Câu hỏi: Bạn có kế hoạch gì để đạt các mục tiêu nghề nghiệp?

0
1039
Câu hỏi phỏng vấn bạn có kế hoạch gì để đạt mục tiêu nghề nghiệp
Câu hỏi phỏng vấn bạn có kế hoạch gì để đạt mục tiêu nghề nghiệp

Cho dù bạn đang tìm kiếm một vị trí đầu vào hay phỏng vấn cho một vai trò cấp cao, một câu hỏi về việc đạt được mục tiêu của bạn chắc chắn sẽ xuất hiện.

Người phỏng vấn sẽ muốn tìm hiểu về các mục tiêu và kế hoạch của bạn cho tương lai để xác định xem chúng phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển như thế nào. Cụm từ phổ biến nhất của câu hỏi này là, “Bạn dự định làm thế nào để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình?”

Dưới đây là thông tin về những điều người phỏng vấn muốn biết, ví dụ về những câu trả lời hay nhất, mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất và những điều không nên nói khi bạn được hỏi về mục tiêu trong tương lai.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn cũng có thể muốn biết mục tiêu của bạn liên quan như thế nào đến việc làm việc tại công ty nếu bạn được tuyển dụng. Mục tiêu của bạn có kết hợp với con đường sự nghiệp tại công ty hay chúng sẽ đưa bạn đến một nghề nghiệp hoặc ngành khác?

Với những loại truy vấn này, người phỏng vấn đang cố gắng hiểu được cả tham vọng và khả năng hình thành và thực hiện một kế hoạch chiến lược của bạn. 

Câu hỏi này cũng tiết lộ kỹ năng lập kế hoạch và tư duy dài hạn của bạn.

Làm thế nào để trả lời “Làm thế nào để bạn có kế hoạch để đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của bạn?”

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có thể đặt tên cho các mục tiêu nghề nghiệp ngoài việc “được thuê”. Bạn muốn thể hiện mình là người có suy nghĩ dài hạn, có hoài bão cho tương lai của mình. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu của bạn phù hợp với những gì bạn đã học được về vai trò và công ty.

Điều quan trọng là phải cho người phỏng vấn thấy rằng có sự phù hợp giữa những gì bạn đang tìm kiếm và những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở một ứng viên lý tưởng.

Điều tách biệt một câu trả lời tốt với một câu trả lời ngoại lệ là phần mô tả chiến lược đang hoạt động và các bước bạn đang thực hiện để đạt được những mục tiêu đó, điều này cũng nói lên động lực và lời kêu gọi hành động của bạn.

Một cách tiếp cận hữu ích để trả lời câu hỏi này là sử dụng cách tiếp cận STAR. Với kỹ thuật này, bạn sẽ nói về Tình huống (S) hoặc Nhiệm vụ (T), Hành động bạn đã thực hiện (A) và Kết quả đạt được (R). Điều này sẽ giúp định hình câu trả lời của bạn trong khi soạn một câu trả lời duy nhất của bạn. Kỹ thuật này cũng giúp giữ cho câu trả lời của bạn tập trung, vì vậy bạn không lạc đề hoặc nói quá lâu.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các câu trả lời mẫu này, nhưng hãy đảm bảo điều chỉnh câu trả lời của bạn cho phù hợp với nền tảng chuyên môn độc đáo, thành tích và kế hoạch tương lai của bạn.

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi dự định đạt được các kỹ năng bổ sung bằng cách tham gia các lớp học liên quan và tiếp tục tham gia nhiều hiệp hội nghề nghiệp. Tôi nhận thấy rằng công ty của bạn cung cấp chương trình đào tạo tại chỗ cho nhân viên và tôi chắc chắn sẽ quan tâm đến việc tham gia các lớp học liên quan.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cung cấp danh sách các bước ứng viên sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Thêm vào đó, ứng viên đã kết nối với một đặc quyền do công ty tuyển dụng cung cấp.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi sẽ tiếp tục phát triển chuyên môn của mình bằng cách tham gia các hội nghị, tham dự các cuộc hội thảo và tiếp tục con đường học vấn của mình.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên mong muốn tiếp tục học hỏi và phát triển, ngay cả khi đã trúng tuyển công việc. 

Câu trả lời ví dụ số 3

Trong vòng 5 năm tới, tôi muốn hiểu sâu hơn về thị trường chứng khoán và xây dựng danh sách khách hàng, và trong vòng một thập kỷ tới, tôi muốn thành lập công ty đầu tư của riêng mình. Tuy nhiên, trước tiên, tôi muốn học hỏi kinh nghiệm với tư cách là người quản lý tài khoản của một công ty lớn như của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này có những mục tiêu lớn mà cuối cùng sẽ đưa họ đến một công việc mới. Trong khi thể hiện tham vọng, ứng viên này nói rõ rằng họ muốn ở lại một công ty trong một thời gian dài.

Câu trả lời ví dụ số 4

Tôi đã có một kế hoạch để đạt được chứng chỉ của mình trong hai năm tới. Tôi đã hoàn thành kỳ thi đầu tiên và sẽ lên lịch cho kỳ thi thứ hai sau sáu tháng. Chứng chỉ đã hoàn thành của tôi sẽ đưa tôi đến với mục tiêu lớn hơn là trở thành nhà phân tích đầu tư cấp cao, điều này sẽ cho phép tôi thực hiện các phân tích thị trường cấp cao hơn.

Tại sao nó hoạt động: Tại đây, ứng viên có thể hiển thị các bước đã được thực hiện để hướng tới mục tiêu.

Câu trả lời ví dụ số 5

Sau khi tốt nghiệp trong top 15% của lớp, kỳ thực tập mùa hè về tiếp thị đã mang lại cho tôi kinh nghiệm vững chắc để tìm kiếm vị trí toàn thời gian đầu tiên của mình. Tôi mong muốn được làm việc như một trợ lý tiếp thị để phát triển các kỹ năng của mình trong ngành và thăng tiến trong nội bộ từ vai trò của tôi trong vài năm tới.

Tại sao nó hoạt động: Việc thể hiện một kế hoạch đang thực hiện luôn có lợi. Đề cập đến mong muốn “thăng tiến trong nội bộ” cho thấy rõ rằng ứng viên không muốn nhảy từ công việc này sang công việc khác.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Truyền đạt rõ ràng con đường của bạn. Chi tiết thành tích cho đến nay, cũng như đề cập đến các bước bạn dự định thực hiện trong tương lai. Nếu có những thành tựu hoặc mục tiêu hữu hình đang được triển khai (ví dụ: đạt được chứng nhận), hãy nhớ đề cập đến chúng.

Cho thấy mục tiêu phù hợp với công việc hiện tại như thế nào. Giải thích cách các mục tiêu của bạn kết hợp với các mục tiêu của công ty, sẽ giúp cho người phỏng vấn thấy rằng vị trí này là chìa khóa cho kế hoạch thành công của bạn. Giải thích con đường sự nghiệp và mục tiêu của bạn trong tương lai phù hợp với vai trò như thế nào.

Đề cập đến phẩm chất và kỹ năng cá nhân. Mô tả những phẩm chất cá nhân giúp bạn đạt được mục tiêu. Đây là cơ hội hoàn hảo để chia sẻ thông tin về cách bạn đủ điều kiện cho công việc.

Những gì không thể nói

Đừng tập trung vào tài chính. Câu trả lời của bạn không nên tập trung vào tiền lương (hoặc tăng lương, tiền thưởng và tiền hoa hồng). Đừng làm cho điều này trở thành một cuộc thảo luận về tiền bạc. Thay vào đó, hãy tập trung vào các mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Không tập trung vào chức danh công việc: Tránh đóng khung câu trả lời của bạn xung quanh chức danh công việc và sự thăng tiến. Đây không phải là những điều cần thảo luận trước khi bạn được mời làm việc.

Tránh mơ hồ. Đặt tên cho các mục tiêu cụ thể và chia sẻ kế hoạch của bạn để đạt được chúng. Đó là kiểu suy nghĩ dài hạn mà các cuộc phỏng vấn muốn nghe. Những câu trả lời mơ hồ có thể khiến bạn không có tham vọng dài hạn.

Đừng thảo luận về những mục tiêu không thể đạt được ở công ty. Có, bạn muốn cụ thể và tránh những câu trả lời mơ hồ, nhưng hãy tránh xa những mục tiêu có thể không đạt được ở công ty. Chẳng hạn, bạn sẽ không muốn vạch ra chiến lược để được thăng chức lên vị trí cấp quản lý trong khi phỏng vấn tại một công ty không có sẵn vai trò đó.

Tìm hiểu thêm: Các câu hỏi phỏng vấn về phát triển nghề nghiệp.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

Bạn có thể nghe thấy những câu hỏi chung khác về mục tiêu nghề nghiệp của mình trước hoặc sau câu hỏi này, chẳng hạn như: