Câu hỏi phỏng vấn: Bạn thấy mình ở đâu sau 5 năm nữa?

0
1117
Câu hỏi phỏng vấn bạn thấy mình ở đâu sau 5 năm
Câu hỏi phỏng vấn bạn thấy mình ở đâu sau 5 năm

Kế hoạch nghề nghiệp của bạn là gì? Nếu bạn chưa nghĩ nhiều về tương lai, bạn nên xem xét nó vì bạn có thể được hỏi về nó trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Khi bạn đang phỏng vấn cho một công việc mới, bạn có thể được hỏi một câu hỏi như, “Bạn thấy mình ở đâu sau 5 năm nữa?” hoặc “Bạn thấy mình ở đâu trong 10 năm nữa?”

Thật khó để nói rõ bạn muốn ở đâu trong sự nghiệp của mình trong năm tới, chứ đừng nói đến 5 năm (hoặc lâu hơn) trong chặng đường. Nhưng ngay cả khi bạn biết, điều quan trọng là phải cẩn thận với cách bạn trả lời bởi vì bạn sẽ cần phải điều chỉnh câu trả lời của mình cho phù hợp với công việc mà bạn đang phỏng vấn.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Câu hỏi phỏng vấn phổ biến này giúp người phỏng vấn và người quản lý tuyển dụng hiểu được mục tiêu nghề nghiệp của bạn phù hợp với mục tiêu của công ty như thế nào. Nó cũng giúp họ đánh giá xem bạn có khả năng làm việc lâu dài tại công ty của họ hay không hay bạn có thể sẽ rời đi chỉ sau vài tháng hoặc 1 năm làm việc.

Ngay cả khi bạn có kế hoạch tiếp tục tương đối nhanh chóng, hãy giữ thông tin đó cho riêng mình.

Làm thế nào để trả lời “Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm?”

Các câu hỏi về kế hoạch tương lai của bạn có thể khó trả lời – bạn cần phải trung thực trong câu trả lời của mình, nhưng cũng phải giữ nó liên quan đến công việc và ngành.

Ví dụ: đừng chia sẻ mục tiêu 5 năm của bạn là xuất bản một cuốn tiểu thuyết nếu bạn đang phỏng vấn cho vị trí kế toán.

Đừng nói điều này: Mục tiêu dài hạn của tôi là rời khỏi thế giới đại lý quảng cáo và tập trung vào bài viết của mình. Hiện tôi đang làm một cuốn tiểu thuyết được một số tác nhân quan tâm. Hy vọng rằng tôi sẽ sớm ký hợp đồng với ai đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có một câu trả lời chắc chắn. Trả lời kém hoặc mập mờ trong câu trả lời của bạn có thể khiến người phỏng vấn tin rằng bạn không đầu tư vào sự nghiệp của mình, không phù hợp với công ty hoặc đang che đậy điều gì đó.

Dưới đây là các mẹo để trả lời các câu hỏi về giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp, đồng thời khẳng định sự quan tâm của bạn đối với vai trò mà bạn đang được phỏng vấn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các tùy chọn này để đưa ra câu trả lời tốt nhất cho các câu hỏi về tương lai, cùng với các ví dụ mà bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh của riêng mình.

Vạch ra một con đường sự nghiệp

Để chuẩn bị tốt cho câu hỏi này, hãy nghiên cứu một lộ trình nghề nghiệp hợp lý sẽ phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Thông thường một người dành bao lâu cho công việc đó? Các bước tiếp theo trong vòng 5 năm là gì?

Một số nhà tuyển dụng sẽ phác thảo rõ ràng các con đường trong phần nghề nghiệp trên trang web của họ. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải tiếp cận các chuyên gia trong lĩnh vực này thông qua cựu sinh viên, gia đình, bạn bè hoặc các hiệp hội nghề nghiệp để có được bức tranh chính xác.

Ví dụ: nếu bạn là y tá đã đăng ký ứng tuyển vào vị trí điều dưỡng lâm sàng tại bệnh viện và mục tiêu của bạn là một ngày nào đó sẽ chuyển sang làm quản lý, bạn nên nghiên cứu tổ chức để xem liệu các y tá có thường làm việc với vai trò quản lý y tá hay không.

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm cơ hội việc làm của người quản lý y tá trên trang web nghề nghiệp của công ty, để xác nhận rằng công ty đang tích cực tuyển dụng. Sau đó, xem hồ sơ LinkedIn của các quản lý y tá hiện đang làm việc tại bệnh viện. Nếu đây có thể là một con đường sự nghiệp, nghiên cứu của bạn sẽ chỉ ra rằng các nhân viên thường thực hiện bước đi đó.

Tôi mong muốn tiếp tục phát triển các kỹ năng lâm sàng của mình với tư cách là thành viên của đơn vị này. Tôi cũng nhận thấy rằng nhiều quản lý y tá tại Bệnh viện Thành phố chuyển từ y tá nhân viên sang quản lý y tá, và đó là điều khiến tôi quan tâm như một phần trong kế hoạch 5 năm của tôi. 

Thảo luận về sở thích của bạn đối với công việc này

Thường có lợi khi nhấn mạnh sự quan tâm của bạn trong việc làm chủ hoàn toàn vị trí ban đầu trước khi tiếp tục. Nếu có vẻ như bạn đang vội vàng bỏ qua công việc đầu tiên đó, nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi về động lực của bạn để thực hiện những nhiệm vụ đó.

Rốt cuộc, người quản lý tuyển dụng có thể sẽ muốn một người nào đó sẽ hạnh phúc và có năng lực trong vai trò đó trong ít nhất 1 hoặc 2 năm.

Lồng ghép cơ sở lý luận rõ ràng vào câu trả lời của bạn về cách bạn sở thích và kỹ năng trang bị cho bạn để thực hiện vai trò có thể giúp giảm bớt bất kỳ mối quan tâm nào về việc bạn muốn ở lại công việc trong bao lâu.

Một trong những điều thu hút tôi đến với công việc này là cơ hội đội nón ra đi nhiều. Là trợ lý hành chính của cơ quan bất động sản, tôi biết mình có nhiều khả năng để tiếp tục xây dựng các kỹ năng dịch vụ khách hàng của mình cũng như có cơ hội sử dụng khả năng thiết kế web của mình trong việc tinh chỉnh trang web của công ty.

Tôi cũng rất vui được tìm hiểu thêm về công việc kinh doanh từ các đại lý được đánh giá cao nhất trong ngành.

Khi không có con đường sự nghiệp rõ ràng

Không phải công việc nào cũng là bước đệm để lên những vị trí cao hơn.

Ví dụ: với các vị trí như tư vấn, bán hàng, tổ chức sự kiện, giảng dạy và lập trình máy tính, bạn hoàn toàn thích hợp để nhấn mạnh việc thành thạo công việc đó làm mục tiêu 5 năm của bạn.

Suy nghĩ về các thành phần của công việc mà bạn có thể vượt trội. Ví dụ, khi phỏng vấn cho một công việc bán hàng, bạn có thể nói:

Trong vòng 5 năm, tôi muốn được công nhận là một chuyên gia về kiến ​​thức sản phẩm, đã phát triển mối quan hệ rất chặt chẽ với khách hàng, mở rộng đáng kể cơ sở khách hàng trong khu vực của tôi và có lẽ đã được giao cho một số khách hàng lớn trong nước.

Một câu trả lời như vậy cho thấy mong muốn phát triển nghề nghiệp của bạn không cần phải xuất hiện bên ngoài công việc và công ty.

Nêu mục tiêu của bạn dưới dạng kết quả

Nêu mục tiêu của bạn về kết quả mà bạn muốn tạo ra là một góc độ khác để phản hồi.

Ví dụ: một giáo viên tiềm năng cho một học khu đang cố gắng nâng cao thành tích trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn có thể nói:

Tôi muốn tăng đáng kể tỷ lệ học sinh đọc ở cấp lớp trở lên thông qua các phương pháp giảng dạy sáng tạo.

Tất nhiên, với một câu trả lời như thế này, bạn sẽ cần phải chia sẻ một số ví dụ về cách bạn sẽ đạt được điều này.

Tiến lên nấc thang nghề nghiệp

Có một số công việc mà bạn dự kiến ​​sẽ tiếp tục sau một vài năm, bao gồm một số vị trí phân tích trong ngân hàng đầu tư và tư vấn, và các vị trí trợ lý nghiên cứu khoa học và pháp lý (dành cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học).

Trong những trường hợp này, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong các câu trả lời của mình, nhưng bạn vẫn muốn xác định xem công việc hiện tại có ý nghĩa như thế nào với những kỹ năng và sở thích mà bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: Các câu hỏi phỏng vấn về phát triển nghề nghiệp.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra