Câu hỏi phỏng vấn: Văn hóa công ty lý tưởng của bạn sẽ là gì?

0
780
Câu hỏi phỏng vấn văn hoá công ty lý tưởng của bạn là gì
Câu hỏi phỏng vấn văn hoá công ty lý tưởng của bạn là gì

Thành công tại một công ty bao gồm nhiều thứ hơn là hoàn thành nhiệm vụ đúng cách và đúng tiến độ. Bạn cũng cần phải phù hợp với văn hóa công ty. Nói một cách đơn giản, văn hóa công ty là các giá trị được chia sẻ và ưu tiên của một tổ chức, cũng như cách mọi người tương tác và liên hệ. 

Nếu bạn không phù hợp với văn hóa nơi làm việc của công ty, bạn có thể khó thành công, hạnh phúc và gắn bó với công việc của mình. Đó là một vấn đề đối với bạn – và đối với công ty. Trong các cuộc phỏng vấn, bạn có thể được hỏi “Văn hóa công ty lý tưởng của bạn là gì?” 

Đây là một câu hỏi quan trọng cho cả bạn và nhà tuyển dụng tương lai của bạn.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn muốn biết được các ưu tiên của bạn và cách bạn làm việc. Nếu bạn phát triển mạnh mẽ trong cơ cấu quản lý từ trên xuống, thì một nơi làm việc có tổ chức phẳng hoặc theo nhóm có thể không phù hợp với khả năng của bạn.

Hoặc, có thể bạn đã luôn làm việc ở những nơi mà quần jean và áo sơ mi không cài cúc là trang phục thích hợp, và bạn đang phỏng vấn tại một nơi mà những bộ vest là chuẩn mực. 

Người phỏng vấn hỏi câu hỏi này vì họ muốn biết liệu bạn có phù hợp với công ty hay không.

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về văn hóa tổ chức lý tưởng của bạn

Trước khi bạn bắt đầu hình thành câu trả lời cho một câu hỏi phỏng vấn về văn hóa công ty mà bạn muốn làm việc nhất, hãy dành thời gian để suy nghĩ về văn hóa công ty nói chung và ý nghĩa của nó đối với bạn.

Dưới đây là một số câu hỏi cần đặt ra khi bạn đang xem xét văn hóa nơi làm việc của một tổ chức:

 • Nhân viên ở tất cả các cấp có tham gia vào quá trình ra quyết định không?
 • Tổ chức có một sứ mệnh và kế hoạch chiến lược nhất quán và chúng có được truyền đạt rõ ràng cho nhân viên không? 
 • Làm việc theo nhóm và hợp tác có được coi trọng không? 
 • Nhân viên được khen thưởng dựa trên thành tích hay sự thiên vị chính trị đóng vai trò quan trọng hơn?
 • Tổ chức có khuyến khích đổi mới và khởi nghiệp không? 
 • Có mô hình thăng tiến từ bên trong không? 
 • Công ty có đầu tư lớn vào đào tạo và phát triển chuyên môn không? 
 • Các nhà lãnh đạo và nhân viên kỳ cựu có được khuyến khích cố vấn không? 
 • Có một yếu tố vui vẻ cho nhân viên làm việc ở đó không? 
 • Nhân viên có đủ khả năng linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu và sở thích bên ngoài không?

Suy nghĩ kỹ – hoặc thậm chí viết ra – câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này. Bây giờ bạn đã có những khía cạnh này, bạn có thể chuẩn bị cho câu hỏi này bằng cách chia nhỏ quy trình thành 3 phần.

 1. Tạo hồ sơ về văn hóa tổ chức lý tưởng của bạn. Chính xác thì bạn đang tìm kiếm điều gì trong văn hóa công ty?
 2. Nghiên cứu văn hóa của nhà tuyển dụng mục tiêu của bạn. Đi đến trang web của họ. Các phần “Giới thiệu về chúng tôi” và Nghề nghiệp sẽ cung cấp một số manh mối về văn hóa này như thế nào. Ngoài ra, hãy kiểm tra các trang mạng xã hội của họ. Bạn thậm chí có thể hiểu sâu hơn về các câu hỏi về văn hóa công ty ngay trước cuộc phỏng vấn. Hỏi nhân viên mà bạn gặp sớm trong quá trình phỏng vấn để mô tả đặc điểm văn hóa của tổ chức cho bạn.
 3. Tìm kiếm “(tên công ty) các bài đánh giá” trên Google để tạo danh sách các trang web có phản hồi từ nhân viên hiện tại hoặc trước đây về tổ chức. Họ có nhận được đánh giá tốt không? Họ nói gì về điều kiện và văn hóa nơi làm việc?

Một trong những cách tốt nhất để có được cái nhìn không thiên vị của người trong cuộc về văn hóa doanh nghiệp là kết nối với các nhân viên hiện tại hoặc trong quá khứ. Tìm kiếm trên LinkedIn để xem liệu bạn có bất kỳ địa chỉ liên hệ nào tại tổ chức hoặc liệu địa chỉ liên hệ chính của bạn có được kết nối với bất kỳ nhân viên nào không và yêu cầu họ mô tả văn hóa.

Khi bạn đã hiểu về văn hóa công ty, cũng như những ưu tiên của riêng bạn khi nói đến văn hóa công ty, hãy tìm kiếm những khu vực trùng lặp. Đây là điều bạn sẽ muốn nhấn mạnh trong câu trả lời của mình. 

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Hãy xem một số phản hồi tiềm năng. 

Câu trả lời ví dụ số 1

Là một nhà thiết kế đồ họa, tôi thăng hoa trong môi trường hợp tác. Tôi đã làm việc ở những nơi mà nhóm tiếp thị và nhà thiết kế cảm thấy đối nghịch nhau và nó đã dẫn đến những thiết kế hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng tôi nghĩ rằng kết quả tốt nhất sẽ đến từ những nơi làm việc mà các nhóm làm việc cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung.

Tôi đã bị ấn tượng bởi sự tập trung vào sự hợp tác và làm việc theo nhóm trong bản mô tả công việc cho vai trò này. 

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên thể hiện sự yêu thích môi trường làm việc phù hợp với văn hóa công ty.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi nhận thấy rằng tôi thực sự đánh giá cao khả năng chia sẻ kiến ​​thức của mình với những người khác, đồng thời tiếp tục phát triển và phát triển các kỹ năng của mình. Khi tôi đang duyệt trang web [Tên công ty], tôi thực sự hào hứng khi thấy các cơ hội tham gia các lớp học, cũng như chương trình cố vấn.

Tại sao nó hoạt động: Ở đây, câu trả lời được đóng khung xung quanh các ưu tiên của công ty và cũng cho thấy ứng viên mong muốn tiếp tục phát triển. Đó là điều mà nhân viên có xu hướng coi trọng!

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi phát triển tốt trong một môi trường làm việc coi trọng sự linh hoạt và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Trong thời gian đại dịch, giờ làm việc của tôi thay đổi để đáp ứng nhu cầu của gia đình, nhưng mặc dù thời gian của tôi trở nên bất thường, tôi vẫn có thể hoàn thành nhiều bằng hoặc nhiều hơn những gì tôi có ở văn phòng.

Điều này đã giúp tôi thấy tầm quan trọng của việc sắp xếp chỗ ở với tư cách là một người quản lý. Bây giờ, tôi hỏi các thành viên trong nhóm về giờ làm việc ưa thích của họ và nói rõ rằng họ hoan nghênh liên lạc nếu các vấn đề cá nhân yêu cầu điều chỉnh lịch trình của họ. 

Tại sao nó hoạt động: Cũng như nêu rõ sở thích văn hóa công ty, ứng viên này có thể buộc nó lại và cho thấy nó thông báo phong cách quản lý của họ như thế nào. 

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

 • Tìm nơi văn hóa lý tưởng của bạn trùng lặp với văn hóa công ty. Tập trung vào các lĩnh vực mà sở thích của bạn trùng lặp với các khía cạnh của văn hóa thực tế của công ty. Rốt cuộc, không có văn hóa doanh nghiệp nào phù hợp chính xác với tiêu chí của bạn. Vì vậy, nếu một tổ chức coi trọng sự đổi mới, bạn có thể nhấn mạnh sự quan tâm của mình đến một tổ chức hỗ trợ sáng kiến ​​của nhân viên.
 • Hãy kỹ lưỡng, nhưng không đặt tên cho tất cả các sở thích của bạn. Mặc dù bạn sẽ muốn đánh giá cẩn thận xem văn hóa tại tổ chức mục tiêu phù hợp với tiêu chí của bạn như thế nào để đưa ra quyết định đúng đắn về công việc, nhưng việc chia sẻ toàn bộ danh sách sở thích của bạn thường không có lợi về mặt chiến lược. Một số tiêu chí này có thể được giữ cho riêng bạn.
 • Chỉ ra cách bạn sẽ tăng giá trị. Tập trung nhiều nhất vào các yếu tố có thể tiết lộ cách bạn sẽ gia tăng giá trị, trái ngược với các khía cạnh của văn hóa sẽ thỏa mãn nhu cầu cá nhân của bạn. Bạn có thể tập trung ít hơn vào các yếu tố như vui vẻ và linh hoạt, thay vì các yếu tố như cơ hội đào tạo và phát triển chuyên môn, hoặc phần thưởng cho mức hiệu suất cao.

Những gì không thể nói

 • Đừng tập trung vào các đặc quyền. Có một điều khi nói rằng bạn đánh giá cao một nơi làm việc linh hoạt, nhưng hãy tránh trả lời rằng ưu tiên lớn nhất của bạn là thời gian đi nghỉ và đi làm sớm. Điều này có thể khiến bạn tỏ ra lười biếng. 
 • Đừng sao chép quá theo nghĩa đen. Mặc dù sẽ hữu ích khi phản ánh lại các giá trị đã nêu của công ty từ trang web hoặc mô tả công việc của họ, nhưng không sử dụng các từ hoặc cụm từ giống hệt nhau. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ có vẻ không thành thật. 
 • Đừng tiêu cực. Thay vì thảo luận về văn hóa công ty không phù hợp với bạn, hãy tập trung vào những văn hóa đã làm được. Tốt nhất bạn nên tránh phàn nàn hoặc tỏ thái độ tiêu cực trong một cuộc phỏng vấn xin việc. 
 • Đừng nói dối. Mặc dù bạn sẽ muốn tìm cách để chứng tỏ rằng bạn là người phù hợp tốt với công ty, nhưng bạn không muốn trở thành người không trung thực. Nếu bạn nói rằng bạn giỏi làm việc nhóm, nhưng thực sự thích làm việc theo ý mình, thì cả bạn và công ty sẽ cảm thấy thất vọng nếu bạn giao vai trò này. 
 • Đừng làm cho nó tất cả về bạn. Mặc dù đây là một câu hỏi về sở thích của riêng bạn, như với tất cả các câu hỏi phỏng vấn, mục tiêu là cho công ty thấy lý do tại sao bạn là ứng viên phù hợp để tuyển dụng. Điều đó có nghĩa là phản hồi của bạn nên tập trung vào cách bạn sẽ tăng thêm giá trị hoặc cách bạn phù hợp tốt với văn hóa hiện có. 

Đây Có Phải Văn Hóa Công Ty Phù Hợp Với Bạn Không?

Điều quan trọng là phải đánh giá cẩn thận văn hóa của công ty để xác định xem nó có phù hợp với bạn hay không. Nếu thông tin bạn khám phá được khi đang nghiên cứu khiến bạn nghĩ rằng bạn có thể không muốn làm việc ở đó, thì chẳng ích gì khi bạn cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ là người phù hợp cho công việc.

Hãy cân nhắc xem liệu đây có phải là vị trí phù hợp với bạn trước khi bạn tiếp tục quá trình ứng tuyển hay không. Nếu bạn quyết định đó là một chuyến đi, thì đã đến lúc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn.

Tìm hiểu thêm: Các câu hỏi phỏng vấn về dịch vụ khách hàng.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra