8 cách để nghiên cứu một công ty cho phỏng vấn việc làm

0
1077
Cách để nghiên cứu một công ty cho cuộc phỏng vấn việc làm
Cách để nghiên cứu một công ty cho cuộc phỏng vấn việc làm

Bạn có thể đã nghe lời khuyên rằng điều quan trọng là phải có một số câu hỏi cho người quản lý tuyển dụng khi bạn đang phỏng vấn xin việc. Đúng là những người phỏng vấn sẽ mong đợi bạn tò mò và quan tâm đến tổ chức của họ và họ sẽ thể hiện điều đó bằng cách đặt câu hỏi, nhưng cũng đúng là bạn nên đến phỏng vấn với một nền tảng kiến ​​thức cơ bản tốt về công ty.

Hy vọng rằng bạn sẽ học được nhiều điều về công ty trong buổi phỏng vấn – chẳng hạn như liệu tổ chức và văn hóa công ty có phù hợp với bạn hay không. Nhưng trong cuộc phỏng vấn không phải là lúc để tìm hiểu những thông tin cơ bản về công ty. Bạn nên biết tất cả những điều đó trước khi đặt chân vào trụ sở công ty. 

Tin tốt là việc tìm hiểu về nhà tuyển dụng trước khi phỏng vấn xin việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy dành một chút thời gian trước để tìm hiểu càng nhiều càng tốt trên mạng. Sau đó, hãy truy cập vào mạng lưới thế giới thực của bạn để xem những người bạn biết ai có thể giúp bạn có được lợi thế phỏng vấn so với các ứng viên khác.

Thực hiện nghiên cứu của bạn, và bạn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn nhiều đối với người quản lý tuyển dụng. Dưới đây là những lời khuyên về cách nghiên cứu các công ty trước khi phỏng vấn việc làm.

1Truy cập trang web của công ty

Bắt đầu bằng cách truy cập trang web của công ty. Tại đó, bạn có thể xem lại tuyên bố sứ mệnh và lịch sử của tổ chức, các sản phẩm và dịch vụ cũng như cách thức quản lý cũng như thông tin về văn hóa công ty. Thông tin thường có sẵn trong phần “Giới thiệu về chúng tôi” của trang web. Nếu có phần Báo chí của trang web, hãy đọc qua các liên kết nổi bật ở đó.

Chú ý đến các chủ đề xuất hiện nhiều lần trên trang web. Cũng giống như bất kỳ giá trị công ty nào đã nêu, những từ mà các công ty chọn để mô tả chính họ cũng đang nói lên điều đó. Bạn có muốn làm việc tại một nơi mà mọi người được “hướng đến sự xuất sắc” hay điều đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi?

Bạn thích ý tưởng làm việc với những người coi đồng nghiệp là gia đình, hay bạn cần có khoảng cách hơn giữa công việc và cuộc sống cá nhân của mình? Tất nhiên, các tổ chức sử dụng cường điệu khi nói về bản thân họ… nhưng nó thường khá cường điệu.

2Duyệt qua mạng xã hội

Tiếp theo, hãy kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của công ty. Truy cập các trang Facebook, Instagram và Twitter của họ. Điều này sẽ cho bạn cảm nhận tốt về cách công ty muốn người tiêu dùng nhìn thấy nó. Like hoặc theo dõi công ty để nhận thông tin cập nhật. Bạn sẽ tìm thấy một số thông tin mà bạn có thể chưa tìm thấy.

Bạn cũng có thể phát hiện ra một số lá cờ đỏ.

Ví dụ: nếu tổ chức không có sự hiện diện trên mạng xã hội được quản lý chuyên nghiệp hoặc nếu nó được cập nhật không thường xuyên và không nhất quán, thì họ có thể không hoàn toàn kiểm soát được hình ảnh công khai của mình.

3Sử dụng LinkedIn

Hồ sơ công ty trên LinkedIn là một cách tốt để tìm nhanh hơn thông tin về công ty mà bạn quan tâm. Bạn sẽ có thể xem các mối quan hệ của mình tại công ty, tuyển dụng mới, thăng chức, công việc đã đăng, các công ty liên quan và thống kê của công ty.

Nếu bạn có mối quan hệ tại công ty, hãy cân nhắc liên hệ với họ. Họ không chỉ có thể dành những lời tốt đẹp cho bạn mà còn có thể chia sẻ quan điểm của họ về công ty và cho bạn những lời khuyên sẽ giúp bạn thành công trong cuộc phỏng vấn.

Hãy xem hồ sơ LinkedIn của người phỏng vấn bạn để hiểu rõ hơn về công việc và lý lịch của họ. Tìm kiếm bất kỳ liên kết chung nào giữa bạn. Bạn có biết những người giống nhau? Bạn đã học cùng trường? Bạn là thành viên của cùng một nhóm, trực tuyến hay ngoại tuyến? Những liên kết chung đó có thể giúp bạn thiết lập mối quan hệ trong quá trình phỏng vấn. 

4Nhận một tham khảo cho Phỏng vấn

Xem xét việc tìm kiếm công ty trên Glassdoor. Phần Câu hỏi và Đánh giá Phỏng vấn của họ có một mỏ vàng thông tin cho người tìm việc.

Bạn có thể tìm hiểu những ứng viên nào cho các vị trí bạn đang phỏng vấn đã được hỏi và nhận được lời khuyên về mức độ khó khăn của cuộc phỏng vấn. Sử dụng các bài đánh giá để giúp hiểu về văn hóa công ty. Điều đó nói rằng, hãy coi họ như muối bỏ bể – nhân viên thường để lại đánh giá khi họ không hài lòng.

Khi bạn đọc các bài đánh giá, hãy tìm các chủ đề lặp lại. Càng nhiều đề cập đến một chủ đề nhất định (cho dù đó là lời khen ngợi về giờ giấc linh hoạt hay sự thất vọng với quản lý cấp cao) thì càng có nhiều khả năng chính xác.

5Sử dụng Google và Google Tin tức

Tìm kiếm cả Google và Google Tin tức để tìm tên công ty. Điều này có thể là vô giá.

Ví dụ, bạn có thể phát hiện ra rằng công ty đang mở rộng sang châu Á, hoặc gần đây đã nhận được một vòng tài trợ khởi nghiệp. Hoặc, bạn có thể phát hiện ra rằng một sản phẩm gần đây hoạt động kém hiệu quả hoặc phải thu hồi. Kiến thức này có thể giúp hình thành phản ứng của bạn đối với các câu hỏi phỏng vấn.

6Nhìn vào Kết nối của bạn

Bạn có quen ai đó làm việc tại công ty không? Hãy hỏi họ nếu họ có thể giúp đỡ.

Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học, hãy hỏi văn phòng sự nghiệp của bạn xem họ có thể cung cấp cho bạn danh sách các cựu sinh viên làm việc ở đó không. Sau đó gửi email cho họ, gửi tin nhắn LinkedIn hoặc gọi điện và yêu cầu hỗ trợ.

7Tìm hiểu ngành và đối thủ cạnh tranh

Cũng như nghiên cứu về công ty, việc xem xét lại toàn bộ ngành là rất hợp lý.

Ví dụ, nếu bạn đang phỏng vấn xin việc tại một công ty cho vay thế chấp, sẽ rất hữu ích nếu bạn được thông báo về xu hướng sở hữu nhà hiện nay. Tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của công ty, đồng thời xác định những thành công và khuyết điểm của họ. Sự hiểu biết sâu sắc về ngành của công ty và các đối thủ nhất định sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn.

Cách sử dụng nghiên cứu này trong các cuộc phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, người phỏng vấn đặt câu hỏi để làm quen với các ứng viên. Nhưng mục tiêu chính của họ là xác định xem một ứng viên có phù hợp với vị trí và công ty hay không.

Nghiên cứu của công ty bạn sẽ làm cho câu trả lời của bạn cho các câu hỏi hấp dẫn và cho thấy rằng bạn sẽ hữu ích cho mục tiêu và điểm mấu chốt của họ.

Thêm vào đó, kiến ​​thức của bạn sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời cụ thể nếu được hỏi tại sao bạn muốn làm việc cho công ty. Bạn có thể chia sẻ thông tin chi tiết về những điều bạn thấy đáng ngưỡng mộ về công ty, sứ mệnh hoặc văn hóa của công ty.