quan trọng như trang phục phỏng vấn bạn mặc. Sau cùng, người phỏng vấn sẽ chú ý đến mọi thứ về bạn, bao gồm cả trang phục phỏng vấn, kiểu tóc và trang điểm của bạn, và bạn chỉ có vài giây để tạo ấn tượng tuyệt vời.

Nghiên cứu các kiểu tóc dành cho tóc ngắn, trung bình và dài để có cảm hứng về việc phải làm gì với mái tóc của bạn khi bạn phỏng vấn.

Những gì cần mang đến một cuộc phỏng vấn xin việc

Điều quan trọng là phải biết những gì nên mang theo (và những gì không nên mang theo) khi đi phỏng vấn xin việc. Các vật dụng cần mang theo bao gồm danh mục đầu tư với các bản sao bổ sung của sơ yếu lý lịch của bạn, danh sách các tài liệu tham khảo, danh sách các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn và một số thứ để viết tiếp.

Điều quan trọng là bạn phải biết những thứ không được mang theo, bao gồm điện thoại di động (hoặc ít nhất là tắt điện thoại), tách cà phê, kẹo cao su hoặc bất cứ thứ gì khác ngoài bản thân và thông tin của bạn.

Thực hành nghi thức phỏng vấn

Các nghi thức phỏng vấn phù hợp là rất quan trọng. Hãy nhớ chào lễ tân, người phỏng vấn và những người khác mà bạn gặp một cách lịch sự, vui vẻ và nhiệt tình.

Trong cuộc phỏng vấn:

  • Xem ngôn ngữ cơ thể của bạn
  • Bắt tay thật chặt
  • Giao tiếp bằng mắt khi bạn nói rõ quan điểm của mình
  • Chú ý
  • Hãy chú ý 
  • Có vẻ quan tâm

Đây là điều bạn có thể thực hiện trong các cuộc phỏng vấn thực hành của mình.

Ngoài ra còn có các mẹo về nghi thức cụ thể tùy thuộc vào loại phỏng vấn bạn có, ví dụ: phỏng vấn bữa trưa hoặc bữa tối, phỏng vấn ban giám đốc, phỏng vấn qua điện thoại hoặc phỏng vấn video.

Bạn càng tạo được ấn tượng tích cực thì bạn càng làm tốt hơn trong buổi phỏng vấn xin việc.

Nhận sự chỉ dẫn

Nếu bạn đang phỏng vấn trực tiếp, điều quan trọng là phải biết trước nơi bạn cần đến cho cuộc phỏng vấn xin việc của mình. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh bị trễ buổi phỏng vấn. Sử dụng Google Maps hoặc một ứng dụng tương tự để nhận chỉ đường nếu bạn không chắc mình đang đi đâu.

Lập trình GPS của bạn, nếu bạn có, để bạn có thể tìm thấy con đường tốt nhất đến công ty. Kiểm tra bãi đậu xe, nếu nó có thể là một vấn đề.

Nếu có thời gian, bạn nên thực hành 1 hoặc 2 ngày trước khi phỏng vấn. Bằng cách đó, bạn sẽ chắc chắn về nơi mình sẽ đến và mất bao lâu để đến đó. Hãy cho bản thân thêm vài phút và đến sớm một chút cho buổi phỏng vấn.

Bạn cũng có thể muốn xác nhận thời gian và địa điểm phỏng vấn, chỉ để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng.

Lắng nghe và đặt câu hỏi

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, lắng nghe cũng quan trọng như trả lời các câu hỏi. Nếu bạn không chú ý, bạn sẽ không thể đưa ra phản ứng tốt.

Điều quan trọng là phải lắng nghe người phỏng vấn, chú ý và dành thời gian, nếu bạn cần, để soạn một câu trả lời thích hợp. Việc thảo luận về trình độ chuyên môn của bạn theo cách gây ấn tượng với người phỏng vấn cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, hãy sẵn sàng để thu hút người phỏng vấn. Bạn muốn có sự cho và nhận trong cuộc trò chuyện, vì vậy bạn đang xây dựng mối quan hệ với người phỏng vấn thay vì chỉ trả lời vẹt các câu hỏi. Chuẩn bị sẵn các câu hỏi của riêng bạn để hỏi người phỏng vấn.

Vào cuối buổi phỏng vấn, hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn tin rằng công việc này rất phù hợp và bạn rất hứng thú.

Bạn sẽ biết liệu cuộc phỏng vấn có diễn ra tốt đẹp hay không nếu nó kéo dài hơn 30 phút, bạn thảo luận về mức lương hoặc bạn nhận được lời mời phỏng vấn lần thứ hai.

Theo dõi với một ghi chú cảm ơn

Tiếp theo một cuộc phỏng vấn việc làm với một thư cảm ơn hoặc email nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với công việc.

Hãy coi thư cảm ơn của bạn như một lá thư “chào hàng” tiếp theo. Trình bày lại lý do tại sao bạn muốn công việc, trình độ của bạn là gì, bạn có thể có những đóng góp đáng kể như thế nào, v.v.

Bức thư cảm ơn này cũng là cơ hội hoàn hảo để thảo luận về bất kỳ điều gì quan trọng mà người phỏng vấn của bạn đã bỏ qua không hỏi hoặc bạn đã bỏ qua việc trả lời một cách thấu đáo, hoặc đúng như mong muốn của bạn. Chúc may mắn!