Những gì mong đợi trong một cuộc phỏng vấn xin việc

0
1036
Những gì mong đợi trong cuộc phỏng vấn xin việc
Những gì mong đợi trong cuộc phỏng vấn xin việc

Cho dù bạn đang học cao đẳng, đại học, tốt nghiệp đại học gần đây, hoặc bạn đã rời khỏi lực lượng lao động, cuộc phỏng vấn công việc của bạn không phải là một kinh nghiệm đáng sợ. Một cuộc phỏng vấn là một cơ hội để cả bạn và nhà tuyển dụng quyết định xem bạn có phù hợp hay không.

Dưới đây là một mô tả từng bước về một cuộc phỏng vấn điển hình, với các chi tiết về những gì mong đợi trong suốt quá trình.

Giai đoạn trước khi kết nối

Trước khi đi phỏng vấn, bạn đã hoàn thành một số bước trong quy trình xin việc; Điều này được gọi là “giai đoạn trước interview.” Trong giai đoạn này, bạn sẽ gửi thư xin việc, sơ yếu lý lịch và bất kỳ tài liệu ứng dụng cần thiết nào khác cho người quản lý tuyển dụng.

Bạn thậm chí có thể đã có một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với người quản lý trước khi được mời tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Do đó, trước khi bước vào cuộc phỏng vấn, người quản lý tuyển dụng đã biết một chút về nền tảng và trình độ của bạn.

Bạn nên cảm thấy tự tin – bạn được mời phỏng vấn vì người quản lý nghĩ rằng bạn có thể phù hợp với công ty!

Giai đoạn phỏng vấn: Khởi đầu

Cuộc phỏng vấn của bạn có thể diễn ra tại trường đại học của bạn, nhưng nói chung nó sẽ diễn ra tại văn phòng của công ty hoặc hầu như sử dụng công nghệ dựa trên web. Khi bạn đến nơi, bạn có thể được yêu cầu (bởi một thư ký hoặc nhân viên khác) để đợi cho đến khi người quản lý tuyển dụng sẵn sàng gặp bạn.

Hầu hết các cuộc phỏng vấn là các cuộc phỏng vấn trực tiếp với người quản lý hoặc người giám sát mà bạn sẽ làm việc chặt chẽ nhất tại công ty. Thỉnh thoảng, bạn sẽ phỏng vấn với một nhân viên nhân sự, người thực hiện các quy trình tuyển dụng của công ty.

Giai đoạn phỏng vấn: Các loại câu hỏi

Cuộc phỏng vấn có thể sẽ diễn ra tại văn phòng của người quản lý. Cô ấy có thể bắt đầu với thông tin về công việc của cô ấy hoặc công ty hoặc thu hút bạn nói chuyện nhỏ (câu hỏi về đường đi làm của bạn, v.v.), nhưng phần lớn cuộc phỏng vấn sẽ là những câu hỏi cụ thể để đánh giá xem bạn có phù hợp với Công ty.

Không có cuộc phỏng vấn sẽ giống hệt nhau; Mỗi người phỏng vấn sẽ hỏi những câu hỏi hơi khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết những người phỏng vấn đặt câu hỏi để đánh giá cả hành vi và kỹ năng chung của bạn. Dưới đây là một vài loại câu hỏi mà bạn có thể mong đợi đi qua; hầu hết những người phỏng vấn sẽ hỏi một số loại câu hỏi.

Câu hỏi xác minh

Những câu hỏi này sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin khách quan về bản thân, chẳng hạn như điểm trung bình của bạn, chuyên ngành của bạn, số năm bạn đã trải qua công việc cuối cùng, v.v.

Người phỏng vấn có thể đã biết một số câu trả lời này và do đó chỉ đơn giản là kiểm tra các sự kiện trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Năng lực / Câu hỏi hành vi

Một câu hỏi hành vi là một câu hỏi trong đó người phỏng vấn yêu cầu bạn mô tả một tình huống trong quá khứ khi bạn chứng minh một phẩm chất cụ thể. Những câu hỏi này cho thấy cách bạn có thể xử lý các tình huống tương tự tại một công việc mới. Một ví dụ về một câu hỏi hành vi là, “Mô tả thử thách khó khăn nhất mà bạn gặp phải trong công việc cuối cùng của bạn. Bạn đã xử lý nó như thế nào?”

Câu hỏi tình huống

Câu hỏi tình huống là câu hỏi trong đó người phỏng vấn mô tả một tình huống giả định và người được phỏng vấn phải giải thích cách cô ấy sẽ xử lý nó hoặc đã từng xử lý nó trong quá khứ. Với dạng câu hỏi này, người phỏng vấn muốn biết bạn sẽ xử lý các tình huống có thể phát sinh ở nơi làm việc như thế nào.

Một ví dụ về câu hỏi tình huống là “Bạn sẽ làm gì nếu hai thành viên trong nhóm của bạn có xung đột ảnh hưởng đến năng suất của bạn?”

Câu hỏi phỏng vấn tình huống

Bạn có thể sẽ chỉ gặp các câu hỏi phỏng vấn trường hợp nếu bạn đang đăng ký tư vấn quản lý hoặc vị trí ngân hàng đầu tư. Trong trường hợp các câu hỏi phỏng vấn, người sử dụng lao động cung cấp cho nhân viên một kịch bản kinh doanh và hỏi người được phỏng vấn làm thế nào anh ta sẽ xử lý tình huống.

Đôi khi đây là những câu hỏi về các tình huống kinh doanh thực tế, nhưng thời điểm khác, chúng là những lời trêu ghẹo não không liên quan trực tiếp đến công việc (“Có bao nhiêu trạm xăng ở châu Âu?”). Câu hỏi phỏng vấn trường hợp cho phép người được phỏng vấn thể hiện khả năng phân tích và kỹ năng giải quyết vấn đề của họ.

Giai đoạn phỏng vấn: Sau các câu hỏi

Người phỏng vấn có thể đặt câu hỏi cho bất cứ nơi nào từ nửa giờ đến 1 giờ trở lên. Sau đó, cô ấy có thể sẽ hỏi bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho cô ấy. Đây là cơ hội của bạn để đặt câu hỏi về công ty và/hoặc chính vị trí. Nó cũng cho bạn một cơ hội khác để bán mình cho người phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn là cơ hội của bạn để xem công việc có phù hợp với bạn hay không, vì vậy hãy cảm thấy thoải mái khi đặt câu hỏi. 

Sau giai đoạn “câu hỏi” của cuộc phỏng vấn, người quản lý tuyển dụng có thể cung cấp cho bạn một chuyến tham quan văn phòng và thậm chí giới thiệu bạn với các nhân viên khác. Một tour du lịch sẽ cung cấp cho bạn một cơ hội để gặp gỡ các đồng nghiệp tiềm năng của bạn và đánh giá bầu không khí của văn phòng.

Mặc dù đây thường là kết thúc cuộc phỏng vấn, một số cuộc phỏng vấn có chứa các thành phần bổ sung; Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu trình bày cho người quản lý tuyển dụng hoặc hội đồng nhân viên. Tuy nhiên, nếu đây là trường hợp, bạn sẽ được thông báo về điều này trước và sẽ có thời gian để chuẩn bị.

Sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn, đừng hy vọng người quản lý tuyển dụng sẽ nói với bạn một cách dứt khoát liệu bạn có có công việc hay không. Tuy nhiên, nếu cô ấy chưa nói với bạn khi nào bạn sẽ nghe lại với câu trả lời, hãy hỏi cô ấy trước khi bạn rời đi.

Giai đoạn phỏng vấn sau

Giai đoạn tiếp theo trong quy trình xin việc, “giai đoạn hậu kỳ”, diễn ra trong những ngày sau cuộc phỏng vấn. Đây là thời gian mà người quản lý tuyển dụng (và bất kỳ ai khác tham gia vào quy trình tuyển dụng) quyết định liệu bạn có phù hợp nhất với vị trí này hay không. Đây cũng là lúc bạn nghĩ về việc công việc có phù hợp nhất với bạn hay không.

Hầu hết các công ty sẽ trả lời bằng “có” hoặc “không” trong vòng 1 hoặc 2 tuần, mặc dù một số công ty thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để trả lời: Bạn sẽ nhận được một lời mời làm việc.

Nếu công ty vẫn đang quyết định giữa nhiều ứng viên, bạn thậm chí có thể được yêu cầu quay lại một vòng phỏng vấn khác.

Hãy nhớ rằng không có cuộc phỏng vấn là một sự lãng phí thời gian của bạn, ngay cả khi bạn không nhận được công việc hoặc bạn quyết định nó không phù hợp. Mỗi cuộc phỏng vấn cung cấp một cơ hội để thực hành các kỹ năng phỏng vấn của bạn và quyết định loại công việc và tổ chức nào phù hợp nhất với tính cách, sở thích và kỹ năng của bạn.

Các loại phỏng vấn khác: Phỏng vấn nhóm

Dưới đây là một số ví dụ phổ biến.

Trong kịch bản này, người phỏng vấn có thể yêu cầu mỗi người trả lời cùng một câu hỏi hoặc hỏi từng câu hỏi khác nhau. Đôi khi (đặc biệt nếu bạn đang được hỏi các câu hỏi phỏng vấn trường hợp), bạn sẽ giải quyết các vấn đề giả thuyết như một nhóm.

Nhiều người phỏng vấn: Một loại phỏng vấn nhóm khác là một trong đó bạn được nhiều người phỏng vấn đặt câu hỏi. Hoặc người phỏng vấn sẽ tạo thành một bảng điều khiển và thay phiên nhau hỏi bạn câu hỏi, hoặc bạn sẽ gặp từng người một lần.

Cho dù bạn có đang trong một cuộc phỏng vấn nhóm hay không, các câu hỏi phỏng vấn của bạn có thể sẽ vẫn là sự pha trộn giữa các câu hỏi xác minh, hành vi và tình huống.