Câu hỏi: Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi làm việc với quản lý?

0
778
Câu hỏi phỏng vấn bạn đã bao giờ gặp khó khăn với người quản lý
Câu hỏi phỏng vấn bạn đã bao giờ gặp khó khăn với người quản lý

Người phỏng vấn hỏi ứng viên về các vấn đề với người quản lý để khám phá liệu họ có phải là những người có thể hòa hợp tốt với sếp và những người khác ở nơi làm việc hay không.

Hãy cẩn thận cách bạn trả lời câu hỏi này. Người phỏng vấn không thích nghe bạn trình bày quá nhiều (hoặc quá nhiều) về những ông chủ tồi. Rốt cuộc, đó có thể là một người nào đó từ công ty của họ mà bạn sẽ nói đến vào lần tới.

Người phỏng vấn thực sự muốn biết điều gì 

Người phỏng vấn có thể tò mò về cách bạn có quan hệ với những người quản lý trước đây. Một lý do khác để đặt câu hỏi này là để hiểu kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân của người được phỏng vấn. Giải quyết xung đột là một kỹ năng quan trọng đối với người lao động.

Phản hồi của bạn sẽ tiết lộ cách bạn xử lý bất đồng và khả năng tạo mối quan hệ công việc suôn sẻ ngay cả trong những tình huống khó khăn.

Câu trả lời của bạn cũng có thể tiết lộ tính cách của bạn: bạn có cố chấp với những xung đột và khoảnh khắc tiêu cực, hay bạn có thể tích cực ngay cả trước những tình huống khó khăn? Đó là một trong nhiều lý do quan trọng để tránh tiêu cực trong câu trả lời của bạn.

Làm thế nào để trả lời “Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi làm việc với người quản lý?” 

Hãy quan sát những gì bạn nói và cẩn thận khi trả lời các câu hỏi về những người quản lý trước. Bạn không muốn trở thành một nhân viên khó tính khi làm việc cùng. Vì vậy, bạn sẽ muốn đúc kết bất kỳ trải nghiệm nào trong quá khứ trong điều kiện thuận lợi nhất có thể.

Ngay cả khi người quản lý trước đây của bạn rất tệ, bạn không cần phải nói như vậy. Bạn không biết liệu người phỏng vấn có biết sếp cũ của mình hay không và bạn cũng không biết khi nào con đường của bạn có thể cắt ngang một lần nữa.

Sẽ luôn là điều khôn ngoan nếu bạn cân nhắc kỹ lưỡng nhất có thể khi mô tả mối quan hệ của bạn với một người quản lý khó tính. Bạn chẳng đạt được gì bằng việc trải qua quá nhiều cay đắng.

Thay vào đó hãy chọn để lạc quan. Nếu có thể, hãy thảo luận về những điểm mạnh mà những người giám sát trước đây của bạn có và cách họ đã giúp bạn thành công. Trước khi phỏng vấn, bạn nên nghĩ về một hoặc hai ví dụ cụ thể trong đó những người quản lý trước đó xuất sắc về khả năng này để bạn có thể tập trung vào các tương tác tích cực thay vì tiêu cực trong câu trả lời của mình.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Dưới đây là những câu trả lời mẫu lý tưởng cho câu hỏi phỏng vấn, “Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi làm việc với người quản lý chưa?” Trong một cuộc phỏng vấn thực tế, hãy đảm bảo điều chỉnh câu trả lời của bạn để phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Tôi đã may mắn có được những nhà quản lý tuyệt vời trong suốt sự nghiệp của mình cho đến nay. Tôi đã tôn trọng từng người trong số họ và hòa hợp với tất cả họ.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này là tích cực và chân thực, và cho thấy rằng ứng viên tiềm năng có thể là một người dễ chịu, dễ tính.

Không, tôi là một nhân viên chăm chỉ và những người quản lý của tôi dường như luôn đánh giá cao công việc tôi đang làm. Tôi rất hòa hợp với mọi người quản lý mà tôi từng có.

Tại sao nó hoạt động: Đây là một phản hồi tích cực khác cũng chỉ ra một số phẩm chất của ứng viên với tư cách là một nhân viên.

Tôi đã có một khởi đầu khó khăn với một người quản lý trước đó trong sự nghiệp của mình bởi vì chúng tôi có những kỳ vọng khác nhau đối với dòng chảy của ngày làm việc. Khi chúng tôi nói về nó, chúng tôi nhận ra rằng mục tiêu của chúng tôi rất hợp nhau và chúng tôi có thể làm việc thành công cùng nhau trong vài năm.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời trung thực này tiết lộ một tình huống khó khăn và sau đó kết thúc bằng một ghi chú vui vẻ về một giải pháp. Nó cho thấy ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt.

Tôi đã từng có một người quản lý mang những vấn đề của cô ấy đến làm việc với cô ấy hàng ngày. Cô ấy đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống cá nhân của mình, và điều này có xu hướng ảnh hưởng đến bầu không khí trong văn phòng. Nó không ảnh hưởng đến công việc của tôi vì tôi có thể thông cảm với hoàn cảnh của cô ấy, nhưng hoàn cảnh đang thử thách.

Tại sao nó hoạt động: Không phải tất cả các nhà quản lý đều là những người giỏi. Nếu đúng là bạn đã gặp phải một tình huống khó khăn, thì tốt nhất hãy thừa nhận nó như phản ứng này. Câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên có khả năng tách một tình huống khó khăn ra khỏi công việc của mình.

Tôi nhận thấy rằng nếu tôi dành thời gian để nói chuyện với người quản lý của mình khi bắt đầu một dự án, tất cả chúng ta đều có thể có một khởi đầu tuyệt vời và kết thúc trên cùng một trang.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên đã có mối quan hệ thành công với các nhà quản lý bởi vì họ tích cực làm việc tại đó.

Tôi đã có một kinh nghiệm mà tôi nghĩ rằng người giám sát mới của tôi không hài lòng với tôi, vì vậy tôi đã đề nghị đến sớm một ngày để tôi có thể nói chuyện riêng với cô ấy. Hóa ra cô ấy không hề hài lòng với tôi, và cô ấy xin lỗi vì cô ấy đã đi qua cách đó.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng nhân viên không để các vấn đề trở nên phức tạp và có thể sử dụng các kỹ năng giao tiếp để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Hãy trung thực, nhưng giữ nó tích cực. Nếu bạn chỉ có những trải nghiệm tích cực với các nhà quản lý, hãy nói như vậy. Nhưng nếu bạn đã có một thời gian dài làm việc với nhiều giám sát viên, không phải vô lý khi bạn đã có một số trải nghiệm tiêu cực. Bạn không cần phải giả vờ rằng mọi thứ đều tích cực nếu điều đó không thực sự như vậy.

Nếu bạn mô tả một tình huống tiêu cực, hãy đảm bảo kết thúc bằng một ghi chú tích cực.

Thể hiện cách bạn có thể giải quyết bất đồng hoặc đi đến một giải pháp tốt.

Bạn cũng có thể được chia sẻ, đề cập đến điểm mạnh cũng như một vấn đề của người giám sát.

Đưa ra ví dụ và chia sẻ bất cứ điều gì bạn đã học được. Trong hầu hết các trường hợp, khi nói đến câu hỏi phỏng vấn, những câu trả lời cụ thể sẽ tốt hơn những câu nói mơ hồ. Mô tả ngắn gọn khoảnh khắc khó khăn và sau đó chia sẻ những gì bạn đã làm để đi đến giải pháp tích cực.

Nếu có điều gì đó bạn học được từ kinh nghiệm – chẳng hạn, tốt nhất là bạn nên sớm có cuộc trò chuyện riêng tư hoặc cách trình bày ý kiến ​​phản đối một cách rõ ràng và không có cảm xúc – hãy chia sẻ điều đó trong câu trả lời của bạn.

Những gì không thể nói 

Tránh xa những câu nói tiêu cực và / hoặc một thái độ tiêu cực. Tránh những vụ ám sát nhân vật và những lời phàn nàn kéo dài. Bạn có thể mô tả một tình huống khó khăn mà không cần giọng điệu tiêu cực. Ngoài ra, tránh mô tả một số xung đột hoặc câu trả lời cho thấy bạn là nạn nhân thường xuyên.

Giữ cho câu trả lời của bạn tập trung. Đừng lan man. Trong một hoặc hai câu, hãy mô tả mối quan hệ tiêu cực hoặc những cuộc gặp gỡ. Sau đó, nhanh chóng chuyển sang mô tả độ phân giải. Kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời tập trung.

Đừng quá cá nhân. Bạn không thích người quản lý của mình? Bây giờ không phải là lúc để đề cập đến nó hoặc chia sẻ bất cứ điều gì tiêu cực về tính cách của họ. Hãy chuyên nghiệp trong cách bạn tóm tắt khó khăn giữa các cá nhân mà bạn đã trải qua.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn mong đợi điều gì từ giám sát viên?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

Các câu hỏi phỏng vấn khác về ông chủ

Sẽ rất khó để đàm phán các cuộc trò chuyện về các mối quan hệ trong quá khứ của bạn với sếp hoặc người giám sát, đặc biệt nếu bạn không may làm việc với một cá nhân khó tính hoặc đòi hỏi quá mức.

Mặc dù muốn thành thật trong việc thảo luận về các mối quan hệ công việc trong quá khứ, nhưng bạn nên giữ những ý kiến ​​tiêu cực cho riêng mình. Người phỏng vấn không quan tâm đến thông tin bạn cung cấp về sếp cũ mà họ quan tâm đến giọng điệu, thái độ và sự tích cực của bạn trong việc định hình câu trả lời của bạn.

Đã báo trước là được báo trước. Nếu bạn dành thời gian trước buổi phỏng vấn để xem xét thêm các câu hỏi phỏng vấn về các sếp, bao gồm các câu hỏi phổ biến về cách làm việc với cấp trên, những người sếp tốt nhất và tồi nhất của bạn và những gì bạn mong đợi từ một người quản lý, bạn sẽ sẵn sàng trả lời người phỏng vấn tự tin và đĩnh đạc.

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp.