Câu hỏi phỏng vấn: Bạn có câu hỏi nào cho tôi không? Cách trả lời

0
1094
Câu hỏi phỏng vấn bạn có câu hỏi nào cho tôi không
Câu hỏi phỏng vấn bạn có câu hỏi nào cho tôi không

Khi một cuộc phỏng vấn kết thúc, có khả năng người phỏng vấn sẽ hỏi, “Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?”

Khi bạn nghe câu hỏi này, bạn có thể rên rỉ trong lòng, vì bạn có thể cảm thấy như bạn đã hoàn toàn bao quát mọi thứ trong suốt cuộc phỏng vấn. Trả lời bằng một câu hỏi luôn tốt hơn là từ chối một cách lịch sự. Nếu không, bạn có thể để lại cho người phỏng vấn ấn tượng rằng bạn không tham gia vào cuộc trò chuyện hoặc rằng bạn không đủ hứng thú với vị trí để có cơ hội tìm hiểu thêm.

Dưới đây là một số gợi ý về cách trả lời câu hỏi này một cách chiến lược.

Chuẩn bị cho câu hỏi

Vì câu hỏi này thường gặp ở phần cuối của mọi loại phỏng vấn xin việc, nên bạn nên lên kế hoạch trước và chuẩn bị. Xây dựng danh sách các câu hỏi mà bạn muốn được trả lời và lưu ý rằng các câu hỏi của bạn có thể thay đổi một chút tùy theo người phỏng vấn.

Ví dụ: nếu bạn đang gặp ai đó từ bộ phận nhân sự, các câu hỏi của bạn có thể tập trung vào quá trình phỏng vấn hoặc vào tổ chức chung của công ty. Nếu bạn đang gặp người sẽ là quản lý của mình, bạn có thể hỏi những câu hỏi cụ thể về vai trò dự định của mình hoặc về quy trình tuyển dụng nhân viên mới.

Chuẩn bị một số câu hỏi, vì nhiều câu hỏi trong số đó có thể được trả lời trong cuộc phỏng vấn.

Bạn nên hỏi gì?

Các câu hỏi của bạn phải làm rõ rằng bạn đã tham gia trong cuộc phỏng vấn và nhanh chóng hiểu được các mục tiêu và ưu tiên của công ty. Bạn có thể hồi tưởng lại những khoảnh khắc trước đó trong cuộc phỏng vấn hoặc xây dựng tin tức trong công ty hoặc thị trường của nó.

Cố gắng luôn đặt những câu hỏi mở chứ không phải những câu hỏi có thể được trả lời bằng “có” hoặc “không”.

Các câu hỏi để hỏi Người phỏng vấn

Dưới đây là một số loại câu hỏi thích hợp để hỏi. 

Câu hỏi về vai trò

Đây là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thêm về những gì bạn sẽ làm nếu nó chưa được đề cập kỹ lưỡng trong phần trước của cuộc phỏng vấn. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Bạn có thể chia sẻ thêm về trách nhiệm hàng ngày của vai trò này? Bạn sẽ mô tả nhịp độ của một ngày bình thường như thế nào?
 • Nếu tôi được thuê cho vai trò này, bạn muốn tôi đạt được điều gì trong 2 tháng đầu tiên?
 • Có những cơ chế nào để đánh giá hiệu suất và khi nào tôi sẽ nhận được đánh giá chính thức đầu tiên?
 • Theo bạn, chỉ số quan trọng nhất để đánh giá thành công trong vai trò này là gì?

Câu hỏi về Công ty hoặc Người phỏng vấn

Đây là cơ hội tốt để hiểu về văn hóa công ty và cách thức hoạt động của công ty.

 • Bạn mô tả phong cách quản lý của tổ chức như thế nào?
 • Điều gì khiến bạn hài lòng khi đi làm mỗi ngày?
 • Bạn đã ở công ty bao lâu rồi?
 • Bạn có thể nói về văn hóa công ty?
 • Thách thức lớn nhất mà công ty phải đối mặt là gì?
 • Mục tiêu của công ty trong năm tới là gì?

Những câu hỏi về bạn

Bạn có thể sử dụng thời điểm này để biết người phỏng vấn nhìn nhận bạn như thế nào trong cuộc phỏng vấn và liệu họ có nghĩ rằng bạn là một ứng viên tốt hay không. Với những câu hỏi này, bạn có thể muốn mở đầu bằng cách bày tỏ sự hào hứng của mình đối với vai trò này và sau đó (dựa trên phản hồi bạn nhận được) giải quyết vấn đề ngay lập tức. Bạn có thể hỏi:

 • Bạn lo lắng gì về việc ứng cử của tôi?
 • Có bằng cấp nào mà bạn nghĩ rằng tôi còn thiếu không?

Cân nhắc theo dõi câu trả lời cho những câu hỏi này bằng thư cảm ơn.

Những gì không nên hỏi

Nó có thể là một câu hỏi mở, nhưng điều đó không có nghĩa là bất kỳ câu trả lời nào cũng được thực hiện. Tránh xa các câu hỏi về các chủ đề sau: 

Các hoạt động ngoài công việc: Bạn có thể đặt câu hỏi về văn hóa tại nơi làm việc, nhưng hãy tránh xa các câu hỏi tập trung vào các hoạt động ngoài công việc, chẳng hạn như đi chơi trong giờ hạnh phúc, ăn trưa hoặc thời gian đi nghỉ.

Những loại câu hỏi này sẽ khiến bạn dường như không đầu tư vào việc thực sự làm công việc, đây không phải là ấn tượng thích hợp để lại. Tương tự, đừng hỏi bạn sẽ cần làm việc bao nhiêu giờ mỗi ngày.

Cuộc sống cá nhân của người phỏng vấn hoặc những câu chuyện phiếm trong văn phòng: Hãy dành cho người phỏng vấn sự lịch sự như bạn muốn họ dành cho bạn bằng cách không hỏi về gia đình, hoàn cảnh sống của họ hoặc buôn chuyện về những người mà cả hai bạn có thể biết. 

Những điều bạn có thể tự trả lời: Nếu câu hỏi của bạn có thể dễ dàng được trả lời bằng cách tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng hoặc bằng cách lướt qua trang web của công ty, hãy bỏ qua nó. Những câu hỏi lãng phí thời gian sẽ không được đánh giá cao. Người phỏng vấn kỳ vọng rằng bạn đã nghiên cứu về công ty và làm quen với những điều cơ bản.

Lương và phúc lợi: Nếu là cuộc phỏng vấn vòng đầu, việc tìm hiểu cụ thể về lương và phúc lợi có thể khiến bạn có vẻ không quan tâm đến công việc và công ty, và chỉ tập trung vào bản thân. Nếu người phỏng vấn của bạn hỏi về mức lương, đây là một số mẹo về cách bạn có thể trả lời.

Những câu hỏi rất phức tạp hoặc nhiều phần: Đặt những câu hỏi nhiều phần có thể khiến người phỏng vấn choáng ngợp. Chỉ hỏi một câu hỏi tại một thời điểm. Bạn luôn có thể theo dõi. Hãy cố gắng làm cho khoảnh khắc mang lại cảm giác trò chuyện.

Đừng hỏi quá nhiều câu hỏi; trong khi bạn muốn chuẩn bị để hỏi một hoặc hai, hãy gợi ý và tóm tắt các câu hỏi của bạn khi người phỏng vấn bắt đầu xáo trộn giấy, nhìn vào đồng hồ của họ hoặc đánh thức máy tính đang ngủ.

Đừng hỏi:

 • Một số phát triển mới nhất tại công ty của bạn là gì?
 • Tôi có thể kiếm được bao nhiêu trong năm đầu tiên?
 • Nhân viên làm gì để vui vẻ với đồng nghiệp sau giờ làm việc?
 • Bạn có con không? Đây có phải là nhà tuyển dụng thân thiện với trẻ em không?
 • 5 mục tiêu chiến lược cho tổ chức trong 5 năm tới là gì?

Xem lại thông tin thêm về những câu hỏi bạn không nên hỏi trong cuộc phỏng vấn và thông tin về lý do tại sao nên tránh hỏi chúng.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn Sẽ Làm Gì Nếu Không Nhận Được Việc?