Các bước trong quy trình phỏng vấn xin việc

0
1309
Các bước trong quy trình phỏng vấn xin việc
Các bước trong quy trình phỏng vấn xin việc

Không phải lúc nào việc tuyển dụng cũng nhanh chóng và dễ dàng. Quá trình phỏng vấn xin việc có thể kéo dài. Được phỏng vấn một lần và nhận được lời mời làm việc thường là dĩ vãng.

Ngày nay, nhiều công ty có quy trình phỏng vấn liên quan bắt đầu bằng phỏng vấn sàng lọc, thường diễn ra trên điện thoại, sau đó là phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn lần 2 và thậm chí là phỏng vấn thứ 3.

Ngoài người quản lý tuyển dụng, bạn có thể gặp gỡ các nhà quản lý, nhân viên và các nhân viên khác. Việc tuyển dụng được xử lý như thế nào tùy thuộc vào người sử dụng lao động và hệ thống mà họ có để sàng lọc và đánh giá những người mới tiềm năng.

Dưới đây là tổng quan về từng bước trong quy trình phỏng vấn, cùng với lời khuyên về cách tốt nhất để xử lý từng loại phỏng vấn khi bạn tiến lên nấc thang phỏng vấn hướng tới lời mời làm việc.

1Phỏng vấn sàng lọc

Phỏng vấn sàng lọc là một loại phỏng vấn việc làm được thực hiện để xác định xem ứng viên có đủ trình độ cần thiết để làm công việc mà công ty đang tuyển dụng hay không. Một cuộc phỏng vấn sàng lọc thường là cuộc phỏng vấn đầu tiên trong quá trình tuyển dụng nếu công ty không bắt đầu bằng các cuộc phỏng vấn mở trong đó nhiều ứng viên được sàng lọc tại một sự kiện tuyển dụng mở.

2Phỏng vấn qua điện thoại

Các nhà tuyển dụng sử dụng các cuộc phỏng vấn qua điện thoại để xác định và tuyển dụng các ứng viên cho việc làm. Phỏng vấn qua điện thoại thường được sử dụng để thu hẹp nhóm ứng viên sẽ được mời phỏng vấn trực tiếp.

Trong những trường hợp khác, một cuộc phỏng vấn qua điện thoại có thể là cuộc phỏng vấn duy nhất mà bạn có. Vì vậy, hãy coi nó với tầm quan trọng tương tự như khi bạn phỏng vấn với giám đốc tuyển dụng trong văn phòng.

3Phỏng vấn video

Đối với các công việc từ xa, phỏng vấn qua Skype, Zoom, Meet hoặc video có thể là cách bạn được tuyển dụng. Với một số vị trí bạn làm việc tại chỗ, bạn có thể kết hợp phỏng vấn từ xa và phỏng vấn trực tiếp.

Cuộc phỏng vấn của bạn có thể là một cuộc trò chuyện trực tiếp với người quản lý tuyển dụng hoặc bạn có thể được mời tham gia một cuộc phỏng vấn theo yêu cầu, nơi bạn ghi lại câu trả lời của mình cho một loạt câu hỏi phỏng vấn để người quản lý tuyển dụng xem xét sau này.

4Phỏng vấn đầu tiên

Cuộc phỏng vấn việc làm trực tiếp đầu tiên thường là cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa người nộp đơn và người quản lý tuyển dụng. Người phỏng vấn sẽ hỏi các câu hỏi về kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên, quá trình làm việc, khả năng sẵn sàng và các bằng cấp mà công ty đang tìm kiếm ở ứng viên tối ưu cho công việc.

5Phỏng vấn thứ hai

Cuộc phỏng vấn thứ hai có thể là cuộc phỏng vấn chuyên sâu hơn trực tiếp với người mà bạn đã phỏng vấn ban đầu hoặc có thể là một cuộc phỏng vấn kéo dài một ngày bao gồm các cuộc họp với nhân viên công ty. Bạn có thể gặp gỡ quản lý, nhân viên, giám đốc điều hành và các nhân viên khác của công ty. Khi bạn đã lên lịch cho cuộc phỏng vấn thứ hai, rất có thể bạn đang tranh chấp nghiêm túc cho công việc.

6Phỏng vấn thứ ba

Khi bạn đã vượt qua cuộc phỏng vấn đầu tiên, sau đó cuộc phỏng vấn thứ hai có thể khiến bạn nghĩ rằng bạn đã hoàn thành quá trình phỏng vấn và bạn sẽ sớm biết được liệu mình có nhận được lời mời làm việc hay không.

Điều đó không nhất thiết phải như vậy. Bạn có thể phải tham gia một cuộc phỏng vấn thứ ba và có thể nhiều cuộc phỏng vấn hơn sau đó. Cuộc phỏng vấn thứ ba thường bao gồm cuộc gặp cuối cùng với người quản lý tuyển dụng và có thể mang lại cơ hội gặp gỡ nhiều đồng nghiệp tiềm năng hơn của bạn.

7Phỏng vấn ăn uống

Ăn tối với người xin việc cho phép nhà tuyển dụng xem xét kỹ năng giao tiếp và giao tiếp giữa các cá nhân, cũng như cách cư xử trên bàn ăn của bạn, trong một môi trường thoải mái hơn (đối với họ). Tùy thuộc vào quy trình phỏng vấn của công ty bạn đang phỏng vấn và loại công việc bạn đang ứng tuyển, bạn có thể được mời tham gia một cuộc phỏng vấn vào bữa trưa hoặc bữa tối.

8Phỏng vấn cuối cùng

Cuộc phỏng vấn cuối cùng là bước cuối cùng trong quá trình phỏng vấn và cuộc phỏng vấn nơi bạn có thể tìm hiểu xem liệu bạn có nhận được lời mời làm việc hay không. Dưới đây là thông tin về cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn khi bạn đã gặp công ty nhiều lần và lời khuyên về cách xử lý một cuộc phỏng vấn cuối cùng.

Xem lại các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn

Bất kể bạn đang ở đâu trong quá trình phỏng vấn, điều quan trọng là phải thực hành phỏng vấn và chuẩn bị cho những câu hỏi phỏng vấn điển hình mà bạn sẽ được hỏi trong mỗi bước của quy trình. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn.

Theo dõi sau mỗi bước trong quy trình phỏng vấn

Mặc dù có vẻ như rất nhiều việc, đặc biệt là khi bạn đã trải qua nhiều cuộc phỏng vấn, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi sau mỗi bước trong quá trình phỏng vấn. Trên thực tế, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là theo dõi và nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí ứng tuyển và cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian gặp gỡ bạn.

Kiểm tra lý lịch

Bạn có thể nhận được một lời mời làm việc tùy thuộc vào việc kiểm tra lý lịch. Hoặc, có thể tiến hành kiểm tra lý lịch trước khi công ty mời làm việc. Những gì công ty học được trong quá trình kiểm tra lý lịch có thể dẫn đến việc bạn không nhận được lời mời làm việc hoặc bị rút lại lời mời làm việc.

9Đề nghị việc làm

Khi bạn đã vượt qua quá trình phỏng vấn đôi khi mệt mỏi, bước cuối cùng sẽ là một lời mời làm việc. Lời mời làm việc có thể có các điều kiện kèm theo, vì vậy hãy xem xét các điều khoản một cách cẩn thận. Trước khi bạn chấp nhận, điều quan trọng là phải đánh giá gói lương thưởng, xem xét liệu bạn có muốn đưa ra phản ứng ngược và sau đó chấp nhận (hoặc từ chối) lời mời làm việc bằng văn bản.

Xem thêm: Cách thức hoạt động của cuộc phỏng vấn xin việc.