Câu hỏi phỏng vấn: Bạn Sẽ Làm Gì Nếu Không Nhận Được Việc?

0
973
Câu hỏi phỏng vấn bạn sẽ làm gì nếu không nhận được việc
Câu hỏi phỏng vấn bạn sẽ làm gì nếu không nhận được việc

Một cách để thăng tiến sự nghiệp của bạn là tìm kiếm một công việc mới trong công ty mà bạn hiện đang làm việc. Khi bạn đang phỏng vấn cho một vị trí nội bộ, rất có thể bạn sẽ được hỏi rằng bạn sẽ làm gì nếu bạn không nhận được công việc. 

Khi bạn nộp đơn cho một vị trí mới với người sử dụng lao động của mình, nó có thể là một thách thức cho cả bạn và công ty nếu bạn không nhận được vị trí đó. Người phỏng vấn sẽ muốn biết bạn sẽ sử dụng những chiến lược nào để tiếp tục làm việc thành công trong công việc hiện tại nếu bạn không nhận được sự thăng tiến hoặc thuyên chuyển mà bạn đang tìm kiếm.

Đây là những gì bạn cần biết để chuẩn bị cho câu hỏi này. 

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn có quan tâm đến công ty hay chỉ là cơ hội thăng tiến. 

Người phỏng vấn muốn thăng chức cho một người sẽ tiếp tục phát triển cùng với tổ chức theo thời gian và không nhảy việc cho cơ hội tiếp theo khi nó xuất hiện.

Trả lời câu hỏi tương tự trước cuộc phỏng vấn cho bản thân, vì vậy hãy ghi lại kế hoạch của bạn cho tương lai và phát triển một câu trả lời phù hợp. Một số câu hỏi cần xem xét

  • Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn là gì? 
  • Bạn hy vọng sẽ chuyển sang chức danh công việc nào tiếp theo, và bạn sẽ đi đâu từ đó? 
  • Bạn hy vọng đạt được những kỹ năng nào? 
  • Bạn có thể nhận được những điều này ở công ty hiện tại của bạn không, hay bạn sẽ phải tiếp tục?

Làm thế nào để trả lời câu hỏi

Tất nhiên, ngay cả khi bạn nhận ra rằng bạn sẽ cần phải rời khỏi công ty trong vòng vài năm tới, bạn sẽ không tình nguyện cung cấp thông tin đó trong cuộc phỏng vấn (cho dù bạn có được chọn cho công việc cụ thể này hay không).

Thay vào đó, khi được hỏi: “Bạn sẽ làm gì nếu không đạt được vị trí này?” hình thành một câu trả lời giải đáp mối quan tâm của họ. Cố gắng xác định mục tiêu của họ cũng như của chính bạn. Sau đó, tìm kiếm các khu vực trùng lặp giữa mục tiêu của họ và kế hoạch dài hạn của bạn và nhấn mạnh sự trung thành của bạn với tổ chức.

Ví dụ: họ sẽ muốn biết rằng bạn sẽ hỗ trợ người nhận được công việc trong trường hợp bạn không được chọn.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn tập trung vào các bước tích cực mà bạn sẽ thực hiện để đối phó với sự từ chối, chẳng hạn như tìm kiếm phản hồi và đào tạo bổ sung. 

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào vị trí, công ty và kế hoạch nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn đang có ý định tiếp tục tìm kiếm các vị trí tuyển dụng khác tại công ty, bạn có thể đề cập đến vấn đề đó.

Nếu bạn muốn phát triển các kỹ năng nhất định hoặc tích lũy kinh nghiệm để trở thành ứng cử viên tốt hơn cho các vai trò trong tương lai, hãy đưa điều đó vào cuộc trò chuyện. Hãy xem một số câu trả lời mẫu: 

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi cam kết gắn bó với công ty này và sự thăng tiến của nó, nếu tôi không được chọn, tôi sẽ làm việc cùng và hỗ trợ bất kỳ ai được chọn. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng kinh nghiệm của tôi trong bộ phận và trong nhóm sẽ khiến tôi trở thành ứng cử viên sáng giá nhất.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này vừa chuyên nghiệp vừa thuần thục. Nó cũng nhắc nhở người phỏng vấn về các kỹ năng và năng khiếu của ứng viên cho vai trò.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi sẽ khám phá thêm các cơ hội đào tạo và tìm hiểu thêm về các chứng chỉ để nâng cao trình độ của mình để thăng tiến.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên sẽ không trả lời bằng thất bại mà thay vào đó họ sẽ tìm cách để phát triển kỹ năng của họ. 

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi cảm thấy như thể điều này sẽ phù hợp với tôi, vì vậy tôi hy vọng mình sẽ không phải suy nghĩ quá nhiều về điều đó.

Tại sao nó hoạt động: Đây là một cách tiếp cận táo bạo, nhưng hãy đối mặt với nó: Nếu bạn ứng tuyển vào một vai trò mà bạn đủ tiêu chuẩn, bạn nên nói như vậy là hợp lý. 

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Hãy duyên dáng. Trong phản hồi của bạn, bạn không muốn nói rằng bạn sẽ coi đây là một cánh cửa đóng lại và một lời mời nộp đơn ở nơi khác. Điều đó không hấp dẫn đối với những người phỏng vấn. 

Nói về các bước tiếp theo. Thay vào đó, hãy tập trung vào các bước nâng cao kỹ năng mà bạn sẽ cân nhắc, chẳng hạn như tìm kiếm các lớp học, chứng chỉ và đào tạo. 

Cho thấy bạn quan tâm đến công ty. Nếu có thể, hãy tìm cách thể hiện trong phản hồi của bạn rằng bạn sẽ vẫn sẵn sàng hỗ trợ việc tuyển dụng mới, ngay cả khi bạn muốn có vai trò này.

Những gì không thể nói 

  • Đừng hành động như thể đó là chuyện cá nhân. Về cơ bản, bạn sẽ được thuê – hoặc không được thuê – cho vai trò dựa trên việc bạn có phù hợp hay không. Đó là một quyết định kinh doanh, không phải là một quyết định cá nhân. Hãy chắc chắn rằng bạn không hành động như thể bạn sẽ trả lời thiếu chuyên nghiệp. 
  • “Tôi bỏ.” Và tất nhiên, ngay cả trong trường hợp bạn sẽ tìm kiếm một vị trí tại một công ty mới nếu bạn không được giao vai trò nội bộ, bạn không cần phải chia sẻ thông tin đó. 

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra 

  • Bạn đã làm việc ở đây một thời gian dài. Bạn đã thấy công ty này thay đổi như thế nào?
  • Bạn thích điều gì nhất ở vị trí hiện tại của mình tại công ty?
  • Người quản lý của bạn có giới thiệu bạn cho vị trí này không?
  • Bạn phải cung cấp những gì mà các ứng viên khác không có?

Cách xử lý khi bạn không nhận được việc làm

Có thể khó xử lý việc bị từ chối khi bạn đang tìm việc và thậm chí còn khó hơn khi bạn bị chính chủ nhân của mình từ chối. Nếu bạn không được chọn, bạn sẽ phải gặp người hoặc những người đã từ chối bạn, có thể hàng ngày.

Đó là một tình huống rất khác với một cuộc phỏng vấn việc làm thông thường, nơi bạn có thể đi suốt phần đời còn lại của mình mà không gặp người phỏng vấn đã chọn người khác cho công việc.

Bạn sẽ cần phải vượt qua cảm xúc và bất kỳ sự khó xử nào của mình.

Ví dụ, nếu bạn biết mình có thể cảm thấy mất tinh thần nếu không được chọn, bạn sẽ phải học cách đối phó với sự thất vọng để nó không trở thành sự bất mãn lâu dài với công việc của bạn.

Hãy xem xét cách bạn sẽ đối phó với cảm xúc của mình nếu bạn không được chọn và hãy làm như vậy trước khi nộp đơn.

Bạn sẽ phải làm việc với người nhận được công việc. Xử lý cảm xúc của bạn ngay bây giờ sẽ cho phép bạn làm như vậy theo cách gây ấn tượng với đồng nghiệp và giúp bạn tiếp tục được thăng chức trong tương lai.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn có kế hoạch gì để đạt các mục tiêu nghề nghiệp?